Hội LHPN Hà Nội

Phát huy vai trò trong xây dựng mô hình HTX/ Tổ hợp tác liên kết theo chuỗi

THANH THANH
Chia sẻ

(PNTĐ) - Sáng 24/8, Hội LHPN Hà Nội tổ chức hội nghị tọa đàm “Phát huy vai trò của các cấp Hội Phụ nữ trong xây dựng mô hình Hợp tác xã/Tổ hợp tác liên kết theo chuỗi giá trị trên địa bàn thành phố Hà Nội”.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi tọa đàm, bà Phạm Thị Thanh Hương, Phó Chủ tịch Hội LHPN Hà Nội cho biết: Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025, Chương trình số 04-CTr/TU ngày 17/3/2021 của Thành ủy Hà Nội khóa XVII về “Đẩy mạnh thực hiện hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia Xây dựng nông thôn mới gắn với cơ cấu lại ngành nông nghiệp và phát triển kinh tế nông thôn, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nông dân giai đoạn 2021 - 2025”; Nhận thức được vai trò, trách nhiệm của phụ nữ và tổ chức Hội trong việc tham gia xây dựng và phát triển kinh tế tập thể, những năm qua Hội LHPN Hà Nội đã chỉ đạo các cấp Hội PN tham gia phát triển và nâng cao hiệu quả hoạt động của kinh tế tập thể trên địa bàn TP.

Phát huy vai trò trong xây dựng mô hình HTX/ Tổ hợp tác liên kết theo chuỗi  - ảnh 1
Bà Phạm Thị Thanh Hương, Phó Chủ tịch Hội LHPN Hà Nội phát biểu khai mạc tọa đàm

Điểm nổi bật là các cấp Hội PN đã tuyên truyền sâu rộng, nâng cao nhận thức cho hội viên, phụ nữ về vai trò, vị trí của kinh tế tập thể, đồng thời chủ động hỗ trợ thành lập và vận hành hoạt động của mô hình HTX/THT do phụ nữ tham gia quản lý, điều hành; Khuyến khích, hướng dẫn các mô hình kinh tế tập thể do phụ nữ làm chủ ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, kinh doanh; tập trung phát triển sản xuất theo chuỗi giá trị. Tính đến ngày 20/8/2022, các cấp Hội PN đã hỗ trợ thành lập18 hợp tác xã, 26 tổ hợp tác, 74 tổ liên kết do phụ nữ tham gia quản lý, điều hành.

Các cấp Hội cũng đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ quảng bá, giới thiệu sản phẩm, tiêu thụ các sản phẩm từ các HTX/THT do phụ nữ làm chủ (trong đó chú trọng hỗ trợ phát triển thương mại điện tử và xây dựng thương hiệu cho các HTX). Từ thành công của các mô hình liên kết, các HTX/THT đã chủ động tăng quy mô sản xuất, diện tích canh tác và thu hút thêm thành viên so với trước.

Phát huy vai trò trong xây dựng mô hình HTX/ Tổ hợp tác liên kết theo chuỗi  - ảnh 2
Ông Nguyễn Tiến Phong, Phó Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã TP Hà Nội phát biểu tại tọa đàm

Đặc biệt, đã có nhiều HTX/THT tham gia hoạt động sáng tạo khởi nghiệp, nghiên cứu, tìm tòi và phát triển các sản phẩm có giá trị kinh tế cao, định hình thương hiệu trên thị trường như: HTX Tâm Ngọc (huyện sóc Sơn) với 3 sản phẩm về Trà thảo dược đạt tiêu chuẩn OCOP 4*; Thương hiệu bánh Chưng xanh Hải Yến 20 được cấp chứng nhận đạt sản phẩm OCOP hạng 4*; HTX Nông nghiệp hữu cơ Nam Phương Tiến (huyện Chương Mỹ) xây dựng nhãn hiệu “Gạo hữu cơ Japonica Nam Phương Tiến”; Công ty TNHH gốm sứ Quang Vinh, xã Bát Tràng, huyện Gia Lâm có 4 sản phẩm 5* và 1 sản phẩm 4*…

