“Đoạn đường/tuyến phố nở hoa” giúp Hà Nội trở thành nơi đáng sống

PHẠM HẰNG
Chia sẻ

(PNTĐ) -Ngày 22/9, Đoàn công tác của Hội LHPN Hà Nội do bà Lê Thị Thiên Hương, Phó Chủ tịch Hội làm trưởng đoàn đã kiểm tra, chấm điểm “đoạn đường/tuyến phố nở hoa” do các cấp Hội Phụ nữ tự quản năm 2023 tại Cụm thi đua số 3 gồm các huyện: Mê Linh, Sóc Sơn, Đông Anh, Gia Lâm, Thanh Trì.

Những ấn tượng của “Đoạn đường/tuyến phố nở hoa”

Hơn 7h sáng đoàn công tác đã có mặt tại thôn Phú Mỹ - xã Tự Lập, huyện Mê Linh. Tuyến đường nằm dọc đoạn Kênh Thạnh Phú – thôn Phú Mỹ, một bên đường giáp kênh Thạnh Phú. Trước kia, tuyến đường này cỏ dại mọc um tùm và là điểm tập kết rác tự phát của một số người dân gây mất mỹ quan và ô nhiễm môi trường, lại cạnh ngay nguồn nước tưới tiêu của cả thôn. Bên đường còn lại giáp với cánh đồng nên nhân dân ủ rơm, ủ phân dọc tuyến đường,…làm ô nhiễm môi trường. Đất khô cằn, quỹ đất trồng cây còn rất ít.

Tuy nhiên, đoạn đường này đã được Hội LHPN huyện lựa chọn là địa điểm triển khai xây dựng đoạn đường nở hoa do phụ nữ tự quản và là đoạn đường tham gia dự thi cấp thành phố năm 2023. Hội đã vận động 165 công lao động của chị em hội viên và vận động xã hội hóa 02 xe ủi để san gạt mặt bằng và đổ 12 xe đất để cạp đất ven đường trồng cây và hoa.

Sau khi có mặt bằng để sẵn sàng trồng hoa, các hội viên đã lựa chọn hoa chiều tím để phù hợp với đất cằn, sỏi đá, khô hạn tại tuyến đường này. Đoạn đường dài 1.120m đã được hoàn thành sau 04 ngày triển khai xây dựng. Sau đó đoạn đường được giao cho Chi Hội Phụ nữ quản lý. Hội LHPN huyện tổ chức tặng 20 cây hoa giấy để trồng xem kẽ. Tuyến đường được hoàn thành trong niềm vui, phấn khởi không chỉ của chị em hội viên phụ nữ mà còn của cả nhân dân trong thôn xã. Vì tuyến đường đã xóa được các điểm tập kết rác tự phát, đảm bảo mỹ quan cho thôn xóm, không còn hiện tượng ô nhiễm môi trường.

“Đoạn đường/tuyến phố nở hoa” giúp Hà Nội trở thành nơi đáng sống - ảnh 1
Lãnh đạo xã Tự Lập, huyện Mê Linh giới thiệu với đoàn về hàng cây chiều tím

Phát triển trồng được đoạn đường nở hoa là rất khó khăn vất vả, nhưng để chăm sóc và giữ gìn thì còn khó hơn rất nhiều. Vì vậy, sau khi phát triển trồng đoạn đường nở hoa, chi em phụ nữ trong chi hội đã thay phiên nhau chăm sóc những ngày đầu và phát động hằng tuần cán bộ hội viên thay nhau tham gia chăm sóc, làm cỏ, tưới cây, dọn vệ sinh đoạn đường trồng hoa.  Sau 5 tháng triển khai thực hiện đoạn đường nở hoa, đến nay đoạn đường đã được gắn biển “Đoạn đường nở hoa do phụ nữ  tự quản” với tổng kinh phí xây dựng là 114.850.000 đồng, trong đó, Hội LHPN huyện hỗ trợ 20 cây hoa giấy trưởng thành trị giá 4.000.000 đồng; hoa đang trong thời kỳ sinh trưởng tốt, đâm trồi nảy lộc và ra hoa nở rộ, nhân dân cũng ý thức được việc giữ gìn vệ sinh môi trường, không vứt rác thải bừa bãi trên tuyến đường, góp phần làm đẹp cảnh quan môi trường, tạo sự hài lòng của người dân mỗi khi đi qua tuyến đường.

