Mỗi phụ nữ hãy là một “người tiêu dùng thông thái”!

Bài và ảnh: QUỲNH AN
Chia sẻ

(PNTĐ) -Tại tọa đàm “Giải pháp nâng cao chất lượng thực hiện đảm bảo an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm” tổ chức mới đây cho cán bộ, hội viên các phường Xuân Đỉnh, Xuân Tảo, Cổ Nhuế 1, bà Bùi Thị Trinh, Chủ tịch Hội LHPN quận Bắc Từ Liêm khẳng định, mỗi phụ nữ hãy là một người tiêu dùng thông thái, có kiến thức, kỹ năng sử dụng thực phẩm sạch, an toàn để bảo vệ sức khỏe cho gia đình mình.

Mỗi phụ nữ hãy là một “người tiêu dùng thông thái”! - ảnh 1
Bà Bùi Thị Trinh, Chủ tịch Hội LHPN quận Bắc Từ Liêm phát biểu tại tọa đàm 

Trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm có 2 phường Xuân Đỉnh và Xuân Tảo có làng nghề truyền thống bánh mứt kẹo. Phường Cổ Nhuế 1 tuy không có làng nghề nhưng có rất nhiều cán bộ, hội viên phụ nữ và nhân dân tham gia chế biến, sản xuất thực phẩm, hàng ngày cung cấp ra thị trường như rau xanh, thịt cá, hải sản… phục vụ nhu cầu lớn trong các bữa ăn hàng ngày của các gia đình… 

Là hộ kinh doanh đồ thực phẩm trên địa bàn phường Xuân Đỉnh, bà Nguyễn Thị Luyến chia sẻ, bà bán nước mía, đồ ăn sáng đã gần chục năm nay. Để đảm bảo an toàn thực phẩm, các nguyên liệu đều được lấy ở các cửa hàng có uy tín, khi chế biến đều đi bao tay, bát đũa được rửa sạch sẽ, khô ráo. 

Tại tọa đàm, bà Bùi Thị Trinh cho biết, việc đảm bảo an toàn trong sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm vô cùng quan trọng. Chính vì thế, những năm qua, Hội LHPN quận Bắc Từ Liêm đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền về an toàn thực phẩm đến hội viên phụ nữ, tác hại của mất an toàn thực phẩm tới sức khỏe người tiêu dùng; tập huấn cho 1.005 cán bộ, hội viên phụ nữ là người sản xuất, kinh doanh, chế biến hoặc người tiêu dùng. 

Quận Hội và các cấp Hội cơ sở đã xây dựng nhiều mô hình mới như: Mô hình “Chi hội phụ nữ thực hiện thay đổi hành vi trong an toàn vệ sinh thực phẩm”, mô hình “an toàn thực phẩm trong các hộ kinh doanh thức ăn đường phố”; chú trọng xây dựng và áp dụng mô hình đảm bảo an toàn thực phẩm trong các làng nghề, ngành nghề sản xuất, chế biển sản phẩm nông nghiệp sạch, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; tổ chức và tham gia các cuộc thi như Hội thi “Phụ nữ Bắc Từ Liêm với an toàn thực phẩm bảo vệ sức khỏe gia đình và cộng đồng, Hội thi “Tìm hiểu kiến thức an toàn thực phẩm” do Hội LHPN Hà Nội tổ chức…

Lo ngại về nguồn gốc thực phẩm bày bán tại các chợ, cửa hàng, ông Lê Ngọc Tĩnh, Bí thư Chi bộ, Tổ trưởng Tổ dân phố Tân Xuân 1 (phường Xuân Đỉnh) cho biết: Trên địa bàn có chợ Tân Xuân với lượng rau củ quả, lương thực thực phẩm tiêu thụ hàng ngày rất lớn. Tuy nhiên, đa số các chủ cửa hàng nhập thịt, rau… từ nơi khác về để bán cho người dân. Nhiều hôm, vào buổi trưa, thịt cá bán ngoài đường rất nhiều. Cơ quan chức năng kiểm tra thì họ dọn vào, nhưng khi không có mặt lực lượng chức năng, họ lại bày bán... 

