Phụ nữ Thủ đô ứng xử đẹp

Hội LHPN quận Bắc Từ Liêm: Ra mắt mô hình điểm di tích lịch sử kiểu mẫu Đình Chèm

HỒNG NHUNG
Chia sẻ

(PNTĐ) - Ngày 25/9, Hội LHPN quận Bắc Từ Liêm phối hợp với Đảng ủy, UBND phường Thụy Phương (quận Bắc Từ Liêm) tổ chức Hội nghị Ra mắt mô hình điểm “Di tích lịch sử kiểu mẫu” tại Di tích quốc gia đặc biệt Đình Chèm.

Phát biểu tại chương trình, bà Lê Thị Thu Hà – Chủ tịch Hội LHPN phường Thụy Phương cho biết: Thực hiện Kế hoạch số 166/KH-UBND ngày 10/3/2023 của UBND quận Bắc Từ Liêm về việc “Tuyên truyền, vận động phụ nữ thực hiện Quy tắc ứng xử nơi công cộng trên địa bàn thành phố Hà Nội, giai đoạn 2022-2025”; và Hướng dẫn số 02/HD-BTV ngày 14/3/2023 của Ban Thường vụ Hội LHPN quận Bắc Từ Liêm về triển khai mô hình điểm “Di tích lịch sử kiểu mẫu” tại Di tích quốc gia đặc biệt Đình Chèm, Hội LHPN phường Thụy Phương đã báo cáo lãnh đạo Đảng ủy – UBND phường, chủ động xây dựng kế hoạch triển khai đến các chi hội để thực hiện và đi khảo sát thực tế tại Đình Chèm để triển khai thực hiện mô hình.

Hội LHPN quận Bắc Từ Liêm: Ra mắt mô hình điểm di tích lịch sử kiểu mẫu Đình Chèm - ảnh 1
Các đại biểu dâng hương tại đình Chèm.

Hội đã tích cực phối hợp với Đài phát thanh phường tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh và tại các cuộc họp, sinh hoạt hội viên để đông đảo cán bộ, hội viên phụ nữ hiểu, thực hiện các quy tắc ứng xử nơi công cộng tại các di tích Đình, Chùa, các điểm di tích trên địa bàn phường; chú trọng các nội dung thuộc Điều 11 của Quy tắc nhằm từng bước xây dựng và hình thành những chuẩn mực văn hóa của cá nhân khi đến tham quan tại khu di tích; tuyên truyền, hướng dẫn các du khách khi đến tham quan chiêm bái Đình trang phục phải lịch sự, không mặc váy, quần áo quá ngắn; ứng xử văn minh nơi di tích, không vứt rác bữa bãi nơi công cộng, không đốt vàng mã trong khu di tích.

Tuyên truyền, vận động thành lập 01 Tổ Phụ nữ nòng cốt tuyên truyền thực hiện Quy tắc ứng xử với 24 thành viên và bước đầu đi vào hoạt động. Xây dựng 01 tủ trang phục gồm áo dài và váy quây tại nơi di tích và phân công hội viên trực và hướng dẫn và hỗ trợ du khánh tham quan chiêm bái Đình mà trang phục chưa phù hợp.

Hội LHPN quận Bắc Từ Liêm: Ra mắt mô hình điểm di tích lịch sử kiểu mẫu Đình Chèm - ảnh 2
Đình Chèm được Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) xếp hạng là di tích lịch sử, kiến trúc nghệ thuật năm 1990 và được Thủ tướng Chính Phủ quyết định công nhận là di tích Quốc gia đặc biệt năm 2017. 

Bên cạnh đó, Hội phụ nữ phường phối hợp với Chính quyền địa phương và các hội đoàn thể tổ chức các hoạt động tuyên truyền, tôn vinh nét đẹp của phụ nữ địa phương trong trang phục áo dài truyền thống khi đón tiếp khách du lịch; khi tham gia lễ hội, các ngày kỵ nhật… tại khu di tích.

Đồng thời tổ chức các hoạt động giao lưu văn nghệ, ngày Di sản văn hóa Việt Nam, lễ đón nhận bằng công nhận Di tích quốc gia đặc biệt Đình Chèm… nhằm giới thiệu, quảng bá về giá trị văn hóa, lịch sử của Di tích quốc gia đặc biệt Đình Chèm.

