Hãy hành động ngay từ lúc này để bảo vệ phụ nữ, trẻ em

HOÀNG LAN
Chia sẻ

(PNTĐ) - Đó là thông điệp gửi tới cộng đồng tại Chương trình truyền thông Hưởng ứng Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới do Hội LHPN Hà Nội tổ chức tại quận Đống Đa và huyện Ứng Hòa vào ngày 6/12/2022.

Tham dự Chương trình tại quận Đống Đa có ông Nguyễn Anh Cường, Phó Bí thư Thường trực Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận; ông Nguyễn Hoàng Giáp, Quận ủy viên, Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa;

Tại huyện Ứng Hòa, tham dự có ông Nguyễn Chí Viễn, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Ứng Hòa; 

Trong bài phát động mở đầu Chương trình, bà Nguyễn Thị Thu Thủy, Ủy viên BCH Trung ương Hội LHPN Việt Nam, Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN Hà Nội cho biết: Với vị thế của Thủ đô, Thành ủy, HĐND, UBND Thành phố luôn quan tâm chỉ đạo thúc đẩy bình đẳng giới và sự tiến bộ của phụ nữ. Thành phố đã ban hành kế hoạch thực hiện chiến lược quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2021-2030; Chương trình phòng ngừa và ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới giai đoạn 2021-2025; Chương trình hành động quốc gia vì trẻ em thành phố Hà Nội giai đoạn 2021-2030 cùng nhiều Đề án phòng ngừa ứng phó với bạo lực xâm hại phụ nữ và trẻ em, Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, Tầm soát, phát hiện sớm ung thư vú, ung thư cổ tử cung cho phụ nữ trên địa bàn Thành phố.

Hãy hành động ngay từ lúc này để bảo vệ phụ nữ, trẻ em  - ảnh 1
Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN Hà Nội Nguyễn Thị Thu Thủy phát biểu tại Chương trình truyền thông tại quận Đống Đa

Đối với tổ chức Hội, bà Nguyễn Thị Thu Thủy nêu rõ:  Trong thời gian qua, Hội LHPN Hà Nội đã tích cực phối hợp các sở ban ngành, vận động nguồn lực từ các tổ chức quốc tế, đặc biệt là với tổ chức Plan International Việt Nam để triển khai nhiều hoạt động tuyên truyền, tập huấn, tọa đàm nhằm nâng cao nhận thức của cán bộ, hội viên, phụ nữ và Nhân dân về bình đẳng giới, phòng, chống bạo lực gia đình; phòng, chống xâm hại phụ nữ, trẻ em và đưa ra những đề xuất, kiến nghị với chính quyền địa phương để cải thiện môi trường sống an toàn cho phụ nữ và trẻ em gái. Tổ chức các cuộc truyền thông, cuộc thi viết, cuộc thi trực tuyến hưởng ứng Ngày Quốc tế trẻ em gái, Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới, Ngày Thế giới xóa bỏ bạo lực với phụ nữ như: Tìm hiểu pháp luật về bình đẳng giới, phòng chống bạo lực và xâm hại phụ nữ, trẻ em thu hút hàng chục ngàn người dự thi.

Hãy hành động ngay từ lúc này để bảo vệ phụ nữ, trẻ em  - ảnh 2
Đông đảo các em học sinh tham gia Chương trình truyền thông tại huyện Ứng Hòa

Nhiều mô hình thiết thực xây dựng gia đình hạnh phúc, phòng ngừa bạo lực, vận động nam giới chia sẻ với phụ nữ, đề xuất giải quyết kịp thời các vụ bạo lực, xâm hại phụ nữ, trẻ em... đã ra đời như: Hội đồng tư vấn tham gia giải quyết các vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ, các tổ tư vấn pháp luật, nhóm nòng cốt truyên truyền pháp luật, địa chỉ tin cậy tại cộng đồng; “Làng quê an toàn”, “Thành phố An toàn, thân thiện đối với phụ nữ và trẻ em gái”, “Nhà trọ an toàn”, “Chung cư an toàn”, Ngôi nhà tạm lánh, CLB “Nam giới lên tiếng”, CLB “Nam giới đồng hành vì sự an toàn của phụ nữ và trẻ em”, Câu lạc bộ “Gia đình nói không với bạo lực”, CLB “Nam giới tiên phong trong phòng chống bạo lực gia đình”...

Hãy hành động ngay từ lúc này để bảo vệ phụ nữ, trẻ em  - ảnh 3
Các đồng chí lãnh đạo Hội LHPN Hà Nội, UBND, Hội LHPN quận Đống Đa thể hiện quyết tâm thực hiện các hoạt động vì bình đẳng giới

Đánh giá cao kết quả đạt được, song tại Chương trình, lãnh đạo Hội LHPN Hà Nội cũng thẳng thẳn cho biết: Hiện nay, công tác bình đẳng giới, phòng chống bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ em vẫn còn nhiều khó khăn, định kiến giới, tình trạng bạo lực, xâm hại phụ nữ trẻ em còn xảy ra.  

Trên địa bàn Hà Nội, trong 3 năm 2019-2021, theo báo cáo của Sở Văn hóa thể thao, toàn thành phố có 387 vụ bạo lực gia đình, trong đó nạn nhân chủ yếu là phụ nữ. Theo báo cáo hàng năm của Tòa án nhân dân Thành phố, trong 3 năm 2019 -2021 và 6 tháng đầu năm 2022, tòa án đã thụ lý 283 vụ xâm hại tình dục trẻ em với 305 bị cáo, năm sau số vụ tăng hơn năm trước.

