Câu lạc bộ Phụ nữ Thủ đô tham quan di tích lịch sử Nhà tù Hỏa Lò

PHẠM CÔNG
Chia sẻ

(PNTĐ) - Chào mừng kỷ niệm 78 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, ngày 10/8, Ban Chủ nhiệm Câu lạc bộ Phụ nữ Thủ đô đã tổ chức cho các hội viên tham quan di tích nhà tù Hỏa Lò - nơi được ví là "địa ngục trần gian" ở Hà Nội thời kỳ kháng chiến chống Pháp.

Phó Trưởng ban Tuyên giáo – Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố Hà Nội, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Phụ nữ Thủ đô Đỗ Bích Vân cho biết: "Đây là hoạt động thiết thực nhằm thực hiện chuyên đề năm 2023, cũng là dịp để các hội viên có cơ hội được nhìn lại những mốc son lịch sử hào hùng của dân tộc. Qua đó, càng thêm biết ơn sâu sắc tới các anh hùng, liệt sĩ đã ngã xuống hy sinh để giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước".

Câu lạc bộ Phụ nữ Thủ đô tham quan di tích lịch sử Nhà tù Hỏa Lò - ảnh 1
Đoàn thành kính làm lễ dâng hương tại Đài tưởng niệm các chiến sĩ yêu nước, cách mạng bị bắt, tù đày tại Nhà tù Hỏa Lò.

Được biết, khu di tích lịch sử nhà tù Hỏa Lò ở số 1 phố Hỏa Lò (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) có giá trị lịch sử tiêu biểu của Thủ đô, được xếp hạng Di tích đặc biệt cấp Quốc gia. Tại đây, các hội viên trong Câu lạc bộ Phụ nữ Thủ đô đã thành kính làm lễ dâng hương, dâng hoa tại Đài tưởng niệm các chiến sĩ yêu nước, cách mạng bị giặc bắt, tù đày tại Nhà tù Hỏa Lò.

Tiếp đó, đoàn đã được tận mắt chứng kiến các phòng giam tăm tối, mô hình tái tạo hình ảnh các chiến sĩ cách mạng trong lao tù, nhiều hiện vật lịch sử như gông cùm, máy chém… mà thực dân Pháp đã dùng để giết hại các chiến sĩ yêu nước, cách mạng…

Câu lạc bộ Phụ nữ Thủ đô tham quan di tích lịch sử Nhà tù Hỏa Lò - ảnh 2
Các hội viên được hướng dẫn viên chia sẻ về những kiến thức lịch sử hào hùng tại Khu di tích Nhà tù Hỏa Lò.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, đoàn cũng đã được nghe những câu chuyện cảm động về ý chí kiên cường, sự hy sinh anh dũng của những chiến sĩ yêu nước, kiên trung khi bị địch bắt giam trong ngục Hỏa Lò.

Chị Hoài Thu - hướng dẫn viên Di tích Nhà tù Hỏa Lò cho hay, Nhà tù Hỏa Lò được người Pháp xây dựng năm 1896, là nơi giam cầm hàng nghìn chiến sĩ, nhà hoạt động cách mạng của Việt Nam. Thực dân Pháp đã biến mảnh đất Hỏa Lò thành nơi giam cầm và đày ải về thể xác và tinh thần của hàng nghìn chiến sĩ yêu nước, cách mạng Việt Nam.

Câu lạc bộ Phụ nữ Thủ đô tham quan di tích lịch sử Nhà tù Hỏa Lò - ảnh 3
Đoàn chụp ảnh lưu niệm trước Cổng Di tích Nhà tù Hỏa Lò

Sống trong ngục tù đế quốc, với chế độ giam cầm hà khắc, sinh hoạt đọa đày nhưng các chiến sĩ yêu nước, cách mạng vẫn giữ vững khí tiết, biến nhà tù thành trường học và là nơi phổ biến lý luận cách mạng. Nhiều người đã mưu trí vượt ngục trở về với nhân dân, với tổ chức, đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Có rất nhiều nhà lãnh đạo yêu nước và cách mạng Việt Nam bị thực dân Pháp giam giữ ở nhà tù Hỏa Lò, tiêu biểu như: Phan Bội Châu, Lương Văn Can, Nguyễn Quyền, Hồ Tùng Mậu,…

Qua buổi thăm quan, các hội viên  đã nhận thức đầy đủ hơn về giá trị lịch sử của Di tích Nhà tù Hỏa Lò, khắc ghi sâu sắc hơn truyền thống yêu nước của dân tộc Việt Nam, từ đó nâng cao ý thức trách nhiệm, nghĩa vụ của bản thân và cộng đồng đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Tăng tỷ lệ nữ ứng cử viên đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031

Tăng tỷ lệ nữ ứng cử viên đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031

(PNTĐ) - Ngày 22/9, tại Hà Nội, Hội LHPN Việt Nam phối hợp Tổ chức nhân dân Australia vì Y tế, Giáo dục và Phát triển hải ngoại (ALPHEDA) tổ chức Hội thảo với chủ đề “Giải pháp thúc đẩy tăng tỷ lệ nữ ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031”.