Hiểu đúng - nền tảng thành công của bình đẳng giới ở Việt Nam

MAI CHI
Chia sẻ

(PNTĐ) "Hiểu đúng - nền tảng thành công của bình đẳng giới ở Việt Nam' là chủ đề buổi tọa đàm về bình đẳng giới ngày 23/11, do Hội LHPN Hà Nội phối hợp Viện sức khỏe cộng đồng ánh sáng LIGHT, mạng lưới GBVNet cùng một số tổ chức, thực hiện nhằm bồi dưỡng kiến thức về giới cho các đại biểu hội đồng nhân dân các cấp, đặc biệt là đại biểu nữ tại huyện Chương Mỹ.

Phát biểu khai mạc buổi tọa đàm, bà Nguyễn Thị Thu Thủy, Ủy viên BCH Hội LHPN Việt Nam, Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN Hà Nội cho biết, Việt Nam đã đạt nhiều kết quả đáng trân trọng về thúc đẩy bình đẳng giới, được đánh giá là một trong những quốc gia có khung pháp lý về bình đẳng giới khá tiến bộ, đồng thời, việc thực hiện bình đẳng giới trong thực tiễn cũng đạt được những kết quả tích cực. Tuy nhiên, khoảng cách giới còn tồn tại khá lớn trong một số lĩnh vực của cuộc sống và không phải ai cũng nhận thức đúng tầm quan trọng của bình đẳng giới. Mặt khác, Việt Nam là một quốc gia thuộc khu vực Đông Nam Á, vốn chịu ảnh hưởng từ lâu đời của những tư tưởng phong kiến lạc hậu trọng nam, coi thường nữ, ăn sâu vào tiềm thức, thâm căn cố đế của người dân. Thậm chí, nhiều người còn cho đấy là một nét của “phong tục, tập quán” không thể thay đổi.

“Vì thế, việc hiểu chưa đúng những vấn đề mới mà Luật Bình đẳng giới đưa ra, cũng là không thể tránh khỏi”, bà Nguyễn Thị Thu Thủy cho hay. Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN Hà Nội kỳ vọng, các kiến thức có được về bình đẳng giới trong buổi tọa đàm hôm nay sẽ giúp ích cho các đại biểu hội đồng nhân dân trong việc lên tiếng và góp phần vào hoạch định các chính sách một cách bình đẳng, tôn trọng cho tất cả các giới, tạo điều kiện cho các giới được phát huy tối đa trong năng lực của mình.

Tại buổi tọa đàm, các đại biểu đã được lắng nghe Tiến sỹ, bác sỹ Nguyễn Thu Giang, Chủ tịch Hội đồng sáng lập Viện LIGHT và bà Nguyễn Phương Linh, Viện trưởng Viện nghiên cứu quản lí và phát triển bền vững MSD chia sẻ tóm tắt một số vấn đề về bình đẳng giới ở Việt Nam, thảo luận một số khái niệm hay bị hiểu nhầm về giới và bình đẳng giới, như  “bình đẳng giới thì phụ nữ phải làm những công việc “dành cho đàn ông” và ngược lại”, hay “bình đẳng giới là đấu tranh cho phụ nữ, chống lại đàn ông”. Qua đó đưa ra nhận định phụ nữ và cả nam giới sẽ không cảm thấy bất bình đẳng khi mà họ được sống vui vẻ, làm được những gì họ mong muốn trong cuộc đời mình. Đây cũng là dịp các đại biểu cùng nhau trao đổi, chia sẻ những sáng kiến, cách làm mới, tìm ra giải pháp khắc phục những vấn đề khó khăn, bất cập trong việc triển triển khai công tác bình đẳng giới nhằm nâng cao chất lượng cũng như hiệu quả của công tác trong thời gian tới.

