Cây xanh Hà Nội cần được "tháo gông"

Chia sẻ

Trong quá trình chỉnh trang đô thị, nhiều cây xanh đã được trồng mới thay thế, tuy nhiên việc các khung giá đỡ cây không được tháo bỏ hoặc nới lỏng khi cây đã trưởng thành khiến nhiều cây xanh bị "bóp nghẹt" ảnh hưởng tới sự phát triển của cây.

Trên nhiều tuyến phố lớn ở Hà Nội như Láng, Đỗ Quang, đặc biệt là tại trục đường Nguyễn Trãi, Trần Phú (Hà Đông) không khó để bắt gặp những hàng cây mới được trồng thay thế sau khi dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông hoàn thành. Rất nhiều cây ở đây đã lớn, trưởng thành nhưng những giá đỡ bằng sắt thép vẫn không được gỡ đi, trở thành chiếc "gông" kìm hãm sự phát triển của cây.

Hàng cây Hàng cây "đeo gông" trên đường Phạm Văn Đồng.

Chèn một miếng gỗ nhỏ vào thân cây là Chèn một miếng gỗ nhỏ vào thân cây là "cách" tạm thời để tránh sự gây hại của khung sắt cho cây. Tuy nhiên theo ghi nhận của phóng viên, việc chèn gỗ này được làm rất sơ xài và không mang lại hiệu quả.

Tương tự, theo ghi nhận của phóng viên Phụ nữ Thủ đô, dọc theo trục đường Phạm Văn Đồng ở cả hai hướng.

Được biết sau khi thành phố thực hiện giải phóng mặt bằng để thi công đường Vành đai 3 trên cao vào cuối năm 2017, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông Hà Nội đã tiến hành trồng mới thay thế hơn 1.500 cây.

Mặc dù cây đã phát triển nhưng khung sắt không được nới lỏng gây ra vết hằn trên thân cây.Mặc dù cây đã phát triển nhưng khung sắt không được nới lỏng gây ra vết hằn lõm trên thân cây.

Vết lõm rất sâu tại một cây gần nhà số 16 đường Phạm Văn Đồng.Vết lõm rất sâu gây ra bởi khung sắt tại một cây gần nhà số 16 đường Phạm Văn Đồng.

Tất cả số cây này đều được "đeo" một khung sắt nhằm tránh bị xiêu vẹo, gãy đổ do thời tiết.

Tuy nhiên, do khung sắt không thường xuyên được nới lỏng hoặc tháo bỏ theo sự phát triển của cây nên đã dẫn đến việc nhiều cây bị siết chặt, vết khung sắt hằn sâu vào thân, thậm chí nhiều cây đã có hiện tượng bong tróc.

Ghi nhận tại đường Trần Phú (Hà Đông) dù cây xanh đã lớn nhưng khung sắt chưa bị tháo bỏGhi nhận tại đường Trần Phú (Hà Đông), mặc dù cây xanh đã lớn nhưng khung sắt chưa bị tháo bỏ.

Tình trạng tương tự ở đường Nguyễn Trãi, Thanh Xuân.Tình trạng tương tự ở đường Nguyễn Trãi, Thanh Xuân.

Một số cây xanh đã có dấu hiệu bong tróc do sức ép từ những bộ Một số cây xanh đã có dấu hiệu bong tróc do sức ép từ những bộ "gông" thép này.Tình trạng của cây này khá nghiêm trọng.Tình trạng của cây này khá nghiêm trọng.Cây xanh Hà Nội cần được "tháo gông" - ảnh 9

Mặc dù việc bảo vệ cây từ lúc mới trồng là điều rất cần thiết, tuy nhiên cần phải có sự theo dõi thường xuyên sự sinh trưởng của cây, nới lỏng hoặc tháo bỏ khung sắt, tránh làm cản trở sự phát triển của cây cũng như mỹ quan đô thị.

Bài và ảnh: HỮU PHÚ - CÔNG NGỌC

Tin cùng chuyên mục

Đồng chí Lê Kim Anh tái đắc cử Chủ tịch Hội LHPN thành phố Hà Nội

Đồng chí Lê Kim Anh tái đắc cử Chủ tịch Hội LHPN thành phố Hà Nội

(PNTĐ) - Tại phiên họp lần thứ Nhất, Ban Chấp hành Hội LHPN TP Hà Nội khóa XVII, nhiệm kỳ 2025-2030, 100% đại biểu biểu quyết nhất trí đồng chí Lê Kim Anh, Ủy viên Đoàn Chủ tịch TƯ Hội LHPN Việt Nam, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, Chủ tịch Hội LHPN TP  Hà Nội khóa XVI giữ chức Chủ tịch Hội LHPN TP Hà Nội khóa XVII, nhiệm kỳ 2025-2030.
Triển lãm “Quốc hội Việt Nam - quá trình xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật“

Triển lãm “Quốc hội Việt Nam - quá trình xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật“

(PNTĐ) - Nhân dịp lần đầu tiên Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức Diễn đàn về xây dựng pháp luật, sáng 22/11, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và lãnh đạo Quốc hội, Thường trực Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban, các đại biểu tham dự Diễn đàn xây dựng pháp luật tham quan triển lãm "Quốc hội Việt Nam - quá trình xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật".
Phụ nữ Thủ đô vững bước vào kỷ nguyên mới, phát huy truyền thống và khát vọng phát triển

Phụ nữ Thủ đô vững bước vào kỷ nguyên mới, phát huy truyền thống và khát vọng phát triển

(PNTĐ) - Tối 21/11, tại Vườn hoa Vạn Xuân (phường Ba Đình, Hà Nội), Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Hà Nội đã long trọng tổ chức chương trình nghệ thuật “Phụ nữ Thủ đô tự hào truyền thống, vững bước tương lai”, chào mừng thành công của Đại hội đại biểu Phụ nữ thành phố Hà Nội lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2025-2030.