Hội LHPN Việt Nam và tổ chức Đông Tây Hội Ngộ

Hỗ trợ các hộ nghèo, cận nghèo có điều kiện tiếp cận nguồn nước sạch, nhà tiêu hợp vệ sinh

THANH THANH
Chia sẻ

(PNTĐ) - Ngày 29/11, trong khuôn khổ dự án “Cải thiện Vệ sinh và Nước sạch dựa trên kết quả do phụ nữ làm chủ - WOBA”, Hội LHPN Việt Nam đã phối hợp với Tổ chức Đông Tây Hội Ngộ (East Meets West Foundation (- EMWF) )tổ chức Hội nghị tổng kết Dự án WOBA nhằm đánh giá kết quả đạt được, chia sẻ kinh nghiệm về những giải pháp duy trì tính bền vững của dự án.

Từ năm 2018 đến 2022, với nguồn viện trợ từ Bộ Ngoại giao và Thương mại chính phủ Úc (DFAT) thông qua dự án “Quỹ Nước sạch cho Phụ nữ”, TW Hội LHPN Việt Nam đã phối hợp với Tổ chức Đông Tây Hội Ngộ, các đối tác TW và địa phương thực hiện Dự án WOBA tại 05 tỉnh Hòa Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh và Bến Tre. Mục tiêu chính của dự án gồm cải thiện sức khỏe cộng đồng và bình đẳng giới, hòa nhập xã hội thông qua hỗ trợ dựa trên kết quả cho các hộ nghèo, cận nghèo và hộ yếu thế được tiếp cận nhà tiêu hợp vệ sinh, dịch vụ nước sạch tại vùng nông thôn Việt Nam; đồng thời tăng cường việc trao quyền cho phụ nữ trong quá trình thực hiện dự án. Dự án thực hiện gồm 2 hợp phần: Vệ sinh và Nước sạch.

Hỗ trợ các hộ nghèo, cận nghèo có điều kiện tiếp cận nguồn nước sạch, nhà tiêu hợp vệ sinh  - ảnh 1
Các đại biểu đã biểu dương, khen thưởng 5 tập thể, 10 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện vận động hộ gia đình phụ nữ nghèo, cận nghèo, khuyết tật xây, sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh, đấu nối với nước sạch

Trong 4 năm thực hiện, dự án WOBA hướng đến mục tiêu: Cải thiện sức khỏe cộng đồng và bình đẳng giới thông qua hỗ trợ dựa trên kết quả cho các hộ nghèo, cận nghèo và đối tượng dễ bị tổn thương nhằm tăng tỷ lệ tiếp cận nhà tiêu hợp vệ sinh và nước sạch. Tập trung huy động các nguồn lực đối ứng của địa phương nhằm đạt mục tiêu xây dựng Nông thôn mới, đảm bảo tính bền vững và bình đẳng xã hội. Kết quả dự án hợp phần vệ sinh đạt 100% mục tiêu, hợp phần nước sạch đạt 97,8% chỉ tiêu với những con số khá ấn tượng.

Nhiều văn bản của chính phủ đã ghi nhận đề xuất của TW Hội về tăng cường bình đẳng giới (CTMTQG xây dựng Nông thôn mới, CTMTQG vùng đồng bào dân tộc thiểu số) và giao nhiệm vụ cho Hội trong thực hiện các Chương trình MTQG, đặc biệt thực hiện tiêu chí 17.8 “Hộ gia đình có nhà tắm, nhà tiêu hợp vệ sinh thực hiện 3 sạch” trong Chương trình MTQG xây dựng Nông thôn mới. Hơn 20 năm qua, cùng với sự hỗ trợ của các cơ quan, đối tác trong nước, tổ chức quốc tế, trong đó có tổ chức Đông Tây Hội Ngộ, Hội LHPN Việt Nam đã tích cực tham gia thực hiện các mục tiêu quốc gia về vệ sinh và nước sạch giúp hàng triệu hộ gia đình phụ nữ cải thiện điều kiện vệ sinh, nâng cao chất lượng cuộc sống, trong đó có sự đóng góp quan trọng của dự án WOBA 2018 – 2022 với sự phối hợp giữa Hội LHPN Việt Nam cùng tổ chức Đông Tây Hội Ngộ và nguồn tài trợ từ Bộ Ngoại giao và Thương mại chính phủ Úc.

