Tạo việc làm, tăng thu nhập cho chị em

Chia sẻ

PNTĐ-Sau 1 năm làm điểm mô hình “Dịch vụ nấu ăn gia đình” tại xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai, đã phát huy hiệu quả, tạo việc làm ổn định và giúp tăng thu nhập cho nhiều hội viên.

 
Mô hình “Dịch vụ nấu ăn gia đình” thành lập năm 2013. Chỉ một thời gian ngắn sau khi tham gia học nấu ăn, 30 thành viên đã “vững tay nghề”, có thể đứng ra nhận nấu ăn tại các đám cỗ cho người thân quen. Để chuẩn bị cho khoảng 50 mâm cỗ cưới, vừa đảm bảo đủ món vừa thơm ngon và đẹp mắt, chị Đào Thị Tú đã giao việc cho các thành viên trong tổ nấu ăn của mình từ mấy ngày trước đó. Chia mỗi người một công đoạn, người thì lo chọn mua thực phẩm, người đứng bếp chính, người chạy bàn…  
 
Tạo việc làm, tăng thu nhập cho chị em - ảnh 1
Buổi sơ kết 1 năm thực hiện mô hình. Ảnh: Hội PN Quốc Oai
 
Có tài nấu ăn từ nhỏ, sau này được học nghề nấu ăn bài bản chị Tú, hội viên phụ nữ thôn Đa Phúc đã được người dân trong thôn tín nhiệm mời “đứng bếp” mỗi khi gia đình có đám cưới hỏi, giỗ chạp… Tiếng lành đồn xa, không chỉ người dân trong thôn xóm mà các gia đình ở các xã bên cạnh cũng tìm đến chị để đặt hàng. Chị Tú quyết định thành lập tổ dịch vụ nấu ăn gia đình chuyên phục vụ cưới hỏi. Những ngày mới thành lập, chị Tú chỉ nhận những đơn hàng phục vụ dưới 200 khách, sau khi số thành viên trong tổ tăng lên 10 người phục vụ chính và 5 người phụ đến nay chị đã tự tin nhận những bữa tiệc lên hơn 500 khách. Với tổ nấu ăn này, năm 2013 chị Tú thu nhập trung bình gần 150 triệu đồng, tạo việc làm ổn định cho hội viên với mức lương 4-5 triệu đồng/tháng và chị em làm thời vụ 200-300 ngàn đồng/ngày.
 
Chị Nguyễn Thị Liên, hội viên phụ nữ thôn Đa Phúc trước đây không có việc làm, nguồn sống của gia đình chỉ trông chờ vào mấy sào ruộng kém năng suất rất bấp bênh. Từ khi tham gia vào đội nấu ăn của chị Tú, chị có thêm thu nhập, cuộc sống gia đình ổn định hơn lúc trước.
 
Cũng tham gia vào mô hình này nhưng chị Nguyễn Thị Xuân, sau khi học nấu ăn, chị cùng một số chị em khác lại phục vụ suất ăn cho công nhân của các công ty trên địa bàn huyện. Với tổ nấu ăn này, chị cũng đã giải quyết việc làm cho 10-15 hội viên với mức lương ổn định 3-4 triệu đồng/tháng. Đến nay, mô hình “Dịch vụ nấu ăn gia đình” của xã Sài Sơn phát triển lên 3 tổ nấu ăn  chuyên phục vụ các đơn đặt hàng trong toàn xã.  
 
 Chị Nguyễn Thị Thu, Chủ tịch Hội LHPN xã Sài Sơn cho biết: Trước đây, trong làng các gia đình có tổ chức cưới hỏi hay tiệc tùng lớn đều phải nhờ người thân họ hàng tới giúp. Những gia đình khá giả hơn thì lên tận huyện thuê người về phục vụ nấu ăn, vừa tốn kém vừa bất tiện. Năm 2013, Trung ương Hội LHPN Việt Nam thực hiện thí điểm mô hình này tại xã. Hiện nay, “Dịch vụ nấu ăn gia đình” đã đáp ứng được nhu cầu của các gia đình với chất lượng phục vụ tốt, giá phải chăng. Từ mô hình của xã Sài Sơn, thời gian tới huyện Hội sẽ nhân rộng ra các thôn, xã khác.

Thanh Thanh

Tin cùng chuyên mục

Nâng cao trách nhiệm của hội viên phụ nữ trong sản xuất nông sản an toàn

Nâng cao trách nhiệm của hội viên phụ nữ trong sản xuất nông sản an toàn

(PNTĐ) - Ngày 9/12, Hội LHPN Hà Nội phối hợp với Sở Nông nghiệp và Môi trường, Hội Nông dân TP Hà Nội tổ chức Hội nghị tổng kết công tác tuyên truyền, vận động sản xuất, kinh doanh nông sản, thực phẩm chất lượng, an toàn vì sức khỏe cộng đồng, phát triển bền vững giai đoạn 2021-2025.
Hội LHPN phường Tây Mỗ kỷ niệm 95 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam

Hội LHPN phường Tây Mỗ kỷ niệm 95 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam

(PNTĐ) - Sáng ngày 20/10/2025, Hội LHPN phường Tây Mỗ long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam. Chương trình không chỉ nhằm ôn lại truyền thống vẻ vang của phụ nữ Việt Nam, mà còn là hoạt động thiết thực nhằm chào mừng thành công Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố Hà Nội lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2025-2030.
Phụ nữ Xuân Phương góp phần xây dựng phường văn minh, hạnh phúc

Phụ nữ Xuân Phương góp phần xây dựng phường văn minh, hạnh phúc

(PNTĐ) - Sáng ngày 20/10, Hội LHPN phường Xuân Phương tổ chức kỷ niệm 95 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam. Điểm nhấn của chương trình là màn trình diễn áo dài truyền thống của hội viên phụ nữ trên địa bàn phường. Đồng chí Lâm Quang Thao - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND phường Xuân Phương dự và có bài phát biểu chỉ đạo.
Phụ nữ phường Phú Diễn thể hiện tài năng, duyên dáng

Phụ nữ phường Phú Diễn thể hiện tài năng, duyên dáng

(PNTĐ) - Chiều ngày 18/10, Hội LHPN phường Phú Diễn tổ chức kỷ niệm 95 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam và ngày Phụ nữ Việt Nam, đồng thời, tổ chức Hội thi “Phụ nữ Phú Diễn tài năng - duyên dáng”. Đồng chí Nguyễn Thị Hiền Thúy, Phó trưởng ban Công tác phụ nữ, Hội LHPN Hà Nội dự và làm giám khảo hội thi.