Hội LHPN Hà Nội:

Hoạt động về nguồn giáo dục truyền thống cách mạng tại Côn Đảo

P.V
Chia sẻ

(PNTĐ) -Nhân kỷ niệm 76 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27-7-1947 - 27-7-2023), Hội LHPN Hà Nội đã thực hiện hành trình về nguồn tìm hiểu lịch sử tại huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu trong 2 ngày 29-30/7/2023. Đồng chí Lê Kim Anh, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Trung ương Hội LHPN Việt Nam, Thành uỷ viên, Chủ tịch Hội LHPN Hà Nội làm trưởng đoàn.


Nhà tù Côn Đảo là một di tích lịch sử in đậm tội ác chiến tranh của thực dân Pháp và đế quốc Mỹ. Hệ thống nhà tù Côn Đảo được người Pháp xây dựng để giam giữ những tù phạm đặc biệt nguy hiểm cho chế độ thực dân Pháp như: tù phạm chính trị, tử tù... Nơi đây thời Pháp thuộc đã giam giữ những nhân vật tham gia các phong trào cách mạng và những người ái quốc chống lại chính phủ thuộc địa, và sau đó lại được Mỹ sử dụng để giam cầm tù binh trong cuộc chiến chống Mỹ. Hệ thống nhà tù này bao gồm 127 phòng giam, 42 xà lim và 504 phòng giam biệt lập - “chuồng cọp”; được chia thành các trại như Trại Phú Hải, Trại Phú Sơn, Trại Phú Thọ, Trại Phú Tường, khu biệt lập Chuồng Cọp, khu Chuồng Bò, Trại Phú Phong, Trại Phú An và Trại Phú Hưng. Tất cả các trại đều là nơi giam giữ tra tấn các chiến sĩ dã man, đây cũng là minh chứng rõ nhất cho sự tàn bạo của đế quốc Mỹ và thực dân Pháp thời xưa. Tại đây, hơn 20 nghìn chiến sĩ cách mạng đã phải chịu khổ ải bởi chế độ tù đày, gông cùm, xiềng xích, tra tấn dã man của bọn thực dân, trong đó có hàng nghìn nữ tù chính trị kiên cường, bất khuất nổi bật như: Anh hùng liệt sỹ Võ Thị Sáu, nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa…

Hoạt động về nguồn giáo dục truyền thống cách mạng tại Côn Đảo - ảnh 1
Đoàn tìm hiểu về những tấm gương bất khuất của các chiến sĩ cách mạng đã cống hiến máu xương cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng Tổ quốc
 

Bảo tàng Côn Đảo nơi lưu giữ những hình ảnh tội ác của quân đội Pháp và Mỹ; nơi lưu giữ những kỷ vật đã gắn bó suốt giai đoạn kháng chiến chống thực dân, đế quốc và truyền thống đấu tranh cách mạng của Đảng và nhân dân ta, những tấm gương bất khuất của các chiến sĩ cách mạng đã hy sinh cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng Tổ quốc.

Hoạt động về nguồn giáo dục truyền thống cách mạng tại Côn Đảo - ảnh 2
Đoàn thành kính thắp hương tại các mộ tập thể và các mộ của các liệt sỹ tại Nghĩa trang Hàng Dương.

Nghĩa trang Hàng Dương là nơi yên nghỉ của nhiều chiến sĩ cách mạng và người yêu nước Việt Nam qua nhiều thế hệ bị tù đày. Tại Nghĩa trang Hàng Dương, hiện có 1.921 phần mộ của các liệt sỹ, chiến sỹ. Đồng chí Lê Kim Anh, Chủ tịch Hội LHPN Hà Nội cùng các thành viên trong Đoàn đã thành kính dâng hương, dâng hoa thể hiện lòng tri ân sâu sắc đến các Anh hùng, Liệt sĩ, chiến sĩ cách mạng, đồng bào yêu nước đã không tiếc máu xương, tuổi xuân, dâng trọn đời mình cho Tổ quốc. Tại đây Đoàn đã đến dâng hương tại phần mộ Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Võ Thị Sáu; thắp hương tại các mộ tập thể và các mộ của các liệt sỹ tại Nghĩa trang Hàng Dương.

