Hành động vì “gia đình an toàn trước thiên tai và biến đổi khí hậu”

Chia sẻ

Sáng 30/6/2021, Trung ương Hội LHPN Việt Nam phối hợp với tổ chức Plan International Việt Nam và Trung tâm sống và học tập vì môi trường và cộng đồng (Live & Learn) tổ chức Lễ tổng kết và trao giải cuộc thi “Gia đình an toàn trước thiên tai và biến đổi khí hậu”.

Bà Trần Thị Hương (ngoài cùng bên phải) - Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam và bà - trao giải Nhì cho gia đình anhBà Trần Thị Hương (ngoài cùng bên phải) - Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam và bà Lê Quỳnh Lan - tổ chức Plan International Việt Nam trao giải Nhì cho gia đình anh Hà Đình Lực (trú tại phường Ngọc Thuỵ, quận Long Biên, Hà Nội) về sáng kiến “Làm nước enzyme từ xả, vỏ bưởi, bồ hòn”.

Phát biểu tại Lễ trao giải, bà Trần Thị Hương – Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam cho biết: Việt Nam là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề của thiên tai và biến đổi khí hậu. Tình trạng này khiến đời sống, sinh kế của nhiều gia đình tại các địa phương. Trong đó trẻ em và phụ nữ là nhóm dễ bị tổn thương, ảnh hưởng bởi những hiện tượng khắc nghiệt của thiên tai, thời tiết…

Thông qua cuộc thi, Ban tổ chức mong muốn lan tỏa đến cộng đồng, gia đình và mỗi cá nhân ý thức hành động vì môi trường, tìm kiếm và thúc đẩy các sáng kiến, giải pháp có thể áp dụng nhân rộng, góp phần xây dựng môi trường sống an toàn, giảm nhẹ rủi ro thiên tai và tăng cường khả năng ứng phó với biến đổi khí hậu đối với phụ nữ và trẻ em. Đây cũng là hoạt động nằm trong chuỗi hoạt động chào mừng kỷ niệm 20 năm ngày Gia đình Việt Nam, hưởng ứng tháng Hành động bảo vệ môi trường.

Ban tổ chức trao giải Nhì cho tác giả Nguyễn Thị Liên (thôn Tân Phú, xã Phú Cường, huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội) với sáng kiến “Sản xuất chế phẩm IMO để xử lý rác thải sinh hoạt tại hộ gia đình”.Ban tổ chức trao giải Nhì cho tác giả Nguyễn Thị Liên (thôn Tân Phú, xã Phú Cường, huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội) với sáng kiến “Sản xuất chế phẩm IMO để xử lý rác thải sinh hoạt tại hộ gia đình”.

Điều đặc biệt là dù Lễ phát động và tổng kết diễn ra ngay trong thời điểm dịch Covid-19 bùng phát lần thứ tư, thời gian phát động tương đối ngắn (từ ngày 4/3/2021 -31/5/2021). Tuy nhiên, bất chấp dịch bệnh, các tác giả vẫn tham gia cuộc thi tích cực, gửi tới ban tổ chức nhiều mô hình, sáng kiến đa dạng phong phú.

Kết quả, ban tổ chức đã nhận được 1070 sáng kiến/ giải pháp được gửi về dự thi, với sự phong phú về nội dung và hình thức thể hiện, đa dạng thành phần tham gia trên phạm vi toàn quốc (gồm cán bộ, công chức, viên chức, trẻ em và người dân tại cộng đồng). Nhiều sáng kiến/ giải pháp đã, đang được triển khai và lan tỏa tại địa phương, góp phần nâng cao nhận thức và bảo vệ môi trường, phòng ngừa và giảm thiểu rủi ro thiên, biến đổi khí hậu tại các địa phương.

“Chúng tôi tin rằng, sau cuộc thi này, những sáng kiến tiêu biểu sẽ tiếp tục được lan tỏa rộng hơn trong cộng đồng, xã hội. Mong rằng, mỗi tác giả cũng tiếp tục là tuyên truyền viên tích cực về phòng ngừa sự biến đổi khí hậu và lan tỏa sáng kiến với đông đảo người dân” – bà Trần Thị Hương tin tưởng.

Sau khi tổng hợp, sơ khảo, Hội đồng giám khảo đã đánh giá, lựa chọn ra những sáng kiến xuất sắc nhất để trao giải tại Lễ tổng kết cuộc thi, gồm: 11 giải thưởng tập thể, 8 giải thưởng cá nhân, 6 giải bình chọn online trên fanpage (có danh sách các sáng kiến kèm theo).

THẢO HƯƠNG

Tin cùng chuyên mục

Hàng trăm nghìn hội viên phụ nữ được nâng cao kiến thức pháp luật

Hàng trăm nghìn hội viên phụ nữ được nâng cao kiến thức pháp luật

(PNTĐ) -Sáng ngày 2/12, Hội LHPN TP Hà Nội và Sở Tư pháp TP Hà Nội tổ chức hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện Kế hoạch liên ngành số 54/KH-STP-HLHPN ngày 28/5/2018 giữa Sở Tư pháp và Hội LHPN Thành phố về việc đẩy mạnh công tác phổ biến giáo dục pháp luật, trợ giúp pháp lý, tư vấn pháp luật cho phụ nữ, hòa giải ở cơ sở và lồng ghép giới trong xây dựng pháp luật giai đoạn 2018-2022.
 Chung tay đẩy lùi bạo lực gia đình, bạo lực trên cơ sở giới

Chung tay đẩy lùi bạo lực gia đình, bạo lực trên cơ sở giới

(PNTĐ) -Ngày 2/12, tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam,  Hội LHPN Việt Nam tổ chức Tọa đàm và khai mạc triển lãm Chạy trốn “chốn an toàn” với mong muốn tiếp tục nêu vấn đề và cùng thảo luận về những giải pháp, cam kết chấm dứt bạo lực trên cơ sở giới với phụ nữ và trẻ em. Đây là một trong chuỗi hoạt động nhằm hưởng ứng Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2022
Đối thoại về "xây dựng môi trường sống an toàn bình đẳng" đối với phụ nữ và trẻ em

Đối thoại về "xây dựng môi trường sống an toàn bình đẳng" đối với phụ nữ và trẻ em

(PNTĐ) - Để hoạt động có nhiều kết quả tích cực, góp phần xây dựng môi trường sống an toàn, bình đẳng với phụ nữ, trẻ em, ngày 29/11 Hội LHPN huyện Đông Anh (Thành phố Hà Nội) đã tổ chức cuộc đối thoại giữa lãnh đạo huyện với  phụ nữ và trẻ em về  “Xây dựng môi trường sống an toàn, bình đẳng”.
Hỗ trợ các hộ nghèo, cận nghèo có điều kiện tiếp cận nguồn nước sạch, nhà tiêu hợp vệ sinh

Hỗ trợ các hộ nghèo, cận nghèo có điều kiện tiếp cận nguồn nước sạch, nhà tiêu hợp vệ sinh

(PNTĐ) - Ngày 29/11, trong khuôn khổ dự án “Cải thiện Vệ sinh và Nước sạch dựa trên kết quả do phụ nữ làm chủ - WOBA”,  Hội LHPN Việt Nam đã phối hợp với Tổ chức Đông Tây Hội Ngộ (East Meets West Foundation (- EMWF) )tổ chức Hội nghị tổng kết Dự án WOBA nhằm đánh giá kết quả đạt được, chia sẻ kinh nghiệm về những giải pháp duy trì tính bền vững của dự án.