Phụ nữ Thủ đô ứng xử đẹp

Hội LHPN quận Bắc Từ Liêm: Ra mắt mô hình điểm di tích lịch sử kiểu mẫu Đình Chèm

HỒNG NHUNG
Chia sẻ

(PNTĐ) - Ngày 25/9, Hội LHPN quận Bắc Từ Liêm phối hợp với Đảng ủy, UBND phường Thụy Phương (quận Bắc Từ Liêm) tổ chức Hội nghị Ra mắt mô hình điểm “Di tích lịch sử kiểu mẫu” tại Di tích quốc gia đặc biệt Đình Chèm.

Phát biểu tại chương trình, bà Lê Thị Thu Hà – Chủ tịch Hội LHPN phường Thụy Phương cho biết: Thực hiện Kế hoạch số 166/KH-UBND ngày 10/3/2023 của UBND quận Bắc Từ Liêm về việc “Tuyên truyền, vận động phụ nữ thực hiện Quy tắc ứng xử nơi công cộng trên địa bàn thành phố Hà Nội, giai đoạn 2022-2025”; và Hướng dẫn số 02/HD-BTV ngày 14/3/2023 của Ban Thường vụ Hội LHPN quận Bắc Từ Liêm về triển khai mô hình điểm “Di tích lịch sử kiểu mẫu” tại Di tích quốc gia đặc biệt Đình Chèm, Hội LHPN phường Thụy Phương đã báo cáo lãnh đạo Đảng ủy – UBND phường, chủ động xây dựng kế hoạch triển khai đến các chi hội để thực hiện và đi khảo sát thực tế tại Đình Chèm để triển khai thực hiện mô hình.

Hội LHPN quận Bắc Từ Liêm: Ra mắt mô hình điểm di tích lịch sử kiểu mẫu Đình Chèm - ảnh 1
Các đại biểu dâng hương tại đình Chèm.

Hội đã tích cực phối hợp với Đài phát thanh phường tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh và tại các cuộc họp, sinh hoạt hội viên để đông đảo cán bộ, hội viên phụ nữ hiểu, thực hiện các quy tắc ứng xử nơi công cộng tại các di tích Đình, Chùa, các điểm di tích trên địa bàn phường; chú trọng các nội dung thuộc Điều 11 của Quy tắc nhằm từng bước xây dựng và hình thành những chuẩn mực văn hóa của cá nhân khi đến tham quan tại khu di tích; tuyên truyền, hướng dẫn các du khách khi đến tham quan chiêm bái Đình trang phục phải lịch sự, không mặc váy, quần áo quá ngắn; ứng xử văn minh nơi di tích, không vứt rác bữa bãi nơi công cộng, không đốt vàng mã trong khu di tích.

Tuyên truyền, vận động thành lập 01 Tổ Phụ nữ nòng cốt tuyên truyền thực hiện Quy tắc ứng xử với 24 thành viên và bước đầu đi vào hoạt động. Xây dựng 01 tủ trang phục gồm áo dài và váy quây tại nơi di tích và phân công hội viên trực và hướng dẫn và hỗ trợ du khánh tham quan chiêm bái Đình mà trang phục chưa phù hợp.

Hội LHPN quận Bắc Từ Liêm: Ra mắt mô hình điểm di tích lịch sử kiểu mẫu Đình Chèm - ảnh 2
Đình Chèm được Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) xếp hạng là di tích lịch sử, kiến trúc nghệ thuật năm 1990 và được Thủ tướng Chính Phủ quyết định công nhận là di tích Quốc gia đặc biệt năm 2017. 

Bên cạnh đó, Hội phụ nữ phường phối hợp với Chính quyền địa phương và các hội đoàn thể tổ chức các hoạt động tuyên truyền, tôn vinh nét đẹp của phụ nữ địa phương trong trang phục áo dài truyền thống khi đón tiếp khách du lịch; khi tham gia lễ hội, các ngày kỵ nhật… tại khu di tích.

Đồng thời tổ chức các hoạt động giao lưu văn nghệ, ngày Di sản văn hóa Việt Nam, lễ đón nhận bằng công nhận Di tích quốc gia đặc biệt Đình Chèm… nhằm giới thiệu, quảng bá về giá trị văn hóa, lịch sử của Di tích quốc gia đặc biệt Đình Chèm.

Hội đã phối hợp với các hội đoàn thể và Ban quản lý di tích tổ chức tổng vệ sinh môi trường, dọn cỏ, rác… quanh khu vực Đình Chèm và đoạn đường vào khu di tích trong các dịp lễ, tết; đặc biệt là trong dịp diễn ra lễ hội truyền thống Đình Chèm tháng 5 âm lịch. Cán bộ hội viên phụ nữ cùng tổ lễ tân nhà Đình thường xuyên chăm sóc các bồn, chậu hoa cây cảnh cũng như quét dọn vệ sinh trong khuôn viên nội tự… tạo cảnh quan môi trường sạch sẽ, tôn lên vẻ đẹp và sự tôn nghiêm của Đình Chèm.

Hội LHPN quận Bắc Từ Liêm: Ra mắt mô hình điểm di tích lịch sử kiểu mẫu Đình Chèm - ảnh 3
Ra mắt Tổ Phụ nữ nòng cốt tuyên truyền thực hiện Quy tắc ứng xử .

