Hội LHPN huyện Mê Linh: Ra mắt mô hình điểm “Tổ dân phố văn hóa kiểu mẫu” năm 2023

LÊ THẢO
Chia sẻ

(PNTĐ) - Ngày 23/6/2023, Hội LHPN huyện Mê Linh đã phối hợp với Hội LHPN Thị trấn Chi Đông, cấp ủy chi bộ Tổ dân phố số 5 - thị trấn Chi Đông ra mắt mô hình điểm “Tổ dân phố văn hóa kiểu mẫu” trong thực hiện quy tắc ứng xử nơi công cộng.

Hội LHPN huyện Mê Linh: Ra mắt mô hình điểm “Tổ dân phố văn hóa kiểu mẫu” năm 2023 - ảnh 1
Các đại biểu tham gia buổi ra mắt mô hình điểm “Tổ dân phố văn hóa kiểu mẫu”  tại thôn Chi Đông

Bà Bùi Thị Ánh Dương, Chủ tịch Hội LHPN huyện Mê Linh cho biết: Hội LHPN huyện đã cụ thể hóa Đề án số 05-ĐA/HU, ngày 06/7/2021 của Huyện ủy Mê Linh về “Xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân, là cầu nối giữa Dân với Đảng, Đảng với Dân”; Hướng dẫn số 21/HD-BTV ngày 15/12/2022 của Ban Thường vụ Hội LHPN Hà Nội về “Triển khai mô hình điểm Tổ dân phố/thôn văn hoá kiểu mẫu”; Công văn số 1774-CV/HU, ngày 27/3/2023 của Huyện ủy Mê Linh về việc “Đồng ý chủ trương thành lập 03 mô hình điểm do Hội LHPN huyện triển khai trên địa bàn huyện năm 2023”; Kế hoạch số 211/KH-UBND, ngày 23/5/2023 của UBND huyện Mê Linh về “Tuyên truyền, vận động phụ nữ thực hiện Quy tắc ứng xử nơi công cộng trên địa bàn huyện Mê Linh, giai đoạn 2023 - 2025” để triển khai các công trình, phần việc tại tổ dân phố số 5 - thị trấn Chi Đông.

Với sự chung tay vào cuộc của toàn bộ các ban ngành, đoàn thể tại thôn, trong đó lấy cán bộ, hội viên phụ nữ làm nòng cốt dưới sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của cấp ủy chi bộ thôn để xây dựng thành công mô hình điểm “Tổ dân phố văn hóa kiểu mẫu” góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho người dân và tạo thêm được không gian xanh - sạch - đẹp cho tổ dân phố và cho thị trấn

Ông Nguyễn Ngọc Vinh - Bí thư Chi bộ Tổ dân phố số 5 phấn khởi: Chúng  tôi rất đồng tình, ủng hộ việc xây dựng mô hình do Hội Phụ nữ triển khai. Chi bộ chúng tôi đã họp, thống nhất chủ trương, biện pháp, họp đảng viên toàn chi bộ để thông qua và phân công nhiệm vụ cho từng cấp ủy viên, cán bộ, đảng viên. Sau hội nghị đảng viên, Tổ dân phố đã họp phổ biến đến 100% hộ gia đình trên địa bàn nhằm phát huy dân chủ, tạo sư đồng thuận cao trong triển khai thực hiện mô hình.

Hội LHPN huyện Mê Linh: Ra mắt mô hình điểm “Tổ dân phố văn hóa kiểu mẫu” năm 2023 - ảnh 2
Các đại biểu tham gia buổi ra mắt ngày 23/6.

Nhận thức được những lợi ích khi triển khai mô hình, toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân trong tổ cùng chung tay vận động nguồn xã hội hóa, cùng đóng góp kinh phí, ngày công lao động để trồng hoa, dọn vệ sinh, mua dụng cụ thể thao, lắp đặt thùng đựng rác,... đến nay, Tổ dân phố đã trồng được 100 m đường hoa bao quanh nhà văn hoá và hoa trong khuân viên nhà văn hóa trị giá 25 triệu đồng; tổ chức vận động các hộ dân mua và lắp đặt 120 thùng đựng rác theo một mẫu nhất định trị gàn 20 triệu đồng; lắp đặt 20 ghế đá tại nhà văn hóa trị giá 20 triệu đồng; lắp đặt 8 bộ dụng cụ thể dục thể thao cho mọi lứa tuổi với tổng kinh phí gần 40 triệu đồng

