Hội LHPN quận Hoàn Kiếm: Gặp mặt, giao lưu cán bộ, hội viên phụ nữ tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ

Hoàng Anh
Chia sẻ

(PNTĐ) - Sáng 3/5, thiết thực kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, Hội LHPN quận Hoàn Kiếm đã tổ chức chương trình Gặp măt, giao lưu cán bộ, hội viên phụ nữ tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ; hội thi tìm hiểu kiến thức về “70 năm chiến thắng Điện Biên phủ”.

Tham dự chương trình có bà Lê Thị Thiên Hương, Phó chủ tịch Hội LHPN thành phố Hà Nội; ông Nguyễn Quốc Khánh, Phó Bí thư Thường trực Quận ủy Hoàn Kiếm. 

Hội LHPN quận Hoàn Kiếm: Gặp mặt, giao lưu cán bộ, hội viên phụ nữ tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ - ảnh 1
Bà Lê Thị Thiên Hương, Phó chủ tịch Hội LHPN thành phố Hà Nội; ông Nguyễn Quốc Khánh, Phó Bí thư Thường trực Quận ủy Hoàn Kiếm trao quà tri ân cán bộ, hội viên phụ nữ quận Hoàn Kiếm tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ

Ôn lại truyền thống lịch sử, hào hùng của dân tộc từ chiến thắng Điện Biên Phủ, bà Trịnh Thị Huệ, Chủ tịch Hội LHPN quận cho biết: Nhớ lại 70 năm về trước, nắm chắc tình hình, âm mưu, thủ đoạn của địch, đầu tháng 12/1953, Bộ Chính trị đã quyết định mở Chiến dịch Điện Biên Phủ, Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Tổng tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam trực tiếp làm Bí thư Đảng ủy kiêm chỉ huy trưởng mặt trận. Sau 56 ngày đêm, Chiến dịch Điện Biên Phủ đã toàn thắng. Đó là bản anh hùng ca bất diệt, là mốc son chói lọi trong lịch sử đấu tranh dựng nước và giữ nước của dân tộc ta.

Hội LHPN quận Hoàn Kiếm: Gặp mặt, giao lưu cán bộ, hội viên phụ nữ tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ - ảnh 2
Bà Trịnh Thị Huệ, Chủ tịch Hội LHPN quận Hoàn Kiếm phát biểu tại chương trình sáng 3/5

Chào mừng các ngày lễ lớn của đất nước, của Thủ đô trong năm 2024, hướng tới kỷ niệm 70 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, Ban Thường vụ Hội LHPN quận Hoàn Kiếm đã tổ chức phát động đợt thi đua cao điểm, phát động Tết trồng cây với chủ đề “Phụ nữ vun trồng tương lai”; tuyên truyền, vận động và hướng dẫn Hội phụ nữ cơ sở đăng ký các công trình, phần việc thiết thực chăm lo tới phụ nữ và trẻ em.

Thông qua các đợt thi đua, đã có nhiều công trình phần việc được cán bộ, hội viên từ quận tới cơ sở thực hiện đi vào chiều sâu; ra mắt nhiều mô hình, hoạt động và các công trình phần việc chăm lo lợi ích thiết thực cho hội viên, phụ nữ, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách được triển khai hiệu quả và thiết thực.

Hội Phụ nữ Quận và các cơ sở tổ chức và phối hợp tham gia nhiều hoạt động tri ân, dâng hương tưởng nhớ Đại tướng Võ Nguyên Giáp và các anh hùng liệt sĩ; tham quan các địa chỉ đỏ, các di tích cách mạng kháng chiến tại tỉnh Điện Biên và 1 số tỉnh, thành trên cả nước; tham gia giữ gìn trật tự đô thị, an toàn giao thông, vệ sinh môi trường..., góp phần hoàn thành các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội quận Hoàn Kiếm trong những tháng đầu năm 2024.

"Tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ, Quận Hoàn Kiếm cũng có trên 60 bác là cựu chiến binh, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến trực tiếp tham gia chiến dịch, trong đó có 6 bác là cán bộ, hội viên phụ nữ, đó là bà Ngô Thị Ngọc Diệp, bà Lê Thị Minh Uyển, phường Hàng Mã; bà  Trần Thị Thành, phường Hàng Bông, bà Ngô Thị Toán,  phường Lý Thái Tổ, bà Nguyễn Thị Mợi, phường Chương Dương, bà Nguyễn Thị Hồng, phường Trần Hưng Đạo. Các bà hiện tuổi đã cao, sức khỏe cũng giảm sút, nhưng với khí thế anh hùng cách mạng của Điện Biên năm xưa, đã hội tụ về đây để cùng nhau ôn lại những kỷ niệm không thể nào quên về những tháng ngày gian khổ, kề vai sát cánh bên nhau; tưởng nhớ những đồng đội, đồng chí thân yêu của mình; động viên nhau sống vui, sống khỏe, làm gương cho con cháu kế tục truyền thống cha ông dựng xây đất nước", bà Trịnh Thị Huệ nhấn mạnh. 

Hội LHPN quận Hoàn Kiếm: Gặp mặt, giao lưu cán bộ, hội viên phụ nữ tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ - ảnh 3
Các nhân chứng lịch sử tham dự chương trình do Hội LHPN quận tổ chức

Tại chương trình, cán bộ hội viên phụ nữ trên địa bàn quận đã được gặp mặt, giao lưu với những nhân chứng lịch sử. Các bà - những chiến sỹ Điện Biên năm xưa tham gia chiến dịch với  56 ngày đêm khoét núi, ngủ hầm, mưa dầm, cơm vắt, máu trộn bùn non nhưng gan không núng, trí không mòn; góp phần làm nên Chiến thắng lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu.

