Liên kết tạo việc làm và thu nhập cho phụ nữ

Hoàng Anh
Chia sẻ

(PNTĐ) -Tháng 1/2023, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định số 01/QĐ-TTg phê duyệt Đề án “Hỗ trợ hợp tác xã do phụ nữ tham gia quản lý, tạo việc làm cho lao động nữ đến năm 2030” nhằm phát triển, củng cố và nâng cao hiệu quả hoạt động các hợp tác xã (HTX) do phụ nữ tham gia quản lý, điều hành, tạo việc làm cho lao động nữ, hỗ trợ, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động...

Liên kết tạo việc làm và thu nhập cho phụ nữ - ảnh 1
Các đại biểu tham quan mô hình HTX sản xuất nông nghiệp Đông Sơn do phụ nữ làm chủ tại huyện Chương Mỹ Ảnh: HPN

Tạo việc làm cho phụ nữ 
Năm 2018, HTX Nông sản phụ nữ Phú Xuân Hương được thành lập với 35 thành viên, hoạt động tại 3 tổ liên kết sản xuất của 3 xã gồm: Nghĩa Hương, Phú Cát và Đông Xuân. Theo chị Nguyễn Thị Thanh Hải, Chủ tịch Hội LHPN xã Nghĩa Hương, thành viên Ban quản trị HTX, phát huy thế mạnh của địa phương có các mô hình sản xuất rau an toàn trong nhà lưới, mô hình trang trại chăn nuôi lợn, gà và nhiều ao hồ thủy sản… 3 xã đã liên kết thành lập HTX Nông sản phụ nữ Phú Xuân Hương cung cấp thực phẩm an toàn ra thị trường. Hiện nay, HTX có 55 hộ sản xuất rau an toàn và 15 hộ chăn nuôi thủy sản, trang trại VAC cung cấp thực phẩm cho trường học, một số nhà ăn của công ty tại cụm công nghiệp trên địa bàn và một số điểm bán hàng tại khu chung cư trên địa bàn Thủ đô… 

Mô hình HTX này không những tạo ra sản phẩm nông sản an toàn mà còn giải quyết việc làm cho chị em phụ nữ có mức thu nhập ổn định từ 6-8 triệu đồng/tháng.  

Tại huyện Gia Lâm, theo chị Thạch Thị Hoa, Phó Chủ tịch Hội LHPN huyện Gia Lâm, hiện trên địa bàn huyện đã có 1 HTX, 9 tổ hợp tác, 2 tổ liên kết do Hội Phụ nữ hỗ trợ thành lập, do phụ nữ quản lý với tổng số là 330 thành viên tham gia. Năm 2022, Hội Phụ nữ đã hỗ trợ 1 tổ hợp tác thành HTX sản xuất, chế biến rau an toàn Tùng Anh tại xã Đặng Xá. Việc tham gia các mô hình tổ liên kết, tổ hợp tác và HTX đã giúp các thành viên có thu nhập ổn định từ 7-10 triệu đồng/tháng. Hầu hết các sản phẩm nông sản an toàn của các mô hình kinh tế tập thể này đều đã có thương hiệu và uy tín trên thị trường. 

Tại huyện Thường Tín, chị Nguyễn Thị Hồi, một trong những nghệ nhân của làng nghề sơn mài Hạ Thái cho biết: “Trước bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trong 2 năm vừa qua, chuỗi cung ứng mặt hàng sơn mài của địa phương đã bị ngắt quãng, sản phẩm không xuất khẩu được, cùng với sự hỗ trợ của tổ chức Hội, ý tưởng thành lập HTX Sơn mài Hạ Thái đã ra đời. HTX gồm 25 sáng lập viên tham gia. HTX Sơn mài Hạ Thái ký kết trực tiếp tại cơ sở sản xuất để hỗ trợ cán bộ hội viên và nhân dân xã Duyên Thái có việc làm, tăng thu nhập. Hỗ trợ các nữ doanh nhân CLB có cơ sở sản xuất các sản phẩm có chất lượng cao trực tiếp đến tay người tiêu dùng.

