Ca sĩ Ngọc khuê: "Yêu nhiều thì hát mới hay"
PNTĐ-“Hãy yêu thật nhiều, thương thật nhiều mình sẽ có động lực để sống, cống hiến và làm việc” - ca sĩ Ngọc Khuê trải lòng.
Sự đổ vỡ trong hôn nhân từng khiến nữ ca sĩ “Chuồn chuồn ớt” buồn trong một khoảng thời gian khá dài. Tuy vậy, Ngọc Khuê vẫn hay nói với sinh viên của mình, phải yêu nhiều vào thì hát mới hay được và Ngọc Khuê cũng như vậy. “Hãy yêu thật nhiều, thương thật nhiều mình sẽ có động lực để sống, cống hiến và làm việc” - ca sĩ Ngọc Khuê trải lòng.
Nữ ca sĩ Ngọc Khuê hiện đang làm giám khảo chương trình Nhí tài năng 2016 (VTC11), trước đó chị cũng ngồi “ghế nóng” sơ tuyển tài năng nhí cho chương trình Vietnam Idol Kids mùa đầu tiên. Sau một thời gian có phần im ắng, “cô Mầu phố thị” xuất hiện nhiều hơn trong các chương trình âm nhạc lớn nhỏ. Ngọc Khuê chia sẻ về công việc, cuộc sống bình yên trong thời điểm hiện tại, và cả chuyện cô đã có thể “yêu lại từ đầu”.
![]() |
Sau khoảng thời gian dài có phần im ắng, thời gian gần đây khán giả thấy chị xuất hiện khá nhiều trên “ghế nóng” các cuộc thi tài năng nhí. Làm giám khảo chấm bài thi cho các em bé nhỏ tuổi chị thấy thế nào?
Ngọc Khuê hiện tại rất hào hứng với vai trò giám khảo chương trình Nhí tài năng 2016. Khuê đã chấm rất nhiều các cuộc thi lớn nhỏ và các độ tuổi khác nhau nhưng với các cuộc thi tài năng nhí, điều Ngọc Khuê thích nhất là các con rất hồn nhiên, trong sáng.
Có những bé chỉ mới 3 tuổi mà biểu diễn trên sân khấu rất tự tin, có bạn mới 6 tuổi còn chưa vào lớp 1 nhưng đã biết hát xẩm rất hay, hoặc có những giọng ca mà nếu chỉ nghe Khuê cứ ngỡ tưởng con đã trưởng thành…
Các em nhỏ hồn nhiên vô tư và đáng yêu nhưng chắc hẳn khi làm việc với các bạn nhỏ cũng gặp những khó khăn nhất định, chị có kỷ niệm thú vị hay là một sự cố nào đáng nhớ?
Ở các cuộc thi tài năng nhí hiện giờ, phải thừa nhận rằng có rất nhiều các tiết mục được đầu tư kỹ càng cả về chuyên môn lẫn trang phục, đạo cụ. Có những em nhỏ đi thi mà được sự hỗ trợ dàn nghệ sĩ hùng hậu, hoặc có những màn biểu diễn được minh họa bởi nhóm múa gần 20 người.
Ngồi “ghế nóng” những cuộc thi này Khuê có quá nhiều kỷ niệm. Có những tiết mục khiến Khuê và các vị giám khảo thực sự cảm động bởi niềm đam mê, sự khổ luyện của các con là có thật. Dù còn nhỏ nhưng khả năng thuyết phục các vị giám khảo qua các tiết mục biểu không kém gì các nghệ sĩ chuyên nghiệp, Khuê và các đồng nghiệp nhiều khi bật khóc trên “ghế nóng”.
Nhưng đáng nhớ hơn cả là Khuê được gặp những em bé vô cùng đáng yêu. Khuê nhớ khi chấm thi, có một tiết mục của các con mới 3 tuổi vào nhảy vũ điệu latin rất máu lửa và đáng yêu. Một bé trong đó vì thấy giám khảo cổ vũ nhiệt tình quá nên quên mất là mình đang biểu diễn cùng các bạn, bé đã dừng lại là nháy mắt cười với Ban giám khảo. Hình ảnh bé ngộ nghĩnh đáng yêu không thể diễn tả hết được, và lúc đó Khuê chỉ muốn chạy lại và ôm các con vào lòng.
Hay một nhóm múa khác có 4 bạn, khi lên sân khấu, một bạn nhỏ có lẽ do run quá nên đứng nép vào một góc sân khấu khóc nức nở, trong khi đó 3 bạn còn lại nhảy “cực sung”. Để động viên các bé, Khuê và các vị giám khảo đã lên tận nơi động viên nhưng bé vẫn không biểu diễn được...
