Hội LHPN quận Nam Từ Liêm: Truyền thông để phụ nữ cùng chung tay phòng chống sốt xuất huyết

HỒNG NHUNG
Chia sẻ

(PNTĐ) - Ngày 28/8, Hội LHPN quận Nam Từ Liêm đã phối hợp với nhãn hàng JUMBO VAPE - Công ty FUMAKILLA tổ chức hội thảo truyền thông “Phòng ngừa và xử trí bệnh sốt xuất huyết” nhằm cung cấp các kiến thức khoa học về bệnh sốt xuất huyết, các biện pháp phòng chống dịch bệnh cho cán bộ, hội viên phụ nữ trên địa bàn Quận.

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, do loài muỗi vằn có chứa virus Dengue gây ra. Bệnh xảy ra quanh năm và thường gia tăng vào mùa mưa; Bệnh gặp ở cả trẻ em và người lớn, một người có thể mắc bệnh nhiều hơn một lần. Hiện nay, chưa có thuốc đặc trị, không ít người mắc phải và dẫn tới tử vong.

Hội LHPN quận Nam Từ Liêm: Truyền thông để phụ nữ cùng chung tay phòng chống sốt xuất huyết - ảnh 1
Bà Đỗ Thị Hằng Nga , Phó Chủ tịch Hội LHPN quận Nam Từ Liêm phát  biểu khai mạc tại hội thảo

Tính đến ngày 14/8/2023, toàn Thành phố ghi nhận 4.508 người mắc sốt xuất huyết. Số ca mắc tăng 5,7 lần so với cùng kỳ năm 2022. Số ca mắc ghi nhận tại 30/30 quận, huyện, thị xã và tại 472/579 xã, phường, thị trấn. Ghi nhận 326 ổ dịch tại 20 quận, huyện trong đó có quận Nam Từ Liêm. Theo nhận định của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC), tình hình dịch sốt xuất huyết đang có diễn biến phức tạp; các ổ dịch kéo dài do điều kiện thời tiết hiện nay rất thuận lợi để loăng quăng, muỗi truyền bệnh phát triển; Số ca mắc đang tăng theo tuần, có thể ghi nhận bệnh nhân nặng và tử vong.

Quận Nam Từ Liêm là 1 trong 20 quận, huyện có ổ dịch sốt xuất huyết và số người mắc sốt xuất huyết cao của Thành phố. Theo báo của Trung tâm Y tế Quận, tính đến ngày 14/8/2023, trên địa bàn quốc và ghi nhận số bệnh nhân sốt xuất huyết tại tất cả các phường trên địa bàn quận với tổng số ca mắc là 252 ca, với 7/26 ổ dịch vẫn đang diễn ra tại các phường, trong đó ổ dịch ghi nhận nhiều bệnh nhân và kéo dài nhất là ở phường Phương Canh: 119 ca, Mỹ Đình 1: 34 ca, Mỹ Đình 2: 20 ca...

Hội LHPN quận Nam Từ Liêm: Truyền thông để phụ nữ cùng chung tay phòng chống sốt xuất huyết - ảnh 2
Đông đảo cán bộ, hội viên phụ nữ quan tâm đến phòng và xử trí sốt xuất huyết trong mùa dịch

Dự báo dịch Sốt xuất huyết có thể tiếp tục tăng mạnh và ghi nhận thêm nhiều bệnh nhân, ổ dịch trong thời gian tới do thời tiết mưa nhiều, thuận lợi cho dịch Sốt xuất huyết phát triển. Vì vậy, việc chủ động phòng chống dịch bệnh bằng cách tăng cường vệ sinh môi trường, nhà cửa, diệt loăng, quăng, bọ gậy...trong mỗi gia đình và cộng đồng là hết sức quan trọng.

