Đẩy lùi tội phạm mua bán người, vì bình yên cuộc sống của nhân dân

HỒNG NHUNG
Chia sẻ

(PNTĐ) - Tối ngày 29/7, tại Nhà hát Lớn Hà Nội (Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà Nội), Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phối hợp với Bộ Công an tổ chức Lễ phát động hưởng ứng “Ngày thế giới phòng, chống mua bán người” và “Ngày toàn dân phòng chống mua bán người” với chủ đề “Sử dụng và lạm dụng không gian mạng” nhằm lan tỏa thông điệp của chương trình và khẳng định cam kết của Chính phủ và nhân dân Việt Nam quyết tâm ngăn chặn nạn mua bán người.

Tham dự lễ phát động có Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm của Chính phủ (Ban chỉ đạo 138/CP), bà Hà Thị Nga, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam cùng đại diện các đồng chí thành viên Ban Chỉ đạo 138/CP, lãnh đạo UBND TP Hà Nội, các Bộ, ngành Trung ương và một số tổ chức quốc tế tại Việt Nam…

Đẩy lùi tội phạm mua bán người, vì bình yên cuộc sống của nhân dân - ảnh 1
Bà í Hà Thị Nga, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam phát biểu tại Lễ phát động.

Phát biểu tại lễ phát động, bà Hà Thị Nga cho biết, mua bán người luôn là vấn đề nóng, không chỉ với mỗi quốc gia mà đã trở thành vấn nạn toàn cầu. Theo báo cáo về tình trạng mua bán người toàn cầu của Cơ quan phòng, chống ma túy và tội phạm của Liên hợp quốc năm 2018, cứ 10 nạn nhân được phát hiện thì có 7 nạn nhân là nữ, trong đó 5 phụ nữ và 2 trẻ em gái. Số nạn nhân mua bán người tăng lên hàng năm; từ dưới 20 nghìn người năm 2003 đến khoảng 49 nghìn người năm 2018, số nạn nhân nữ chiếm khoảng 65% (trong đó 19% trẻ em gái) với nhiều hình thức bị mua bán, trong đó 50% bị bóc lột tình dục, 38% lao động cưỡng bức và một số trở thành nạn nhân của các hoạt động phi pháp khác.

Trong bối cảnh phát triển của công nghệ thông tin và những tác động kinh tế - xã hội từ dịch bệnh Covid-19 trên phạm vi toàn thế giới, internet và công nghệ số đã làm cho tội phạm mua bán người có thêm công cụ và thủ đoạn để lừa bán người một cách nhanh chóng hơn, tiết kiệm chi phí hơn và khó bị phát hiện hơn.

Trước thực trạng này, với vai trò là thành viên Ban chỉ đạo 138 của Chính phủ và nhiệm vụ được phân công trong Chương trình phòng, chống mua bán người giai đoạn 2021- 2025, định hướng đến năm 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, Hội LHPN Việt Nam đã phát huy thế mạnh của tổ chức, phát huy tính ưu việt của công nghệ số, mạng xã hội để đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về phòng, chống mua bán người. 

Đẩy lùi tội phạm mua bán người, vì bình yên cuộc sống của nhân dân - ảnh 2
Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc phát biểu phát động chung tay phòng chống mua bán người.

“Trong thời gian tới, tình hình mua bán người sẽ tiếp tục có những diễn biến phức tạp, khó lường, các cấp Hội LHPN Việt Nam sẽ tích cực thực hiện tốt các phong trào thi đua, cuộc vận động và các chỉ tiêu, trong đó tập trung chỉ tiêu hỗ trợ 80% nạn nhân bị bạo lực, bị mua bán trở về được tiếp cận ít nhất một dịch vụ trợ giúp xã hội. Tôi kêu gọi các cấp Hội Phụ nữ tiếp tục đẩy mạnh hoạt động phòng, chống mua bán người, phối hợp chặt chẽ với ngành công an và các ngành, các cấp, các tổ chức chủ động, kịp thời phát hiện, tố giác tội phạm, tư vấn, hỗ trợ cho nạn nhân. Đặc biệt, cần tăng cường truyền thông nâng cao nhận thức cho hội viên, phụ nữ, người dân về sử dụng mạng xã hội an toàn để giảm thiểu nguy cơ mua bán người nói riêng và các loại tội phạm nói chung trên không gian mạng”, Chủ tịch Trung ương Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga kêu gọi.

