Chung tay giải quyết vụ việc để bảo vệ phụ nữ và trẻ em

MAI CHI
Chia sẻ

(PNTĐ) - Ngày 21/5, Hội LHPN Nội tổ chức Hội thảo “Vai trò đại diện của Hội phụ nữ trong tham gia giải quyết vụ việc, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của phụ nữ, trẻ em”.

Phát biểu tại chương trình, Trưởng ban Chính sách Luật pháp, Hội LHPN Hà Nội Dương Thị Lý Anh cho biết: Hà Nội đang nỗ lực triển khai các giải pháp nhằm thực hiện bình đẳng giới, phòng chống bạo lực trên cơ sở giới, xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ, trẻ em...

Chung tay giải quyết vụ việc để bảo vệ phụ nữ và trẻ em - ảnh 1
Quang cảnh hội thảo

Trên địa bàn Hà Nội, trong 3 năm 2019-2021 có 387 vụ bạo lực gia đình, trong đó nạn nhân chủ yếu là phụ nữ. Thực hiện Đề án “Tuyên truyền, vận động, hỗ trợ phụ nữ tham gia giải quyết một số vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ giai đoạn 2018 - 2027”, Đề án “Phòng ngừa, ứng phó với bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ em trên địa bàn thành phố giai đoạn 2022-2026”, Hội LHPN Thành phố đã chỉ đạo, hướng dẫn các cấp Hội triển khai các hoạt động chủ động nắm bắt thông tin vụ việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của phụ nữ; chú trọng tổ chức tập huấn, bồi dưỡng nâng cao năng lực cán bộ Hội; tuyên truyền, chỉ đạo, hướng dẫn xây dựng mô hình hỗ trợ phụ nữ phù hợp tại các địa bàn đặc thù; phối hợp các cơ quan liên quan xác minh, lên tiếng, đề xuất các cơ quan giải quyết vụ việc bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của phụ nữ và trẻ em kịp thời.

Đồng thời, các cấp Hội đã triển khai nhiều hoạt động tuyên truyền, nhiều mô hình, nhóm, tổ, câu lạc bộ, xây dựng các mô hình liên ngành, các mô hình hoạt động tại cơ sở có sự tham gia của chính quyền địa phương nhằm phối hợp hiệu quả giải quyết các vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ, trẻ em...

Chung tay giải quyết vụ việc để bảo vệ phụ nữ và trẻ em - ảnh 2
Các đại biểu tham gia ý kiến.

Tại hội thảo, đại biểu đại diện các ban, ngành, Hội LHPN các cấp đã chia sẻ, trao đổi thực trạng, giải pháp phát huy vai trò của Hội Phụ nữ tham gia giải quyết vụ việc bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của phụ nữ và trẻ em xảy ra trên địa bàn; công tác phối hợp, tiếp nhận, phản ánh thông tin tố giác tội phạm và tham gia hỗ trợ giải quyết các vụ việc liên quan đến bình đẳng giới, xâm hại phụ nữ và trẻ em; các khuyến nghị với các cơ quan và người dân; trách nhiệm của chính quyền địa phương trong giải quyết các vụ việc xâm hại phụ nữ, trẻ em; đồng thời chia sẻ hoạt động của một số mô hình tư vấn pháp luật, hỗ trợ phụ nữ tại cộng đồng….

Chung tay giải quyết vụ việc để bảo vệ phụ nữ và trẻ em - ảnh 3
Tập huấn quy trình, kỹ năng Hội LHPN các cấp tham gia giải quyết các vụ việc, lên tiếng bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của phụ nữ và trẻ em.

Phó Viện trưởng Viện kiểm sát quận Hà Đông Nguyễn Thị Minh Thảo cho rằng, Hội Phụ nữ các cấp cần phát huy vai trò tích cực trong tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật và tham gia giám sát việc thực hiện luật pháp, chính sách đối với phụ nữ và lao động nữ trong các thành phần kinh tế.

Theo Chủ tịch Hội LHPN phường Khương Đình (quận Thanh Xuân) Vũ Thị Thanh Thúy, nên phát huy điểm mạnh của phụ nữ, tổ chức mạng lưới rộng, phát hiện nhanh chóng, kịp thời khi sự việc còn chưa tới mức nghiêm trọng để bảo vệ tốt nhất quyền lợi cho phụ nữ, trẻ em.

Trong khuôn khổ hội thảo đã diễn ra chương trình tập huấn quy trình, kỹ năng Hội LHPN các cấp tham gia giải quyết các vụ việc, lên tiếng bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của phụ nữ và trẻ em.

 

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Phụ nữ Thủ đô đổi mới, sáng tạo hoạt động Hội mang đậm dấu ấn, bản sắc riêng

Phụ nữ Thủ đô đổi mới, sáng tạo hoạt động Hội mang đậm dấu ấn, bản sắc riêng

(PNTĐ) -  Nửa nhiệm kỳ 2021-2026, các cấp Hội Phụ nữ Thủ đô đã bám sát vào nhiệm vụ chính trị của thành phố Hà Nội đồng thời thể hiện vai trò, chức năng nhiệm vụ của tổ chức Hội với nhiều hoạt động đổi mới, sáng tạo, mang đậm dấu ấn, bản sắc của phụ nữ Thủ đô. Các hoạt động Hội và phong trào thi đua của Phụ nữ Thủ đô ngày càng thiết thực, hiệu quả lan tỏa trong cán bộ, hội viên phụ nữ và cộng đồng.
Khai mạc Hội nghị lần thứ 10 Ban Chấp hành Trung ương Hội LHPN Việt Nam khóa XIII

Khai mạc Hội nghị lần thứ 10 Ban Chấp hành Trung ương Hội LHPN Việt Nam khóa XIII

(PNTĐ) - Trong 2 ngày, 13-14/6, Hội nghị lần thứ 10 Ban Chấp hành Trung ương Hội LHPN Việt Nam khóa XIII sẽ tập trung thảo luận, cho ý kiến vào các nội dung quan trọng gồm: Sơ kết công tác Hội 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024, cho ý kiến về chủ đề năm và định hướng nhiệm vụ trọng tâm năm 2025, sơ kết 6 tháng đầu năm về triển khai Dự án 8, cho ý kiến về các nội dung khác trình tại hội nghị, công tác cán bộ...