Phụ nữ Thủ đô ứng xử đẹp

Hội LHPN quận Cầu Giấy: Ra mắt mô hình Phụ nữ tham gia xây dựng chợ văn minh

THẢO HƯƠNG
Chia sẻ

(PNTĐ) - Sáng 24/10, Hội LHPN quận Cầu Giấy phối hợp với Ban quản lý (BQL) chợ quận, trang trọng tổ chức lễ ra mắt mô hình “Phụ nữ tham gia xây dựng Chợ văn minh thực hiện Quy tắc ứng xử nơi công cộng” tại chợ Đồng Xa (phường Mai Dịch).

Phát biểu khai mạc chương trình, đồng chí Nguyễn Kim Lê, Chủ tịch Hội LHPN quận Cầu Giấy cho biết: Thời gian qua, các cấp Hội Phụ nữ trên địa bàn quận đã có nhiều mô hình, việc làm cụ thể để triển khai hiệu quả kế hoạch số 210 của UBND Thành phố và KH 78 của Hội LHPN Hà Nội, về tuyên truyền, vận động phụ nữ thực hiện quy tắc ứng xử nơi công cộng.

Hội LHPN quận Cầu Giấy: Ra mắt mô hình Phụ nữ tham gia xây dựng chợ văn minh - ảnh 1
Các đại biểu tham dự chương trình.

Trong đó có thể kể đến các mô hình ứng xử đẹp với môi trường như: Tranh tường bích họa xóa chân rác, ngõ hoa xóa điểm đen về rác, hoa phủ xanh gốc cây, đoạn đường xanh sạch đẹp nở hoa, sân chơi thiếu nhi và sân chơi cộng đồng; hay hoạt động tổ chức “Hội thi Phụ nữ Cầu Giấy tài năng-thanh lịch-ứng xử đẹp”; mô hình “Phụ nữ Cầu Giấy nói lời hay-làm việc tốt-ứng xử đẹp” …

Đặc biệt phải kể đến việc xây dựng thành công các công trình tổ dân phố văn hóa kiểu mẫu, thực hiện quy tắc ứng xử nơi công cộng, tại địa bàn 4 phường điểm; mô hình “Phụ nữ tham gia xây dựng Khu di tích lịch sử văn hóa kiểu mẫu thực hiện QTUX nơi công cộng” tại di tích đình An Hòa-chùa Báo Ân (phường Yên Hòa).

Các mô hình đã và đang được nhân rộng ra các tổ dân phố trên địa bàn 8 phường, với sự tham gia tích cực hiệu quả của cán bộ hội viên phụ nữ trên toàn quận.

Hội LHPN quận Cầu Giấy: Ra mắt mô hình Phụ nữ tham gia xây dựng chợ văn minh - ảnh 2
Trao quyết định thành lập mô hình “Phụ nữ tham gia xây dựng Chợ văn minh thực hiện Quy tắc ứng xử nơi công cộng” tại chợ Đồng Xa

Theo đồng chí Nguyễn Kim Lê, tiếp tục phát huy vai trò của tổ chức Hội và cán bộ, hội viên phụ nữ trong tuyên truyền, vận động thực hiện nếp sống, lối sống văn hóa, các bộ Quy tắc ứng xử của thành phố; đồng thời tạo sự lan tỏa những nét đẹp trong văn hóa ứng xử của phụ nữ đến với cộng đồng, Hội LHPN quận đã phối hợp với BQL chợ quận tổ chức ra mắt mô hình “Phụ nữ tham gia xây dựng Chợ văn minh thực hiện Quy tắc ứng xử nơi công cộng” tại chợ Đồng Xa.

Để xây dựng được mô hình, Hội LHPN quận đã phối hợp với BQL chợ quận, Hội Phụ nữ chợ rà soát, bổ sung để hoàn thiện các nội dung, tiêu chí theo hướng dẫn số 19/HD-BTV ngày 15/12/2022 của Ban Thường vụ Hội LHPN Hà Nội. Hiện tại, BQL chợ đã quy hoạch các khu vực kinh doanh theo ngành hàng phù hợp với điều kiện thực tế.

Hội LHPN quận Cầu Giấy: Ra mắt mô hình Phụ nữ tham gia xây dựng chợ văn minh - ảnh 3
Đại diện các chủ hộ kinh doanh, tiểu thương chợ Đồng Xa ký cam kết thực hiện mô hình xây dựng Chợ văn minh.

Các hộ kinh doanh ổn định, có hợp đồng với chợ đã được cấp giấy đăng ký kinh doanh; các ngành hàng ăn uống, thực phẩm được cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm, hoặc có cam kết với chính quyền địa phương. Đa số các tiểu thương kinh doanh tại chợ là nữ, đều là hội viên Hội Phụ nữ chợ.

Hàng năm, bên cạnh việc kinh doanh, buôn bán, các chị cũng tích cực tham gia các hoạt động do Hội LHPN quận và Hội Phụ nữ chợ phát động; thực hiện tốt quy tắc ứng xử nơi công cộng.

“Chúng tôi xác định, việc hình thành nét văn hóa ứng xử văn minh tại chợ vừa góp phần tạo nên văn hóa riêng biệt cho những tiểu thương, xây dựng chợ văn minh, đồng thời thể hiện nét văn hóa, thanh lịch của người dân Thủ đô ngàn năm văn hiến.

