Biểu dương nỗ lực "giữ lửa" làng nghề truyền thống

Chia sẻ

Ngày 25/3, đoàn công tác của Hội LHPN Hà Nội do đồng chí Lê Kim Anh, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Trung ương Hội LHPN Việt Nam, Thành ủy viên, Chủ tịch Hội LHPN Hà Nội làm trưởng đoàn đã tới thăm mô hình kinh tế kết hợp gìn giữ giá trị văn hóa làng nghề tại Trung tâm tinh hoa làng nghề Việt, xã Bát Tràng, huyện Gia Lâm, Hà Nội.

Trung tâm do Nghệ nhân Hà Thị Vinh, Chủ tịch Hiệp hội Thủ công mỹ nghệ và làng nghề Hà Nội, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Giám đốc Công ty TNHH Gốm sứ Quang Vinh dày công xây dựng.

Trung tâm có diện tích hơn 3.000m2 gồm các khối kiến trúc được xây kiểu xoáy trôn ốc với tổng mức đầu tư khoảng 100 tỷ đồng. Hiện Trung tâm đang trưng bày các hình ảnh, hiện vật về sự phát triển của làng nghề gốm sứ truyền thống Bát Tràng và các làng nghề thủ công mỹ nghệ khác trên cả nước, các sáng tạo nghệ thuật của các nghệ nhân trẻ tuổi như tác điêu khắc ánh sáng, các sản phẩm OCOP. Trung tâm hướng tới mục tiêu sẽ trở thành điểm đến thú vị của du lịch làng nghề Việt Nam trong tương lai, đồng thời cũng là nơi giao lưu, trao đổi kinh nghiệm làm nghề của các nghệ nhân…

Đồng chí Hà Thị Nga, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam thăm Trung tâm tinh hoa làng nghề Việt, xã Bát Tràng, huyện Gia Lâm, Hà NộiẢnh: HLĐồng chí Hà Thị Nga, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam thăm Trung tâm tinh hoa làng nghề Việt, xã Bát Tràng, huyện Gia Lâm, Hà Nội Ảnh: HL

Trực tiếp đi thăm các gian hàng, các đồng chí đoàn công tác đã bày tỏ sự yêu thích đặc biệt với các tác phẩm gốm sứ của làng nghề gốm Bát Tràng nói riêng, các sản phẩm làng nghề mỹ nghệ khác; đồng thời gửi những lời chúc tốt đẹp nhất tới các nghệ nhân và những người lao động đang làm việc tại Trung tâm cũng như các thành viên Hiệp hội Thủ công mỹ nghệ và làng nghề Hà Nội.

Trước đó, ngày 22/3, đoàn công tác của TƯ Hội LHPN Việt Nam do đồng chí Hà Thị Nga, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội dẫn đầu đã tới thăm Trung tâm tinh hoa làng nghề Việt. Đồng chí Hà Thị Nga bày tỏ sự vui mừng và biểu dương những kết quả mà Hiệp hội Thủ công mỹ nghệ và làng nghề Hà Nội, cũng như Công ty TNHH Gốm sứ Quang Vinh đạt được trong hoạt động sản xuất, kinh doanh trong những năm qua dù chịu nhiều tác động của đại dịch Covid-19, bày tỏ sự trân trọng về tâm huyết, tầm nhìn, khao khát được tôn vinh tổ nghiệp, vinh danh các giá trị văn hóa của các làng nghề truyền thống Việt của bà Hà Thị Vinh cùng các nghệ nhân.

Các đồng chí lãnh đạo TƯ và TP cùng bày tỏ mong muốn nghệ nhân Hà Thị Vinh sẽ tiếp tục là người truyền lửa cho các thế hệ nghệ nhân trẻ, nhất là những nữ nghệ nhân tại địa phương niềm đam mê những nét tinh hoa của làng gốm Bát Tràng, để lưu giữ và phát triển làng nghề truyền thống, góp phần phát huy ngành công nghiệp văn hóa của Hà Nội và cả nước; khẳng định tổ chức Hội sẽ luôn sẵn sàng chung sức để bảo tồn nét đẹp của văn hóa Việt.

THANH LAN

Tin cùng chuyên mục

Truyền thông phổ biến chính sách pháp luật về bình đẳng giới

Truyền thông phổ biến chính sách pháp luật về bình đẳng giới

(PNTĐ) - Hôm nay (ngày 27/5), Cơ quan Liên hợp quốc về Bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) và Hội LHPN Việt Nam tổ chức truyền thông phổ biến luật pháp, chính sách về bình đẳng giới với sự tham gia của gần 150 đại biểu đại diện các bộ ngành liên quan, cán bộ Hội LHPN một số tỉnh, thành.