Niềm hạnh phúc khi “con” được cõng “Mẹ” trên lưng !

HÀ LINH
Chia sẻ

(PNTĐ) -Đó là hành động ý nghĩa, tình cảm sâu sắc mà lãnh đạo và cán bộ Trung tâm hỗ trợ phát triển phụ nữ Hà Nội luôn dành cho mẹ Việt Nam anh hùng Trần Thị Xạ, huyện Thường Tín mỗi dịp tới thăm hỏi.

Nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh- Liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2022), đồng chí Nguyễn Thị Hảo –Giám đốc Trung tâm hỗ trợ phát triển phụ nữ Hà Nội cùng hai đồng chí  Phó giám đốc là  Phí Thị Phương Anh và Nguyễn Thị Hồng Minh đã đến thăm hỏi, tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng Trần Thị Xạ tại huyện Thường Tín và thắp hương tri ân các anh hùng liệt sỹ tại Bảo tàng Chiến sỹ cách mạng bị địch bắt tù đầy tại xã Nam Triều, huyện Phú Xuyên.

Mẹ Việt Nam anh hùng Trần Thị Xạ  năm nay đã 85 tuổi, nhưng còn khá minh mẫn. Mẹ có một con trai duy nhất là liệt sĩ. Hiện nay, Mẹ được người cháu họ phụng dưỡng. Trung tâm hỗ trợ phát triển phụ nữ Hà Nội đã nhận phụng dưỡng Mẹ đến nay đã gần 10 năm. Mỗi năm, các đồng chí lãnh đạo và cán bộ Trung tâm lại tới thăm Mẹ vào dịp ngày Thương binh Liệt sĩ và Tết Nguyên đán, trao cho Mẹ những tình cảm, những món quà thiết yếu.

Từ xa nghe tiếng nói của đồng chí Hảo cùng đoàn đến thăm, mẹ Trần Thị Xạ đã gọi bằng câu yêu thương “ Mỳ Hảo Hảo” đến rồi à. Nắng vậy mà đến thăm mẹ sớm thế!..

Vượt qua 20 cây số,  chưa kịp lau giọt mồ hôi với cái nắng gay gắt 40 độ, lãnh đạo và cán bộ Trung tâm hỗ trợ phát triển phụ nữ Hà Nội đã vội cõng mẹ trên lưng để tỏ nỗi nhớ nhung. Có được sự gần gũi đó là cả một quá trình yêu thương, chia sẻ giữa những người con, những thế hệ phụ nữ sau đối với những người Mẹ đã lặng thầm hy sinh cả tuổi xuân cho Tổ quốc.

Nắm tay Mẹ Việt Nam anh hùng Trần Thị Xạ, Giám đốc Trung tâm hỗ trợ phát triển phụ nữ Hà Nội Nguyễn Thị Hảo cho hay: Mẹ chẳng thích gì, chỉ thích có người để nói chuyện, tâm tình…

Các đồng chí  đã động viên Mẹ cố gắng giữ gìn sức khỏe, mau hồi phục sức khỏe. Hàng chục năm qua, mẹ Xạ vẫn luôn phát huy tinh thần tự lực, lạc quan, sống gương mẫu, chấp hành tốt chính sách, pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương.

Niềm hạnh phúc khi “con” được cõng “Mẹ” trên lưng ! - ảnh 1
Đồng chí Nguyễn Thị Hảo –Giám đốc Trung tâm hỗ trợ phát triển phụ nữ Hà Nội hạnh phúc khi được cõng Mẹ Việt Nam anh Hùng với tình cảm yêu thương đong đầy.

Thay mặt đoàn công tác, đồng chí Nguyễn Thị Hảo đã gửi Mẹ món quà tri ân cùng số tiền phụng dưỡng 6 tháng cuối năm 2022, kính chúc Mẹ sức khỏe dồi dào, sống lâu trăm tuổi, luôn là điểm tựa cho con cháu. Các đồng chí trong đoàn công tác đã cảm ơn những người mẹ Việt Nam như mẹ Trần Thị Xạ, đã sinh ra những người con anh hùng, phát huy truyền thống quý báu của dân tộc.

Hội LHPN Hà Nội sẽ luôn làm tốt công tác phụng dưỡng thân nhân các liệt sĩ, người có công, như một cách để thể hiện lòng biết ơn sâu sắc đối với những đóng góp to lớn của các anh hùng, liệt sĩ, người có công đối với đất nước, dân tộc.

Niềm hạnh phúc khi “con” được cõng “Mẹ” trên lưng ! - ảnh 2
Trung tâm hỗ trợ phát triển phụ nữ Hà Nội trao tặng Mẹ Việt Nam Anh hùng Trần Thị Xạ những món quà ý nghĩa

Tiếp đó, Đoàn công tác đã tới thắp hương tri ân các anh hùng liệt sỹ và thăm quan Bảo tàng Chiến sỹ cách mạng bị địch bắt tù đầy tại xã Nam Triều, huyện Phú Xuyên. 

Bảo tàng được thành lập vào năm 2006 với mục đích tổ chức sưu tầm, bảo quản, trưng bày hiện vật trong chiến tranh, đặc biệt là hiện vật gắn liền với các chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày, là địa điểm giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ. Hàng năm, Bảo tàng kết hợp với Hội CCB, Huyện Đoàn, Nhà văn hóa, Phòng giáo dục huyện tổ chức mở cửa Thủ viên Bảo tàng đón học sinh, sinh viên, người dân trong và người huyện về đọc sách, xem phim tư liệu, giao lưu vào các dịp, ngày kỷ niệm và nhất là dịp hè. Hiện Bảo tàng đang trưng bày, lưu giữ hơn 4.000 hiện vật với các khu trưng bày, tái hiện lại cuộc đấu tranh anh dũng chống đế quốc, Thực dân của dân tộc và sự gian khổ của các chiến sĩ cách mạng trong nhà tù. Bảo tàng do các cựu tù Phú Quốc xây dựng trên diện tích hơn 1.000m2 tại gia đình cựu chiến binh Lâm Văn Bảng.

