Phụ nữ Thủ đô ứng xử đẹp

Hội LHPN quận Long Biên: Sôi nổi hội thi sơ khảo “Chợ văn minh thương mại - an toàn thực phẩm” năm 2023

THANH THANH
Chia sẻ

(PNTĐ) - Thiết thực chào mừng 69 năm Ngày Giải phóng Thủ đô 10/10/1954-10/10/2023 và Kỷ niệm 93 năm thành lập Hội LHPN Việt Nam và Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10; 20 năm thành lập quận Long Biên, chiều ngày 10/10, Hội LHPN quận Long Biên phối hợp với UBND Quận tổ chức sơ khảo Hội thi “Chợ văn minh thương mai - an toàn thực phẩm” năm 2023.

Hội LHPN quận Long Biên: Sôi nổi hội thi sơ khảo “Chợ văn minh thương mại - an toàn thực phẩm” năm 2023 - ảnh 1
Các đại biểu đại diện lãnh đạo Hội LHPN Hà Nội, quận Long Biên trao cờ lưu niệm cho các đội tham gia hội thi sơ khảo chiều ngày 10/10.

Phát biểu tại hội thi, bà Đào Thu Hải, Chủ tịch Hội LHPN quận Long Biên cho biết: Xây dựng chợ văn minh đang là mô hình mà các cấp Hội phụ nữ Hà Nội triển khai gắn với việc thực hiện Bộ Quy tắc ứng xử nơi công cộng của UBND Thành phố Hà Nội. Quận Long Biên hiện có 29 chợ truyền thống trên địa bàn 14 phường, trong đó phần lớn các chợ đã được đầu tư sửa sang, nâng cấp, các hộ kinh doanh đã cơ bản được cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm, giấy phép kinh doanh.

Hàng hóa bày bán có niêm yết nguồn gốc xuất xứ; đa số tiểu thương có thái độ bán hàng đúng mực, lịch thiệp, là tiền đề xây dựng môi trường chợ văn minh ATTP phù hợp với sự phát triển của thời đại. Vì vậy, việc xây dựng mô hình “Chợ văn minh - an toàn - hiệu quả” là việc làm tất yếu, phù hợp với tình hình phát triển kinh tế, xã hội trên địa bàn Quận.

Hội LHPN quận Long Biên: Sôi nổi hội thi sơ khảo “Chợ văn minh thương mại - an toàn thực phẩm” năm 2023 - ảnh 2
Bà Đào Thu Hải, Chủ tịch Hội LHPN quận Long Biên phát biểu tại hội thi.

Phát huy vai trò của tổ chức Hội, Hội LHPN Quận đã triển khai mô hình “Chợ văn minh – an toàn – hiệu quả” thí điểm tại 2 chợ Kim Quan, phường Việt Hưng và chợ Thượng Thanh, phường Thượng Thanh. Bước đầu đã đảm  bảo cơ sở vật chất, vệ sinh môi trường, phòng cháy chữa cháy, bảo đảm các yêu cầu về an toàn thực phẩm, văn minh thương mại, tạo nên nét đẹp về cảnh quan, không gian văn hóa góp phần thúc đẩy lưu thông hàng hóa, phục vụ tốt nhu cầu dân sinh trên địa bàn Quận.

 “Hội thi là dịp tuyên truyền và vận động phụ nữ thực hiện quy tắc ứng xử nơi công cộng, từng bước xây dựng và hình thành những chuẩn mực văn hóa của cá nhân khi tham gia các hoạt động tại chợ. Đồng thời giáo dục niềm tự hào và ý thức trách nhiệm của tiểu thương trong việc giữ gìn và phát huy truyền thống văn hóa tốt đẹp của người dân Thủ đô thông qua việc thực hiện quy tắc ứng xử nơi công cộng, tạo sự lan tỏa và tích cực đến các hộ kinh doanh trên địa bàn Quận, và tiếp tục nhân rộng mô hình “Chợ văn minh - an toàn - hiệu quả” tại các chợ truyền thống trên địa bàn Quận”-bà Đào Thu Hải nhấn mạnh.

Hội thi “Chợ văn minh thương mại – an toàn thực phẩm” năm 2023 được Hội LHPN quận tổ chức làm 2 vòng: Sơ khảo và Chung khảo.  
Theo đó, tại vòng sơ khảo có 14 đội thi đến từ Hội LHPN các phường trên địa bàn quận. Các đội thi sôi nổi tranh tài trong 2 nội dung thi gồm: Tìm hiểu kiến thức và xử lý tình huống bằng hình thức sân khấu hóa.

Hội LHPN quận Long Biên: Sôi nổi hội thi sơ khảo “Chợ văn minh thương mại - an toàn thực phẩm” năm 2023 - ảnh 3
Các đội tham gia phần thi kiến thức
Hội LHPN quận Long Biên: Sôi nổi hội thi sơ khảo “Chợ văn minh thương mại - an toàn thực phẩm” năm 2023 - ảnh 4
Các đội thi trải qua 12 câu hỏi tìm hiểu kiến thức.

Các thành viên tham gia hội thi không chỉ có cán bộ hội viên phụ nữ mà còn các các bác nam giới đã cũng tham gia hội thi.