Bên cạnh đó, Hội LHPN huyện hỗ trợ trồng hoa dâm bụt, hoa giấy; lắp đặt hệ thống bảng tiêu chí Quy tắc ứng xử nơi công cộng đối với mô hình “Tổ dân phố văn hóa kiểu mẫu”, in Quy tắc ứng xử nơi công cộng phát đến 100% hộ gia đình trong tổ; hỗ trợ công tác trang trí, treo cờ tại trục đường chính của Tổ dân phố.

Ông Lê Sỹ Cường - Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy Mê Linh đã đánh giá cao mô hình, qua đó góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống tinh thần cho người dân trên địa bàn. Hội LHPN các cấp, của cán bộ, đảng viên và Nhân dân tổ dân phố số 5 - thị trấn Chi Đông, sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy các cấp, sự điều hành của chính quyền, sự phối hợp của MTTQ, các ban, ngành đoàn thể trong đó phụ nữ là lực lượng nòng cốt, vừa tham mưu, vừa đảm nhiệm các phần việc cụ thể cùng với cấp ủy chi bộ là đầu mối đứng ra phân công, chỉ đạo chung và trực tiếp phụ trách phần việc lắp đặt các bộ dụng cụ thể thao.

Trong thời gian tới, ông Lê Sỹ Cường tin tưởng mỗi cán bộ, đảng viên, hội viên phụ nữ và người dân trong Tổ sẽ tiếp tục đoàn kết, nỗ lực hơn nữa, phát huy tinh thần trách nhiệm để xây dựng “Tổ dân phố văn hóa kiểu mẫu” một cách bền vững, trở thành “Điểm sáng” trên địa bàn huyện Mê Linh để các đơn vị xã, thị trấn lân cận học tập và làm theo.

Hội LHPN huyện tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện để định hướng và duy trì các hoạt động của mô hình điểm tại thị trấn trong thời gian tới. Thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn Hội LHPN thị trấn thực hiện mô hình. Nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, những vấn đề phát sinh trong quá trình triển khai thực hiện cũng như duy trì, phát triển mô hình để rút kinh nghiệm, điều chỉnh, bổ sung những hoạt động mới, phù hợp, nhân rộng cách làm hay, sáng tạo, hiệu quả tốt; phát hiện, biểu dương các tập thể, cá nhân tiêu biểu trong tổ chức thực hiện.

Hội LHPN huyện Mê Linh: Ra mắt mô hình điểm “Tổ dân phố văn hóa kiểu mẫu” năm 2023 - ảnh 3
Sân chơi tại nhà văn hóa được trang bị các bộ dụng cụ thể thao, trò chơi cho người dân và trẻ em
Hội LHPN huyện Mê Linh: Ra mắt mô hình điểm “Tổ dân phố văn hóa kiểu mẫu” năm 2023 - ảnh 4
Ông Đỗ Đăng Khoa - Phó giám đốc Trung tâm Chính trị huyện Mê Linh tuyên truyền quy tắc ứng xử nơi công cộng.

Sau hội nghị ra mắt, các đại biểu được báo cáo viên ông Đỗ Đăng Khoa - Phó giám đốc Trung tâm Chính trị huyện đã truyền tải tới hội nghị các kiến thức liên quan đến Quy tắc ứng xử nơi công cộng, vai trò của phụ nữ trong tuyên truyền, thực hiện Quy tắc ứng xử nơi công cộng cho toàn thể 170 hộ gia đình hội viên phụ nữ và các đại biểu.

 

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Tăng tỷ lệ nữ ứng cử viên đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031

Tăng tỷ lệ nữ ứng cử viên đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031

(PNTĐ) - Ngày 22/9, tại Hà Nội, Hội LHPN Việt Nam phối hợp Tổ chức nhân dân Australia vì Y tế, Giáo dục và Phát triển hải ngoại (ALPHEDA) tổ chức Hội thảo với chủ đề “Giải pháp thúc đẩy tăng tỷ lệ nữ ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031”.