Hỗ trợ các hộ nghèo, cận nghèo có điều kiện tiếp cận nguồn nước sạch, nhà tiêu hợp vệ sinh  - ảnh 2
Ủy viên dự khuyết BCH TƯ Đảng, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Tôn Ngọc Hạnh phát biểu tại chương trình

Ủy viên dự khuyết BCH TƯ Đảng, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Tôn Ngọc Hạnh chia sẻ tại chương trình, “TƯHội LHPN Việt Nam đã cùng với 5 tỉnh thực hiện tốt những cam kết với nhà tài trợ trong thời gian vừa qua. Thời gian tới, Hội LHPN Việt Nam và các tỉnh sẽ nỗ lực hơn nữa cùng với hệ thống chính trị thực hiện mục tiêu mọi phụ nữ và người dân Việt Nam trên khắp các vùng miền được tiếp cận với nước sạch và nhà tiêu hợp vệ sinh, góp phần thực hiện mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc: đến năm 2030 “đạt được sự tiếp cận điều kiện vệ sinh phù hợp và bình đẳng cho tất cả mọi người, xóa bỏ tình trạng đi vệ sinh lộ thiên, đặc biệt quan tâm tới nhu cầu của phụ nữ, trẻ em gái và những người trong hoàn cảnh yếu thế”.

Hỗ trợ các hộ nghèo, cận nghèo có điều kiện tiếp cận nguồn nước sạch, nhà tiêu hợp vệ sinh  - ảnh 3
Ông James Deane, Bí thư thứ 2, Đại sứ quán Úc tại Việt Nam cho biết Dự án đã hỗ trợ tới các hộ nghèo, cận nghèo có điều kiện tiếp cận nguồn nước sạch cũng như cung cấp thiết bị nhà tiêu hợp vệ sinh

Ông James Deane, Bí thư thứ 2, Đại sứ quán Úc tại Việt Nam bày tỏ sự vui mừng khi Dự án đã hỗ trợ tới các hộ nghèo, cận nghèo có điều kiện tiếp cận nguồn nước sạch cũng như cung cấp thiết bị nhà tiêu hợp vệ sinh nâng cao chất lượng đời sống cho người dân. Ông cho biết, trong thời gian tới, Đại sứ quán Úc sẽ tiếp tục quan hệ đối tác chiến lược với Hội LHPN Việt Nam và song hành thực hiện các kế hoạch, chương trình giữa hai quốc gia nhằm huy động sự tham gia của chính quyền từ cấp TW đến địa phương, các đơn vị tư nhân, doanh nghiệp trong việc cải cách nguồn nước của Chính phủ Việt Nam, đưa ra giải pháp cho những thách thức về quản trị nước và đặc biệt hỗ trợ tạo việc làm, giúp phụ nữ tăng cường khả năng chống chịu với những tác động của biến đổi khí hậu để phát triển kinh tế.

 “Tiếp cận với dịch vụ về nước sạch và vệ sinh môi trường, điều kiện chăm sóc y tế phù hợp và nền giáo dục tốt cho các cộng đồng, nhất là các cộng đồng ở vùng nông thôn, bao gồm những người yếu thế đó là những yếu tố cơ bản của cuộc sống thông thường và đó cũng chính là giá trị cốt lõi, là sứ mệnh của dự án WOBA. Tổ chức Đông Tây Hội Ngộ rất vinh dự khi được chung tay cùng các đối tác để thực hiện thành công sứ mệnh này trong thời gian qua”,   ông Nguyễn Hiệp, Trưởng Đại diện kiêm Phó Giám đốc Quốc gia của Tổ chức Đông Tây Hội Ngộ phát biểu tại chương trình.
Hỗ trợ các hộ nghèo, cận nghèo có điều kiện tiếp cận nguồn nước sạch, nhà tiêu hợp vệ sinh  - ảnh 4

Trải qua hơn 4 năm thực hiện, hội nghị được tổ chức nhằm đánh giá kết quả đạt được, chia sẻ kinh nghiệm và tham luận về những giải pháp duy trì tính bền vững của dự án. Hội nghị cũng biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong quá trình thực hiện. Đồng thời, Tổ chức Đông Tây Hội Ngộ và Trung ương Hội LHPN Việt Nam tri ân tới các đối tác đã đồng hành hoàn thành dự án.