Niềm hạnh phúc khi “con” được cõng “Mẹ” trên lưng ! - ảnh 3
Đồng chí Nguyễn Thị Hảo cùng cán bộ Trung tâm trao gửi tặng các đồng chí lãnh đạo Bảo tàng những tình cảm sâu sắc

Bảo tàng được chia thành 9 khu trưng bày: Các khu Đền thờ Bác Hồ cùng các liệt sĩ đã hy sinh ở nhà tù Phú Quốc và các chiến trường; khu lưu giữ bút tích của Bác Hồ; khu lưu giữ vật dụng và nhiều bức ảnh tư liệu về chiến tranh chống Mỹ; khu trưng bày hình ảnh, mô hình về các thủ đoạn tra tấn và chứng tích về tội

Nơi đây không chỉ là nơi lưu giữ những kỷ vật, hiện vật của các chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày mà còn là nơi tái hiện lịch sử dân tộc, nơi giáo dục cho lớp trẻ về lòng tự hào, tự tôn dân tộc và truyền thống dân tộc

Bảo tàng được xây dựng không ngoài mục đích tri ân các anh hùng liệt sĩ, những người có cống hiến, hy sinh và là nơi lưu giữ chứng nhân của lịch sử nhằm giáo dục truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” cho thế hệ mai sau…

Thay mặt Đoàn công tác, đồng chí Nguyễn Thị Hảo đã gửi lời cảm ơn sâu sắc tới sự tâm huyết, tinh thần trách nhiệm tậm tâm của những người chiến sỹ cách mạng, những nhân chứng sống của lịch sử cách mạng hào hùng của đất nước. Các bác, các chiến sỹ bị địch bắt tù đày không những là tấm gương sáng để các thế hệ học tập và noi theo mà còn làm tốt vai trò giáo dục truyền thống cách mạng tại địa phương.

Tin cùng chuyên mục

Đa dạng hình thức tập hợp thu hút hội viên phụ nữ

Đa dạng hình thức tập hợp thu hút hội viên phụ nữ

(PNTĐ) -Trong những năm đầu thực hiện Nghị quyết Đại hội Phụ nữ các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, các cấp Hội Phụ nữ Hà Nội đã đa dạng hóa các mô hình, loại hình hoạt động phù hợp với nhu cầu, sở thích của phụ nữ và đặc thù của từng địa phương góp phần nâng cao chất lượng hoạt động Hội, đóng góp tích cực vào các phong trào, hoạt động tại địa phương.
Nhiều giải pháp nâng cao hiệu quả giáo dục pháp luật, phòng chống bạo lực, mua bán người

Nhiều giải pháp nâng cao hiệu quả giáo dục pháp luật, phòng chống bạo lực, mua bán người

(PNTĐ) -Ngày 25/11, Hội LHPN Hà Nội tổ chức hội nghị đánh giá công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho phụ nữ; mô hình hỗ trợ nạn nhân mua bán người. Bà Lê Kim Anh, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Trung ương Hội LHPN Việt Nam, Thành ủy viên, Chủ tịch Hội LHPN Hà Nội tham dự Hội nghị.
Hàng trăm nghìn hội viên phụ nữ được nâng cao kiến thức pháp luật

Hàng trăm nghìn hội viên phụ nữ được nâng cao kiến thức pháp luật

(PNTĐ) -Sáng ngày 2/12, Hội LHPN TP Hà Nội và Sở Tư pháp TP Hà Nội tổ chức hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện Kế hoạch liên ngành số 54/KH-STP-HLHPN ngày 28/5/2018 giữa Sở Tư pháp và Hội LHPN Thành phố về việc đẩy mạnh công tác phổ biến giáo dục pháp luật, trợ giúp pháp lý, tư vấn pháp luật cho phụ nữ, hòa giải ở cơ sở và lồng ghép giới trong xây dựng pháp luật giai đoạn 2018-2022.
Báo Phụ nữ Thủ đô trao kinh phí xây Mái ấm tình thương cho phụ nữ phường Đồng Mai, Hà Đông

Báo Phụ nữ Thủ đô trao kinh phí xây Mái ấm tình thương cho phụ nữ phường Đồng Mai, Hà Đông

(PNTĐ) - Sáng 26/11, Báo Phụ nữ Thủ đô đã trao kinh phí xây Mái ấm tình thương cuối cùng trong tổng số 12 mái ấm tình thương (MATT) do Tổng Công ty Cổ phần Phân bón và Hóa chất Dầu khí (đơn vị trực thuộc Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam) tài trợ. Số kinh phí hỗ trợ 30 triệu đồng/mái được trao cho gia đình hội viên Trần Thị Thắm (Hội phụ nữ Tổ dân phố 14, phường Đồng Mai, quận Hà Đông, Hà Nội).
Hội LHPN quận Hoàng Mai:  “Tiêu dùng xanh, chống rác thải nhựa”

Hội LHPN quận Hoàng Mai: “Tiêu dùng xanh, chống rác thải nhựa”

(PNTĐ) - Sáng 25/11, 300 cán bộ Hội LHPN các cấp quận Hoàng Mai đã tham gia buổi tập huấn, tuyên truyền về công tác bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu, chung tay hành động “Tiêu dùng xanh, chống rác thải nhựa”; Phân loại, xử lý rác thải tái chế; Chia sẻ các mô hình hiệu quả trong công tác bảo vệ môi trường năm 2022.