Phụ nữ Thủ đô ứng xử đẹp

Hội LHPN quận Long Biên: Sôi nổi chung khảo Hội thi “Chợ văn minh thương mại – An toàn thực phẩm năm 2023

CÔNG NGỌC
Chia sẻ

(PNTĐ) - Tối ngày 3/11, Hội LHPN quận Long Biên đã tổ chức chức Chung khảo Hội thi Chợ văn minh thương mại-An toàn hiệu quả năm 2023.

Về tham dự Hội thi có đồng chí Nguyễn Thế Hiệp – Phó Giám đốc Sở Công thương Hà Nội; đồng chí Hoàng Thu Hồng – UVTV, Trưởng ban Tuyên giáo Hội LHPN Hà Nội.

Đại diện quận Long Biên có đồng chí Ngô Mạnh Điềm - Phó Bí Thư Thường trực Quận ủy; đồng chí Vũ Xuân Trường - QUV, PCT UBND Quận; đồng chí Đào Thu Hải - UV BCH Hội LHPN Hà Nội, QUV, Chủ tịch Hội LHPN Quận Long Biên;

 Hội LHPN quận Long Biên: Sôi nổi chung khảo Hội thi “Chợ văn minh thương mại – An toàn thực phẩm năm 2023 - ảnh 1
Đồng chí Đào Thu Hải - UV BCH Hội LHPN Hà Nội, QUV, Chủ tịch Hội LHPN Quận Long Biên phát biểu mở đầu hội thi

Phát biểu mở đầu hội thi, đồng chí Đào Thu Hải - UV BCH Hội LHPN Hà Nội, QUV, Chủ tịch Hội LHPN Quận Long Biên cho biết, chợ truyền thống đã tồn tại và trở thành một nếp sống, nét văn hóa đặc trưng và có vai trò quan trọng trong đời sống hàng ngày của người dân Việt. Chính vì vậy việc gìn giữ nét văn hóa đồng thời kết hợp văn hóa ứng xử để xây dựng những mô hình chợ văn minh thương mại, an toàn thực phẩm là điều rất cần thiết phù hợp với sự phát triển của thời đại.

Xây dựng chợ văn minh đang là mô hình mà các cấp Hội phụ nữ Hà Nội triển khai gắn với việc thực hiện Bộ Quy tắc ứng xử nơi công cộng của UBND Thành phố Hà Nội, qua mô hình Chợ văn minh góp phần gìn giữ văn hóa tốt đẹp của chợ truyền thống, là một phần làm nên nét đẹp của quận Long Biên, góp phần chung vào nét đẹp của Thủ đô Hà Nội.

 Hội LHPN quận Long Biên: Sôi nổi chung khảo Hội thi “Chợ văn minh thương mại – An toàn thực phẩm năm 2023 - ảnh 2
Phần thi chào hỏi của hội viên đến từ phường Ngọc Thụy

Được biết, quận Long Biên hiện có 29 chợ truyền thống trên địa bàn 14 phường, trong đó phần lớn các chợ đã được đầu tư sửa sang, nâng cấp, các hộ kinh doanh đã cơ bản được cấp GCN VSATTP, giấy phép KD; hàng hóa bày bán có niêm yết nguồn gốc xuất xứ; đa số tiểu thương có thái độ bán hàng đúng mực, lịch thiệp, là tiền đề xây dựng môi trường chợ văn minh ATTP.

 Hội LHPN quận Long Biên: Sôi nổi chung khảo Hội thi “Chợ văn minh thương mại – An toàn thực phẩm năm 2023 - ảnh 3
Phần thi của hội viên đội phườngThượng Thanh

Với  vai trò và trách nhiệm của tổ chức Hội, Hội LHPN Quận đã triển khai mô hình “Chợ văn minh – an toàn – hiệu quả” thí điểm tại 2 chợ Kim Quan, phường Việt Hưng và chợ Thượng Thanh, phường Thượng Thanh, bước đầu đã đảm  bảo cơ sở vật chất, vệ sinh môi trường, bảo đảm các yêu cầu về ATTP, văn minh thương mại, tạo nên nét đẹp về cảnh quan, không gian văn hóa góp phần thúc đẩy lưu thông hàng hóa, phục vụ tốt nhu cầu dân sinh trên địa bàn Quận.

 Hội LHPN quận Long Biên: Sôi nổi chung khảo Hội thi “Chợ văn minh thương mại – An toàn thực phẩm năm 2023 - ảnh 4
Các đội thi tham gia phần thi kiến thức

Hội thi lần này là dịp tuyên truyền và vận động phụ nữ thực hiện QTUX nơi công cộng, từng bước xây dựng và hình thành những chuẩn mực văn hóa của cá nhân khi tham gia các hoạt động tại chợ, đồng thời giáo dục niềm tự hào và ý thức trách nhiệm của tiểu thương trong việc giữ gìn và phát huy truyền thống văn hóa tốt đẹp của người dân Thủ đô thông qua việc thực hiện QTUX, tạo sự lan tỏa và tích cực đến các hộ kinh doanh trên địa bàn Quận, và tiếp tục nhân rộng mô hình “Chợ văn minh - an toàn - hiệu quả” tại các chợ truyền thống trên địa bàn Quận.