Từ hiệu quả của tuyến đường hoa do phụ nữ triển khai, Đảng ủy, UBND xã Tự Lập phát động đến Hội Nông dân và Hội CCB trồng hoa dọc bên còn lại của tuyến đường (phía giáp cánh đồng) với 95 cây hoa giấy, hoa kèn hồng, hoa ban và hoa chiều tím với tổng kinh phí vận động là 112.250.000 đồng. Hiện nay đoạn đường đã xóa được hoàn toàn các điểm tập kết rác, ủ phân của người dân, hoa nở đẹp, đảm bảo vệ sinh môi trường

Có thể nói, “Đoạn đường nở hoa” của các Chi hội phụ nữ xã Tự Lập nói chung và “Đoạn đường nở hoa” của Chi hội phụ nữ thôn Phú Mỹ nói riêng đã thiết thực góp phần chung tay bảo vệ môi trường ngày càng xanh - sạch - đẹp, tạo sự chuyển biến rõ nét về diện mạo, mỹ quan nông thôn, góp phần xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã.

Rời Mê Linh, đoàn giám khảo đã đến thôn Trung Kiên, xã Trung Giã, huyện Sóc Sơn. Trước kia tuyến đường này cỏ dại mọc um tùm 2 bên lề, tường bao quanh bị ẩm mốc, cũ kỹ, người dân vứt rác bừa bãi gây mất mỹ quan. Thực hiện chủ trương của Đảng ủy – HĐND – UBND  xã  Trung Giã, huyện Sóc Sơn về  đích nông thôn mới nâng cao, Hội LHPN xã chỉ đạo chi hội phụ nữ thôn Trung Kiên tuyên truyền, vận động chị em hội viên và nhân dân sống gần khu vực tuyến đường có ý thức giữ gìn vệ sinh chung, không vứt rác thải bừa bãi. Vận động chị em xã hội hóa ngày công, giống hoa để trồng và chăm sóc tuyến đường hoa với quy hoạch tầng trên là cây xanh cao cho bóng mát, tầng dưới là hoa chiều tím, khoe sắc. Hằng tháng tổ chức ra quân vệ sinh môi trường, cắt cỏ, tỉa hoa để hoa luôn tươi tốt và nở hoa đẹp. Cùng cấp ủy, chính quyền thôn vận động các mạnh thường quân và nhân dân trong thôn hỗ trợ tiền để sơn lại các bức tường và cuối tuần chị em lại huy động lực lượng ra quân vẽ tranh bích họa. Kết quả tuyến đường hoa dài 1,1km với 2 bên hoa chiều tím khoe sắc, trang trí nhiều bức tranh bức họa với diện tích 60m2. Tổng kinh phí xây dựng tuyến đường hơn 50 triệu đồng, hàng nghìn cây hoa giống, hàng trăm công lao động của chị em.

“Đoạn đường/tuyến phố nở hoa” giúp Hà Nội trở thành nơi đáng sống - ảnh 2
Con đường hoa chiều tím với bức tranh bích họa đẹp mê hồn

Hiện nay, chi hội tiếp tục vân động xã hội hóa 50 cột đèn cao áp để tuyến đường sáng, xanh, sạch đẹp hơn. Từ khi có tuyến đường bích họa, hoa nở đẹp, ý thức của người dân về giữ gìn vệ sinh môi trường đã được nâng lên, không còn tình trạng xả rác bừa bãi, người dân có ý thức bảo vệ tuyến đường hoa, chăm sóc cây xanh, hoa để tuyến đường luôn xanh sạch đẹp.

Tại huyện Đông Anh, Hội LHPN huyện đã chọn thôn đường Nhạn, xã Xuân Nộn là đoạn đường nở hoa do phụ nữ tự quản và là đoạn đường tham gia dự thi cấp thành phố năm 2023. Đầu đường lớn đi qua nhà văn hóa, men theo ao điều hòa, xuống phía Đông thôn đường Nhạn, với chiều dài 800 m Đoàn ngỡ ngàng khi được chứng kiến hàng cây hoa giấy, hoa mẫu đơn, hoa mai vạn phúc, hoa ngũ sắc, hoa mười giờ… đan xen.

“Đoạn đường/tuyến phố nở hoa” giúp Hà Nội trở thành nơi đáng sống - ảnh 3
Sự sáng tạo trồng hoa bằng những thùng sơn tái chế của xã Xuân Nộn đầy ấn tượng với Đoàn công tác

Điều đặc biệt nơi đây là các hội viên hội phụ nữ xã Xuân Nộn đã dùng những thùng sơn tái chế để làm chậu hoa. Những thùng sơn bỏ đi được khoác trên mình một màu xanh lam, vàng nhạt, ánh dương… cùng những bức tranh đa sắc, những hình ngộ nghĩnh khiến người dân càng trân trọng sự sáng tạo và vẻ đẹp của chúng.

