Đường phố "nở hoa" qua bàn tay hội viên phụ nữ

Chia sẻ

Năm 2021, chào mừng Đại hội Đại biểu Phụ nữ các cấp tiến tới Đại hội Đại biểu phụ nữ thành phố Hà Nội lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 và các sự kiện chính trị, ngày lễ lớn trong năm, các cấp Hội Phụ nữ Hà Nội đã tích cực triển khai nhiều "Đoạn đường, tuyến phố nở hoa" góp phần thực hiện nếp sống văn minh đô thị, xây dựng nông thôn mới.

“Đẹp thế này chỉ có phụ nữ làm được”

Với mục tiêu hoàn thành các tiêu chí Nông thôn mới nâng cao, xây dựng huyện văn minh, giàu đẹp, phấn đấu trở thành quận của Thủ đô, trong những năm qua, huyện Đan Phượng đã không ngừng chỉnh trang bộ mặt nông thôn, nâng cao đời sống nhân dân. Giờ đây, những đoạn đường nở hoa đủ màu sắc nối dài vào tận thôn xóm, do phụ nữ đảm nhiệm đã tạo nên bức tranh sinh động của huyện Nông thôn mới kiểu mẫu.

Đồng chí Phạm Thị Thanh Hương, Phó Chủ tịch Hội LHPN Hà Nội( thứ 2 từ phải qua) cùng các đại biểu thăm Đồng chí Phạm Thị Thanh Hương, Phó Chủ tịch Hội LHPN Hà Nội( thứ 2 từ phải qua) cùng các đại biểu thăm "Tuyến ngõ bích họa" tại phường Phúc Lợi quận Long Biên. Ảnh Hoàng Lan

Điển hình tại thôn Tháp Thượng, xã Song Phượng được điểm tô bằng những hàng hoa, cây xanh thẳng tắp, rực rỡ sắc màu trải dài theo các tuyến đường nhựa, đường bê tông mới tinh. Đó cũng chính là đoạn đường hoa tiêu biểu đã đoạt giải Nhất tại cuộc thi “Đoạn đường, tuyến phố nở hoa” do Hội LHPN thành phố Hà Nội tổ chức. Tuyến đường trục chính dài 515 m của thôn, giờ đây đã có 200 cây mẫu đơn, 250 cây hoa cúc nhật tím, 50 cây hoa ngũ sắc, 20 cây hoa ban trắng và hơn 1.000 cây dạ yến thảo được chị em hội viên Chi hội phụ nữ thôn trồng và chăm sóc với tổng kinh phí xã hội hóa hơn 40 triệu đồng và 70 ngày công lao động thi nhau tỏa hương, khoe sắc.

Theo đồng chí Tạ Thị Kim Chung – Chủ tịch Hội LHPN xã Song Phượng, ngay sau khi Hội LHPN huyện có ý kiến chỉ đạo về việc triển khai chỉnh trang trồng hoa làm đẹp các đoạn đường tự quản, Hội PN đã lên kế hoạch triển khai trồng, chăm sóc các tuyến đường nở hoa. Tuy nhiên, để tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên và nhân dân hưởng ứng công trình này không phải ngày một ngày hai mà thành.

Đồng chí Tạ Thị Kim Chung cho hay, thời gian đầu, có nhiều người dân còn đắn đo, hội viên còn chưa hưởng ứng bởi một phần là kinh phí, phần nữa là ngại ngần chuyện “ăn cơm nhà, vác tù và hàng tổng”. Không nản chí, chị em cán bộ Hội vẫn bền bỉ kêu gọi xã hội hóa và thực hiện. Những khóm hoa cứ lần lượt mọc lên, khoe sắc, dần dần thay thế khung cảnh con đường đầy gạch sỏi, cỏ mọc um tùm trước đây. Nhìn thấy khởi sắc ấy, người dân không ai bảo ai, tự nguyện chung tay, cùng chị em chăm bẵm, tưới tắm để con đường ngày một nở hoa thêm rực rỡ.