“Tham gia vào việc hỗ trợ, phát triển các mô hình KTTT đã phát huy vai trò của Hội PN các cấp trong việc thực hiện chủ trương lớn, quan trọng của Đảng, Nhà nước về phát triển kinh tế thị trường định hướng XHCN; thực hiện tốt hơn chức năng, nhiệm vụ của tổ chức Hội trong đại diện, bảo vệ, chăm lo cho quyền lợi hợp pháp, chính đáng của phụ nữ; đoàn kết, vận động phụ nữ tham gia phát triển kinh tế - xã hội, thực hiện các nhiệm vụ chính trị, đồng thời cải thiện và nâng cao đời sống của hội viên, phụ nữ, nhân dân góp phần xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, bà Phạm Thị Thanh Hương, Phó Chủ tịch Hội LHPN Hà Nội nhấn mạnh.

Bên cạnh những ưu điểm đã đạt được, việc xây dựng và phát triển các mô hình KTTT của các cấp Hội PN theo chuỗi giá trị vẫn còn một số hạn chế, khó khăn, như: một số cơ sở Hội chưa hiểu  rõ tính ưu việt của HTX kiểu mới; quyền và nghĩa vụ khi tham gia Hợp tác xã, Tổ hợp tác… Kiến thức, kỹ năng hướng dẫn, tư vấn thành lập HTX/THT còn hạn chế; Vai trò của tổ chức Hội tham gia đồng hành, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của HTX/THT do phụ nữ tham gia quản lý, điều hành chưa rõ nét (nhất là hỗ trợ về vốn, hỗ trợ đề xuất cơ chế, chính sách; hỗ trợ xây dựng thương hiệu sản phẩm ... Đây là những khó khăn, thách thức, cần tập trung có giải pháp hiệu quả, phù hợp trong thời gian tới.

Phát huy vai trò trong xây dựng mô hình HTX/ Tổ hợp tác liên kết theo chuỗi  - ảnh 3
Bà Lê Thị Thu Hằng, Trưởng phòng Kinh tế hợp tác, Chi cục Phát triển nông thôn Hà Nội phát biểu tọa đàm

Theo ông Nguyễn Tiến Phong, Phó Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã TP Hà Nội : Do ảnh hưởng của dịch Covid - 19 đã tác động không nhỏ đến nền kinh tế tập thể, khiến doanh thu của các HTX bị giảm mạnh và nhiều HTX hoạt động cầm chừng hoặc tạm dừng hoạt động kinh doanh không hiệu quả làm gián đoạn chuối cung ứng và vận chuyển hàng hóa, sản xuất kinh doanh bị đình trệ Mặc dù Chính phủ đã có gói hỗ trợ tín dụng để giúp HTX , doanh nghiệp khắc phụ khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch nhưng các HTX khó tiếp cận được gói tín dụng này vì không có tài sản thế chấp nên đa số các ngân hàng không giải quyết cho vay vốn... Hơn nữa các chính sách của nhà nước về hỗ trợ phát triển kinh tế tập thể , HTX đã được ban hành song chưa đồng bộ, thủ tục khó khăn....Ông Phong cũng đã nêu ra một số giải pháp khắc phục như cần nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước đối với HTX , gắn liền với công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp trong phát triển KTXH, HTX. Tập trung xây dựng một số mô hình HTX, LHHTX hoạt động hiệu quả, tham gia liên kết tạo chuỗi giá trị bền vững cho các sản phẩm nông nghiệp chủ lực trên địa bàn TP...

Bà Lê Thị Thu Hằng, Trưởng phòng Kinh tế hợp tác, Chi cục Phát triển nông thôn Hà Nội cho biết: Để góp phần nâng cao chất lượng hoạt động của HTX do phụ nữ tham gia quản lý/ điều hành liên kết theo chuỗi giá trị trong lĩnh vực nông nghiệp trên địa bàn TP cần hoàn thiện cơ chế, chính sách tạo hành lang pháp lý thuận tiện nhằm thúc đẩy, nâng cao hiệu quả hoạt động hỗ trợ kinh tế tập thể; cần có sự tham gia liên kết của các ngành, cộng đồng doanh nghiệp; đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực tham gia quản trị HTX đáp ứng yêu cầu trong từng giai đoạn nhất định; Xây dựng các Chương trình, đề án nhằm thúc đẩy phát triển các HTX do phụ nữ tham gia quản lý....

