Liên kết tạo việc làm và thu nhập cho phụ nữ

Hoàng Anh
Chia sẻ

(PNTĐ) -Tháng 1/2023, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định số 01/QĐ-TTg phê duyệt Đề án “Hỗ trợ hợp tác xã do phụ nữ tham gia quản lý, tạo việc làm cho lao động nữ đến năm 2030” nhằm phát triển, củng cố và nâng cao hiệu quả hoạt động các hợp tác xã (HTX) do phụ nữ tham gia quản lý, điều hành, tạo việc làm cho lao động nữ, hỗ trợ, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động...

Liên kết tạo việc làm và thu nhập cho phụ nữ - ảnh 1
Các đại biểu tham quan mô hình HTX sản xuất nông nghiệp Đông Sơn do phụ nữ làm chủ tại huyện Chương Mỹ Ảnh: HPN

Tạo việc làm cho phụ nữ 
Năm 2018, HTX Nông sản phụ nữ Phú Xuân Hương được thành lập với 35 thành viên, hoạt động tại 3 tổ liên kết sản xuất của 3 xã gồm: Nghĩa Hương, Phú Cát và Đông Xuân. Theo chị Nguyễn Thị Thanh Hải, Chủ tịch Hội LHPN xã Nghĩa Hương, thành viên Ban quản trị HTX, phát huy thế mạnh của địa phương có các mô hình sản xuất rau an toàn trong nhà lưới, mô hình trang trại chăn nuôi lợn, gà và nhiều ao hồ thủy sản… 3 xã đã liên kết thành lập HTX Nông sản phụ nữ Phú Xuân Hương cung cấp thực phẩm an toàn ra thị trường. Hiện nay, HTX có 55 hộ sản xuất rau an toàn và 15 hộ chăn nuôi thủy sản, trang trại VAC cung cấp thực phẩm cho trường học, một số nhà ăn của công ty tại cụm công nghiệp trên địa bàn và một số điểm bán hàng tại khu chung cư trên địa bàn Thủ đô… 

Mô hình HTX này không những tạo ra sản phẩm nông sản an toàn mà còn giải quyết việc làm cho chị em phụ nữ có mức thu nhập ổn định từ 6-8 triệu đồng/tháng.  

Tại huyện Gia Lâm, theo chị Thạch Thị Hoa, Phó Chủ tịch Hội LHPN huyện Gia Lâm, hiện trên địa bàn huyện đã có 1 HTX, 9 tổ hợp tác, 2 tổ liên kết do Hội Phụ nữ hỗ trợ thành lập, do phụ nữ quản lý với tổng số là 330 thành viên tham gia. Năm 2022, Hội Phụ nữ đã hỗ trợ 1 tổ hợp tác thành HTX sản xuất, chế biến rau an toàn Tùng Anh tại xã Đặng Xá. Việc tham gia các mô hình tổ liên kết, tổ hợp tác và HTX đã giúp các thành viên có thu nhập ổn định từ 7-10 triệu đồng/tháng. Hầu hết các sản phẩm nông sản an toàn của các mô hình kinh tế tập thể này đều đã có thương hiệu và uy tín trên thị trường. 

Tại huyện Thường Tín, chị Nguyễn Thị Hồi, một trong những nghệ nhân của làng nghề sơn mài Hạ Thái cho biết: “Trước bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trong 2 năm vừa qua, chuỗi cung ứng mặt hàng sơn mài của địa phương đã bị ngắt quãng, sản phẩm không xuất khẩu được, cùng với sự hỗ trợ của tổ chức Hội, ý tưởng thành lập HTX Sơn mài Hạ Thái đã ra đời. HTX gồm 25 sáng lập viên tham gia. HTX Sơn mài Hạ Thái ký kết trực tiếp tại cơ sở sản xuất để hỗ trợ cán bộ hội viên và nhân dân xã Duyên Thái có việc làm, tăng thu nhập. Hỗ trợ các nữ doanh nhân CLB có cơ sở sản xuất các sản phẩm có chất lượng cao trực tiếp đến tay người tiêu dùng.