Nhớ lại những ngày người dân chung tay xây dựng tuyến đường hoa, chị Chung vẫn xúc động bởi sự nhiệt tình, hăng hái của mọi người. “Nhất là bác trưởng thôn Tháp Thượng Bùi Văn Trường. Bác là người động viên chị em nhiều nhất, còn bảo rằng “Đẹp thế này chỉ có phụ nữ làm được mà thôi!”. Bác còn xắn tay giúp chị em trồng hoa, cắt tỉa sao cho đẹp. Các chị em cũng hăng hái không kém. Có chị còn mau mau làm xong việc nhà để tranh thủ ra quét dọn, tưới tắm cho hoa. Có những ngày mưa, vẫn thấy bóng dáng chị em ra chăm sóc đường. Con đường hoa không chỉ làm thay đổi diện mạo, cảnh quan vùng quê Tháp Thượng, mà còn đi vào đời sống người dân, gắn kết tình cảm mọi người. Nhân dân phấn khởi, ý thức cũng thay đổi, không còn nạn xả rác bừa bãi, thôn quê trở nên xanh - sạch - đẹp hơn”- chị Chung tâm sự.

Đến nay, 4/4 chi hội phụ nữ của xã Song Phượng đều đã có tuyến đường nở hoa, góp phần thay đổi diện mạo cho quê hương ngày một tươi đẹp hơn.

Còn tại quận Long Biên, để thực hiện được mô hình “Tuyến ngõ bích họa” tại ngõ 83/12 tổ 1, Hội LHPN phường Phúc Lợi đã chia thành từng giai đoạn khác nhau. Đồng chí Nguyễn Thị Yến, Chủ tịch Hội LHPN phường Phúc Lợi quận Long Biên cho biết: Ban đầu chúng tôi tiến hành vẽ các bức tranh tường 3D có nội dung tuyên truyền về những phong cảnh, tình yêu quê hương đất nước, hoạt động về bảo vệ môi trường, nói không với túi nilong… với chiều dài 300m. Nhưng ngay sau khi Hội PN tổ chức gắn biển công trình vào ngày 25/6/2021, người dân ai nấy đều tấm tắc khen ngợi.

Nhận thấy mình là chủ thể hưởng thành quả từ mô hình này, nhiều chị em và người dân địa phương đã bảo nhau người góp tiền, người góp công… để Hội lại tiếp tục có nguồn kinh phí, tiến hành giai đoạn 2, 3 của công trình. Theo đó, công trình được Hội Phụ nữ thực hiện với tổng chiều dài 500m, rộng 3m với  54  bức tranh bích họa trên các bức tường với nhiều chủ đề khác nhau. Bằng việc xã hội hóa, mỗi bức tranh tường lại viết tiếp những câu chuyện, thông điệp về truyên truyền bảo vệ môi trường xanh - sạch - đẹp, phòng chống dịch bệnh Covid -19, chào Đại hội Đại biểu Phụ nữ các cấp nhiệm kỳ 2021-2026...

Bên cạnh đó, Hội PN còn treo 170 chậu hoa, cây cảnh các loại trên tường với tổng kinh phí xã hội hóa. Đây cũng là tuyến đường đã đoạt giải Nhì cuộc thi “Đoạn đường/ tuyến phố nở hoa”, do Thành Hội tổ chức và đoạt giải Nhất cuộc thi “Đoạn đường, tuyến phố/tuyến ngõ nở hoa” do Quận Hội phát động năm 2021.