Phát huy vai trò trong xây dựng mô hình HTX/ Tổ hợp tác liên kết theo chuỗi  - ảnh 4
Chị Nguyễn Thị Mùi, Giám đốc HTX Nông nghiệp hữu cơ Nam Phương Tiến, xã Nam Phương Tiến, huyện Chương Mỹ phát biểu tại tọa đàm.

Để hỗ trợ hoạt động HTX phát triển theo Luật mới có hiệu quả, chị Nguyễn Thị Mùi, Giám đốc HTX Nông nghiệp hữu cơ Nam Phương Tiến, xã Nam Phương Tiến, huyện Chương Mỹ đề xuất với lãnh đạo TP , Liên  mInh HTX , Hội LHPN Hà Nội, các cấp, các ngành trong huyện và lãnh đạo địa phương có chủ trương chính sách hỗ trọe máy móc, trang thiết bị trong sản xuất chế biến, có chính sách riêng đối với HTX, doanh nghiệp mới khởi sự; hỗ trợ liên kết doanh nghiệp trong bao tiêu sản phẩm và mở rộng sản xuất....

Tại hội nghị, các đại biểu đã trao đổi, chia sẻ và đưa ra những giải pháp nhằm phát huy vai trò của các cấp Hội PN trong xây dựng mô hình HTX/ Tổ hợp tác liên kết theo chuỗi giá trị trên địa bàn TP Hà Nội. Những thuận lợi và khó khăn, thách thức của các HTX/THT do phụ nữ tham gia làm chủ khi tham gia liên kết theo chuỗi giá trị. Giải pháp phát triển các HTX/THT theo chuỗi giá trị do phụ nữ tham gia quản lý, điều hành. Giải pháp nâng cao hiệu quả công tác phối hợp giữa Hội phụ nữ và các ngành chức năng, các doanh nghiệp trong hỗ trợ hoạt động các HTX/THT tham gia chuỗi giá trị…

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Hội LHPN thị xã Sơn Tây tập huấn Bồi dưỡng nghiệp vụ công tác Hội năm 2023

Hội LHPN thị xã Sơn Tây tập huấn Bồi dưỡng nghiệp vụ công tác Hội năm 2023

(PNTĐ) - Sáng 16/3, Hội LHPN thị xã Sơn Tây phối hợp với Trung tâm Bồi dưỡng Chính trị thị xã tổ chức khai mạc lớp tập huấn “Bồi dưỡng nghiệp vụ công tác Hội phụ nữ năm 2023” cho các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Hội LHPN thị xã và các đồng chí trong BCH hội phụ nữ cơ sở trực thuộc.
Nữ nghệ nhân tiếp lửa đam mê, giữ nghề truyền thống

Nữ nghệ nhân tiếp lửa đam mê, giữ nghề truyền thống

(PNTĐ) -Chương trình “Giao lưu, tôn vinh nữ nghệ nhân làng nghề và quảng bá sản phẩm sáng tạo làng nghề truyền thống Hà Nội năm 2023” do Hội LHPN Hà Nội phối hợp với Hiệp hội Thủ công mỹ nghệ và Làng nghề thành phố Hà Nội tổ chức trong dịp kỷ niệm ngày 8/3 vừa qua, không chỉ nhằm tôn vinh tài năng, đóng góp của các nữ nghệ nhân mà còn là cơ hội để 52 nghệ nhân tiếp lửa đam mê, cùng nhau giữ nghề truyền thống.
Đổi mới tổ chức sinh hoạt chuyên đề gắn với các phong trào thi đua của Hội

Đổi mới tổ chức sinh hoạt chuyên đề gắn với các phong trào thi đua của Hội

(PNTĐ) - Thực hiện các nhiệm vụ chính trị công tác năm 2023 được hội LHPN phường Liễu Giai phát động gắn với kỷ niệm chào mừng 113 năm ngày quốc tế phụ nữ 8/3 và 1983 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng, thời gian qua, các Chi hội phụ nữ phường Liễu Giai đã tích cực sáng tạo, đổi mới cách thức sinh hoạt chuyên đề phù hợp với đặc thù tại Chi hội.