Đoạn đường nở hoa do hội Phụ nữ làm chủ, nâng cao chất lượng tiêu chí môi trường

Có lẽ ấn tượng nhất của đoàn là đến với tuyến đường từ đường Dương Đức Hiền đến Nhà văn hoá thôn Tô Khê, xã Phú Thị, huyện Gia Lâm.

Với độ dài 1300 m, đường có hoa, cây xanh, nhà có số, đồng bộ treo cờ, trên đường không có tụ điểm rác, không có thùng rác, túi rác để ngoài đường. Đặc biệt hiện hữu trước mắt đoàn là những bức tranh bích họa đủ màu sắc, câu chuyện được người dân xã hội hóa khiến con đường trải đầy hoa, cờ Tổ quốc, xen lẫn tranh đã được tô đẹp thêm bội phần.

Từ ngày 12/6 - 20/7/2023, Hội LHPN chỉ đạo chi hội Phụ nữ Tô Khê vận động hội viên thực hiện mô hình đổi rác thải nhựa lấy cây xanh qua đó  hội viên đã đổi 167 kg rác thải nhựa lấy 20 chậu hoa, cây cảnh, ra mắt CLB “Phụ nữ yêu môi trường” để thu hút nhiều hội viên tham gia bảo vệ môi trường. Hội Phụ nữ xã ký hợp đồng với Công ty tranh đường phố Trần Hưng, vận động giáo viên Trường Mầm non trên địa bàn thực hiện vẽ trên gần 1000 m² tranh tường; đồng bộ 308 giá treo cờ Tổ quốc, 30 mõ cờ hồng kỳ dọc tuyến đường; trồng trên tuyến đường 100 cây hoa tường vi; 150 chậu hoa các loại như hoa mười giờ, cúc zinna, hoa giấy và hoa mẫu đơn, cau cảnh để đảm bảo tiêu chí sáng - xanh - sach - đẹp - văn minh. Ngoài ra vận động các hộ dân thực hiện mô hình cổng nhà có hoa, bày chậu hoa, cây cảnh làm cho tuyến đường thêm đẹp và sinh động.

“Đoạn đường/tuyến phố nở hoa” giúp Hà Nội trở thành nơi đáng sống - ảnh 4
Đoàn được chia sẻ cách trồng cây hoa tường vi 

Bà Nguyễn Thanh Hương - HUV, Chủ tịch Hội LHPN huyện Gia Lâm cho biết: Tuyến đường tự quản văn minh kiểu mẫu được thực hiện từ ngày 1/6/2023 và hoàn thành vào ngày 1/9/2023 với những bức tranh tường nét vẽ tỉ mỉ, kỳ công, sắc màu độc đáo, các bức tranh đã tái hiện khung cảnh, nét đẹp văn hóa truyền thống, những địa danh nổi tiếng của Hà Nội xưa và nay. Mỗi bức tranh là một câu chuyện, một thông điệp tuyên truyền bảo vệ môi trường xanh - sạch - đẹp, tình yêu quê hương đất nước, con người. Bên cạnh đó là hàng trăm chậu hoa, cây cảnh các loại được trang trí dọc tuyến đường và sân thể thao, nhà văn hóa; đồng bộ mõ cờ dọc tuyến với tổng kinh phí gần 300 triệu đồng, trong đó từ nguồn xã hội hoá gần 240 triệu đồng. Đặc biệt là ý thức của người dân nơi đây được nâng lên rõ rệt, mọi người dân rất phấn khởi thực hiện; 100% hộ dân không để thùng rác ngoài đường, không vứt rác bừa bãi xuống mặt ao; thường xuyên tổng vệ sinh đường làng ngõ xóm, phong trào ngày Chủ nhật xanh được duy trì thực hiện; Tuyến đường thực sự trở thành “Tuyến đường xanh - sạch - văn minh”, luôn sạch đẹp.

