Mỗi phụ nữ hãy là một “người tiêu dùng thông thái”!

Bài và ảnh: QUỲNH AN
Chia sẻ

(PNTĐ) -Tại tọa đàm “Giải pháp nâng cao chất lượng thực hiện đảm bảo an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm” tổ chức mới đây cho cán bộ, hội viên các phường Xuân Đỉnh, Xuân Tảo, Cổ Nhuế 1, bà Bùi Thị Trinh, Chủ tịch Hội LHPN quận Bắc Từ Liêm khẳng định, mỗi phụ nữ hãy là một người tiêu dùng thông thái, có kiến thức, kỹ năng sử dụng thực phẩm sạch, an toàn để bảo vệ sức khỏe cho gia đình mình.

Mỗi phụ nữ hãy là một “người tiêu dùng thông thái”! - ảnh 1
Bà Bùi Thị Trinh, Chủ tịch Hội LHPN quận Bắc Từ Liêm phát biểu tại tọa đàm 

Trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm có 2 phường Xuân Đỉnh và Xuân Tảo có làng nghề truyền thống bánh mứt kẹo. Phường Cổ Nhuế 1 tuy không có làng nghề nhưng có rất nhiều cán bộ, hội viên phụ nữ và nhân dân tham gia chế biến, sản xuất thực phẩm, hàng ngày cung cấp ra thị trường như rau xanh, thịt cá, hải sản… phục vụ nhu cầu lớn trong các bữa ăn hàng ngày của các gia đình… 

Là hộ kinh doanh đồ thực phẩm trên địa bàn phường Xuân Đỉnh, bà Nguyễn Thị Luyến chia sẻ, bà bán nước mía, đồ ăn sáng đã gần chục năm nay. Để đảm bảo an toàn thực phẩm, các nguyên liệu đều được lấy ở các cửa hàng có uy tín, khi chế biến đều đi bao tay, bát đũa được rửa sạch sẽ, khô ráo. 

Tại tọa đàm, bà Bùi Thị Trinh cho biết, việc đảm bảo an toàn trong sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm vô cùng quan trọng. Chính vì thế, những năm qua, Hội LHPN quận Bắc Từ Liêm đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền về an toàn thực phẩm đến hội viên phụ nữ, tác hại của mất an toàn thực phẩm tới sức khỏe người tiêu dùng; tập huấn cho 1.005 cán bộ, hội viên phụ nữ là người sản xuất, kinh doanh, chế biến hoặc người tiêu dùng. 

Quận Hội và các cấp Hội cơ sở đã xây dựng nhiều mô hình mới như: Mô hình “Chi hội phụ nữ thực hiện thay đổi hành vi trong an toàn vệ sinh thực phẩm”, mô hình “an toàn thực phẩm trong các hộ kinh doanh thức ăn đường phố”; chú trọng xây dựng và áp dụng mô hình đảm bảo an toàn thực phẩm trong các làng nghề, ngành nghề sản xuất, chế biển sản phẩm nông nghiệp sạch, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; tổ chức và tham gia các cuộc thi như Hội thi “Phụ nữ Bắc Từ Liêm với an toàn thực phẩm bảo vệ sức khỏe gia đình và cộng đồng, Hội thi “Tìm hiểu kiến thức an toàn thực phẩm” do Hội LHPN Hà Nội tổ chức…

Lo ngại về nguồn gốc thực phẩm bày bán tại các chợ, cửa hàng, ông Lê Ngọc Tĩnh, Bí thư Chi bộ, Tổ trưởng Tổ dân phố Tân Xuân 1 (phường Xuân Đỉnh) cho biết: Trên địa bàn có chợ Tân Xuân với lượng rau củ quả, lương thực thực phẩm tiêu thụ hàng ngày rất lớn. Tuy nhiên, đa số các chủ cửa hàng nhập thịt, rau… từ nơi khác về để bán cho người dân. Nhiều hôm, vào buổi trưa, thịt cá bán ngoài đường rất nhiều. Cơ quan chức năng kiểm tra thì họ dọn vào, nhưng khi không có mặt lực lượng chức năng, họ lại bày bán... 

Theo bà Nguyễn Thị Thúy Hà, Phó Chủ tịch phường Cổ Nhuế, hiện nay, các phường đều tăng cường quản lý, xử lý hành vi vi phạm an toàn thực phẩm song công việc này vẫn là kiêm nhiệm, không chuyên trách. Khi kiểm tra, cơ quan chức năng phải thông báo cho các hộ kinh doanh trước 24 giờ, chỉ khi phát hiện có vi phạm mới kiểm tra đột xuất. Điều này khiến cho việc phát hiện vi phạm gặp khó khăn. “Bên cạnh việc siết chặt quản lý, người tiêu dùng hãy tinh tế khi lựa chọn thực phẩm như không mua đồ chín tại quầy bán đồ tươi sống, không mua hàng ở những nơi có ngoại cảnh ô nhiễm, bảo quản thực phẩm riêng giữa đã chế biến và chưa chế biến, lựa chọn đồ nhựa đựng thực phẩm an toàn…” - bà Thúy Hà khuyên. 

