Ống kính phóng viên:

Du thuyền Hồ Tây bị bỏ hoang gây mất mỹ quan đô thị

Bài và ảnh: CÔNG MINH
Chia sẻ

(PNTĐ) -Mặc dù, UBND thành phố Hà Nội đã nhiều lần ra thông báo và quyết định về việc chấm dứt hoàn toàn hoạt động kinh doanh dịch vụ đối với các nhà thuyền nổi trên Hồ Tây, nhưng nhiều năm nay, do không được di dời, các du thuyền nổi nơi đây đã trở nên bị hoen gỉ, mục nát, trở thành đống sắt vụn gây mất cảnh quan đô thị.

Du thuyền Hồ Tây bị bỏ hoang gây mất mỹ quan đô thị - ảnh 1
Du thuyền bỏ hoang neo đậu tại khu vực Đầm Bảy (Nhật Tân, Tây Hồ)

Theo ghi nhận của phóng viên báo Phụ nữ Thủ đô, tại khu vực Đầm Bảy (Nhật Tân, Tây Hồ), hiện đang neo đậu rất nhiều chiếc tàu, du thuyền nổi đang trong tình trạng bị bỏ hoang, không được sử dụng, nên đều trong tình trạng xuống cấp trầm trọng. Dù trước đó, đây là những chiếc du thuyền hạng sang, đắt tiền. Điều đáng nói, đây là khu vực có rất nhiều khách du lịch trong và ngoài nước đến tham quan, chụp ảnh nên việc để những con thuyền mục nát bị bỏ hoang, nằm đậu ven bờ kè Hồ Tây hết ngày này đến tháng khác sẽ gây mất mỹ quan đô thị, dễ trở thành địa điểm tụ tập của các tệ nạn xã hội. 

Không chỉ làm mất đi vẻ đẹp vốn có của cảnh quan nơi đây, việc neo đậu các tàu thuyền bỏ hoang đã vô tình trở thành nơi tập kết rác thải gây ô nhiễm môi trường.  

Trước thực trạng trên, trao đổi với ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó Giám đốc Ban Quản lý Dự án Đầu tư xây dựng quận Tây Hồ được biết, tính đến thời điểm hiện tại đã có 2 đơn vị tự nguyện dỡ bỏ, di dời 5 phương tiện thủy nội địa (bao gồm: 1 tàu và 4 phao nổi) khỏi nơi tập kết để không gây ảnh hưởng đến môi trường và cảnh quan xung quanh. Dù vậy, hiện vẫn còn các phương tiện thủy nội địa đang neo đậu tại khu vực Đầm Bảy chưa được xử lý do vẫn còn gặp phải khá nhiều khó khăn về vấn đề pháp lý. 

Cụ thể, phần lớn các tàu, thuyền, nhà nổi đang neo đậu trên Hồ Tây đều có đăng ký do Sở Giao thông Vận tải cấp, tuy đăng kiểm hết hạn nhưng theo Nghị định 111/2014/NĐ-CP ngày 20/11/2014 của Chính phủ quy định về niên hạn sử dụng của phương tiện thủy nội địa, phần lớn các phương tiện này vẫn còn niên hạn sử dụng. Vì vậy, đây cũng là một khó khăn trong cơ chế chính sách, thủ tục pháp lý để thực hiện di dời ra khỏi Hồ. 

Nếu các doanh nghiệp không tự giác di dời thì khi cơ quan chức năng tiến hành cưỡng chế bắt buộc phải cắt, tháo dỡ từng phần của tàu, nhà nổi (đang là tài sản của doanh nghiệp) trong khi cơ sở pháp lý rất rõ ràng nên dễ dẫn đến vi phạm pháp luật. Do đó, ngày 29/08/2022, UBND quận Tây Hồ đã có Báo cáo số 364/BC-UBND(QLDA) gửi UBND TP Hà Nội về đề xuất các biện pháp thực hiện công tác di chuyển phương tiện tàu, thuyền đã dừng hoạt động trên Hồ Tây. 

