Gặp mặt nữ cựu thanh niên xung phong tiêu biểu
Trong không khí thân mật, đầm ấm tại hội trường Hội LHPN Hà Nội, 55 nữ cựu thanh niên xung phong (TNXP) tiêu biểu trên địa bàn Hà Nội đã đến gặp mặt, ôn lại lịch sử và chia sẻ những kỷ niệm trân quý của một thời thanh xuân đã cống hiến, hy sinh cho độc lập dân tộc.
Lãnh đạo Ban tuyên giáo thành phố và lãnh đạo Hội LHPN Hà Nội trao quà cho 55 bác nữ cựu thanh niên xung phong tiêu biểu.
Nhân kỷ niệm 31 năm Ngày hội quốc phòng toàn dân (22/12/1989-22/12/2020), 76 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944-22/12/2020), Hội LHPN Hà Nội tổ chức buổi gặp mặt và tri ân các nữ cựu TNXP tiêu biểu thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước.
Đại diện cho hơn 2 vạn nữ cựu TNXP Hà Nội, bác Dương Thị Vịn, Phó Chủ tịch hội Thanh niên xung phong Hà Nội ôn lại lịch sử. Ngày 5/8/1964 đế quốc Mỹ đã điên cuồng leo thang đánh phá miền Bắc bằng không quân và hải quân. Trong không khí sục sôi ấy, ai cũng mong muốn được ra tiền tuyến đánh giặc, chống Mỹ cứu nước trở thành khát vọng nóng bỏng của tuổi trẻ. Nhiều lá đơn tình nguyện, có cả những lá đơn viết bằng máu. Để thổi bùng ngọn lửa yêu nước của nam nữ thanh niên, các phong trào cách mạng yêu nước: Thanh niên Ba sẵn sàng, Phụ nữ Ba đảm đang ra đời. Ngày 21/6/1965, Bác Hồ và Chính phủ đã ban hành Chỉ thị 71 quyết định thành lập lực lượng TNXP chống Mỹ cứu nước tập trung. Hàng chục vạn nam nữ thanh niên Thủ đô đã xếp lại bút nghiên gia nhập lực lượng vũ trang và đội TNXP chống Mỹ cứu nước, trong đó trên 50% là nữ, địa bàn hoạt động của lực lượng TNXP Thủ đô trải dài từ các tỉnh miền Tây Bắc tới các tỉnh phía Nam.
Bác Dương Thị Vịn cho biết, hiện nay, nữ cựu TNXP Hà Nội chiếm 54%; một số quận, huyện tỷ lệ nữ còn chiếm hơn 60%, gần 1.200 chị là thương binh, chiếm gần 52%, trong đó có 7/30 quận, huyện có nữ cựu TNXP là chủ tịch hội. Các đơn vị này hầu hết đã được Đảng, Nhà nước, Hội cấp trên ghi nhận bằng việc tặng Bằng khen, Cờ thi đua xuất sắc, Huân chương Lao động hạng Ba… Lực lượng nữ cựu TNXP Hà Nội đã góp phần quan trọng vào việc hoàn thành nhiệm vụ chính trị, vào các phong trào thi đua yêu nước.
Chia sẻ tại buổi gặp mặt, các bác là nữ cựu TNXP cũng mang đến những câu chuyện từ kỷ niệm một thời gian khó đã hiến dâng tuổi thanh xuân xung phong ra trận tuyến, “xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước”.
Bác Nguyễn Thị Lan (phường Tân Mai, Hoàng Mai, Hà Nội) chia sẻ, 17 tuổi gia nhập TNXP, qua 4 năm cống hiến, đã trải qua bao ngày đêm hành quân bộ, cùng đồng đội làm nhiệm vụ mở đường 15, đường 22 ở Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình (năm 1965, 1966) và mở đường 20/7 trên dãy Trường Sơn, men bờ sông Long Đại... Trong thời gian gian khổ ấy, bác Lan cùng đồng đội đã đào đất, sán lấp hố bom, chặt cây làm nhà hầm, đánh phá mìn, phá đá…trong mưa bom, biết bao đồng đội đã anh dũng hy sinh. Chiến tranh đã qua, trở về với đời thường, bác Lan cũng như bao người phụ nữ cựu TNXP tiếp tục có nhiều đóng góp cho gia đình, địa phương và đất nước.
Tại buổi gặp mặt, Chủ tịch Hội LHPN Hà Nội Lê Kim Anh khẳng định: “Các cấp Hội LHPN Hà Nội luôn tự hào và trân trọng biết ơn đóng góp to lớn của lực lượng TNXP, trong đó có nữ TNXP đã góp phần vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc. Các bác là những tấm gương sáng góp phần quan trọng vào việc giáo dục truyền thống cho thế hệ phụ nữ Thủ đô hôm nay, là điển hình của những người phụ nữ Việt Nam “Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang”.
Với đạo lý uống nước nhớ nguồn, trong những năm qua, cùng với sự quan tâm, chăm lo của Đảng, Nhà nước và thành phố cho các đối tượng chính sách, các cấp Hội Phụ nữ đã làm tốt công tác đền ơn đáp nghĩa, thăm hỏi, động viên, xây sửa nhà tình nghĩa, mái ấm tình thương, tặng quà, giúp đỡ các gia đình thương binh, liệt sỹ, nữ TNXP, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn. Riêng Hội LHPN Hà Nội từ năm 2017 đến nay đã hỗ trợ xây, sửa 7 nhà cho các bác nữ cựu TNXP và tặng quà các trường hợp có hoàn cảnh khó khăn, cô đơn vào dịp Tết Nguyên đán hằng năm.
Bài và ảnh VÂN NGA