Nâng cao nguồn nhân lực cho các mô hình kinh tế tập thể
Bà Lê Thị Thiên Hương, Phó Chủ tịch Hội LHPN Hà Nội cho biết: Trong tháng 1/2023, Chính phủ đã phê duyệt đề án “Hỗ trợ hợp tác xã do phụ nữ tham gia quản lý, tạo việc làm cho lao động nữ đến năm 2030”, trong đó có nhiệm vụ về hỗ trợ, tư vấn, xây dựng các HTX do phụ nữ tham gia quản lý, điều hành, tạo nhiều việc làm cho lao động nữ; hỗ trợ nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của các HTX do phụ nữ tham gia quản lý… Đây cũng là những nội dung quan trọng được tổ chức Hội Phụ nữ các cấp, đặc biệt là những chị em phụ nữ đã và đang đang làm chủ HTX, tổ liên kết… rất mong muốn nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho mô hình kinh tế tập thể, đáp ứng yêu cầu phát triển của mô hình kinh tế tập thể kiểu mới gắn với chuỗi giá trị sản phẩm.

Theo đó, mục tiêu cụ thể của đề án đến năm 2030 là: Củng cố, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động cho ít nhất 1.500 hợp tác xã, 10.000 tổ hợp tác được các cấp Hội LHPN hỗ trợ thành lập. Tạo việc làm ổn định cho 30.000 thành viên, lao động nữ trong HTX, 100.000 lao động nữ trong tổ hợp tác; 100% nữ quản lý của hợp tác xã được đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao năng lực quản trị, điều hành, phù hợp với hoạt động sản xuất, kinh doanh của hợp tác xã, đào tạo, bồi dưỡng cho thành viên, người lao động trong HTX… Tư vấn, hỗ trợ thành lập mới 750 hợp tác xã do phụ nữ tham gia quản lý, điều hành, tạo nhiều việc làm cho lao động nữ; 100% cán bộ Hội các cấp làm công tác hỗ trợ phát triển kinh tế tập thể, HTX được tập huấn, ít nhất 90% cán bộ Hội các cấp được bồi dưỡng, nâng cao kỹ năng tuyên truyền, vận động, hỗ trợ hội viên, phụ nữ tham gia phát triển kinh tế tập thể, HTX  

Đề án triển khai đẩy mạnh tuyên truyền cho cán bộ, người đứng đầu, cơ quan, tổ chức, hội viên, phụ nữ và người dân về chính sách liên quan hỗ trợ HTX do phụ nữ tham gia quản lý, điều hành, tạo nhiều việc làm cho lao động nữ...

 

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Nữ trí thức Thủ đô đóng góp vì Hà Nội xanh, sạch, đẹp

Nữ trí thức Thủ đô đóng góp vì Hà Nội xanh, sạch, đẹp

(PNTĐ) -Với mong muốn phát huy tốt vai trò góp ý, phản biện và đóng góp xây dựng Thủ đô xanh, văn hiến, văn minh, hiện đại, đặc biệt là góp phần thực hiện hiệu quả Nghị quyết 15 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 , ngày 15/3, Hội Nữ trí thức Hà Nội tổ chức hội thảo “Hà Nội phát triển xanh, thực trạng và giải pháp”. Tới dự hội thảo có Chủ tịch Hội LHPN Hà Nội Lê Kim Anh.
Quận Hoàn Kiếm: Bồi dưỡng kỹ năng nhận diện các trang mạng xã hội cho cán bộ, hội viên phụ nữ

Quận Hoàn Kiếm: Bồi dưỡng kỹ năng nhận diện các trang mạng xã hội cho cán bộ, hội viên phụ nữ

(PNTĐ) - Ngày 21/3/2023, Hội LHPN quận Hoàn Kiếm phối hợp với Trung tâm Chính trị và  Ban Tuyên giáo Quận ủy Hoàn Kiếm tổ chức lớp bồi dưỡng kỹ năng nhận diện các trang mạng xã hội. Đây là hoạt động nhằm thực hiện kế hoạch công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức năm 2023.
Hội LHPN thị xã Sơn Tây tập huấn Bồi dưỡng nghiệp vụ công tác Hội năm 2023

Hội LHPN thị xã Sơn Tây tập huấn Bồi dưỡng nghiệp vụ công tác Hội năm 2023

(PNTĐ) - Sáng 16/3, Hội LHPN thị xã Sơn Tây phối hợp với Trung tâm Bồi dưỡng Chính trị thị xã tổ chức khai mạc lớp tập huấn “Bồi dưỡng nghiệp vụ công tác Hội phụ nữ năm 2023” cho các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Hội LHPN thị xã và các đồng chí trong BCH hội phụ nữ cơ sở trực thuộc.