Hội LHPN Hà Nội:

Hoạt động về nguồn giáo dục truyền thống cách mạng tại Côn Đảo

P.V
Chia sẻ

(PNTĐ) -Nhân kỷ niệm 76 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27-7-1947 - 27-7-2023), Hội LHPN Hà Nội đã thực hiện hành trình về nguồn tìm hiểu lịch sử tại huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu trong 2 ngày 29-30/7/2023. Đồng chí Lê Kim Anh, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Trung ương Hội LHPN Việt Nam, Thành uỷ viên, Chủ tịch Hội LHPN Hà Nội làm trưởng đoàn.


Nhà tù Côn Đảo là một di tích lịch sử in đậm tội ác chiến tranh của thực dân Pháp và đế quốc Mỹ. Hệ thống nhà tù Côn Đảo được người Pháp xây dựng để giam giữ những tù phạm đặc biệt nguy hiểm cho chế độ thực dân Pháp như: tù phạm chính trị, tử tù... Nơi đây thời Pháp thuộc đã giam giữ những nhân vật tham gia các phong trào cách mạng và những người ái quốc chống lại chính phủ thuộc địa, và sau đó lại được Mỹ sử dụng để giam cầm tù binh trong cuộc chiến chống Mỹ. Hệ thống nhà tù này bao gồm 127 phòng giam, 42 xà lim và 504 phòng giam biệt lập - “chuồng cọp”; được chia thành các trại như Trại Phú Hải, Trại Phú Sơn, Trại Phú Thọ, Trại Phú Tường, khu biệt lập Chuồng Cọp, khu Chuồng Bò, Trại Phú Phong, Trại Phú An và Trại Phú Hưng. Tất cả các trại đều là nơi giam giữ tra tấn các chiến sĩ dã man, đây cũng là minh chứng rõ nhất cho sự tàn bạo của đế quốc Mỹ và thực dân Pháp thời xưa. Tại đây, hơn 20 nghìn chiến sĩ cách mạng đã phải chịu khổ ải bởi chế độ tù đày, gông cùm, xiềng xích, tra tấn dã man của bọn thực dân, trong đó có hàng nghìn nữ tù chính trị kiên cường, bất khuất nổi bật như: Anh hùng liệt sỹ Võ Thị Sáu, nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa…

Hoạt động về nguồn giáo dục truyền thống cách mạng tại Côn Đảo - ảnh 1
Đoàn tìm hiểu về những tấm gương bất khuất của các chiến sĩ cách mạng đã cống hiến máu xương cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng Tổ quốc
 

Bảo tàng Côn Đảo nơi lưu giữ những hình ảnh tội ác của quân đội Pháp và Mỹ; nơi lưu giữ những kỷ vật đã gắn bó suốt giai đoạn kháng chiến chống thực dân, đế quốc và truyền thống đấu tranh cách mạng của Đảng và nhân dân ta, những tấm gương bất khuất của các chiến sĩ cách mạng đã hy sinh cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng Tổ quốc.

Hoạt động về nguồn giáo dục truyền thống cách mạng tại Côn Đảo - ảnh 2
Đoàn thành kính thắp hương tại các mộ tập thể và các mộ của các liệt sỹ tại Nghĩa trang Hàng Dương.

Nghĩa trang Hàng Dương là nơi yên nghỉ của nhiều chiến sĩ cách mạng và người yêu nước Việt Nam qua nhiều thế hệ bị tù đày. Tại Nghĩa trang Hàng Dương, hiện có 1.921 phần mộ của các liệt sỹ, chiến sỹ. Đồng chí Lê Kim Anh, Chủ tịch Hội LHPN Hà Nội cùng các thành viên trong Đoàn đã thành kính dâng hương, dâng hoa thể hiện lòng tri ân sâu sắc đến các Anh hùng, Liệt sĩ, chiến sĩ cách mạng, đồng bào yêu nước đã không tiếc máu xương, tuổi xuân, dâng trọn đời mình cho Tổ quốc. Tại đây Đoàn đã đến dâng hương tại phần mộ Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Võ Thị Sáu; thắp hương tại các mộ tập thể và các mộ của các liệt sỹ tại Nghĩa trang Hàng Dương.

Hoạt động về nguồn giáo dục truyền thống cách mạng tại Côn Đảo - ảnh 3
Đoàn đã đến tri ân, thăm hỏi, tặng quà và có những phút giây sum họp ý nghĩa với nữ cựu tù chính trị Nguyễn Thị Ni. 

Trong chương trình, Đoàn đã đến thăm hỏi, tặng quà nữ cựu tù chính trị Nguyễn Thị Ni (sinh năm 1939) hiện đang sinh sống ở huyện Côn Đảo. Bà là một cựu tù chính trị, một nhân chứng sống về "trường học cộng sản" tôi luyện ý chí, phẩm chất cách mạng, đó là nhà tù Côn Đảo.  

Thông qua hoạt động về nguồn giáo dục truyền thống cách mạng tại Côn Đảo, giúp các thành viên trong Đoàn công tác Hội LHPN Hà Nội hiểu thêm về truyền thống cách mạng kiên cường, bất khuất của thế hệ cha anh; mãi mãi biết ơn những hy sinh to lớn của các chiến sỹ cách mạng, nhà yêu nước và thêm vững tin vào con đường mà Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh đã lựa chọn.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Những thông điệp ý nghĩa từ “Ngày hội bình đẳng giới với phụ nữ dân tộc thiểu số”

Những thông điệp ý nghĩa từ “Ngày hội bình đẳng giới với phụ nữ dân tộc thiểu số”

(PNTĐ) -Ngày 3/10/2023, Hội LHPN Hà Nội đã tổ chức “Ngày hội bình đẳng giới với phụ nữ dân tộc thiểu số” và Cuộc thi truyền thông “Thay đổi nếp nghĩ, cách làm vì bình đẳng giới với phụ nữ dân tộc thiểu số” năm 2003 tại huyện Ba Vì. Ngày hội đã gửi tới cộng đồng nhiều thông điệp ý nghĩa về bình đẳng giới, xóa bỏ các định kiến, khuôn mẫu giới...
Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ Hội cơ sở đáp ứng yêu cầu thời kỳ mới

Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ Hội cơ sở đáp ứng yêu cầu thời kỳ mới

(PNTĐ) -Sáng ngày 2/10, Hội LHPN Hà Nội tổ chức hội thảo "Thực trạng và giải pháp nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ Hội cơ sở của thành phố Hà Nội đáp ứng yêu cầu thời kỳ mới". Chủ trì hội thảo có PGS.TS Vũ Văn Hà, Nguyên Phó Tổng biên tập, Tạp chí Cộng sản và bà Lê Kim Anh, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Trung ương Hội LHPN Việt Nam, Thành ủy viên, Chủ tịch Hội LHPN Hà Nội.
Đối phó với “vị khách không mời“

Đối phó với “vị khách không mời“

(PNTĐ) -Sáng ngày 29/9, tại trụ sở MTTQ và đoàn thể Chính trị quận Đống Đa, Hội LHPN TP Hà Nội tổ chức hội nghị chuyên đề “Tập huấn cho đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên, hội viên phụ nữ về công tác phòng, chống cháy nổ tại gia đình”. Hội nghị được thực hiện trực tiếp và phát trực tuyến trên trang fanpage của Hội LHPN Hà Nội tới đông đảo hội viên.