Trong khi chờ đợi các cơ quan chức năng giải quyết, tháo gỡ khó khăn, trước mắt UBND quận Tây Hồ đã tăng cường công tác kiểm tra, xử lý các trường hợp vứt rác bừa bãi xuống hồ gây mất vệ sinh môi trường và mỹ quan đô thị. Yêu cầu đơn vị vệ sinh môi trường, cấp thoát nước hằng ngày có biện pháp dọn dẹp, thu dọn rác, vớt rác dưới mặt nước để hạn chế thấp nhất ô nhiễm môi trường trong khu vực.

 

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Gỡ khó cho người dân sống khổ vì Nghĩa trang Yên Kỳ chậm tiến độ

Gỡ khó cho người dân sống khổ vì Nghĩa trang Yên Kỳ chậm tiến độ

(PNTĐ) - Báo Phụ nữ Thủ đô số 47, ngày 23/11/2022 có bài viết “Xã Phú Sơn, Ba Vì: Người dân kêu cứu vì dự án chậm tiến độ” phản ánh về việc hàng trăm hộ dân xã Phú Sơn đang gặp khó khăn trong cuộc sống vì dự án xây dựng Nghĩa trang Yên Kỳ chậm triển khai gần chục năm nay. Phóng viên báo Phụ nữ Thủ đô đã làm việc với cơ quan chức năng để tìm lời giải.
Người dân chật vật vì lãi suất ngân hàng tăng mạnh

Người dân chật vật vì lãi suất ngân hàng tăng mạnh

(PNTĐ) -Lãi suất cho vay tại nhiều ngân hàng đã tăng lên mức hơn 9-14% ảnh hưởng trực tiếp đến người dân đang vay vốn mua nhà vì bị tăng thêm gánh nặng, còn nhiều người đang có kế hoạch vay để mua nhà cũng phải “cân não” để tính toán vay hay không?
Hàng trăm hộ dân ở Thạch Hòa sống tạm vì chưa được tái định cư

Hàng trăm hộ dân ở Thạch Hòa sống tạm vì chưa được tái định cư

(PNTĐ) - Dự án xây dựng Đại học quốc gia Hà Nội tại xã Thạch Hòa, huyện Thạch Thất đã khởi phát từ năm 1995, đến cuối năm 2022 đã có những dãy nhà cao tầng, những giảng đường bắt đầu đón sinh viên đến học. Tuy nhiên, bên trong những con đường đang thi công vẫn còn hàng trăm hộ dân phải sinh sống tạm bợ, nhà cửa xuống cấp xập xệ, đường đất gồ ghề, đưa trẻ đi học mầm non đến trường cách nhà hơn 3km… Nhiều nhà được cấp đất tái định cư nhưng lại chưa đảm bảo hạ tầng nên chưa xây dựng được.
Sơn Tây: Nhà hàng Ngọc Phượng vi phạm xây dựng trên đất công bao giờ mới xử lý?

Sơn Tây: Nhà hàng Ngọc Phượng vi phạm xây dựng trên đất công bao giờ mới xử lý?

(PNTĐ) - Báo Phụ nữ Thủ đô đã có thông tin trên số báo 35, ngày 31/8 về việc nhà hàng Ngọc Phượng ở địa chỉ số 99 La Thành, phường Viên Sơn vi phạm xây dựng công trình trên đất công mà chưa được ngăn chặn, xử lý kịp thời. Mặc dù ngay sau đó chính quyền phường Viên Sơn và thị xã Sơn Tây đã có sự vào cuộc song đến nay, sau hơn 3 tháng, vi phạm vẫn tồn tại và công trình đi vào sử dụng, trong khi người dân vẫn bức xúc và không ngừng đặt câu hỏi bao giờ vi phạm này mới được xử lý triệt để?.