Hội LHPN quận Hoàn Kiếm: Gặp mặt, giao lưu cán bộ, hội viên phụ nữ tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ - ảnh 4
 Bà Ngô Thị Ngọc Diệp, phường Hàng Mã xúc động khi được quận Hội mời tham gia chương trình. Đây là dịp để những nhấn chứng lịch sử được ôn lại truyền thống lịch sử hào hùng của dân tộc và những kỷ niệm trong những năm tháng tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ. Bà tham gia quân đội năm 17 tuổi và tham gia vào Đội Văn công Đại đoàn 308 trong chiến dịch Điện Biên Phủ, Đội Văn công hành quân trong đội hình các đơn vị chiến đấu để phục vụ bộ đội trên những chặng đường dài đầy gian khổ. 
Hội LHPN quận Hoàn Kiếm: Gặp mặt, giao lưu cán bộ, hội viên phụ nữ tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ - ảnh 5
Phó Chủ tịch Hội LHPN Hà Nội Lê Thị Thiên Hương thăm hỏi tri ân cán bộ, hội viên phụ nữ quận Hoàn Kiếm tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ
Hội LHPN quận Hoàn Kiếm: Gặp mặt, giao lưu cán bộ, hội viên phụ nữ tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ - ảnh 6
Đây là chương trình ý nghĩa không những ôn lại truyền thống "Uống nước nhớ nguồn", tôn vinh các giá trị lịch sử, mà còn là dịp để mọi người nhắc nhở và hành động cho đúng với vai trò là các thế hệ nối tiếp, xứng đáng với truyền thống của các thế hệ cha anh. 
Hội LHPN quận Hoàn Kiếm: Gặp mặt, giao lưu cán bộ, hội viên phụ nữ tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ - ảnh 7
Trước đó, Hội LHPN quận đã tới thăm tri ân bà Trần Thị Thành phường Hàng Bông là cán bộ hội viên phụ  nữ đã tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ.

Dịp này, Hội LHPN quận tổ chức Hội thi tìm hiểu kiến thức về“70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ”, cũng là một trong những hoạt động điểm nhấn trong đợt thi đua vô cùng ý nghĩa của cán bộ, hội viên phụ nữ toàn quận. Hội thi thu hút sự tham gia của 6 đội thi thuộc Hội LHPN các phường: Hàng Đào, Hàng Mã, Hàng Bồ, Phúc Tân, Đồng Xuân, Hàng Buồm. Các đội thi trải qua 3 phần thi: Chào hỏi, Tìm hiểu kiến thức và năng khiếu  nhằm tuyên truyền sâu rộng trong cán bộ, hội viên về ý nghĩa, tầm quan trọng và giá trị lịch sử vĩ đại của Chiến thắng Điện Biên Phủ; khẳng định sự lãnh đạo đúng đắn và sáng suốt của Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch Hồ Chí Minh và tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc là nhân tố quyết định thắng lợi của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược

Hội LHPN quận Hoàn Kiếm: Gặp mặt, giao lưu cán bộ, hội viên phụ nữ tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ - ảnh 8
 Ban Tổ chức đã trao các giải Nhất, Nhì, Ba cho các đơn vị tham gia Hội thi
Hội LHPN quận Hoàn Kiếm: Gặp mặt, giao lưu cán bộ, hội viên phụ nữ tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ - ảnh 9
Các phần thi được các đội thi chuẩn bị chu đáo, đầu tư trang phục và truyền tải nhiều kiến thức về 70 chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ
Hội LHPN quận Hoàn Kiếm: Gặp mặt, giao lưu cán bộ, hội viên phụ nữ tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ - ảnh 10
Các đội tham gia phần thi tìm hiểu kiến thức

Kết quả, Ban tổ chức đã trao giải Nhất cho Hội LHPN phường Hàng Đào, giải Nhì cho Hội LHPN phường  Hàng Buồm, Hàng Bồ; giải Ba cho Hội LHPN phường Phúc Tân, Đồng Xuân và Hàng Mã.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Báo Hội trao “Mái ấm tình thương” cho hộ gia đình chính sách nhân dịp 27/7

Báo Hội trao “Mái ấm tình thương” cho hộ gia đình chính sách nhân dịp 27/7

(PNTĐ) - Chiều ngày 22/7/2024, báo Phụ nữ Thủ đô phối hợp cùng Hội LHPN Quận Tây Hồ tổ chức khánh thành, trao “Mái ấm tình thương” cho gia đình chị Nguyễn Thị Thanh Thủy, là hội viên phụ nữ chi hội 6 thuộc gia đình chính sách, có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn phường Tứ Liên. Đặc biệt, chồng chị là con trai duy nhất của Liệt sĩ Phan Tuấn Vũ và cũng là cháu nội của Mẹ VNAH Nguyễn Thị Thuận.
Hội LHPN Hà Nội: Tri ân người có công, gia đình thương binh, liệt sĩ

Hội LHPN Hà Nội: Tri ân người có công, gia đình thương binh, liệt sĩ

(PNTĐ) - Nhân kỷ niệm 77 năm ngày Thương binh Liệt sĩ, sáng 22/7, đoàn công tác của Hội LHPN Hà Nội do bà Lê Thị Thiên Hương - Phó Chủ tịch Hội LHPN thành phố làm trưởng đoàn đã tới thăm, tặng quà tri ân tại Trung tâm Nuôi dưỡng và Điều dưỡng người có công số II Hà Nội, cùng một số gia đình thương binh, liệt sĩ.