Theo bà Nguyễn Thị Thúy Hà, Phó Chủ tịch phường Cổ Nhuế, hiện nay, các phường đều tăng cường quản lý, xử lý hành vi vi phạm an toàn thực phẩm song công việc này vẫn là kiêm nhiệm, không chuyên trách. Khi kiểm tra, cơ quan chức năng phải thông báo cho các hộ kinh doanh trước 24 giờ, chỉ khi phát hiện có vi phạm mới kiểm tra đột xuất. Điều này khiến cho việc phát hiện vi phạm gặp khó khăn. “Bên cạnh việc siết chặt quản lý, người tiêu dùng hãy tinh tế khi lựa chọn thực phẩm như không mua đồ chín tại quầy bán đồ tươi sống, không mua hàng ở những nơi có ngoại cảnh ô nhiễm, bảo quản thực phẩm riêng giữa đã chế biến và chưa chế biến, lựa chọn đồ nhựa đựng thực phẩm an toàn…” - bà Thúy Hà khuyên. 

Bà Nguyễn Hồng Bảy, UV BCH Hội LHPN phường Xuân Tảo cũng khẳng định, Hội Phụ nữ trở thành cầu nối giúp cán bộ, hội viên, người tiêu dùng tiếp cận thực phẩm sạch thông qua các hội chợ giới thiệu sản phẩm… Bên cạnh đó, Hội cũng đã tổ chức tuyên truyền để thay đổi nhận thức của phụ nữ trong việc lựa chọn những thực phẩm an toàn, đảm bảo nguồn gốc xuất xứ, vì sức khỏe của người thân. Còn theo bà Nguyễn Thị Cẩm, Chi hội trưởng Chi hội số 7, phường Xuân Đỉnh, bên cạnh việc giáo dục đạo đức kinh doanh cho các cửa hàng thực phẩm, các chị em cần có kiến thức trong việc lựa chọn thực phẩm tươi sạch, có nguồn gốc xuất xứ, biết nơi sản xuất để mua, biết cách chế biến thực phẩm sạch, góp phần để nâng cao chất lượng thực phẩm tại gia đình…

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Hơn 1.000 phụ nữ tham gia đồng diễn dân vũ tại Hà Nội

Hơn 1.000 phụ nữ tham gia đồng diễn dân vũ tại Hà Nội

(PNTĐ) - Sáng nay (26/3), tại quận Long Biên, Hà Nội, Hội LHPN Việt Nam phối hợp với Hội LHPN thành phố Hà Nội và Hệ thống y tế Thu Cúc (TCI) tổ chức phát động Hội thi Dân vũ và thể dục thể thao phụ nữ toàn quốc năm 2023. Tại lễ phát động, các đại biểu Trung ương và Hà Nội cùng hơn 1.000 hội viên phụ nữ Quận Long Biên đã tham gia chương trình Đồng diễn dân vũ quy mô lớn đầy hào hứng. Chương trình do Trung ương Hội LHPN Việt Nam khởi xướng và phát động trên cả nước nhằm hưởng ứng Ngày Thể thao Việt Nam (27/3), Cuộc vận động "Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” giai đoạn 2021-2030 và hưởng ứng “Chiến lược dân số Việt Nam đến năm 2030” của Thủ tướng Chính phủ.
Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ Thành phố tổ chức hoạt động xem chương trình nghệ thuật

Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ Thành phố tổ chức hoạt động xem chương trình nghệ thuật

(PNTĐ) - Tiếp tục các hoạt động nhân kỷ niệm ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 và 1983 năm ngày khởi nghĩa Hai Bà Trưng, tối ngày 18/3, Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ thành phố Hà Nội tổ chức hoạt động xem chương trình nghệ thuật vở chèo truyền thống "Trung trinh liệt nữ" do Nhà hát chèo Hà Nội biểu diễn.