Microsoft đưa công nghệ ChatGPT lên Word, Excel và Outlook

QUỲNH ANH (dịch)
Chia sẻ

(PNTĐ) -Người dùng Microsoft 365 sẽ sớm được sử dụng công cụ mới của công ty gọi là “Co-pilot” AI, giúp chỉnh sửa, tóm tắt, tạo và so sánh các tài liệu. Các tính năng mới, được xây dựng trên cùng một công nghệ làm nền tảng cho ChatGPT, mạnh mẽ hơn (và ít được nhân cách hóa hơn) so với người tiền nhiệm Clippy trên Windows XP.

Với các tính năng mới, người dùng sẽ có thể phiên âm các ghi chú cuộc họp trong cuộc gọi Skype, tóm tắt các chuỗi email dài để nhanh chóng soạn thảo các câu trả lời được đề xuất, yêu cầu tạo một biểu đồ cụ thể trong Excel và biến tài liệu Word thành bản trình bày PowerPoint trong vài giây.

Microsoft cũng đang giới thiệu một công cụ có tên là Business Chat, một tác nhân về cơ bản sẽ đồng hành cùng người dùng khi họ làm việc và cố gắng hiểu cũng như tổng quát  của dữ liệu Microsoft 365 cá nhân. Công cụ này sẽ truy cập vào nội dung trong email của người dùng cũng như trên các ứng dụng lịch của họ trong ngày và các tài liệu cá nhân, các bài thuyết trình đang thực hiện, những người đang liên lạc và các cuộc trò chuyện diễn ra trên điện thoại trên nền tảng Teams.

Microsoft đưa công nghệ ChatGPT lên Word, Excel và Outlook - ảnh 1
Copilot hoạt động trong phần mềm soạn thảo văn bản Word. (Ảnh: Microsoft)

Sau đó, người dùng có thể yêu cầu Business Chat thực hiện các tác vụ như viết báo cáo trạng thái bằng cách tóm tắt tất cả tài liệu trên các nền tảng về một project nhất định, sau đó soạn thảo một email có thể gửi cho các thành viên khác trong nhóm.

Thông báo của Microsoft được đưa ra một tháng sau khi họ mang các tính năng tương tự cho Bing và giữa một cuộc chạy đua vũ trang mới trong ngành công nghệ để phát triển và triển khai các công cụ AI có thể thay đổi cách mọi người làm việc, mua sắm và sáng tạo. Đầu tuần này, đối thủ Google đã thông báo rằng họ cũng sẽ đưa AI vào các công cụ năng suất của mình, bao gồm Gmail, Sheets và Docs.

Tin tức này cũng xuất hiện hai ngày sau khi OpenAI, công ty đứng sau công nghệ trí tuệ nhân tạo của Microsoft và là đơn vị tạo ra ChatGPT, đã tiết lộ mô hình thế hệ tiếp theo của mình, GPT-4. Bản cập nhật đã khiến nhiều người dùng choáng váng trong các thử nghiệm ban đầu và bản demo của công ty với khả năng soạn thảo vượt qua các bài kiểm tra tiêu chuẩn và xây dựng một trang web hoạt động từ bản phác thảo vẽ tay.

OpenAI cho biết họ đã bổ sung thêm nhiều “rào chắn” để giữ cho các cuộc hội thoại đi đúng hướng và khiến cho công cụ này ít thiên vị hơn. Nhưng bản cập nhật và động thái tích hợp công nghệ này của các công ty công nghệ lớn hơn có thể làm tăng thêm những câu hỏi đầy thách thức xung quanh việc làm thế nào các công cụ AI có thể thay đổi chức năng nghề nghiệp, cho phép sinh viên gian lận và thay đổi mối quan hệ của chúng ta với công nghệ.

Người phát ngôn của Microsoft cho biết 365 người dùng truy cập các công cụ AI mới nên được nhắc nhở rằng công nghệ này đang được phát triển và thông tin sẽ cần được kiểm tra kỹ lưỡng. Mặc dù OpenAI đã thực hiện những cải tiến lớn cho mô hình mới nhất của mình, GPT-4 cũng có những hạn chế tương tự như các phiên bản trước. Công ty cho biết họ vẫn có thể mắc “lỗi suy luận đơn giản” hoặc “quá cả tin khi chấp nhận những tuyên bố sai rõ ràng từ người dùng” và không kiểm tra thực tế.

Tuy nhiên, Microsoft tin rằng những thay đổi này sẽ cải thiện đáng kể trải nghiệm của mọi người tại nơi làm việc bằng cách cho phép họ thực hiện các nhiệm vụ dễ dàng hơn và ít tẻ nhạt hơn, giúp họ có khả năng phân tích và sáng tạo hơn.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Rủi ro và cơ hội của trẻ em trong thế giới số

Rủi ro và cơ hội của trẻ em trong thế giới số

(PNTĐ) - Ngày 24/5, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) phối hợp với Unicef tổ chức hội thảo “Trẻ em trong thế giới số - giải quyết rủi ro và thúc đẩy cơ hội”. Hội thảo thu hút sự quan tâm của đông đảo các lãnh đạo các cấp ngành và tổ chức phi chính phủ đồng hành trong việc giải quyết vấn đề liên quan đến trẻ em.