Hoạt động về nguồn giáo dục truyền thống cách mạng tại Côn Đảo - ảnh 3
Đoàn đã đến tri ân, thăm hỏi, tặng quà và có những phút giây sum họp ý nghĩa với nữ cựu tù chính trị Nguyễn Thị Ni. 

Trong chương trình, Đoàn đã đến thăm hỏi, tặng quà nữ cựu tù chính trị Nguyễn Thị Ni (sinh năm 1939) hiện đang sinh sống ở huyện Côn Đảo. Bà là một cựu tù chính trị, một nhân chứng sống về "trường học cộng sản" tôi luyện ý chí, phẩm chất cách mạng, đó là nhà tù Côn Đảo.  

Thông qua hoạt động về nguồn giáo dục truyền thống cách mạng tại Côn Đảo, giúp các thành viên trong Đoàn công tác Hội LHPN Hà Nội hiểu thêm về truyền thống cách mạng kiên cường, bất khuất của thế hệ cha anh; mãi mãi biết ơn những hy sinh to lớn của các chiến sỹ cách mạng, nhà yêu nước và thêm vững tin vào con đường mà Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh đã lựa chọn.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Nâng cao năng lực phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới cho cán bộ, hội viên phụ nữ chủ chốt

Nâng cao năng lực phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới cho cán bộ, hội viên phụ nữ chủ chốt

(PNTĐ) - Trong hai ngày 8-9/12/2023, Hội LHPN Hà Nội tổ chức tập huấn “Nâng cao năng lực trong triển khai công tác phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới hướng tới xây dựng Thành phố an toàn, thân thiện cho phụ nữ và trẻ em gái”. Hoạt động nằm trong khuôn khổ chương trình phối hợp giữa Hội LHPN Hà Nội và tổ chức Plan International Việt Nam về triển khai Dự án “Thành phố an toàn và thân thiện với phụ nữ và trẻ em gái".
 120 báo cáo viên được tập huấn tuyên truyền viên pháp luật

120 báo cáo viên được tập huấn tuyên truyền viên pháp luật

(PNTĐ) - Ngày 6/12, Hội LHPN Hà Nội đã tổ chức tập huấn báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật năm 2023 với chuyên đề “Quy định về tiếp nhận giải quyết đơn thư và kỹ năng làm việc, tham gia hỗ trợ giải quyết vụ việc bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ em”.
Làm giàu từ mô hình vườn hoa cây cảnh

Làm giàu từ mô hình vườn hoa cây cảnh

(PNTĐ) - Với niềm đam mê và tình yêu dành cho hoa cây cảnh, chị Khuất Thị Phương (SN 1976), hội viên phụ nữ xã Tích Giang, huyện Phúc Thọ đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng từ lúa sang trồng hoa cây cảnh. Chị là một trong những tấm gương phụ nữ điển hình vượt khó vươn lên làm giàu trên mảnh đất quê hương.
Cùng hành động để chấm dứt bạo lực, xâm hại đối với phụ nữ, trẻ em

Cùng hành động để chấm dứt bạo lực, xâm hại đối với phụ nữ, trẻ em

(PNTĐ) - Ngày 5/12, tại trường THCS Nguyễn Thượng Hiền, huyện Ứng Hoà, Hà Nội, Hội LHPN TP Hà Nội phối hợp với Hội LHPN huyện Ứng Hòa tổ chức Chương trình hưởng ứng Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2023 với chủ đề “Đảm bảo an sinh xã hội, tăng quyền năng và tạo cơ hội cho phụ nữ và trẻ em gái nhằm thực hiện bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới”.