Bà Nguyễn Hồng Bảy, UV BCH Hội LHPN phường Xuân Tảo cũng khẳng định, Hội Phụ nữ trở thành cầu nối giúp cán bộ, hội viên, người tiêu dùng tiếp cận thực phẩm sạch thông qua các hội chợ giới thiệu sản phẩm… Bên cạnh đó, Hội cũng đã tổ chức tuyên truyền để thay đổi nhận thức của phụ nữ trong việc lựa chọn những thực phẩm an toàn, đảm bảo nguồn gốc xuất xứ, vì sức khỏe của người thân. Còn theo bà Nguyễn Thị Cẩm, Chi hội trưởng Chi hội số 7, phường Xuân Đỉnh, bên cạnh việc giáo dục đạo đức kinh doanh cho các cửa hàng thực phẩm, các chị em cần có kiến thức trong việc lựa chọn thực phẩm tươi sạch, có nguồn gốc xuất xứ, biết nơi sản xuất để mua, biết cách chế biến thực phẩm sạch, góp phần để nâng cao chất lượng thực phẩm tại gia đình…

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Phụ nữ thu gom, phân loại và xử lý rác thải tại nguồn

Kỳ 2: Tái sinh cho rác thải nhựa

(PNTĐ) - Thời gian qua, các cấp Hội Phụ nữ Hà Nội đã đẩy mạnh nhiều hoạt động tuyên truyền, nâng cao ý thức của hội viên phụ nữ và nhân dân thực hiện việc thu gom, phân loại, tích cực tham gia phong trào“Chống rác thải nhựa”, đồng thời triển khai nhân rộng nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo, mang lại hiệu quả thiết thực giúp môi trường thêm xanh - sạch - đẹp.
Hội nhập, hợp tác vì phát triển xanh và bền vững trong một thế giới có Covid-19

Hội nhập, hợp tác vì phát triển xanh và bền vững trong một thế giới có Covid-19

(PNTĐ) - Ngày 28/9/2022, Hội LHPN Việt Nam đã chủ trì Diễn đàn với chủ đề “Phụ nữ Việt Nam - Lào - Campuchia hội nhập, hợp tác vì phát triển xanh và bền vững trong một thế giới có COVID-19”. Đây là sáng kiến chung của Hội LHPN Việt Nam, Hội LHPN Lào và Hội Phụ nữ Campuchia vì Hòa binh và Phát triển với sự hỗ trợ của UNWomen Việt Nam. Diễn đàn được tổ chức với mong muốn phát huy hơn nữa vai trò chủ động, tích cực của phụ nữ 3 nước trong phát triển xanh và bền vững, đóng góp vào sự phát triển của mỗi nước cũng như của cả khu vực.
Phụ nữ thu gom, phân loại và xử lý rác thải tại nguồn

Kỳ 1: Nâng cao ý thức phân loại rác thải tại nguồn

(PNTĐ) -Góp phần vào chương trình hành động ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường, phụ nữ đã và đang tiên phong trong phong trào thu gom, phân loại và xử lý rác thải tại nguồn. Không những làm tốt công tác tuyên truyền, nhiều mô hình hay, việc làm sáng tạo của các cấp Hội Phụ nữ Hà Nội còn lan tỏa rộng khắp trong cộng đồng, được lãnh đạo các cấp chính quyền đánh giá cao.
Cán bộ Hội tự tin khoe tài sắc

Cán bộ Hội tự tin khoe tài sắc

(PNTĐ) -Bằng tài năng nổi bật và sự tự tin, thí sinh Ngô Thị Thảo đã giành giải Nhất cụm thi đua số 2, tại hội thi Sơ khảo "Phụ nữ Cầu Giấy tài năng - thanh lịch - ứng xử đẹp" do Hội LHPN quận Cầu Giấy tổ chức sáng ngày 23/9.
Tập huấn về ứng dụng công nghệ số và kỹ năng marketing online cho 75 phụ nữ khởi nghiệp

Tập huấn về ứng dụng công nghệ số và kỹ năng marketing online cho 75 phụ nữ khởi nghiệp

(PNTĐ) -  Ngày 23/9, Hội LHPN TP. Hà Nội tổ chức chương trình Tập huấn “Ứng dụng công nghệ số và kỹ năng maketting online cho phụ nữ khởi nghiệp”. Tham dự chương trình có bà Nguyễn Thị Thu Thủy, Ủy viên BCH Trung ương Hội LHPN Việt Nam, Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN TP. Hà Nội; bà Nguyễn Thị Hảo, Ủy viên BCH Hội LHPN thành phố, Giám đốc Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp và Hỗ trợ phát triển phụ nữ Hà Nội cùng đại diện Ban hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế Hội LHPN Việt Nam.