Nhấn mạnh về các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm về phòng, chống tội phạm phòng, chống mua bán người, Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc cho rằng, các cơ quan chức năng cần xác định công tác phòng, chống tội phạm mua bán người là nhiệm vụ quan trọng, cấp bách, thường xuyên và lâu dài, cần thực hiện mọi nơi, mọi lúc, mọi địa bàn; kết hợp chặt chẽ giữa chủ động phòng ngừa với tích cực phát hiện, đấu tranh, xử lý nghiêm minh, kịp thời tội phạm mua bán người; đưa nội dung phòng, chống mua bán người vào chương trình hoạt động, nội dung chỉ đạo thường xuyên của cơ quan, đơn vị.

Đẩy lùi tội phạm mua bán người, vì bình yên cuộc sống của nhân dân - ảnh 3
Một hình ảnh trong tiểu phẩm có nội dung về nạn mua bán người được trình chiếu tại chương trình.

Đồng thời, mỗi người dân cần tự giác, tích cực tham gia phòng ngừa, đấu tranh, tố giác tội phạm mua bán người; hỗ trợ, giúp đỡ nạn nhân bị mua bán tái hòa nhập cộng đồng; nâng cao tinh thần cảnh giác, tự bảo vệ bản thân và người thân trong gia đình trước những phương thức, thủ đoạn của tội phạm mua bán người, nhất là đối với các phương thức, thủ đoạn đã được làm rõ, khuyến cáo.

Chủ đề của Ngày thế giới phòng, chống mua bán người năm nay được Liên hợp quốc xác định là "Sử dụng và lạm dụng không gian mạng” nhằm khuyến nghị các quốc gia tăng cường hoạt động phòng ngừa và nâng cao nhận thức về sử dụng internet và mạng xã hội an toàn, giúp giảm nguy cơ mua bán người trên không gian mạng, đồng thời tăng cường hợp tác nhằm phát triển các giải pháp bền vững dựa trên công nghệ để hỗ trợ phòng, chống mua bán người. Với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, sự vào cuộc quyết tâm cao của cấp ủy, chính quyền các cấp, các ngành, đoàn thể, các tổ chức quốc tế và sự quan tâm, chung tay của toàn xã hội, cuộc chiến phòng, chống mua bán người sẽ tiếp tục đạt được những kết quả thiết thực hơn nữa, để mỗi người dân, trong đó có phụ nữ và trẻ em, luôn có quyền được sống trong bình an, hạnh phúc.

Trong khuôn khổ của Lễ phát động, phóng sự về công tác phòng, chống mua bán người tại Việt Nam do Truyền hình công an thực hiện và Tiểu phẩm kịch ngắn “Đèn đỏ”  đã phản ánh phương thức thủ đoạn của tội phạm mua bán người qua không gian mạng; những tổn thương, đau khổ của nạn nhân bị mua bán phải trải qua; sự tận tâm,  sẵn sàng đối mặt với hiểm nguy, thách thức các chiến sỹ công an nhân dân và cán bộ Hội LHPN Việt Nam Việt Nam đã nỗ lực giải cứu nạn nhân và hỗ trợ họ tái hòa nhập với cuộc sống. Qua đó thể hiện sự đoàn kết, quyết tâm của toàn dân, toàn quân trong cuộc chiến phòng, chống nạn mua bán người.