Một số hình ảnh tại buổi tọa đàm:

Hiểu đúng - nền tảng thành công của bình đẳng giới ở Việt Nam - ảnh 1
Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN Hà Nội phát biểu khai mạc tọa đàm
Hiểu đúng - nền tảng thành công của bình đẳng giới ở Việt Nam - ảnh 2
Các đại biểu đánh giá tọa đàm rất sôi nổi và có nhiều trò chơi, tương tác để lại ấn tượng
Hiểu đúng - nền tảng thành công của bình đẳng giới ở Việt Nam - ảnh 3
TS.BS Nguyễn Thu Giang chia sẻ một số quan niệm sai lệch, thiển cận về giới
Hiểu đúng - nền tảng thành công của bình đẳng giới ở Việt Nam - ảnh 4
Hiểu đúng - nền tảng thành công của bình đẳng giới ở Việt Nam - ảnh 5
Hiểu đúng - nền tảng thành công của bình đẳng giới ở Việt Nam - ảnh 6
Tọa đàm được lắng nghe nhiều ý kiến chia sẻ của các đại biểu

 

 

 

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Hỗ trợ các hộ nghèo, cận nghèo có điều kiện tiếp cận nguồn nước sạch, nhà tiêu hợp vệ sinh

Hỗ trợ các hộ nghèo, cận nghèo có điều kiện tiếp cận nguồn nước sạch, nhà tiêu hợp vệ sinh

(PNTĐ) - Ngày 29/11, trong khuôn khổ dự án “Cải thiện Vệ sinh và Nước sạch dựa trên kết quả do phụ nữ làm chủ - WOBA”,  Hội LHPN Việt Nam đã phối hợp với Tổ chức Đông Tây Hội Ngộ (East Meets West Foundation (- EMWF) )tổ chức Hội nghị tổng kết Dự án WOBA nhằm đánh giá kết quả đạt được, chia sẻ kinh nghiệm về những giải pháp duy trì tính bền vững của dự án.
“Xây dựng người Phụ nữ Việt Nam thời đại mới” có tri thức, đạo đức, sức khỏe,  trách nhiệm với bản thân, gia đình, đất nước

“Xây dựng người Phụ nữ Việt Nam thời đại mới” có tri thức, đạo đức, sức khỏe, trách nhiệm với bản thân, gia đình, đất nước

(PNTĐ) -Chiều ngày 28/11, Hội LHPN Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia "Xây dựng người phụ nữ Việt Nam thời đại mới: Thực trạng và Giải pháp" nhằm cung cấp căn cứ khoa học và thực tiễn để xác định giải pháp xây dựng người phụ nữ Việt Nam thời đại mới đồng thời cụ thể hoá Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII.
Sống như những đóa hoa!

Sống như những đóa hoa!

(PNTĐ) -Nhằm biểu dương khen thưởng gương điển hình tiên tiến (ĐHTT), người tốt việc tốt (NTVT) phụ nữ Thủ đô sáng tạo, hội nhập trong lao động, sản xuất và tích cực thực hiện công tác an sinh xã hội, vì cộng đồng, ngày 24/11/2022, báo Phụ nữ Thủ đô phối hợp với Ban Thi đua Khen thưởng TP Hà Nội tổ chức thành công chương trình giao lưu và biểu dương 17 gương cá nhân phụ nữ tiêu biểu trên các lĩnh vực và trao danh hiệu “Người tốt việc tốt” của UBND Thành phố.
Thực hiện bình đẳng giới, giải quyết các vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em dân tộc thiểu số

Thực hiện bình đẳng giới, giải quyết các vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em dân tộc thiểu số

(PNTĐ) - Tối 25/11, tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, Hội LHPN Việt Nam đã tổ chức sự kiện truyền thông "Khát vọng phát triển của phụ nữ và trẻ em dân tộc thiểu số" và Khai mạc Triển lãm "Khát vọng Phát triển" nhằm cung cấp các thông tin và kết quả bước đầu của Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em” (Dự án 8) thuộc Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), giai đoạn 2021 – 2030