Tại hội thảo, bà Đỗ Thị Hằng Nga, Phó Chủ tịch Hội LHPN quận Nam Từ Liêm cho biết, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, nhằm cung cấp kiến thức cho cán bộ, hội viên phụ nữ một cách khoa học và đầy đủ nhất về dịch sốt xuất huyết, chương trình phát động “Chung tay phòng chống sốt xuất huyết” được tổ chức nhằm truyền thông, cung cấp các kiến thức cơ bản về phòng chống sốt xuất huyết và cách xử trí khi bị sốt xuất huyết một cách hiệu quả nhất trong tình hình hiện nay, góp phần bảo vệ sức khỏe gia đình và cộng đồng.

Hội LHPN quận Nam Từ Liêm: Truyền thông để phụ nữ cùng chung tay phòng chống sốt xuất huyết - ảnh 3
PGS.TS.BS Nguyễn Tiến Dũng, nguyên trưởng khoa Nhi, BV Bạch Mai truyền thông kiến thức về phòng và xử trí sốt xuất huyết tại nhà

“Tôi tin tưởng rằng thông qua chương trình này, cán bộ, hội viên, phụ nữ trên địa bàn quận được nâng cao nhận thức về dịch sốt xuất huyết, đồng thời chung tay đóng góp bằng hành động, việc làm cụ thể trong công tác phòng, chống dịch sốt xuất huyết trên địa bàn quận Nam Từ Liêm và tại các phường. Đây cũng là hành động thiết thực nhằm thực hiện có hiệu quả cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch” do các cấp Hội phụ nữ phát động, góp phần bảo vệ sức khỏe, nâng cao chất lượng sống cho cán bộ, hội viên, phụ nữ và nhân dân trong toàn quận.

Tại hội thảo, PGS.TS.BS Nguyễn Tiến Dũng – nguyên Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai đã chia sẻ, cung cấp những thông tin về tình hình hình dịch sốt xuất huyết ở nước ta hiện nay; chẩn đoán và điều trị sốt xuất huyết; cách xử trí sốt xuất huyết tại nhà và khi nào cần đến bệnh viện khám, điều trị; cùng với đó là những kiến thức hữu ích về phòng ngừa bệnh sốt xuất huyết.

Tại chương trình, Ban tổ chức cũng đã tổ chức giao lưu, giải đáp những thắc mắc về bệnh sốt xuất huyết và các sản phẩm an toàn khi sử dụng để phòng ngừa. Bên cạnh đó, Ban tổ chức đã trao tặng các chị em hội viên tham dự những phần quà thiết thực góp phần phòng ngừa bệnh sốt xuất huyết, gồm: bình xịt côn trùng, bộ xông muỗi, hộp nhang đuổi muỗi…  

Tin cùng chuyên mục

Giám sát việc thực hiện hai đề án của Chính phủ liên quan đến phụ nữ

Giám sát việc thực hiện hai đề án của Chính phủ liên quan đến phụ nữ

(PNTĐ) -Ngày 27/9/2023, Đoàn giám sát liên ngành của Thành phố do đồng chí Nguyễn Thị Thu Thủy, Ủy viên BCH Trung ương Hội LHPN Việt Nam, Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN Hà Nội làm trưởng đoàn đã giám sát việc thực hiện Đề án “Tuyên truyền giáo dục, vận động, hỗ trợ phụ nữ tham gia giải quyết một số vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ giai đoạn 2018-2027” (Đề án 938) và Đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2018-2025” (Đề án 939) tại huyện Sóc Sơn.
Nhiều hoạt động nổi bật trong 9 tháng đầu  năm 2023

Nhiều hoạt động nổi bật trong 9 tháng đầu năm 2023

(PNTĐ) - Ngày 26/9, Hội LHPN Hà Nội tổ chức hội nghị Giao ban Chủ tịch Hội LHPN các quận, huyện, thị xã và đơn vị trực thuộc nhằm đánh giá kết quả thực hiện thi đua 9 tháng đầu năm 2023; đồng thời rà soát các chỉ tiêu thi đua, triển khai một số nội dung kế hoạch hoạt động sẽ diễn trong 3 tháng cuối năm.