Các đội thi sôi nổi tranh tài và tự tin thể hiển kiến thức, tài năng về công tác tuyên truyền Luật an toàn thực phẩm vì sức khỏe cộng đồng, vì hạnh phúc của mọi nhà;  hướng dẫn cán bộ, hội viên phụ nữ và người dân thực hiện các biện pháp an toàn thực phẩm trong sản xuất, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm: từ rau xanh, thịt, thủy hải sản…

Bên cạnh đó, tuyên truyền chị em tiểu thương thực hiện nghiêm túc trong công tác phòng chống cháy nổ, vệ sinh môi trường; cán bộ, hội viên phụ nữ kịp thời khai báo, tố giác các hành vi vi phạm an toàn thực phẩm của các tổ chức, cá nhân trong kinh doanh sản xuất.

Cùng với đó, Hội Phụ nữ tích cực tuyên truyền, vận động các chị em tiểu thương ứng xử có văn hóa trong kinh doanh, xây dựng hình ảnh chợ văn minh các tiểu thương bán hàng có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, niêm yết công khai giá bán, hạn chế sử dụng túi nilong tích cực bảo vệ môi trường; đồng thời đoàn kết, tương trợ trong các ngành hàng và những hộ kinh doanh để xây dựng chợ Văn minh an toàn hiệu quả.

Hội LHPN quận Long Biên: Sôi nổi hội thi sơ khảo “Chợ văn minh thương mại - an toàn thực phẩm” năm 2023 - ảnh 5
Các đội tham gia phầm thi xử lý tình huống
Hội LHPN quận Long Biên: Sôi nổi hội thi sơ khảo “Chợ văn minh thương mại - an toàn thực phẩm” năm 2023 - ảnh 6
Các tình huống được các đội thi thể hiện thông qua các tiểu phẩm do chính những diễn viên là cán bộ, hội viên phụ nữ và có cả các bác nam giới cùng tham gia. 
Hội LHPN quận Long Biên: Sôi nổi hội thi sơ khảo “Chợ văn minh thương mại - an toàn thực phẩm” năm 2023 - ảnh 7
Mỗi tiểu phẩm xử lý tình huống, Hội Phụ nữ truyền tải thông điệp về an toàn thực phẩm, xây dựng chợ văn minh an toàn hiệu quả. 
Hội LHPN quận Long Biên: Sôi nổi hội thi sơ khảo “Chợ văn minh thương mại - an toàn thực phẩm” năm 2023 - ảnh 8
Các tiểu phẩm đều được các đội thi đầu tư đạo cụ, chuẩn bị nội dung chất lượng đã không những làm đổi mới công tác tuyên truyền bằng hình thức sân khấu hóa mà còn giúp cán bộ hội viên phụ nữ có cơ hội giao lưu học hỏi kinh nghiệm công tác Hội .

Kết quả, Ban tổ chức đã lựa chọn 7  đội thi gồm: Hội LHPN phường Phúc Lợi, Thượng Thanh, Thạch Bàn, Giang Biên, Long Biên, Cự Khối và Ngọc Thụy  thể hiện xuất sắc tại vòng Sơ khảo để tiếp tục vào vòng Chung khảo sẽ diễn ra vào tối ngày 3/11/2023.

Đây là một trong những hoạt động nổi bật trong chùm hoạt động chào mừng kỷ niệm 20 năm thành lập Quận Long Biên.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

250 cán bộ, hội viên phụ nữ quận Ba Đình được truyền thông về Luật Cư trú và Luật Căn cước

250 cán bộ, hội viên phụ nữ quận Ba Đình được truyền thông về Luật Cư trú và Luật Căn cước

(PNTĐ) - Sáng ngày 28/2/2024, Hội LHPN quận Ba Đình đã tổ chức Hội nghị truyền thông nâng cao kiến thức về “Luật Cư trú số 68/2020/QH2014 và những điểm mới của Luật Căn cước từ ngày 1/7/2024”. Tham dự Hội nghị có các đồng chí là Ủy viên BCH Hội LHPN Quận, Chủ tịch, Phó Chủ tịch 19 cơ sở Hội, Chủ nhiệm CLB Nữ Doanh nhân Quận, CTV Dư luận xã hội Quận, Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ, hội viên danh dự 14 phường trên địa bàn quận Ba Đình.
Trải nghiệm độc đáo tại 30 gian hàng sản phẩm văn hóa ẩm thực

Trải nghiệm độc đáo tại 30 gian hàng sản phẩm văn hóa ẩm thực

(PNTĐ) - Theo bà Nguyễn Thị Hảo - Giám đốc Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp và Hỗ trợ phát triển Phụ nữ (Hội LHPN Hà Nội), trong khuôn khổ chương trình Festival “Phụ nữ Thủ đô vì hoà bình, phát triển” tổ chức ngày 2/3 tới sẽ có 30 gian hàng về sản phẩm văn hoá ẩm thực được trưng bày, giới thiệu. Đặc biệt, mỗi gian hàng không chỉ trưng bày mà còn có mô hình sáng tạo hoặc hoạt động trải nghiệm độc đáo dành cho du khách.
Ứng dụng công nghệ thông tin, nâng cao chất lượng hoạt động Hội

Ứng dụng công nghệ thông tin, nâng cao chất lượng hoạt động Hội

(PNTĐ) - Ứng dụng công nghệ thông tin, khai thác mạng xã hội và các nền tảng trực tuyến đã trở thành công cụ hữu hiệu được các cấp Hội Phụ nữ Hà Nội triển khai hiệu quả trong công tác tuyên truyền chủ trương đường lối của Đảng, Nhà nước, các hoạt động của Hội… qua đó tập hợp thu hút phụ nữ tham gia vào tổ chức Hội.