Tuyến  đường của phụ nữ quận Long Biên tham gia cuộc thi do Thành hội phát động năm 2021Tuyến đường của chị em hội viên phụ nữ tham gia cuộc thi "Đoạn đường, tuyến phố nở hoa" do các cấp Hội Phụ nữ tự quản  do Thành hội phát động năm 2021

Bà Nguyễn Thị Hờn, Chi hội trưởng phụ nữ tổ 1, phường Phúc Lợi cho biết “Nhờ có những bức tranh tường tại ngõ 83/12 tổ 1 mà người dân có ý thức bảo vệ môi trường sống, không còn những đống rác to xuất hiện quanh bức tường cũ kĩ, tình trạng dán tờ rơi, quảng cáo, đã chấm dứt. Những bức bích hoạ đã góp phần làm tuyến ngõ trở nên sáng – đẹp và văn minh, góp phần tuyên truyền tích cực trong nhân dân về việc thực hiện nếp sống văn minh đô thị”.

Nhân rộng những cách làm hay

Xây dựng được một đoạn đường nở hoa, tạo vẻ đẹp cho cảnh quan đã khó, duy trì và nhân rộng nó còn khó hơn nhiều. Nhất là với những địa bàn ở các quận trung tâm thành phố, nơi có lượng người sinh sống đông đúc, và chuyện “tấc đất, tấc vàng”, khó khăn trong việc tìm nơi để xây dựng những công trình công cộng như tuyến đường nở hoa. Vậy nhưng, vượt qua những khó khăn đó, cán bộ và nhân dân phường Trung Văn, nòng cốt là lực lượng hội viên phụ nữ phường đã quyết tâm xây dựng con đường nở hoa dài 500 mét trên địa bàn tổ dân phố 17, đẹp đẽ và làm tươi mới cảnh quan khu phố, xứng đáng đạt giải Nhất cuộc thi “Đoạn đường, tuyến phố nở hoa” do Hội LHPN Hà Nội tổ chức.

Ông Nguyễn Đắc Long- Chủ tịch UBND phường Trung Văn cho biết: “Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ phường Trung Văn lần thứ II, nhiệm kỳ 2020- 2025, Trung Văn xác định mục tiêu xây dựng phường trở thành đô thị văn minh, hiện đại. Để thực hiện mục tiêu này, năm 2021, phường xác định tập trung ưu tiên dành nguồn lực để đầu tư phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế, xã hội, hạ tầng đô thị của phường theo hướng đồng bộ, hiện đại”.

Từ những mục tiêu lớn đó, cán bộ và nhân dân chung tay thay đổi diện mạo phường Trung Văn. Nắm bắt được một “nhức nhối” tồn tại đã lâu trên tuyến đường nối giữa phố Cương Kiên và Tố Hữu, đó là tình trạng đổ trộm phế thải tràn lan, gây tắc đường và mất mỹ quan đô thị trầm trọng, nhất là khi đoạn đường này có lưu lượng người tham gia giao thông rất lớn mỗi ngày. Cán bộ và nhân dân đồng lòng muốn thay áo mới xanh – sạch – đẹp cho đoạn đường này, lại thêm sự ủng hộ nhiệt tình của một số doanh nghiệp đóng trên địa bàn, nên chỉ sau một thời gian ngắn phát động, mọi người đã bắt tay vào sửa sang để tuyến đường sạch đẹp, nở hoa.

Lấy lực lượng cán bộ, hội viên phụ nữ làm nòng cốt sửa sang con đường, đồng chí Nguyễn Thu Hà, Chủ tịch Hội LHPN phường Trung Văn thừa nhận: Con đường chính là biểu trưng cho tinh thần đoàn kết của người dân và công tác dân vận khéo của lãnh đạo phường. Từ lấp đất, san mặt bằng, rồi chọn giống cây, trồng, cắt tỉa…, mọi công việc biến đổi diện mạo con đường được thực hiện trong chỉ vỏn vẹn… 2 ngày. Nhiều cá nhân năng nổ, xông xáo, nhiệt tình hỗ trợ, như cô Trần Thị Thìn ở tổ dân phố số 5. Là tổ trưởng tổ vệ sinh môi trường trên địa bàn phường, dù công việc bận rộn,  cứ rảnh rỗi là cô lại hỗ trợ, hướng dẫn chị em tưới và chăm sóc những hàng hoa.