  Giữa cái nắng hanh hao, Đoàn công tác đã dừng chân điểm cuối cùng là xã Yên Mỹ, huyện Thanh Trì. Đường bê tông trải dài được rợp bóng mát, thơ mộng hơn bằng các hàng cây hoa giấy ngũ sắc. Tháng 4/2023, sau khi được thăm quan, học hỏi mô hình trồng hoa giấy tại huyện Gia Lâm, Hội LHPN xã Yên Mỹ đã tham mưu Đảng ủy, UBND tổ chức tuyên truyền, vận động xã hội hóa nguồn kinh phí để trồng hoa giấy trên tuyến đường do Hội tự quản, đồng thời gắn biển công trình chào mừng kỷ niệm 75 năm Ngày Bác Hồ ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc, chào mừng sự kiện xã Yên Mỹ được UBND thành phố Hà Nội công nhận đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao và công nhận điểm du lịch Yên Mỹ.

Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Yên Mỹ Khúc Đình Hưng chia sẻ, trong vấn đề trồng cây xanh, đoạn đường hoa thì vấn đề huy động nguồn lực là rất quan trọng. Nhưng may mắn, Yên Mỹ đã xã hội hóa, để duy trì nguồn kinh phí chăm sóc tuyến đường hoa, tổ chức lập “Quỹ chăm sóc hoa, cây xanh”, được CBHVPN và Nhân dân đồng tình ủng hộ, với mức đóng góp là 2.000 đồng/nhân khẩu/tháng. Kinh phí để mua phân bón cho hoa giấy và trả công kỹ thuật, mỗi quý khoảng 15 triệu đồng. Từ đó, xã đã chỉ đạo Hội LHPN mua 100 cây hoa giấy trồng tại hai bên tuyến đường. Không quản ngại gian khó, các hội viên Hội LHPN đã chăm sóc, quản lý cây, giúp khuôn viên của xã ngày càng đẹp hơn.

“Đoạn đường/tuyến phố nở hoa” giúp Hà Nội trở thành nơi đáng sống - ảnh 5
Những hàng cây hoa giấy đủ màu sắc tạo điểm nhấn cho xã Yên Mỹ, huyện Thanh Trì

Với đặc thù của giống hoa giấy là không trồng sâu dưới đất, không cần tưới nhiều nước nên việc trồng hoa giấy trong chậu là rất phù hợp và thuận tiện trong việc chăm bón, kích mầm, kích hoa. Để chăm sóc cho cây hoa giấy ra hoa bền và đẹp, thì việc chăm sóc đòi hỏi phải duy trì thường xuyên, hàng ngày. Do đó, Hội đã vận động xã hội hóa kinh phí lắp 01 máy bơm đẩy 1,5kg; hệ thống 600m đường nước chạy song song với tuyến đường bằng ống nhựa, khoảng cách cứ 10m sẽ có cút nối để lồng ống nhựa tưới nước vào gốc hoa, tạo điều kiện giảm bớt thời gian, công tưới nước hàng ngày và tránh lãng phí nước. Hội đã tham mưu UBND xã hỗ trợ kinh phí mua 15 cây sắt V5, 8 cây sắt V10 để hàn gia công vừa chống mất trộm, vừa giữ cho cây chắc khỏe.

Bên cạnh đó, Hội giao nhiệm vụ cho các chi hội và cán bộ, hội viên phụ nữ thay nhau hàng ngày tưới và chăm cây. Sáng thứ 7 hàng tuần, Hội tổ chức ra quân quét dọn vệ sinh, dọn cỏ, rác và chăm sóc hoa, đã thu hút trên 1000 lượt cán bộ hội viên và nhân dân tham gia.

Sau khi thăm các đoạn đường/tuyến phố nở hoa do các cấp Hội Phụ nữ tự quản thực hiện, Đoàn công tác đã chấm điểm các đơn vị. Kết quả của Ban giám khảo công bố giải Nhất:  Hội LHPN huyện Gia Lâm; giải Nhì: Hội LHPN huyện Đông Anh; giải Ba: Hội LHPN huyện Thanh Trì, huyện Sóc Sơn; giải Khuyến khích: Hội LHPN huyện Mê Linh.