Tất cả những kỷ niệm đó khi nghĩ lại Khuê đều cảm thấy rất vui. (Cười)
![]() |
Ở vị trí giám khảo, chị thường khuyên các thí sinh nhí điều gì?
Khuê luôn mong và định hướng rằng: “Các con hãy chính là các con, hãy dự thi bằng những ca khúc, những tiết mục đúng độ tuổi, đúng khả năng của mình”.
Quan điểm của chị về việc các thí sinh nhí chọn thể hiện các ca khúc của người lớn trong đời sống thường ngày và khi trình diễn trên sân khấu?
Các cuộc thi hát gần đây đúng là có quá nhiều bài hát người lớn không phù hợp với độ tuổi và khả năng của các con. Bản thân Khuê không muốn các con bị "chín ép", còn nhỏ tuổi hồn nhiên đáng yêu mà phải gồng mình thể hiện những ca khúc khó của người lớn.
Thế nên, khi làm giám khảo, Ngọc Khuê không chỉ định hướng cho các con mà còn có lời khuyên với các bậc phụ huynh: “Đừng cho các con bắt chước theo một hình mẫu hay khuôn mẫu có sẵn. Hãy để các con là chính mình”.
Nếu xét theo góc độ của người làm chuyên môn, các con vẫn có thể hát ca khúc của người lớn nhưng người lớn phải có định hướng để các con nhìn nhận, cảm ca khúc theo cách nghĩ của các con. Khuê nghĩ nếu làm được điều đó thì Ban tổ chức sẽ thành công, chương trình sẽ được khán giả yêu mến.
Hiện nay có rất nhiều cuộc thi cho trẻ em và không thể phủ nhận là thông qua các cuộc thi rất nhiều tài năng nhí được phát hiện. Đây là tín hiệu đáng mừng cho nền nghệ thuật nước nhà nhưng có điều, nhiều em dù đoạt giải Quán quân hay Á quân của một cuộc thi rồi lại im hơi lặng tiếng. Theo chị, làm sao để có thể nuôi dưỡng, phát triển các tài năng nhí?
Không riêng gì các tài năng nhí, với nhiều ngôi vị Quán quân hay Á quân của các cuộc thi trên truyền hình hiện nay cũng gặp phải tình trạng này. Việc phát hiện được các tài năng nhí là đáng mừng nhưng nếu các con được đào tạo chuyên môn, hoạch định đường lối rõ ràng hơn sau đăng quang thì tốt hơn. Đó sẽ là cái nôi giúp các con trưởng thành hơn, hoàn thiện hơn khi bước lên sân khấu chuyên nghiệp.
Đã lâu rồi khán giả chưa thấy chị ra mắt sản phẩm âm nhạc mới nào, có phải chị đang ấp ủ thực hiện một liveshow hoành tráng của riêng mình?
Ấp ủ thì nhiều lắm, nhưng Ngọc Khuê vẫn chưa thực hiện được. Nhưng Khuê vẫn đi hát, vẫn tham gia các chương trình gameshow, đi sự kiện, làm giám khảo hoặc huấn luyện viên đó thôi.
Tôi cũng đang chờ một thời điểm thích hợp để cho ra mắt sản phẩm âm nhạc mới. Hy vọng những việc tôi đang làm sẽ phần nào giúp tôi thực hiện được những việc còn giang dở.
Sự đổ vỡ trong hôn nhân đã từng khiến chị buồn trong một khoảng thời gian khá dài. Làm thế nào để chị có thể vượt qua và… “yêu lại từ đầu”?
Ngọc Khuê vẫn hay nói với sinh viên của mình, phải yêu nhiều vào hát mới hay được và Ngọc Khuê cũng vậy. Hãy yêu thật nhiều, thương thật nhiều mình sẽ có động lực để sống, cống hiến và làm việc. (Cười)
Sau tất cả, chị cho rằng điều gì quan trọng khiến tình yêu được duy trì và bền vững?
Niềm tin giúp Khuê có tinh thần để yêu, được yêu và làm việc. Hiện giờ Ngọc Khuê không còn vướng bận quá nhiều, Khuê đang có một cuộc sống rất bình yên.
Sau tất cả, đặc biệt là trải qua rất nhiều biến cố, hiện tại Ngọc Khuê đang tận hưởng cuộc sống, nói ít đi nhưng làm nhiều và chia sẻ nhiều hơn. Khuê cũng nhận ra rằng, mình cứ cho đi thật nhiều, đừng so đo, tính toán mình sẽ được gì mất gì, như thế cuộc sống sẽ nhẹ nhàng và hạnh phúc.
Cảm ơn chị về những chia sẻ!
Tiểu Phong