Hội LHPN quận Cầu Giấy: Ra mắt mô hình Phụ nữ tham gia xây dựng chợ văn minh - ảnh 4
Các đại biểu thực hiện nghi thức gắn biển mô hình tại khu vực chợ Đồng Xa.

Với ý nghĩa quan trọng và thiết thực đó, các cấp Hội Phụ nữ toàn quận xác định vai trò trách nhiệm và sứ mệnh của mình tích cực tuyên truyền, vận động cán bộ hội viên, phụ nữ vận động những người thân trong gia đình từ đó lan tỏa ra mỗi người dân trong cộng đồng dân cư thực hiện nghiêm túc các quy tắc ứng xử tại chợ, trung tâm thương mại, siêu thị, nhà hàng, quán ăn” - đồng chí Nguyễn Kim Lê nhấn mạnh.

Tại lễ ra mắt, đại diện BQL chợ quận Cầu Giấy cùng các hộ kinh doanh cũng cam kết sẽ duy trì, triển khai các nội dung theo hướng dẫn; đảm bảo mô hình hoạt động có hiệu quả, từng bước cụ thể hóa các tiêu chí chợ văn minh, hiện đại; góp phần ổn định, phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của quận Cầu Giấy.

Hội LHPN quận Cầu Giấy: Ra mắt mô hình Phụ nữ tham gia xây dựng chợ văn minh - ảnh 5
Các đại biểu tham quan gian hàng bên trong chợ Đồng Xa của các tiểu thương
Chợ Đồng Xa là chợ loại 2, đã được cấp GCN quyền sử dụng đất; và là 1 trong 5 chợ truyền thống trên địa bàn quận do Ban quản lý chợ quận Cầu Giấy quản lý. Diện tích khuôn viên chợ là 7809,53m2. Tổng diện tích xây dựng 3692,56m2. Tổng diện tích sử dụng 3615,24 m2; có 18 ngành hàng với 464 quầy. Trong đó 12 hộ kinh doanh được gắn biển nhận diện an toàn thực phẩm theo đề án của Thành phố.

Tin cùng chuyên mục

Làm giàu từ mô hình vườn hoa cây cảnh

Làm giàu từ mô hình vườn hoa cây cảnh

(PNTĐ) - Với niềm đam mê và tình yêu dành cho hoa cây cảnh, chị Khuất Thị Phương (SN 1976), hội viên phụ nữ xã Tích Giang, huyện Phúc Thọ đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng từ lúa sang trồng hoa cây cảnh. Chị là một trong những tấm gương phụ nữ điển hình vượt khó vươn lên làm giàu trên mảnh đất quê hương.
Cùng hành động để chấm dứt bạo lực, xâm hại đối với phụ nữ, trẻ em

Cùng hành động để chấm dứt bạo lực, xâm hại đối với phụ nữ, trẻ em

(PNTĐ) - Ngày 5/12, tại trường THCS Nguyễn Thượng Hiền, huyện Ứng Hoà, Hà Nội, Hội LHPN TP Hà Nội phối hợp với Hội LHPN huyện Ứng Hòa tổ chức Chương trình hưởng ứng Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2023 với chủ đề “Đảm bảo an sinh xã hội, tăng quyền năng và tạo cơ hội cho phụ nữ và trẻ em gái nhằm thực hiện bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới”.
Chung tay xây dựng môi trường nhà trọ an toàn, thân thiện cho phụ nữ và trẻ em gái

Chung tay xây dựng môi trường nhà trọ an toàn, thân thiện cho phụ nữ và trẻ em gái

(PNTĐ) - Với mục tiêu đảm bảo an toàn xung quanh cho ngôi nhà thuê trọ; đảm bảo an toàn các phòng trọ; đảm bảo nếp sống văn minh, lịch sự; có khu vực hoặc phòng sinh hoạt chung và sẽ là những chủ trọ thân thiện; sáng 1/12, Hội LHPN phường Phúc Xá (quận Ba Đình, Hà Nội) chính thức ra mắt CLB chủ nhà trọ an toàn, thân thiện với phụ nữ và trẻ em.
Dinh thự vua Mèo: Chốn vương giả giữa cao nguyên đá

Dinh thự vua Mèo: Chốn vương giả giữa cao nguyên đá

(PNTĐ) - Đến Đồng Văn, Hà Giang, không thể không đến thăm một địa điểm ghi dấu thời kỳ vàng son của con người từng bá chủ một vùng cao nguyên đá rộng lớn với vô vàn huyền tích bao quanh, đó là di tích lịch sử nhà Vương, hay được dân gian quen gọi là dinh thự vua Mèo.
 “Sáp ong - Sắc chàm” - triển lãm về văn hoá dân tộc Dao và Mông tại Hà Nội

“Sáp ong - Sắc chàm” - triển lãm về văn hoá dân tộc Dao và Mông tại Hà Nội

(PNTĐ) - Tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam vừa diễn ra triển lãm“Sáp ong – Sắc chàm”. Sự kiện nằm trong khuôn khổ Dự án thành phần số 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em” thuộc Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 – 2030”, giai đoạn I: từ năm 2021 đến 2025 do Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam chủ trì thực hiện.