Đánh giá về việc thực hiện đoạn đường/tuyến phố nở hoa do các cấp Hội Phụ nữ tự quản, Phó Chủ tịch Hội LHPN TP Hà Nội, bà Lê Thị Thiên Hương nhấn mạnh: Tất cả các đơn vị của cụm 3 đã đảm bảo đúng tiêu chí do Hội LHPN đề ra. Đoàn đánh giá cao tinh thần, trách nhiệm, sự chỉ đạo của Hội LHPN các huyện, sự quan tâm, chỉ đạo, lãnh đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền, mặt trận tổ quốc và các tổ chức xã hội. Các bác đã thể hiện tinh thần trách nhiệm và công sức mà các bác đã dành cho đoạn đường với những hàng cây, bức tranh bích họa, cho tới việc huy động nguồn lực, hỗ trợ kinh phí để Hội LHPN các huyện, xã có nguồn lực, tiếp tục huy động nhân dân, doanh nghiệp, cán bộ cùng vào cuộc. Các bác đã không quản ngày đêm nắng mưa, chăm sóc những hàng cây hoa nở đẹp. Điều đó thể hiện việc giữ gìn, quản lý, bảo quản các hàng cây rất chu đáo. Mỗi đơn vị tham gia cuộc thi đoạn đường/tuyến phố nở hoa có một màu sắc khác nhau, nhưng Đoàn đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của Hội LHPN huyện đã phối hợp cùng nhân dân dày công chăm sóc, tạo cảnh quan, môi trường xanh - sạch – đẹp.

Phó Chủ tịch Hội LHPN TP Hà Nội cũng trân trọng cảm ơn sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của đảng ủy, chính quyền, các đoàn thể tại các xã, huyện đã động viên, hỗ trợ để Hội LHPN các huyện hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Việc triển khai thực hiện đoạn đường nở hoa do hội Phụ nữ làm chủ đã góp phần tạo cảnh quan sạch, đẹp, nâng cao chất lượng tiêu chí môi trường, đóng góp tích cực vào kết quả xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu, theo hướng đô thị hóa văn minh, hiện đại.

Tin cùng chuyên mục

Làm giàu từ mô hình vườn hoa cây cảnh

Làm giàu từ mô hình vườn hoa cây cảnh

(PNTĐ) - Với niềm đam mê và tình yêu dành cho hoa cây cảnh, chị Khuất Thị Phương (SN 1976), hội viên phụ nữ xã Tích Giang, huyện Phúc Thọ đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng từ lúa sang trồng hoa cây cảnh. Chị là một trong những tấm gương phụ nữ điển hình vượt khó vươn lên làm giàu trên mảnh đất quê hương.
Cùng hành động để chấm dứt bạo lực, xâm hại đối với phụ nữ, trẻ em

Cùng hành động để chấm dứt bạo lực, xâm hại đối với phụ nữ, trẻ em

(PNTĐ) - Ngày 5/12, tại trường THCS Nguyễn Thượng Hiền, huyện Ứng Hoà, Hà Nội, Hội LHPN TP Hà Nội phối hợp với Hội LHPN huyện Ứng Hòa tổ chức Chương trình hưởng ứng Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2023 với chủ đề “Đảm bảo an sinh xã hội, tăng quyền năng và tạo cơ hội cho phụ nữ và trẻ em gái nhằm thực hiện bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới”.
Chung tay xây dựng môi trường nhà trọ an toàn, thân thiện cho phụ nữ và trẻ em gái

Chung tay xây dựng môi trường nhà trọ an toàn, thân thiện cho phụ nữ và trẻ em gái

(PNTĐ) - Với mục tiêu đảm bảo an toàn xung quanh cho ngôi nhà thuê trọ; đảm bảo an toàn các phòng trọ; đảm bảo nếp sống văn minh, lịch sự; có khu vực hoặc phòng sinh hoạt chung và sẽ là những chủ trọ thân thiện; sáng 1/12, Hội LHPN phường Phúc Xá (quận Ba Đình, Hà Nội) chính thức ra mắt CLB chủ nhà trọ an toàn, thân thiện với phụ nữ và trẻ em.
Dinh thự vua Mèo: Chốn vương giả giữa cao nguyên đá

Dinh thự vua Mèo: Chốn vương giả giữa cao nguyên đá

(PNTĐ) - Đến Đồng Văn, Hà Giang, không thể không đến thăm một địa điểm ghi dấu thời kỳ vàng son của con người từng bá chủ một vùng cao nguyên đá rộng lớn với vô vàn huyền tích bao quanh, đó là di tích lịch sử nhà Vương, hay được dân gian quen gọi là dinh thự vua Mèo.
 “Sáp ong - Sắc chàm” - triển lãm về văn hoá dân tộc Dao và Mông tại Hà Nội

“Sáp ong - Sắc chàm” - triển lãm về văn hoá dân tộc Dao và Mông tại Hà Nội

(PNTĐ) - Tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam vừa diễn ra triển lãm“Sáp ong – Sắc chàm”. Sự kiện nằm trong khuôn khổ Dự án thành phần số 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em” thuộc Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 – 2030”, giai đoạn I: từ năm 2021 đến 2025 do Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam chủ trì thực hiện.