Hội LHPN Việt Nam

Chung tay đẩy lùi bạo lực gia đình, bạo lực trên cơ sở giới

THANH THANH
Chia sẻ

(PNTĐ) -Ngày 2/12, tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, Hội LHPN Việt Nam tổ chức Tọa đàm và khai mạc triển lãm Chạy trốn “chốn an toàn” với mong muốn tiếp tục nêu vấn đề và cùng thảo luận về những giải pháp, cam kết chấm dứt bạo lực trên cơ sở giới với phụ nữ và trẻ em. Đây là một trong chuỗi hoạt động nhằm hưởng ứng Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2022

 Chung tay đẩy lùi bạo lực gia đình, bạo lực trên cơ sở giới - ảnh 1
Bà Nguyễn Thị Minh Hương, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam phát biểu tại tọa đàm

Theo Kết quả điều tra Quốc gia công bố năm 2020, 62,9% phụ nữ Việt Nam từng chịu ít nhất một hình thức bạo lực trong đời, trong đó, cứ 3 phụ nữ thì có gần 1 người bị chồng bạo lực thể xác hoặc tình dục. Tuy nhiên, 90,4% phụ nữ bị chồng bạo lực không tìm kiếm sự giúp đỡ. Bên cạnh đó, cũng theo kết quả điều tra năm 2020, trên cả nước có 21,3% số trẻ bị xâm hại tình dục bởi chính người thân trong gia đình.

 Ở Việt Nam, trong những năm qua, Đảng và Nhà nước ta đã dành nhiều sự quan tâm tới việc phòng, chống bạo lực gia đình và đã ban hành nhiều đạo luật trực tiếp và gián tiếp như: Hiến pháp, Luật Hôn nhân và gia đình, Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, Bộ luật Dân sự và Luật phòng, chống bạo lực gia đình. Đảng và Nhà nước cũng đã có nhiều chương trình, hoạt động hướng tới việc truyền thông phòng, chống vấn nạn nêu trên, đặc biệt là Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới được tổ chức từ ngày 15/11 đến ngày 15/12 hằng nằm trên phạm vi toàn quốc bắt đầu từ năm 2016.

Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2022 đang diễn ra với chủ đề “Đảm bảo an sinh xã hội, tăng quyền năng và tạo cơ hội cho phụ nữ và trẻ em gái nhằm thực hiện bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới”. Chuỗi sự kiện tọa đàm và triển lãm của Hội LHPN Việt Nam cũng nằm trong khuôn khổ chiến dịch của Tháng hành động với mong muốn truyền đi thông điệp hãy lên tiếng và hành động để xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới không để ai phải chạy trốn khỏi “chốn an toàn”.

Phát biểu đề dẫn Tọa đàm, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Minh Hương cho biết: Tọa đàm và triển lãm Chạy trốn "chốn an toàn" sẽ giúp chúng ta nhìn nhận rõ hơn thực trạng, mức độ và các hình thức bạo lực trên cơ sở giới hiện nay, nhận diện những vấn đề bạo lực phổ biến cần quan tâm, để từ đó đưa ra những gợi ý, khuyến nghị, thông điệp nhằm giải quyết tình trạng này thời gian tới

Thông qua những câu chuyện, hình ảnh, thông điệp từ cuộc tọa đàm và triển lãm, Hội LHPN Việt Nam mong muốn chương trình sẽ lan tỏa mạnh mẽ đến mọi tầng lớp trong xã hội, lay động trái tim của mỗi người và thôi thúc tất cả chúng ta - bao gồm cả những phụ nữ, trẻ em đã và đang bị bạo lực - hãy cùng hành động, lên tiếng mạnh mẽ hơn, hành động quyết liệt hơn, cùng chung tay đẩy lùi bạo lực gia đình, bạo lực trên cơ sở giới, mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho mọi nhà, mọi người. "Tôi tin tưởng rằng, cùng nhau đoàn kết hành động, chúng ta sẽ chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ, trẻ em”, Phó Chủ tịch Nguyễn Thị Minh Hương khẳng định.

 Chung tay đẩy lùi bạo lực gia đình, bạo lực trên cơ sở giới - ảnh 2
Các đại biểu tham gia tọa đàm

Tại Tọa đàm, các đại biểu được nghe những chia sẻ của các khách mời là chuyên gia lâu năm trong lĩnh vực giới như: Bà Dương Thị Ngọc Linh, Giám đốc Trung tâm Phụ nữ và Phát triển, Hội LHPN Việt Nam; ông Khuất Văn Quý, Phó Vụ trưởng Vụ Gia Đình, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; chuyên gia Nguyễn Quang Huy, Ban điều hành Diễn đàn kết nối nam giới vì bình đẳng giới và phát triển bền vững. Từ những trải nghiệm thực tiễn trong công việc và cuộc sống, các khách mời đã chỉ ra nguyên nhân, mức độ nghiêm trọng của các hình thức bạo lực trên cơ sở giới đang xảy ra hiện nay.