Hội đã phối hợp với các hội đoàn thể và Ban quản lý di tích tổ chức tổng vệ sinh môi trường, dọn cỏ, rác… quanh khu vực Đình Chèm và đoạn đường vào khu di tích trong các dịp lễ, tết; đặc biệt là trong dịp diễn ra lễ hội truyền thống Đình Chèm tháng 5 âm lịch. Cán bộ hội viên phụ nữ cùng tổ lễ tân nhà Đình thường xuyên chăm sóc các bồn, chậu hoa cây cảnh cũng như quét dọn vệ sinh trong khuôn viên nội tự… tạo cảnh quan môi trường sạch sẽ, tôn lên vẻ đẹp và sự tôn nghiêm của Đình Chèm.

Hội LHPN quận Bắc Từ Liêm: Ra mắt mô hình điểm di tích lịch sử kiểu mẫu Đình Chèm - ảnh 3
Ra mắt Tổ Phụ nữ nòng cốt tuyên truyền thực hiện Quy tắc ứng xử .

“Trong quá trình triển khai thực hiện mô hình “Di tích lịch sử kiểu mẫu” trong thực hiện quy tắc ứng xử nơi công cộng tại Di tích quốc gia đặc biệt Đình Chèm, Hội LHPN phường luôn nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, tạo điều kiện của Hội LHPN quận, của Đảng ủy – UBND phường và Ban quản lý Di tích quốc gia đặc biệt Đình Chèm; sự phối hợp của các đoàn thể và sự đồng tình ủng hộ của cán bộ, hội viên, phụ nữ và nhân dân trên địa bàn phường để Hội LHPN có thể tổ chức ra mắt mô hình “Di tích lịch sử kiểu mẫu” và thành lập Tổ Phụ nữ nòng cốt tuyên truyền thực hiện Quy tắc ứng xử tại Di tích quốc gia đặc biệt Đình Chèm” – bà Thu Hà nói.

Theo bà Thu Hà, để mô hình “Di tích lịch sử kiểu mẫu” tại Đình Chèm hoạt động hiệu quả, Hội LHPN phường xin đề ra một số giải pháp như: Tiếp tục tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên phụ nữ và nhân dân thực hiện Cuộc vận động “Phụ nữ Thủ đô ứng xử đẹp” gắn với thực hiện Quy tắc ứng xử nơi công cộng trên địa bàn thành phố Hà Nội, đặc biệt chú trọng các nội dung thuộc Điều 11 của Quy tắc nhằm từng bước xây dựng và hình thành chuẩn mực văn hóa của mỗi cá nhân khi đến thăm quan tại khu di tích.

Tiếp tục duy trì và phát huy hiệu quả của “Tổ Phụ nữ nòng cốt tuyên truyền thực hiện Quy tắc ứng xử” tại Di tích quốc gia đặc biệt Đình Chèm, đồng thời tiếp tục phân công các thành viên trong Tổ phụ nữ nòng cốt hỗ trợ trang phục cho nhân dân và du khách khi tới thăm quan tại Di tích.

Tiếp tục vận động nguồn xã hội hóa xây dựng các thùng rác công cộng trên đoạn đường vào khu di tích nhằm nâng cao ý thức của du khách trong việc phân loại rác thải; duy trì việc tổng dọn vệ sinh môi trường, chăm sóc, trồng thêm hoa vào các tuyến đường quanh khu di tích để làm đẹp thêm cảnh quan môi trường…

Hội LHPN quận Bắc Từ Liêm: Ra mắt mô hình điểm di tích lịch sử kiểu mẫu Đình Chèm - ảnh 4
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Chương trình.

Đình Chèm là một trong những ngôi đình cổ nhất Việt Nam có niên đại cách đây hơn 2.000 năm. Từ hàng nghìn năm nay, đây là nơi thờ cúng tín ngưỡng của người dân ba làng: Thụy Phương (Chèm), Hoàng Xá, Hoàng Liên (Liên Mạc), huyện Từ Liêm, Hà Nội. Đình Chèm là nơi thờ Đức Thánh Chèm (hay còn gọi là đức Hy Khang Thiên Vương Lý Ông Trọng).