Hãy hành động ngay từ lúc này để bảo vệ phụ nữ, trẻ em  - ảnh 4
Các đại biểu cam kết nỗ lực xóa bỏ bạo lực, bất bình đẳng giới tại huyện Ứng Hòa

Vì vậy, với trách nhiệm của tổ chức Hội, bà Nguyễn Thị Thu Thủy đã kêu gọi cộng đồng tiếp tục chung tay, quyết tâm chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em, xây dựng môi trường an toàn cho phụ nữ và trẻ em nói riêng và cộng đồng nói chung.

Đối với các cấp, các cơ quan, tổ chức các cơ quan, tổ chức, bà Nguyễn Thị Thu Thủy đề nghị triển khai thực hiện tốt các văn bản pháp luật, các chỉ đạo của Trung ương và Thành phố; Tuyên truyền, vận động toàn xã hội tích cực, thực hiện có hiệu quả các chính sách, chương trình, mục tiêu về bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới; Ngăn chặn kịp thời, xử lý nghiêm minh các hành vi xâm hại trẻ em, bạo hành giới, bạo lực đối với phụ nữ, trẻ em theo qui định của pháp luật.

Hãy hành động ngay từ lúc này để bảo vệ phụ nữ, trẻ em  - ảnh 5
Tiết mục văn nghệ tai Chương trình truyền thông tổ chức tại quận Đống Đa

Đối với cán bộ, hội viên phụ nữ và các cấp Hội Phụ nữ, Phó Chủ tịch LHPN Hà Nội chỉ đạo đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, nâng cao nhận thức, chuyển đổi hành vi của cán bộ, hội viên, phụ nữ và các tầng lớp Nhân dân; gắn hoạt động thúc đẩy bình đẳng giới, phòng chống bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ em với thực hiện Cuộc vận động xây dựng gia đình "5 không, 3 sạch", mô hình "5 có, 3 sạch", trong đó chú trọng tiêu chí gia đình không có bạo lực, có ngôi nhà an toàn, có sinh kế bền vững; Phong trào thi đua “Xây dựng người Phụ nữ Việt Nam thời đại mới", “Xây dựng người phụ nữ Thủ đô “Trung hậu – Sáng tạo – Đàm đang — Thanh Lịch”"...

Bên cạnh đó, các cấp Hội cũng cần tích cực triển khai, thực hiện hiệu quả chương trình, kế hoạch, đề án của Thành phố về bình đẳng giới, phòng chống bạo lực trên cơ sở giới; Xây dựng và nâng cao chất lượng hoạt động của các mô hình tăng cường quyền năng cho phụ nữ và trẻ em gái; xây dựng thành phố an toàn, thân thiện với phụ nữ và trẻ em; Chủ động tham gia giám sát việc thực hiện luật pháp chính sách về bình đẳng giới, phòng, chống bạo lực gia đình, quyền trẻ em; Kịp thời phát hiện, lên tiếng, đề xuất chính quyền, các ngành chức năng xử lý nghiêm các vụ việc bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ em, hỗ trợ nạn nhân tiếp cận các dịch vụ trợ giúp, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của phụ nữ, trẻ em.

Hãy hành động ngay từ lúc này để bảo vệ phụ nữ, trẻ em  - ảnh 6
Ông Nguyễn Hoàng Giáp, Quận ủy viên, Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa phát biểu  hướng ứng tại Chương trình, khẳng định sẽ tăng cường kiểm tra liên ngành việc thực hiện các chủ trương, chính sách, pháp luật về bình đẳng giới tại các cơ quan, đơn vị; tăng cường rà soát, kiểm tra, phát hiện xử lý nghiêm các trường hợp, hành vi bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái.

Sau phát động của đại diện lãnh đạo Hội LHPN Hà Nội, đại diện lãnh đạo chính quyền, Hội LHPN quận Đống Đa và huyện Ứng Hòa đã có bài phát biểu hưởng ứng phát động của Hội LHPN Hà Nội; Đồng thời, đại diện các cấp ủy Đảng, Chính quyền, HĐND, UBND hai quận, huyện cũng đã cùng thực hiện nghi thức thể hiện quyết tâm cùng tổ chức Hội Phụ nữ chung tay xây dựng môi trường sống an toàn cho phụ nữ và trẻ em, nỗ lực xóa bỏ bạo lực, phòng ngừa và ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới. 

Trong khuôn khổ Chương trình, các đại biểu tham dự còn được truyền thông về kỹ năng phòng, chống xâm hại, bạo lực đối với phụ nữ, trẻ em.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Những giọt nước mắt đậm ân tình

Những giọt nước mắt đậm ân tình

(PNTĐ) - Chiều ngày 13/4,  Hội LHPN quận Cầu Giấy tổ chức nghiệm thu công trình Mái ấm tình thương cho hội viên phụ nữ đặc biệt khó khăn trên địa bàn phường Mai Dịch. Xen lẫn những tiếng cười vui vì diện mạo mới của căn nhà là những giọt nước mắt xúc động, chan chứa tình cảm của lãnh đạo, người dân và các hội viên phụ nữ.
Các cấp Hội Phụ nữ Hà Nội: Tập trung thực hiện đánh giá Sơ kết giữa nhiệm kỳ

Các cấp Hội Phụ nữ Hà Nội: Tập trung thực hiện đánh giá Sơ kết giữa nhiệm kỳ

(PNTĐ) - Phát huy tinh thần chủ động, đổi mới, sáng tạo, hướng tới các hoạt động cơ sở, trong quý II/2024, các cấp Hội Phụ nữ tiếp tục triển khai sâu rộng các phong trào thi đua, cuộc vận động; tích cực hưởng ứng đợt thi đua đặc biệt kỷ niệm 70 năm ngày giải phóng Thủ đô, 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ và tập trung tổ chức, hoàn thành tốt việc thực hiện đánh giá Sơ kết giữa nhiệm kỳ Đại hội Đại biểu Phụ nữ các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.