“Lúc bắt đầu làm là tháng 1/2021-thời điểm giáp Tết, nhà nhà, ai ai cũng bận việc, vậy mà cứ nhắc đến việc chung là mọi người hồ hởi tham gia, đến nỗi bên giao hoa cho chúng tôi còn phải ngạc nhiên vì không nghĩ có phường nào, người dân lại đoàn kết vì việc chung đến thế”- chị Hà cho biết.

Để duy trì cảnh quan ấy, Hội LHPN phường liên tục có các đợt ra quân, cử cán bộ, hội viên thay nhau nhổ cỏ, quét dọn, cắt tỉa các hàng hoa được ngay hàng, thẳng lối.

Nhờ những bàn tay khéo léo cùng chung sức thực hiện của người dân, không gian xanh của khu phố, đường làng xóm ngõ ngày càng xanh, sạch, đẹp, góp phần xây dựng Thủ đô giàu đẹp, văn minh.

Đồng chí Phạm Thị Thanh Hương, Phó Chủ tịch Hội LHPN Hà Nội cho biết: Năm 2021, Thành Hội phát động cuộc thi "Đoạn đường, tuyến phố nở hoa" do các cấp Hội Phụ nữ tự quản với chỉ tiêu mỗi xã, phường, thị trấn đăng ký thực hiện. Kết quả có 30 quận/huyện/thị xã đăng ký 66 đoạn đường, tuyến phố nở hoa dự thi cấp thành phố. Bên cạnh đó, 579/579 cơ sở Hội đã đăng ký và thực hiện mới 1.158 đoạn đường/tuyến phố nở hoa, đã hoàn thiện 1.206 công trình (vượt 48 công trình), 98 mô hình "Nhà văn hóa xanh- sạch- đẹp và thân thiện với môi trường" nâng tổng số dianj đường phụ nữ tự quản xanh- sạch- đẹp toàn thành phố là 4.898 đoạn, 862 mô hình "Nhà văn hóa xanh- sạch- đẹp và thân thiện với môi trường".

THANH THANH- QUỲNH ANH 

Tin cùng chuyên mục

Thu hút hội viên nhờ các loại hình câu lạc bộ phù hợp

Thu hút hội viên nhờ các loại hình câu lạc bộ phù hợp

(PNTĐ) -Nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống cho các gia đình hội viên phụ nữ, ngoài phát huy nghề thêu truyền thống, tạo việc làm, tăng thu nhập cho các gia đình hội viên,  Hội LHPN huyện Chương Mỹ đã triển khai xây dựng các loại hình CLB theo sở thích và phù hợp với lứa tuổi như: văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao nhằm nâng cao sức khỏe, xây dựng gia đình văn minh hạnh phúc.
Hãy hành động ngay từ lúc này để bảo vệ phụ nữ, trẻ em

Hãy hành động ngay từ lúc này để bảo vệ phụ nữ, trẻ em

(PNTĐ) - Đó là thông điệp gửi tới cộng đồng tại Chương trình truyền thông Hưởng ứng Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới do Hội LHPN Hà Nội tổ chức tại quận Đống Đa và huyện Ứng Hòa vào ngày 6/12/2022.
Hàng trăm nghìn hội viên phụ nữ được nâng cao kiến thức pháp luật

Hàng trăm nghìn hội viên phụ nữ được nâng cao kiến thức pháp luật

(PNTĐ) -Sáng ngày 2/12, Hội LHPN TP Hà Nội và Sở Tư pháp TP Hà Nội tổ chức hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện Kế hoạch liên ngành số 54/KH-STP-HLHPN ngày 28/5/2018 giữa Sở Tư pháp và Hội LHPN Thành phố về việc đẩy mạnh công tác phổ biến giáo dục pháp luật, trợ giúp pháp lý, tư vấn pháp luật cho phụ nữ, hòa giải ở cơ sở và lồng ghép giới trong xây dựng pháp luật giai đoạn 2018-2022.