Góc tư vấn Hành trang xây tổ ấm:

Ngăn cản người thân thực hiện quyền, nghĩa vụ đối với bố mẹ bị xử lý thế nào?

BÁO PHỤ NỮ THỦ ĐÔ
Chia sẻ

(PNTĐ) ... Điều khiến tôi bức xúc nhất là vợ chồng anh ngăn cản tôi thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình đối với bố mẹ. Tôi muốn đến thăm bố mẹ cũng không được, mua quà, gửi tiền biếu, họ cũng không cho bố mẹ nhận. Vậy tôi phải làm thế nào....?

Ngăn cản người thân thực hiện quyền, nghĩa vụ đối với bố mẹ bị xử lý thế nào? - ảnh 1
Ảnh minh họa

Tôi năm nay 34 tuổi, chưa lập gia đình. Lâu nay, tôi sống chung cùng với bố mẹ và vợ chồng anh trai trưởng. Tôi đi làm có thu nhập nên hàng tháng vẫn gửi tiền sinh hoạt cho bố mẹ. Trước đây, bố mẹ tôi quản mọi việc chi tiêu trong gia đình, nhưng sau này sức khỏe yếu nên giao lại cho anh chị tôi lo liệu. Thời gian gần đây, vợ chồng anh trai và tôi nảy sinh nhiều mâu thuẫn trong cuộc sống. Đỉnh điểm cách đây hai tháng, tôi và vợ chồng anh trai đã cãi nhau, dẫn tới xô xát. Sau đó, anh trai “đuổi” tôi ra khỏi nhà. Tôi đã phải ra ngoài thuê nhà trọ, dù xét về lý, tôi cũng có quyền sống ở ngôi nhà của bố mẹ giống như vợ chồng anh trai. Lâu nay, mỗi khi sửa chữa, mua sắm đồ dùng trong nhà, tôi đều đóng góp không ít. Hiện nay, tôi còn một số đồ dùng, tài sản riêng như ti vi, tủ lạnh, giường tủ, loa đài… để ở nhà bố mẹ và anh trai. Giờ tôi muốn chuyển hết về phòng trọ của mình nhưng vợ chồng anh trai không đồng ý, ngang nhiên biến thành tài sản của họ.
Điều khiến tôi bức xúc nhất là vợ chồng anh ngăn cản tôi thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình đối với bố mẹ. Tôi muốn đến thăm bố mẹ cũng không được, mua quà, gửi tiền biếu, họ cũng không cho bố mẹ nhận. Tôi muốn hỏi Quý báo, hành vi của vợ chồng anh trai tôi có vi phạm pháp luật không? Nếu tôi làm đơn tố cáo thì họ có bị xử lý không? Nếu có thì bị xử lý thế nào?

Đặng Văn Công (Bắc Từ Liêm, Hà Nội)

 

Pháp luật hiện hành quy định, con cái có quyền bình đẳng về trách nhiệm và nghĩa vụ đối với bố mẹ, có quyền về chỗ ở, quyền đối với tài sản riêng của mình. Theo đó, nếu ai có hành vi xâm hại quyền và nghĩa vụ này đều bị xử lý theo pháp luật. Cụ thể, về trường hợp của bạn, vợ chồng anh trai bạn đang có những hành vi vi phạm pháp luật khi ngăn cản bạn thực hiện quyền và nghĩa vụ đối với bố mẹ, bạo lực kinh tế đối với các thành viên trong gia đình, và buộc thành viên gia đình ra khỏi chỗ ở hợp pháp của họ.
Mức xử phạt sẽ được căn cứ vào Nghị định số 144/2021/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy, chữa cháy; cứu nạn, cứu hộ; phòng, chống bạo lực gia đình. Theo đó, Điều 56 của Nghị định này quy định đối với hành vi ngăn cản việc thực hiện quyền, nghĩa vụ trong quan hệ gia đình giữa ông, bà và cháu; giữa cha, mẹ và con; giữa vợ và chồng; giữa anh, chị, em với nhau sẽ bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng. 
Đối với hành vi bạo lực về kinh tế, Điều 58 quy định phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với một trong những hành vi: Chiếm đoạt tài sản riêng của thành viên gia đình; ép buộc thành viên gia đình lao động quá sức hoặc làm công việc nặng nhọc, nguy hiểm, tiếp xúc với chất độc hại hoặc làm những công việc khác trái với quy định của pháp luật về lao động… Với hành vi trái pháp luật buộc thành viên gia đình ra khỏi chỗ ở hợp pháp của họ, theo quy định tại Điều 59, người nào vi phạm sẽ bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng. Cùng với đó, người vi phạm cũng sẽ bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi đe dọa bằng bạo lực để buộc thành viên gia đình ra khỏi chỗ ở hợp pháp của họ.
Vì là người trong gia đình, về tình cảm, bạn có thể nhờ họ hàng, người thân phân tích để vợ chồng anh trai bạn hiểu và chấm dứt hành vi ngăn cản bạn thăm nom, chăm sóc bố mẹ, và chiếm hữu tài sản riêng của bạn. Trường hợp mọi việc không thể xử lý được trên góc độ tình cảm, bạn có thể nhờ pháp luật can thiệp để thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình đối với bố mẹ, bảo vệ quyền lợi về tài sản của mình.

 
 

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Yêu qua mạng, tin được không?

Yêu qua mạng, tin được không?

(PNTĐ) - Cách đây 6 tháng, trong một lần trò chuyện qua mạng, em đã quen một anh ở Thuận Thành, Bắc Ninh. Chúng em nhanh chóng kết thân rồi yêu nhau lúc nào không hay. Sáng nào, anh cũng gửi cho em lời chúc ngày mới. Tối anh nhắc em đi ngủ sớm để giữ gìn sức khỏe. Thi thoảng, anh lại làm em bất ngờ vì những lời thương nhớ gửi vào điện thoại.
Xuân đợi chờ ở “làng Trường Sa“

Xuân đợi chờ ở “làng Trường Sa“

(PNTĐ) -“Không có anh ấy ở nhà, mẹ con em đón Tết đơn giản lắm. Trước lúc giao thừa, mấy mẹ con cùng hướng lòng về Trường Sa, nơi anh ấy công tác. Nếu anh bận không thể gọi điện về nhà, mẹ con em đón năm mới trong sự chờ đợi, nhớ thương nhau”. Đó là chia sẻ của những người vợ lính Trường Sa mà tôi gặp trong những ngày cuối năm ở Khu đô thị Căn cứ Cam Ranh (tỉnh Khánh Hoà), nơi còn được gọi là “làng Trường Sa”.
Giữ lửa hôn nhân thời công nghệ

Giữ lửa hôn nhân thời công nghệ

(PNTĐ) -Sự phát triển của công nghệ không chỉ tạo đà cho tăng trưởng kinh tế, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống gia đình, mà còn len lỏi tác động mạnh mẽ đến hạnh phúc gia đình bởi những mặt trái. Từ đó, vấn đề giữ lửa hôn nhân thời công nghệ cũng muôn hình vạn trạng.
Học mèo cách làm... vợ

Học mèo cách làm... vợ

(PNTĐ) -Nhiều người nói vợ phải Cáo thì mới trị được chồng, phải Hổ Báo để chồng biết sợ, đừng làm Trâu, Ngựa và Mèo chỉ dành cho những cô bồ. Ô hay, tại sao Mèo chỉ dành cho những cô bồ? Tại sao vợ lại chỉ chết vai Hổ mà không thể làm Mèo?