Hội LHPN Hà Nội dâng hương tưởng niệm các Anh hùng Liệt sĩ tại huyện Đan Phượng

Bài và ảnh: THẢO HƯƠNG
Chia sẻ

(PNTĐ) - Chiều ngày 5/3, lãnh đạo Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) thành phố Hà Nội đã tổ chức lễ dâng hương tại Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ hy sinh bảo vệ Đập Phùng, huyện Đan Phượng, Hà Nội. Đây là hoạt động ý nghĩa nằm trong chuỗi sự kiện kỷ niệm 60 năm phong trào phụ nữ "Ba đảm đang" (1965 - 2025).

Tại buổi lễ, đoàn đại biểu Hội LHPN Hà Nội do đồng chí Lê Kim Anh - Thành ủy viên,  Chủ tịch Hội LHPN Hà Nội dẫn đầu đã kính cẩn dâng hương, dâng hoa, bày tỏ lòng tri ân sâu sắc đối với những chiến sĩ đã hy sinh vì nền độc lập, tự do của Tổ quốc. Trong số 9 liệt sĩ anh dũng hy sinh bảo vệ Đập Phùng, có những nữ chiến sĩ trẻ tuổi đã kiên cường chiến đấu, góp phần viết nên trang sử hào hùng của quê hương Đan Phượng.

Hội LHPN Hà Nội dâng hương tưởng niệm các Anh hùng Liệt sĩ tại huyện Đan Phượng - ảnh 1
Chủ tịch Hội LHPN Hà Nội Lê Kim Anh dâng hương tưởng niệm các Anh hùng Liệt sỹ

Đan Phượng là nơi khởi nguồn của phong trào "Ba đảm nhiệm", được Chủ tịch Hồ Chí Minh đổi tên thành "Ba đảm đang". Với tinh thần "Ruộng rẫy là chiến trường, cuốc cày là vũ khí", phụ nữ Đan Phượng đã tiên phong thực hiện ba nhiệm vụ lớn: Thay nam giới lao động sản xuất phục vụ tiền tuyến, trực tiếp chiến đấu bảo vệ quê hương và động viên chồng con lên đường chiến đấu. Chính từ đây, phong trào "Ba đảm đang" đã lan tỏa mạnh mẽ trên cả nước, gắn liền với danh xưng "Đan Phượng - quê hương người gái đảm".

Trong những năm kháng chiến chống Mỹ, Đan Phượng là hậu phương lớn chi viện sức người, sức của cho chiến trường miền Nam. Đặc biệt, cuộc chiến bảo vệ Đập Phùng đã diễn ra vô cùng khốc liệt. Từ năm 1960 đến 1967, quân và dân Đan Phượng cùng bộ đội chủ lực đã anh dũng chiến đấu, chống trả 43 trận không kích của không quân Mỹ nhằm bảo vệ con đập có ý nghĩa quan trọng về thủy lợi và an ninh của Thủ đô.

Hội LHPN Hà Nội dâng hương tưởng niệm các Anh hùng Liệt sĩ tại huyện Đan Phượng - ảnh 2
Đoàn đại biểu Hội LHPN Hà Nội dâng hương tưởng niệm các Anh hùng Liệt sĩ

Đêm 28/4/1967, máy bay Mỹ dội bom dữ dội xuống Đập Phùng, khiến cả tiểu đội 10 người bị vùi lấp, 9 chiến sĩ dân quân đã anh dũng hy sinh, trong đó có những 4 nữ dân quân quả cảm. Chỉ duy nhất bà Bùi Thị Tư (xã Song Phượng) sống sót. Sự hy sinh này đã trở thành biểu tượng cao đẹp của tinh thần "Ba đảm đang".

Có thể nói, kỷ niệm 60 năm phong trào "Ba đảm đang" không chỉ là dịp ôn lại truyền thống vẻ vang của phụ nữ Việt Nam mà còn là lời nhắc nhở thế hệ hôm nay về trách nhiệm phát huy tinh thần yêu nước, đoàn kết và noi gương thế hệ cha anh cống hiến cho sự phát triển của Thủ đô và đất nước.

