Ba mẹ con cùng xung phong “ra trận” chống dịch

Chia sẻ

Những ngày này, chị Nguyễn Thị Phương - Phó Chủ tịch Hội LHPN phường Tứ Liên (quận Tây Hồ, Hà Nội) chẳng mấy khi ngơi nghỉ. Nhà có 3 mẹ con thì mỗi người tham gia một “mặt trận”: Mẹ làm công tác xã hội, thiện nguyện, hai con trai làm nhiệm vụ trong khu cách ly tập trung F1 của quận Tây Hồ và hỗ trợ chống dịch tại TP Hồ Chí Minh.

“Ở 3 đầu nỗi nhớ”, chị Phương luôn động viên các con cùng quyết tâm, chiến thắng dịch bệnh để gia đình sớm đoàn tụ. Ảnh: NVCC“Ở 3 đầu nỗi nhớ”, chị Phương luôn động viên các con cùng quyết tâm, chiến thắng dịch bệnh để gia đình sớm đoàn tụ. Ảnh: NVCC

Gần 2 tháng nay, cứ tới 22h tối, chị Phương lại cầm khư khư điện thoại di động trên tay. Bởi đó là khoảng thời gian chị và các con đã quy ước rằng sẽ nhắn tin hoặc gọi điện cho nhau. Con trai lớn của chị Phương là Trần Đức Huy (SN 1997), hiện là Chỉ huy phó - BCH Quân sự phường Nhật Tân (quận Tây Hồ). Khi Hà Nội bước vào đợt dịch thứ 4, Huy đã xung phong vào nơi cách ly tập trung F1 tại phườngPhú Thượng làm nhiệm vụ.

Con trai thứ 2 của chị là Trần Đức Dũng (SN 2002), hiện là sinh viên Cao đẳng Y Bạch Mai. Đầu năm 2021, khi Bắc Giang bùng dịch trong các khu công nghiệp, Dũng từng viết đơn xung phong làm tình nguyện viên nhưng chưa được chọn. Cuối tháng 8/2021, khi TP. Hồ Chí Minh trở thành “tâm dịch” của cả nước, Dũng tiếp tục gửi đơn, tình nguyện tham gia đoàn quân “chi viện” cho miền Nam. Hiện, Dũng đang trực tiếp lấy mẫu xét nghiệm tại nhà và hỗ trợ chăm sóc bệnh nhân F0 tại nhà ở Quận 1 (TP Hồ Chí Minh).

Chị Phương kể: “Buổi tối trước khi cháu Dũng vào TP Hồ Chí Minh, hai mẹ con xúc động không sao ngủ được, nằm trò chuyện với nhau đến sáng. Tự hào, vui mừng vì thấy con trai đã thực sự trưởng thành, là người dũng cảm, có tinh thần dân tộc… nhưng tôi cũng lo lắm. Qua đài báo thì thấy, diễn biến dịch trong TP Hồ Chí Minh vô cùng căng thẳng. Ngày xưa chiến tranh còn thấy được mũi tên, hòn đạn mà tránh, chứ “giặc dịch” Covid-19 bây giờ, không ai có thể nói trước điều gì”.

Chỉ có 3 mẹ con ở cùng, chăm sóc, nương tựa lẫn nhau nên khi mỗi người một “chiến tuyến”, có thể liên lạc với các con qua điện thoại, được con động viên “mẹ nhớ giữ sức khỏe, hết dịch con lại về nấu cơm, chăm sóc mẹ”, chị Phương lại thấy như được tiếp thêm sức mạnh tinh thần, động lực để làm tốt nhiệm vụ được giao. Chị cũng động viên các con nỗ lực hết mình, vượt lên khó khăn để chống dịch.

Hiện chị Phương đang đảm nhiệm 3 “vai”, vừa là Phó Chủ tịch Hội LHPN phường, vừa tham gia công tác tại Mặt trận Tổ quốc và là Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ phường Tứ Liên. Bởi vậy, chẳng khi nào thấy chị hết việc, nhất là trong những ngày Hà Nội giãn cách xã hội. 5 giờ sáng chị đã dậy để đi mua thực phẩm, chuẩn bị cho “bếp ăn 0 đồng” của phường (trung bình mỗi ngày nấu 300-350 suất), sau đó trở về trụ sở giải quyết công việc phát sinh. 10 giờ chị lại cùng hội viên phụ nữ, đoàn thanh niên, mang những suất cơm ấm áp nghĩa tình ấy gửi tận tay các “chiến sĩ” làm việc tại chốt trực, điểm tiêm chủng. Buổi trưa, buổi tối chị tranh thủ đi “xã hội hóa” từng cân gạo, thùng mỳ, nguồn tài chính; Góp sức để Hội Phụ nữ phường phối kết hợp với Mặt trận Tổ quốc, các ban ngành đoàn thể khác trao hơn 3.000 suất quà hỗ trợ người có hoàn cảnh khó khăn, lao động tự do mất việc do dịch bệnh, nhất là đối tượng phụ nữ, trẻ em trên địa bàn.