 Chung tay đẩy lùi bạo lực gia đình, bạo lực trên cơ sở giới - ảnh 3
Hội LHPN Việt Nam mong muốn chương trình sẽ lan tỏa mạnh mẽ đến mọi tầng lớp trong xã hội, lay động trái tim của mỗi người 

Bên cạnh đó, Tọa đàm cũng cho thấy cách nhìn nhận, quan điểm của giới trẻ về vấn đề bạo lực giới hiện nay như: bạo lực hẹn hò, bạo lực trên không gian mạng, bạo lực học đường… Để chỉ ra những thách thức, vấn đề đặt ra và đưa ra các giải pháp phù hợp, các khách mời cho rằng cần đánh giá, nhìn nhận sự vào cuộc, thực hiện hỗ trợ nạn nhân của các bên liên quan; cải thiện sự vào cuộc của các cơ quan, tổ chức hỗ trợ nạn nhân và thực hiện phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới có hiệu quả hơn; phát huy hơn nữa vai trò của thanh niên, của nam giới và các thành viên trong gia đình trong ứng phó, ngăn ngừa và đẩy lui bạo lực trên cơ sở giới…

 Chung tay đẩy lùi bạo lực gia đình, bạo lực trên cơ sở giới - ảnh 4
Lễ cắt băng khai mạc Triển lãm Chạy trốn “chốn an toàn” được tổ chức tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam 

Trong khuôn khổ chương trình cũng đã diễn ra Lễ cắt băng khai mạc triển lãm Chạy trốn “chốn an toàn”. Triển lãm gồm ba chủ đề: Trong chốn an toàn; Cùng suy ngẫm; Điểm tựa bình yên với những hình ảnh, hiện vật được sưu tập công phu, phản ánh chân thực thực trạng bạo lực gia đình, bạo lực trên cơ sở giới hiện nay và những nỗ lực, giải pháp của Chính phủ, các cơ quan, tổ chức, cá nhân, trong đó có Hội LHPN Việt Nam trong các hoạt động phòng, chống, ứng phó với bạo lực gia đình, bạo lực trên cơ sở giới.

 

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Lãnh đạo Hội LHPN các cấp dâng hương tại Khu di tích Đền thờ Nguyên Phi Ỷ Lan

Lãnh đạo Hội LHPN các cấp dâng hương tại Khu di tích Đền thờ Nguyên Phi Ỷ Lan

(PNTĐ) -Sáng 27/1 (tức mùng 6 tháng Giêng năm Quý Mão 2023), Đoàn công tác của Hội LHPN Việt Nam do bà Tôn Ngọc Hạnh,  Ủy viên dự khuyết TƯ Đảng, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam cùng Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Trần Lan Phương dẫn đầu và đoàn công tác Hội LHPN Hà Nội do bà Nguyễn Thị Thu Thủy, Ủy viên BCH TƯ Hội LHPN Việt Nam, Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN Hà Nội và Phó chủ tịch Hội LHPN Hà Nội Phạm Thị Thanh Hương làm trưởng đoàn  cùng đại diện lãnh đạo Hội Phụ nữ các cấp huyện Gia Lâm đã đến dâng hương tại Khu di tích Đền thờ Nguyên Phi Ỷ Lan (xã Dương Xá, huyện Gia Lâm, TP Hà Nội).
Vang mãi niềm “Tự hào phụ nữ Thủ đô”

Vang mãi niềm “Tự hào phụ nữ Thủ đô”

(PNTĐ) - Ca khúc “Tự hào phụ nữ Thủ đô” được nhạc sĩ Trần Quang Duy sáng tác tặng Đại hội Đại biểu Phụ nữ Thành phố Hà Nội lần thứ XVI nhiệm kỳ 2021-2026. Từ một ca khúc phục vụ nhiệm vụ tuyên truyền, đến nay, “Tự hào phụ nữ Thủ đô” dường như đã trở thành bài “Hội ca”, được đông đảo cán bộ, hội viên yêu thích đón nhận, nghe, hát trong nhiều sự kiện của tổ chức Hội.
Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga chúc mừng cán bộ, hội viên phụ nữ nhân dịp Tết Quý Mão

Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga chúc mừng cán bộ, hội viên phụ nữ nhân dịp Tết Quý Mão

(PNTĐ) - Nhân dịp bước sang năm mới Quý Mão 2023, đồng chí Hà Thị Nga, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, đại biểu Quốc hội, Bí thư Đảng Đoàn, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam, đã gửi lời chúc mừng "năm mới thắng lợi mới" đến cán bộ, hội viên phụ nữ. Báo Phụ nữ Thủ đô trân trọng giới thiệu toàn văn Lời chúc Tết của đồng chí Hà Thị Nga.
Phê duyệt Đề án Hỗ trợ hợp tác xã do phụ nữ tham gia quản lý, tạo việc làm cho lao động nữ đến năm 2030

Phê duyệt Đề án Hỗ trợ hợp tác xã do phụ nữ tham gia quản lý, tạo việc làm cho lao động nữ đến năm 2030

(PNTĐ) - Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định số 01/QĐ-TTg phê duyệt Đề án “Hỗ trợ hợp tác xã do phụ nữ tham gia quản lý, tạo việc làm cho lao động nữ đến năm 2030” nhằm phát triển, củng cố và nâng cao hiệu quả hoạt động các hợp tác xã do phụ nữ tham gia quản lý, điều hành, tạo nhiều việc làm cho lao động nữ, hỗ trợ, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho thành viên và người lao động trong hợp tác xã...