Bình đẳng giới trong chính trị: Cần thiết để thúc đẩy phụ nữ tham chính

Chia sẻ

Xác định bình đẳng giới vừa là mục tiêu, vừa là nhân tố góp phần vào sự phát triển kinh tế, xã hội của đất nước, Việt Nam luôn quan tâm tới việc thúc đẩy BĐG và sự tham gia của phụ nữ trong lĩnh vực chính trị.

Quang cảnh lớp tập huấnQuang cảnh lớp tập huấn

Chiều ngày 13/4/2021, Hội LHPN quận Cầu Giấy phối hợp với Trung tâm Bồi dưỡng chính trị và Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội quận tổ chức lớp tập huấn về bình đẳng giới và vai trò của phụ nữ trong lĩnh vực chính trị cho toàn thể cán bộ, hội viên phụ nữ của quận. Tại buổi tập huấn, đồng chí Dương Thị Lý Anh, Trưởng ban Chính sách Luật pháp, Hội LHPN Hà Nội - báo cáo viên buổi tập huấn đã chia sẻ các nội dung về công tác bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp; Quan điểm của Đảng và Nhà nước ta về bình đẳng giới trong lĩnh vực chính trị; Thực tiễn tham gia lĩnh vực chính trị của phụ nữ Việt Nam thời gian qua; Các giải pháp nâng cao vị thế của phụ nữ trong lĩnh vực chính trị.

Hiện thực hóa các quy định về phụ nữ tham chính ở nước ta trong giai đoạn hiện nay cần phải được đẩy mạnh theo chiều sâu nhằm đảm bảo quyền lợi của phụ nữ được thực thi đầy đủ trên thực tế. Điều này cho thấy vấn đề phụ nữ tham chính không chỉ là quyết tâm chính trị của Đảng cầm quyền mà cần phải được triệt để thi hành bằng các biện pháp quản lý nhà nước nhằm hiện thực hóa trên thực tế.

Các chủ trương, quan điểm của Đảng về công tác phụ nữ, bình đẳng giới đã được thể chế hóa trong các chính sách của Nhà nước, các văn bản pháp luật như: Hiến pháp, Luật Bình đẳng giới, Chiến lược quốc gia về Bình đẳng giới giai đoạn 2010- 2020… Những quan điểm đó đã và đang được các cấp, các ngành, các địa phương triển khai, quán triệt và lấy làm kim chỉ nam trong việc thực hiện bình đẳng giới, và công tác phụ nữ nói chung và công tác cán bộ nữ nói riêng.

Đ/c Dương Thị Lý Anh làm báo cáo viên buổi tập huấnĐ/c Dương Thị Lý Anh làm báo cáo viên buổi tập huấn.

Thực hiện chức năng, nhiệm vụ của tổ chức Hội LHPN trong vận động, phụ nữ thực hiện đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, vận động xã hội thực hiện bình đẳng giới; vận động, hỗ trợ phụ nữ nâng cao năng lực, trình độ, thời gian qua, các cấp Hội LHPN Hà Nội đã triển khai tổ chức nhiều hoạt động, tổ chức tuyên truyền quán triệt nội dung cơ bản của Luật Bình đẳng giới dưới nhiều hình thức đa dạng, phong phú. Hình thành các mô hình sinh hoạt lồng ghép tổ nhóm hoặc câu lạc bộ phụ nữ với vấn đề bình đẳng giới; tổ chức sinh hoạt tổ, nhóm phụ nữ về các chủ đề liên quan đến bình đẳng giới; tổ chức thi tìm hiểu luật, tổ chức các diễn đàn trao đổi về bình đẳng giới trong các lĩnh vực; chủ động phối hợp tổ chức các hoạt động góp phần nâng cao năng lực cho phụ nữ nói chung và nữ quản lý, lãnh đạo nói riêng...

Hội viên các cơ sở Hội LHPN quận Cầu Giấy lắng nghe và ghi chép các nội dung về bình đẳng giới và vai trò tham chính của phụ nữHội viên các cơ sở Hội LHPN quận Cầu Giấy lắng nghe và ghi chép các nội dung về bình đẳng giới và vai trò tham chính của phụ nữ.

Đồng thời, đồng chí báo cáo viên nhấn mạnh: Nâng cao vị thế của phụ nữ trong lĩnh vực chính trị có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc nâng cao vị thế của phụ nữ trong xã hội nói chung cũng như trong thực hiện bình đẳng giới nói riêng. Để đạt được bình đẳng thực chất, cần tăng cường giáo dục, tuyên truyền hơn nữa nhằm nâng cao trình độ nhận thức của người dân trong việc nhìn nhận vai trò, vị trí của phụ nữ; sự cam kết và đầu tư mạnh mẽ của Chính phủ, sự tham gia của các cấp, ngành, đoàn thể và mỗi cá nhân trong việc nâng cao vị thế, vai trò người phụ nữ, thực hiện bình đẳng giới, đặc biệt trong lĩnh vực chính trị.

QUỲNH ANH

Tin cùng chuyên mục

Võng màn Yên Tâm cùng  Hội Phụ nữ đến với xã biên giới tỉnh Nghệ An

Võng màn Yên Tâm cùng Hội Phụ nữ đến với xã biên giới tỉnh Nghệ An

(PNTĐ) -Trong các ngày 20-22/5/2022, đoàn công tác của Hội LHPN Hà Nội do đồng chí Nguyễn Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN Hà Nội làm trưởng đoàn đã thực hiện hoạt động “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” năm 2022 tại xã Nậm Cắn và xã Na Loi, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An.
Phụ nữ Hà Nội đồng hành cùng phụ nữ biên cương Nghệ An

Phụ nữ Hà Nội đồng hành cùng phụ nữ biên cương Nghệ An

(PNTĐ) -  Ngày 22/5/2022, đoàn công tác của Hội LHPN Hà Nội do đồng chí Nguyễn Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN Hà Nội làm trưởng đoàn, đồng chí Phạm Thị Thanh Hương, Phó Chủ tịch Hội cùng đại diện lãnh đạo Hội LHPN quận Ba Đình, Tây Hồ đã hoàn thành hoạt động “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” năm 2022 kéo dài 3 ngày tại xã Nậm Cắn và xã Na Loi, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An.
Phụ nữ quận Tây Hồ: Sôi nổi các hoạt động kỷ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Phụ nữ quận Tây Hồ: Sôi nổi các hoạt động kỷ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

(PNTĐ) - Nhân kỷ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, kỷ niệm 68 năm ngày Chiến thắng Điện Biên Phủ, trong tháng 5/2022 các cấp Hội phụ nữ quận Tây Hồ tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền, giáo dục truyền thống, giao lưu văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao từ cấp Quận đến cơ sở, chào đón SEA Games 31, thu hút đông đảo cán bộ, hội viên phụ nữ tham gia.