“Trong quá trình triển khai thực hiện mô hình “Di tích lịch sử kiểu mẫu” trong thực hiện quy tắc ứng xử nơi công cộng tại Di tích quốc gia đặc biệt Đình Chèm, Hội LHPN phường luôn nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, tạo điều kiện của Hội LHPN quận, của Đảng ủy – UBND phường và Ban quản lý Di tích quốc gia đặc biệt Đình Chèm; sự phối hợp của các đoàn thể và sự đồng tình ủng hộ của cán bộ, hội viên, phụ nữ và nhân dân trên địa bàn phường để Hội LHPN có thể tổ chức ra mắt mô hình “Di tích lịch sử kiểu mẫu” và thành lập Tổ Phụ nữ nòng cốt tuyên truyền thực hiện Quy tắc ứng xử tại Di tích quốc gia đặc biệt Đình Chèm” – bà Thu Hà nói.

Theo bà Thu Hà, để mô hình “Di tích lịch sử kiểu mẫu” tại Đình Chèm hoạt động hiệu quả, Hội LHPN phường xin đề ra một số giải pháp như: Tiếp tục tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên phụ nữ và nhân dân thực hiện Cuộc vận động “Phụ nữ Thủ đô ứng xử đẹp” gắn với thực hiện Quy tắc ứng xử nơi công cộng trên địa bàn thành phố Hà Nội, đặc biệt chú trọng các nội dung thuộc Điều 11 của Quy tắc nhằm từng bước xây dựng và hình thành chuẩn mực văn hóa của mỗi cá nhân khi đến thăm quan tại khu di tích.

Tiếp tục duy trì và phát huy hiệu quả của “Tổ Phụ nữ nòng cốt tuyên truyền thực hiện Quy tắc ứng xử” tại Di tích quốc gia đặc biệt Đình Chèm, đồng thời tiếp tục phân công các thành viên trong Tổ phụ nữ nòng cốt hỗ trợ trang phục cho nhân dân và du khách khi tới thăm quan tại Di tích.

Tiếp tục vận động nguồn xã hội hóa xây dựng các thùng rác công cộng trên đoạn đường vào khu di tích nhằm nâng cao ý thức của du khách trong việc phân loại rác thải; duy trì việc tổng dọn vệ sinh môi trường, chăm sóc, trồng thêm hoa vào các tuyến đường quanh khu di tích để làm đẹp thêm cảnh quan môi trường…

Hội LHPN quận Bắc Từ Liêm: Ra mắt mô hình điểm di tích lịch sử kiểu mẫu Đình Chèm - ảnh 4
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Chương trình.

Đình Chèm là một trong những ngôi đình cổ nhất Việt Nam có niên đại cách đây hơn 2.000 năm. Từ hàng nghìn năm nay, đây là nơi thờ cúng tín ngưỡng của người dân ba làng: Thụy Phương (Chèm), Hoàng Xá, Hoàng Liên (Liên Mạc), huyện Từ Liêm, Hà Nội. Đình Chèm là nơi thờ Đức Thánh Chèm (hay còn gọi là đức Hy Khang Thiên Vương Lý Ông Trọng).

Lễ hội Đình Chèm là lễ hội lớn trong vùng, diễn ra từ ngày 14 đến ngày 16 tháng 5 âm lịch để kỷ niệm ngày thắng trận khải hoàn mở hội mừng công và làm lễ cầu siêu cho các tướng sĩ của Đức Thánh Lý Ông Trọng trong cuộc kháng chiến chống quân xâm lược phương Bắc.

Đồng thời cũng là nghi lễ cầu mưa thuận gió hòa, cho mùa màng bội thu của cư dân nông nghiệp đồng bằng sông Hồng. Lễ hội Đình Chèm được đưa vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia năm 2016.

Với những giá trị tiêu biểu, Đình Chèm đã được Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) xếp hạng là di tích lịch sử, kiến trúc nghệ thuật năm 1990 và được Thủ tướng Chính Phủ quyết định công nhận là di tích Quốc gia đặc biệt năm 2017. Đây sẽ là điểm Di tích thu hút đông đảo khách tham quan, du lịch trong và ngoài nước đến thăm quan chiêm bái.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Đánh giá, nâng cao chất lượng các mô hình thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu phụ nữ các cấp

Đánh giá, nâng cao chất lượng các mô hình thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu phụ nữ các cấp

(PNTĐ) - Ngày 17/4/2024, Hội LHPN quận Ba Đình đã tổ chức tọa đàm “Kinh nghiệm và giải pháp nhằm nâng cao chất lượng các mô hình thực hiện hiệu quả Chương trình, Đề án, Cuộc vận động mà Nghị quyết Đại hội đại biểu phụ nữ các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đề ra”. Tham dự và phát biểu chỉ đạo tại Tọa đàm có bà Phạm Thị Thanh Hương, Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN Hà Nội.
Bàn giải pháp giúp nhiều phụ nữ tiếp cận đồng vốn

Bàn giải pháp giúp nhiều phụ nữ tiếp cận đồng vốn

(PNTĐ) - Ngày 16/4/2024, Hội LHPN Hà Nội và ngân hàng Agribank các chi nhánh Hà Nội đã phối hợp tổ chức Hội nghị đánh giá hoạt động về việc thực hiện chính sách tín dụng phát triển nông nghiệp, nông thôn Quý I/2024, nhiệm vụ 9 tháng cuối năm 2024.
Khai mạc lớp tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ Hội cơ sở

Khai mạc lớp tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ Hội cơ sở

(PNTĐ) - Sáng 16/4, Ban Thường vụ Hội LHPN Hà Nội phối hợp với Ban Tổ chức Thành ủy Hà Nội, trường Đào tạo cán bộ Lê Hồng Phong tổ chức lớp tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ Hội cơ sở, xã phường, thị trấn có tỷ lệ thu hút phụ nữ dưới 60% cho 21 cơ sở Hội thuộc 8 huyện.