 Hội LHPN quận Long Biên: Sôi nổi chung khảo Hội thi “Chợ văn minh thương mại – An toàn thực phẩm năm 2023 - ảnh 5
Phần thi xử lý tình huống của đội phường Giang Biên

Đối tượng tham gia Hội thi Chung khảo lần này gồm cán bộ, hội viên phụ nữ, hội viên chi hội chợ, ban Quản lý chợ của 07 phường Cự Khối, Giang Biên, Long Biên, Ngọc Thụy, Phúc Lợi, Thạch Bàn, Thượng Thanh đã được Ban giám khảo hội thi lựa chọn từ vòng thi sơ khảo.

 Hội LHPN quận Long Biên: Sôi nổi chung khảo Hội thi “Chợ văn minh thương mại – An toàn thực phẩm năm 2023 - ảnh 6
Đồng chí Hoàng Thu Hồng – UVTV, Trưởng ban Tuyên giáo Hội LHPN Hà Nội và đồng chí đồng chí Nguyễn Quốc Long - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Quận ủy trao giải cho các đội thi đạt giả ba

Tại đây, mỗi đội sẽ phải trải qua ba phần thi gồm chào hỏi, kiến thức và xử lý tình huống. Trong đó, phần chào hỏi và phần thi kiến thức yêu cầu thí sinh phải mặc trang phục áo dài truyền thống. Riêng phần thi xử lý tình huống thí sinh lựa chọn trang phục phù hợp với phần đăng ký dự thi.

 Hội LHPN quận Long Biên: Sôi nổi chung khảo Hội thi “Chợ văn minh thương mại – An toàn thực phẩm năm 2023 - ảnh 7
Đồng chí Nguyễn Thế Hiệp – Phó Giám đốc Sở Công thương Hà Nội và đồng chí Ngô Mạnh Điềm - Phó Bí Thư Thường trực Quận ủy trao giải nhất và nhì cho các đội thi
 Hội LHPN quận Long Biên: Sôi nổi chung khảo Hội thi “Chợ văn minh thương mại – An toàn thực phẩm năm 2023 - ảnh 8
Các đại biểu chụp hình lưu niệm cùng các đội thi

Kết quả, BTC đã trao giải nhất cho đội thi đến từ phường Thạch Bàn. Giải nhì thuộc về đội Phúc Lợi và Long Biên. Các đội Ngọc Thụy, Giang Biên, Cự Khối và Thượng Thanh đồng giải ba.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Làm giàu từ mô hình vườn hoa cây cảnh

Làm giàu từ mô hình vườn hoa cây cảnh

(PNTĐ) - Với niềm đam mê và tình yêu dành cho hoa cây cảnh, chị Khuất Thị Phương (SN 1976), hội viên phụ nữ xã Tích Giang, huyện Phúc Thọ đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng từ lúa sang trồng hoa cây cảnh. Chị là một trong những tấm gương phụ nữ điển hình vượt khó vươn lên làm giàu trên mảnh đất quê hương.
Cùng hành động để chấm dứt bạo lực, xâm hại đối với phụ nữ, trẻ em

Cùng hành động để chấm dứt bạo lực, xâm hại đối với phụ nữ, trẻ em

(PNTĐ) - Ngày 5/12, tại trường THCS Nguyễn Thượng Hiền, huyện Ứng Hoà, Hà Nội, Hội LHPN TP Hà Nội phối hợp với Hội LHPN huyện Ứng Hòa tổ chức Chương trình hưởng ứng Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2023 với chủ đề “Đảm bảo an sinh xã hội, tăng quyền năng và tạo cơ hội cho phụ nữ và trẻ em gái nhằm thực hiện bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới”.
Chung tay xây dựng môi trường nhà trọ an toàn, thân thiện cho phụ nữ và trẻ em gái

Chung tay xây dựng môi trường nhà trọ an toàn, thân thiện cho phụ nữ và trẻ em gái

(PNTĐ) - Với mục tiêu đảm bảo an toàn xung quanh cho ngôi nhà thuê trọ; đảm bảo an toàn các phòng trọ; đảm bảo nếp sống văn minh, lịch sự; có khu vực hoặc phòng sinh hoạt chung và sẽ là những chủ trọ thân thiện; sáng 1/12, Hội LHPN phường Phúc Xá (quận Ba Đình, Hà Nội) chính thức ra mắt CLB chủ nhà trọ an toàn, thân thiện với phụ nữ và trẻ em.
Dinh thự vua Mèo: Chốn vương giả giữa cao nguyên đá

Dinh thự vua Mèo: Chốn vương giả giữa cao nguyên đá

(PNTĐ) - Đến Đồng Văn, Hà Giang, không thể không đến thăm một địa điểm ghi dấu thời kỳ vàng son của con người từng bá chủ một vùng cao nguyên đá rộng lớn với vô vàn huyền tích bao quanh, đó là di tích lịch sử nhà Vương, hay được dân gian quen gọi là dinh thự vua Mèo.
 “Sáp ong - Sắc chàm” - triển lãm về văn hoá dân tộc Dao và Mông tại Hà Nội

“Sáp ong - Sắc chàm” - triển lãm về văn hoá dân tộc Dao và Mông tại Hà Nội

(PNTĐ) - Tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam vừa diễn ra triển lãm“Sáp ong – Sắc chàm”. Sự kiện nằm trong khuôn khổ Dự án thành phần số 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em” thuộc Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 – 2030”, giai đoạn I: từ năm 2021 đến 2025 do Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam chủ trì thực hiện.