Nâng cao nguồn nhân lực cho các mô hình kinh tế tập thể
Bà Lê Thị Thiên Hương, Phó Chủ tịch Hội LHPN Hà Nội cho biết: Trong tháng 1/2023, Chính phủ đã phê duyệt đề án “Hỗ trợ hợp tác xã do phụ nữ tham gia quản lý, tạo việc làm cho lao động nữ đến năm 2030”, trong đó có nhiệm vụ về hỗ trợ, tư vấn, xây dựng các HTX do phụ nữ tham gia quản lý, điều hành, tạo nhiều việc làm cho lao động nữ; hỗ trợ nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của các HTX do phụ nữ tham gia quản lý… Đây cũng là những nội dung quan trọng được tổ chức Hội Phụ nữ các cấp, đặc biệt là những chị em phụ nữ đã và đang đang làm chủ HTX, tổ liên kết… rất mong muốn nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho mô hình kinh tế tập thể, đáp ứng yêu cầu phát triển của mô hình kinh tế tập thể kiểu mới gắn với chuỗi giá trị sản phẩm.

Theo đó, mục tiêu cụ thể của đề án đến năm 2030 là: Củng cố, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động cho ít nhất 1.500 hợp tác xã, 10.000 tổ hợp tác được các cấp Hội LHPN hỗ trợ thành lập. Tạo việc làm ổn định cho 30.000 thành viên, lao động nữ trong HTX, 100.000 lao động nữ trong tổ hợp tác; 100% nữ quản lý của hợp tác xã được đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao năng lực quản trị, điều hành, phù hợp với hoạt động sản xuất, kinh doanh của hợp tác xã, đào tạo, bồi dưỡng cho thành viên, người lao động trong HTX… Tư vấn, hỗ trợ thành lập mới 750 hợp tác xã do phụ nữ tham gia quản lý, điều hành, tạo nhiều việc làm cho lao động nữ; 100% cán bộ Hội các cấp làm công tác hỗ trợ phát triển kinh tế tập thể, HTX được tập huấn, ít nhất 90% cán bộ Hội các cấp được bồi dưỡng, nâng cao kỹ năng tuyên truyền, vận động, hỗ trợ hội viên, phụ nữ tham gia phát triển kinh tế tập thể, HTX  

Đề án triển khai đẩy mạnh tuyên truyền cho cán bộ, người đứng đầu, cơ quan, tổ chức, hội viên, phụ nữ và người dân về chính sách liên quan hỗ trợ HTX do phụ nữ tham gia quản lý, điều hành, tạo nhiều việc làm cho lao động nữ...

 

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Kỳ cuối: Nâng cao chất lượng cán bộ Hội trong tình hình mới

Kỳ cuối: Nâng cao chất lượng cán bộ Hội trong tình hình mới

(PNTĐ) -Thời gian qua, các cấp Hội Phụ nữ Hà Nội đã tích cực, chủ động tham mưu cho cấp ủy Đảng thực hiện có hiệu quả công tác cán bộ Hội các cấp. Theo đó, đội ngũ cán bộ Hội Phụ nữ đã không ngừng học tập, nêu cao tinh thần trách nhiệm, sáng tạo, tâm huyết và có khát vọng cống hiến, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, góp phần nâng cao vị thế của phụ nữ trong tình hình mới.
Xây dựng “Mái ấm tình thương”, một nghĩa cử cao đẹp

Xây dựng “Mái ấm tình thương”, một nghĩa cử cao đẹp

(PNTĐ) - Hướng tới kỷ niệm 133 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2023) và hưởng ứng phát động đợt thi đua cao điểm kỷ niệm 75 năm ngày Bác Hồ ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948-11/6/2023) do Hội LHPN Hà Nội triển khai từ tháng 3/2023, đến nay, các cấp Hội Phụ nữ Hà Nội đã tích cực thi đua và thực hiện nhiều công trình, phần việc ý nghĩa, thiết thực làm theo lời Bác. Một trong những hoạt động được đánh giá cao là hỗ trợ kinh phí xây dựng “Mái ấm tình thương”, giúp phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn để họ an cư lạc nghiệp, góp phần đảm bảo an sinh xã hội tại địa phương.
Xây dựng đội ngũ cán bộ Hội sáng tạo, tâm huyết

Kỳ 2: Cầu nối giữa hội viên, phụ nữ và tổ chức Hội

(PNTĐ) -Những người “thủ lĩnh” của các cơ sở Hội Phụ nữ chính là cầu nối giữa tổ chức Hội với hội viên, phụ nữ; giữa tổ chức Hội với Đảng, chính quyền địa phương. Sự tâm huyết, năng động và sáng tạo của họ thực sự đã và đang tiếp tục lan tỏa trong cộng đồng, góp phần thúc đẩy phong trào thi đua và hoạt động Hội Phụ nữ ngày càng phát triển vững mạnh.