Lễ hội Đình Chèm là lễ hội lớn trong vùng, diễn ra từ ngày 14 đến ngày 16 tháng 5 âm lịch để kỷ niệm ngày thắng trận khải hoàn mở hội mừng công và làm lễ cầu siêu cho các tướng sĩ của Đức Thánh Lý Ông Trọng trong cuộc kháng chiến chống quân xâm lược phương Bắc.

Đồng thời cũng là nghi lễ cầu mưa thuận gió hòa, cho mùa màng bội thu của cư dân nông nghiệp đồng bằng sông Hồng. Lễ hội Đình Chèm được đưa vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia năm 2016.

Với những giá trị tiêu biểu, Đình Chèm đã được Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) xếp hạng là di tích lịch sử, kiến trúc nghệ thuật năm 1990 và được Thủ tướng Chính Phủ quyết định công nhận là di tích Quốc gia đặc biệt năm 2017. Đây sẽ là điểm Di tích thu hút đông đảo khách tham quan, du lịch trong và ngoài nước đến thăm quan chiêm bái.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Làm giàu từ mô hình vườn hoa cây cảnh

Làm giàu từ mô hình vườn hoa cây cảnh

(PNTĐ) - Với niềm đam mê và tình yêu dành cho hoa cây cảnh, chị Khuất Thị Phương (SN 1976), hội viên phụ nữ xã Tích Giang, huyện Phúc Thọ đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng từ lúa sang trồng hoa cây cảnh. Chị là một trong những tấm gương phụ nữ điển hình vượt khó vươn lên làm giàu trên mảnh đất quê hương.
Cùng hành động để chấm dứt bạo lực, xâm hại đối với phụ nữ, trẻ em

Cùng hành động để chấm dứt bạo lực, xâm hại đối với phụ nữ, trẻ em

(PNTĐ) - Ngày 5/12, tại trường THCS Nguyễn Thượng Hiền, huyện Ứng Hoà, Hà Nội, Hội LHPN TP Hà Nội phối hợp với Hội LHPN huyện Ứng Hòa tổ chức Chương trình hưởng ứng Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2023 với chủ đề “Đảm bảo an sinh xã hội, tăng quyền năng và tạo cơ hội cho phụ nữ và trẻ em gái nhằm thực hiện bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới”.
Chung tay xây dựng môi trường nhà trọ an toàn, thân thiện cho phụ nữ và trẻ em gái

Chung tay xây dựng môi trường nhà trọ an toàn, thân thiện cho phụ nữ và trẻ em gái

(PNTĐ) - Với mục tiêu đảm bảo an toàn xung quanh cho ngôi nhà thuê trọ; đảm bảo an toàn các phòng trọ; đảm bảo nếp sống văn minh, lịch sự; có khu vực hoặc phòng sinh hoạt chung và sẽ là những chủ trọ thân thiện; sáng 1/12, Hội LHPN phường Phúc Xá (quận Ba Đình, Hà Nội) chính thức ra mắt CLB chủ nhà trọ an toàn, thân thiện với phụ nữ và trẻ em.
Dinh thự vua Mèo: Chốn vương giả giữa cao nguyên đá

Dinh thự vua Mèo: Chốn vương giả giữa cao nguyên đá

(PNTĐ) - Đến Đồng Văn, Hà Giang, không thể không đến thăm một địa điểm ghi dấu thời kỳ vàng son của con người từng bá chủ một vùng cao nguyên đá rộng lớn với vô vàn huyền tích bao quanh, đó là di tích lịch sử nhà Vương, hay được dân gian quen gọi là dinh thự vua Mèo.
 “Sáp ong - Sắc chàm” - triển lãm về văn hoá dân tộc Dao và Mông tại Hà Nội

“Sáp ong - Sắc chàm” - triển lãm về văn hoá dân tộc Dao và Mông tại Hà Nội

(PNTĐ) - Tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam vừa diễn ra triển lãm“Sáp ong – Sắc chàm”. Sự kiện nằm trong khuôn khổ Dự án thành phần số 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em” thuộc Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 – 2030”, giai đoạn I: từ năm 2021 đến 2025 do Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam chủ trì thực hiện.