Hội LHPN Hà Nội dâng hương tưởng niệm các Anh hùng Liệt sĩ tại huyện Đan Phượng

Bài và ảnh: THẢO HƯƠNG
Chia sẻ

(PNTĐ) - Chiều ngày 5/3, lãnh đạo Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) thành phố Hà Nội đã tổ chức lễ dâng hương tại Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ hy sinh bảo vệ Đập Phùng, huyện Đan Phượng, Hà Nội. Đây là hoạt động ý nghĩa nằm trong chuỗi sự kiện kỷ niệm 60 năm phong trào phụ nữ "Ba đảm đang" (1965 - 2025).

Tại buổi lễ, đoàn đại biểu Hội LHPN Hà Nội do đồng chí Lê Kim Anh - Thành ủy viên,  Chủ tịch Hội LHPN Hà Nội dẫn đầu đã kính cẩn dâng hương, dâng hoa, bày tỏ lòng tri ân sâu sắc đối với những chiến sĩ đã hy sinh vì nền độc lập, tự do của Tổ quốc. Trong số 9 liệt sĩ anh dũng hy sinh bảo vệ Đập Phùng, có những nữ chiến sĩ trẻ tuổi đã kiên cường chiến đấu, góp phần viết nên trang sử hào hùng của quê hương Đan Phượng.

Hội LHPN Hà Nội dâng hương tưởng niệm các Anh hùng Liệt sĩ tại huyện Đan Phượng - ảnh 1
Chủ tịch Hội LHPN Hà Nội Lê Kim Anh dâng hương tưởng niệm các Anh hùng Liệt sỹ

Đan Phượng là nơi khởi nguồn của phong trào "Ba đảm nhiệm", được Chủ tịch Hồ Chí Minh đổi tên thành "Ba đảm đang". Với tinh thần "Ruộng rẫy là chiến trường, cuốc cày là vũ khí", phụ nữ Đan Phượng đã tiên phong thực hiện ba nhiệm vụ lớn: Thay nam giới lao động sản xuất phục vụ tiền tuyến, trực tiếp chiến đấu bảo vệ quê hương và động viên chồng con lên đường chiến đấu. Chính từ đây, phong trào "Ba đảm đang" đã lan tỏa mạnh mẽ trên cả nước, gắn liền với danh xưng "Đan Phượng - quê hương người gái đảm".

Trong những năm kháng chiến chống Mỹ, Đan Phượng là hậu phương lớn chi viện sức người, sức của cho chiến trường miền Nam. Đặc biệt, cuộc chiến bảo vệ Đập Phùng đã diễn ra vô cùng khốc liệt. Từ năm 1960 đến 1967, quân và dân Đan Phượng cùng bộ đội chủ lực đã anh dũng chiến đấu, chống trả 43 trận không kích của không quân Mỹ nhằm bảo vệ con đập có ý nghĩa quan trọng về thủy lợi và an ninh của Thủ đô.

Hội LHPN Hà Nội dâng hương tưởng niệm các Anh hùng Liệt sĩ tại huyện Đan Phượng - ảnh 2
Đoàn đại biểu Hội LHPN Hà Nội dâng hương tưởng niệm các Anh hùng Liệt sĩ

Đêm 28/4/1967, máy bay Mỹ dội bom dữ dội xuống Đập Phùng, khiến cả tiểu đội 10 người bị vùi lấp, 9 chiến sĩ dân quân đã anh dũng hy sinh, trong đó có những 4 nữ dân quân quả cảm. Chỉ duy nhất bà Bùi Thị Tư (xã Song Phượng) sống sót. Sự hy sinh này đã trở thành biểu tượng cao đẹp của tinh thần "Ba đảm đang".

Có thể nói, kỷ niệm 60 năm phong trào "Ba đảm đang" không chỉ là dịp ôn lại truyền thống vẻ vang của phụ nữ Việt Nam mà còn là lời nhắc nhở thế hệ hôm nay về trách nhiệm phát huy tinh thần yêu nước, đoàn kết và noi gương thế hệ cha anh cống hiến cho sự phát triển của Thủ đô và đất nước.

Hội LHPN Hà Nội dâng hương tưởng niệm các Anh hùng Liệt sĩ tại huyện Đan Phượng - ảnh 3
Các đại biểu ôn lại truyền thống lịch sử Ba đảm đang của phụ nữ Thủ đô

Hoạt động dâng hương tại Đài tưởng niệm 9 liệt sĩ hy sinh bảo vệ Đập Phùng là sự kiện mở đầu cho chuỗi hoạt động kỷ niệm phong trào "Ba đảm đang" của Hội LHPN Hà Nội trong năm 2025. Đây cũng là dịp để tri ân những đóng góp to lớn của phụ nữ trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, đồng thời khẳng định vai trò của Hội trong việc giữ gìn và phát huy truyền thống tốt đẹp của phụ nữ Thủ đô.

Tin cùng chuyên mục

Các cấp Hội LHPN xã Thư Lâm: Chung tay chăm lo an sinh xã hội để mọi người đều có Tết

Các cấp Hội LHPN xã Thư Lâm: Chung tay chăm lo an sinh xã hội để mọi người đều có Tết

(PNTĐ) - Trong không khí rộn ràng chuẩn bị đón Xuân Bính Ngọ năm 2026, phát huy truyền thống đoàn kết, nghĩa tình và tinh thần “tương thân, tương ái”, các cấp Hội Phụ nữ xã Thư Lâm đã tích cực triển khai nhiều hoạt động chăm lo đời sống an sinh xã hội, hướng về cán bộ, hội viên phụ nữ (CB, HV PN) có hoàn cảnh khó khăn, bảo đảm phương châm “nhà nhà có Tết, người người có Tết”.
Phường Phú Diễn tổ chức chương trình “Xuân nhân ái - Tết đoàn viên” chăm lo hội viên có hoàn cảnh khó khăn

Phường Phú Diễn tổ chức chương trình “Xuân nhân ái - Tết đoàn viên” chăm lo hội viên có hoàn cảnh khó khăn

(PNTĐ) - Sáng 11/2, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) phường Phú Diễn và Hội Cựu chiến binh (CCB) phường đã phối hợp tổ chức chương trình “Xuân nhân ái - Tết đoàn viên” nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Chương trình đã trao tặng những phần quà ý nghĩa tới hội viên, gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn, góp phần lan tỏa tinh thần tương thân tương ái, chăm lo an sinh xã hội mỗi dịp Tết đến, Xuân về.
Hội LHPN xã Trung Giã lan tỏa chương trình “Mẹ đỡ đầu” giúp đỡ trẻ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn

Hội LHPN xã Trung Giã lan tỏa chương trình “Mẹ đỡ đầu” giúp đỡ trẻ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn

(PNTĐ) - Phát huy tinh thần nhân ái, trách nhiệm vì trẻ em, Hội LHPN xã Trung Giã, Hà Nội đã và đang tích cực vận động, kết nối các cơ quan, đơn vị, cá nhân hảo tâm chung tay thực hiện chương trình “Mẹ đỡ đầu”, nhằm hỗ trợ, chăm sóc trẻ mồ côi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn xã.