“Cuộc sống gia đình tôi cũng khó khăn, nhưng ngoài xã hội nhiều người còn có hoàn cảnh éo le, cơ cực hơn. Chỉ mong sao, bằng những chia sẻ nhỏ bé của mình, tôi có thể giúp những người khó khăn thêm ấm lòng, cuộc sống đỡ vất vả. Một người “khỏe” cả cộng đồng mới “khỏe”” - chính tâm niệm và suy nghĩ ấy của chị Phương đã truyền cảm hứng cho nhiều chị em hội viên, và người dân để tất cả cùng nhau góp sức vì cộng đồng, chung tay đẩy lui dịch Covid-19.

PHẠM THỊ HIỀN (Hội LHPN phường Tứ Liên)

Tin cùng chuyên mục

Hội LHPN xã Phúc Thịnh: Truyền thông kiến thức, kỹ năng xây dựng gia đình “5 có, 3 sạch, 3 an”

Hội LHPN xã Phúc Thịnh: Truyền thông kiến thức, kỹ năng xây dựng gia đình “5 có, 3 sạch, 3 an”

(PNTĐ) - Thực hiện chương trình công tác Hội và phong trào phụ nữ năm 2025, nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của hội viên phụ nữ trong xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc và văn minh, Hội LHPN xã Phúc Thịnh đã tổ chức buổi truyền thông kiến thức, kỹ năng xây dựng gia đình theo tiêu chí “5 có, 3 sạch, 3 an” cho đông đảo cán bộ, hội viên phụ nữ trên địa bàn xã.
Hội LHPN xã Thư Lâm: Lan tỏa phong trào “3 sạch” đón Xuân Bính Ngọ 2026

Hội LHPN xã Thư Lâm: Lan tỏa phong trào “3 sạch” đón Xuân Bính Ngọ 2026

(PNTĐ) - Trong không khí thi đua sôi nổi chào mừng Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026, chào mừng thành công cuộc bầu cử Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, Hội LHPN xã Thư Lâm đã và đang tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, góp phần xây dựng quê hương ngày càng xanh – sạch – đẹp – văn minh.
Phụ nữ thôn Giai Lạc 2 hành động vì môi trường xanh

Phụ nữ thôn Giai Lạc 2 hành động vì môi trường xanh

(PNTĐ) - Từ những góc đường nhỏ từng tồn tại tình trạng vứt rác bừa bãi, thôn Giai Lạc 2, xã Quang Minh hiện nay đã có diện mạo mới với đường làng, ngõ xóm sạch sẽ, rác thải được thu gom đúng giờ, mỗi gia đình hình thành thói quen phân loại rác ngay tại nhà... Sự chuyển mình ấy bắt nguồn từ mô hình điểm “Chi hội Phụ nữ thôn Giai Lạc 2 - Hành động vì môi trường xanh”, được triển khai bài bản, quyết liệt và giàu tính lan tỏa.
Truyền thông “Chăm sóc sức khỏe sinh sản thanh thiếu niên vùng miền núi và dân tộc thiểu số“

Truyền thông “Chăm sóc sức khỏe sinh sản thanh thiếu niên vùng miền núi và dân tộc thiểu số“

(PNTĐ) - Sáng 19/12, Ban Thường vụ Hội LHPN Hà Nội phối hợp với trường THCS Minh Quang (Ba Vì) tổ chức truyền thông “Chăm sóc sức khỏe sinh sản thanh thiếu niên vùng miền núi và dân tộc thiểu số" năm 2025. Sự kiện nằm trong khuôn khổ Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em” thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia “Phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030” trên địa bàn thành phố Hà Nội. Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố Hà Nội Nguyễn Kim Quý dự chương trình.
Hội LHPN phường Kim Liên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2025, quyết tâm thực hiện thắng lợi mục tiêu chuyển đổi số trong giai đoạn tới

Hội LHPN phường Kim Liên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2025, quyết tâm thực hiện thắng lợi mục tiêu chuyển đổi số trong giai đoạn tới

(PNTĐ) - Tại Hội nghị tổng kết công tác Hội và phong trào phụ nữ 2025 của Hội LHPN phường Kim Liên ngày 18/12, báo cáo tổng kết của Hội nhấn mạnh: Năm 2025 là năm diễn ra nhiều sự kiện trọng đại của đất nước và Thủ đô, cũng là năm Hội LHPN phường Kim Liên khẳng định vai trò nòng cốt thông qua những phong trào thi đua sôi nổi và thiết thực. Nhờ những thành tích toàn diện trong công tác Hội và phong trào phụ nữ, Hội LHPN phường Kim Liên đã được nhận Bằng khen “Đã có thành tích xuất sắc trong công tác Hội và phong trào thi đua năm 2025” của Hội LHPN TP Hà Nội.