Đẩy lùi tội phạm mua bán người, vì bình yên cuộc sống của nhân dân - ảnh 4
Đại diện Cục Cảnh sát Hình sự; Cục Trẻ em, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội; Hội LHPN Việt Nam tham gia tọa đàm tại chương trình.

Ngoài khuôn viên Nhà hát lớn cũng diễn ra triển lãm nghệ thuật về công tác phòng, chống mua bán người (từ 19h00- 20h00 ngày 29/7) với ba phần chính “Những con số ám ảnh”; “Những ký ức muốn quên” và “Vì một ngày tươi sáng” nhằm phản ánh thực trạng mua bán người, thủ đoạn của tội phạm mua bán người, những câu chuyện của nạn nhân và một số kết quả của các Bộ, ban, ngành địa phương trong công tác phòng, chống mua bán người.

Mua bán người luôn là vấn đề nóng, không chỉ với mỗi quốc gia mà đã trở thành vấn nạn toàn cầu. Theo báo cáo về tình trạng mua bán người toàn cầu của Cơ quan phòng, chống ma túy và tội phạm của Liên hợp quốc (UNODC), số lượng nạn nhân mua bán người mỗi năm tăng từ dưới 20 nghìn người năm 2003 đến khoảng 49 nghìn người năm 2018, trong đó số lượng nạn nhân nữ chiếm khoảng 65% (trong đó 19% trẻ em gái), số lượng nạn nhân nam chiếm đến 35% (trong đó 15% trẻ em nam) với nhiều hình thức bị mua bán bao gồm: 50% bị bóc lột tình dục, 38% lao động cưỡng bức và một số trở thành nạn nhân của các hoạt động phi pháp khác.

Tại Việt Nam, theo số liệu của Bộ Công an, trong 6 tháng đầu năm 2022, cả nước đã phát hiện, điều tra 33 vụ, 75 đối tượng phạm tội mua bán người; trong đó, kết thúc điều tra, chuyển hồ sơ sang Viện kiểm sát đề nghị truy tố 17 vụ, đang điều tra 15 vụ.  Trong thời gian qua, tội phạm mua bán người lợi dụng triệt để mạng xã hội để kết bạn, làm quen, dụ dỗ, lừa gạt, tuyển mộ lao động Việt Nam  ra nước ngoài làm việc với hứa hẹn mức lương cao, công việc nhàn hạ, sau đó tổ chức cho nạn nhân vượt biên trái phép và bán vào các cơ sở đánh bạc trực tuyến, cơ sở kinh doanh dịch vụ massage, karaoke trá hình do người nước ngoài điều hành, nhiều nạn nhân bị ép bán dâm hoặc bị cưỡng bức lao động, nếu muốn về nước thì phải chuộc một khoản tiền rất lớn. Đáng chú ý, không chỉ có trẻ em mà cả người lớn cũng bị lừa bán từ các mối quan hệ trên mạng xã hội.

Có thể nói, trong bối cảnh phát triển của công nghệ thông tin và tình hình kinh tế - xã hội vẫn đang bị tác động bởi đại dịch Covid – 19 hiện nay, Internet và công nghệ số đã giúp cho tội phạm mua bán người có thêm công cụ và thủ đoạn để lừa bán người một cách nhanh chóng hơn, tiết kiệm chi phí hơn và khó bị phát hiện hơn. Tuy nhiên, việc sử dụng công nghệ cũng có thể giúp các cơ quan chức năng hỗ trợ điều tra, làm sáng tỏ các phương thức hoạt động của các mạng lưới buôn người, tăng cường truy tố thông qua bằng chứng kỹ thuật số và cung cấp các dịch vụ hỗ trợ cho nạn nhân.