Hội LHPN Hà Nội dâng hương tưởng niệm các Anh hùng Liệt sĩ tại huyện Đan Phượng - ảnh 3
Các đại biểu ôn lại truyền thống lịch sử Ba đảm đang của phụ nữ Thủ đô

Hoạt động dâng hương tại Đài tưởng niệm 9 liệt sĩ hy sinh bảo vệ Đập Phùng là sự kiện mở đầu cho chuỗi hoạt động kỷ niệm phong trào "Ba đảm đang" của Hội LHPN Hà Nội trong năm 2025. Đây cũng là dịp để tri ân những đóng góp to lớn của phụ nữ trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, đồng thời khẳng định vai trò của Hội trong việc giữ gìn và phát huy truyền thống tốt đẹp của phụ nữ Thủ đô.

Tin cùng chuyên mục

Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam tặng quà cho 100 phụ nữ và trẻ em mồ côi có hoàn cảnh khó khăn tại Hà Nội nhân dịp Xuân Bính Ngọ

Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam tặng quà cho 100 phụ nữ và trẻ em mồ côi có hoàn cảnh khó khăn tại Hà Nội nhân dịp Xuân Bính Ngọ

(PNTĐ) - Chiều 26/02/2026, trong không khí ấm áp của những ngày đầu Xuân Bính Ngọ – mùa xuân đầu tiên bước vào kỷ nguyên mới của dân tộc, hướng tới kỷ niệm 116 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ 08/3 và 116 năm Khởi nghĩa Hai Bà Trưng, Đoàn Chủ tịch Trung ương Hội LHPN Việt Nam do đồng chí Nguyễn Thị Tuyến – Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam – làm trưởng đoàn đã thăm, tặng quà cho 100 phụ nữ và trẻ em mồ côi có hoàn cảnh khó khăn tại 5 xã Thạch Thất, Tây Phương, Hạ Bằng, Hòa Lạc, Yên Xuân (Hà Nội).
Người “giữ lửa” làng nghề bằng tâm huyết và đôi tay sáng tạo

Người “giữ lửa” làng nghề bằng tâm huyết và đôi tay sáng tạo

(PNTĐ) - Trong phong trào thi đua lao động sáng tạo, gìn giữ và phát huy giá trị làng nghề truyền thống tại xã Thư Lâm, chị Dương Thị Thu Hồng là một trong những gương phụ nữ tiêu biểu, để lại nhiều dấu ấn bằng sự bền bỉ, đam mê và tinh thần trách nhiệm với nghề mộc mỹ nghệ quê hương.
Hội LHPN phường Tây Hồ báo công dâng Bác, hưởng ứng Tết trồng cây “Phụ nữ Tây Hồ đời đời nhớ ơn Bác Hồ”

Hội LHPN phường Tây Hồ báo công dâng Bác, hưởng ứng Tết trồng cây “Phụ nữ Tây Hồ đời đời nhớ ơn Bác Hồ”

(PNTĐ) - Sáng 24/2, trong không khí trang nghiêm tại Quảng trường Ba Đình lịch sử, đoàn đại biểu Đảng ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Tây Hồ và Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Tây Hồ đã tổ chức Lễ báo công dâng Bác, bày tỏ lòng thành kính và biết ơn sâu sắc đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Phụ nữ Thủ đô hưởng ứng Tết trồng cây

Phụ nữ Thủ đô hưởng ứng Tết trồng cây

(PNTĐ) - Sáng ngày 22/2, (tức mùng 6 tháng Giêng), trong không khí vui tươi của những ngày đầu Xuân Bính Ngọ, toàn thành phố Hà Nội đồng loạt tổ chức Lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” xuân Bính Ngọ 2026. Hoạt động được triển khai trang trọng, thiết thực, hiệu quả, gắn với mục tiêu phát triển hệ thống cây xanh, xây dựng Thủ đô xanh - sạch - đẹp, văn minh, hiện đại.