Hỗ trợ các hộ nghèo, cận nghèo có điều kiện tiếp cận nguồn nước sạch, nhà tiêu hợp vệ sinh  - ảnh 5
Các đại biểu tham dự chương trình

Dự án đã đạt được những kết quả về Nước sạch và Vệ sinh sau:

 • 20.000 hộ gia đình xây dựng nhà vệ sinh có chỗ rửa tay với xà phòng, trong đó có 15.000 hộ gia đình nghèo/ cận nghèo; 3.000 hộ gia đình có đối tượng dễ bị tổn thương (GESI) và 2.000 hộ gia đình không nghèo.
 • 6.943 đấu nối mới được lắp đặt cho các hộ nghèo, cận nghèo, hộ yếu thế.
 • 3.056 thiết bị rửa tay được cung cấp cho các trường mầm non, trạm y tế và các hộ GESI; 200 hộ gia đình được nhận bồn chứa nước bằng nhựa để phòng chống hạn mặn.
 • đơn vị cấp nước tư nhân và khoảng 114 đơn vị cung cấp dịch vụ vệ sinh tham gia vào dự án.
 • 124.155 người được tham gia và hưởng lợi từ dự án, trong đó có 63.319 phụ nữ và 6.417 người khuyết tật. Nhà vệ sinh có hạng mục tiếp cận được dự án áp dụng cho các hộ gia đình có người khuyết tật.
 • 4.086 Cộng tác viên tại thôn/ấp và cán bộ từ Hội LHPN cấp xã, huyện, tỉnh và Trung tâm nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, UBND tỉnh được tập huấn các kiến thức, kỹ năng truyền thông, vận động, quản lý và điều phối trong lĩnh vực nước sạch vệ sinh (bao gồm cả thay đổi hành vi vệ sinh, quản lý vệ sinh kinh nguyệt) có lồng ghép giới.
 • 53 nhà vệ sinh mẫu có tiếp cận cho người khuyết tật và 5 hạng mục tiếp cận cho 5 trạm y tế xã.
 • 19 bản kế hoạch cấp nước an toàn thích ứng với biến đổi khí hậu được hoàn thiện và triển khai đến cộng đồng.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Báo Phụ nữ Thủ đô trao mái ấm tình thương thứ 2 xây dựng năm 2024 cho phụ nữ khó khăn

Báo Phụ nữ Thủ đô trao mái ấm tình thương thứ 2 xây dựng năm 2024 cho phụ nữ khó khăn

(PNTĐ) - Ngày 29/5, Báo Phụ nữ Thủ đô phối hợp với Hội LHPN Huyện Phú Xuyên tổ chức khánh thành bàn giao mái ấm tình thương cho hội viên phụ nữ khó khăn. Đây là mái ấm tình thương thứ 2 trong tổng số 40 mái ấm do Báo Phụ nữ Thủ đô và Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam trao tặng cho phụ nữ nghèo trên địa bàn 30 quận, huyện của Hà Nội năm 2024.
Tìm hiểu kiến thức lịch sử, tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh và truyền thống Hội LHPN Việt Nam

Tìm hiểu kiến thức lịch sử, tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh và truyền thống Hội LHPN Việt Nam

(PNTĐ) - Ngày 29/5, Công đoàn Hội LHPN TP Hà Nội tổ chức Hội thi tìm hiểu kiến thức về lịch sử, tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và truyền thống của Hội LHPN Việt Nam, Công đoàn Việt Nam trong cán bộ công chức viên chức người lao động Hội LHPN TP Hà Nội năm 2024. 8 đội thi đến từ 8 tổ công đoàn trực thuộc Thành hội Phụ nữ Hà Nội tranh tài với hai phần thi tìm hiểu kiến thức và năng khiếu tại Hội thi.
Đảm bảo sức khỏe và vệ sinh kinh nguyệt cho phụ nữ và trẻ em gái

Đảm bảo sức khỏe và vệ sinh kinh nguyệt cho phụ nữ và trẻ em gái

(PNTĐ) - Ngày 28/5,  Hội LHPN Việt Nam phối hợp với Qũy Nhi đồng Liên hợp Quốc (UNICEF) tại Việt Nam tổ chức sự kiện nhân Ngày Vệ sinh Kinh nguyệt Thế giới năm 2024 với chủ đề "Biến điều khó nói thành điều bình thường". Sự kiện tổ chức bằng hình thức trực tiếp tại Trường THCS Hồng Bàng, Hải Phòng và trực tuyến tại hơn 300 điểm cầu của 63 tỉnh/thành trên cả nước với sự tham gia của đại biểu các sở, ngành, đoàn thể và Hội LHPN các cấp, các giáo viên và hơn 30.000 học sinh các trường Trung học Phổ thông và Trung học Cơ sở.