Thông qua Lễ phát động, Trung ương Hội LHPN Việt Nam mong muốn các Bộ, ban, ngành; các tổ chức quốc tế liên quan tới công tác phòng, chống  mua bán người cùng Hội LHPN các cấp sẽ phát huy tính ưu việt của công nghệ số, mạng xã hội cùng thế mạnh của cơ quan, tổ chức mình để đẩy mạnh hoạt động phòng, chống và truyền thông nâng cao nhận thức cho hội viên, phụ nữ, người dân về sử dụng mạng xã hội an toàn để giảm thiểu nguy cơ mua bán người nói riêng và các loại tội phạm nói chung trên không gian mạng.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Hội LHPN Hà Nội thăm, chúc Tết Sư đoàn Phòng không 361 và các đơn vị trực thuộc

Hội LHPN Hà Nội thăm, chúc Tết Sư đoàn Phòng không 361 và các đơn vị trực thuộc

(PNTĐ) -  Ngày 5/2/2026, nhân dịp đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, các đồng chí Lê Kim Anh, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Trung ương Hội LHPN Việt Nam, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UB MTTQ Việt Nam thành phố, Chủ tịch Hội LHPN Hà Nội; đồng chí Nguyễn Kim Quý, Phó Chủ tịch Hội LHPN Hà Nội Hội LHPN Hà Nội cùng Đoàn công tác của Hội LHPN Hà Nội đã tới thăm, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn Phòng không 361 và một số đơn vị chiến đấu trực thuộc Sư đoàn.
Bàn giải pháp thực hiện Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch, 3 an“

Bàn giải pháp thực hiện Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch, 3 an“

(PNTĐ) - Thực hiện định hướng chỉ đạo của đồng chí Tổng Bí thư Tô Lâm, việc nâng cấp Cuộc vận động thành "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch, 3 an", với 3 nội dung "An toàn - An tâm - An sinh", là nhiệm vụ tất yếu nhằm cụ thể hóa yêu cầu bảo đảm an toàn, ổn định đời sống và khả năng tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản của mỗi gia đình. Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hiền  nhấn mạnh tại Hội thảo khoa học với chủ đề: “Cơ sở khoa học, định hướng và giải pháp thực hiện Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch, 3 an" do Hội đồng Khoa học Trung ương Hội LHPN Việt Nam tổ chức
Phụ nữ Thư Lâm: Lan tỏa yêu thương, rộn ràng đón Xuân Bính Ngọ

Phụ nữ Thư Lâm: Lan tỏa yêu thương, rộn ràng đón Xuân Bính Ngọ

(PNTĐ) - Trong không khí phấn khởi, ấm áp của những ngày đầu Xuân Bính Ngọ 2026, các Chi hội Phụ nữ trên địa bàn xã Thư Lâm đã đồng loạt tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa, hướng về cộng đồng, chào mừng năm mới với tinh thần đoàn kết, sẻ chia và trách nhiệm xã hội cao đẹp.
Cử tri nơi cư trú nhất trí giới thiệu bà Nguyễn Thị Tuyến ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI

Cử tri nơi cư trú nhất trí giới thiệu bà Nguyễn Thị Tuyến ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI

(PNTĐ) - Tối 4/2, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam phường Hà Đông, TP Hà Nội, tổ chức Hội nghị lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với bà Nguyễn Thị Tuyến, Ủy viên TƯ Đảng, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam, ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và 2 ứng cử Đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) cấp phường, nhiệm kỳ 2026-2031.
Phụ nữ Thư Lâm: Gói yêu thương trong hương vị Tết cổ truyền

Phụ nữ Thư Lâm: Gói yêu thương trong hương vị Tết cổ truyền

(PNTĐ) - Trong không khí hối hả của những ngày cuối năm, nhằm lan tỏa nét đẹp văn hóa dân tộc và thắt chặt tình đoàn kết cộng đồng, Hội LHPN xã Thư Lâm đã chỉ đạo các Chi hội phụ nữ triển khai chuỗi hoạt động chào đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Tâm điểm trong chuỗi hoạt động ý nghĩa này chính là chương trình "Trải nghiệm gói bánh chưng" tại Chi hội Phụ nữ Trường Mầm non Thư Lâm.