Hội LHPN quận Tây Hồ: Phát huy hiệu quả các tổ vay vốn và tiết kiệm

Chia sẻ

Hội LHPN thành phố Hà Nội vừa tiến hành kiểm tra công tác điều hành, quản lý nguồn vốn 6 tháng đầu năm 2022 của Hội LHPN quận Tây Hồ, trực tiếp kiểm tra tại Hội Phụ nữ phường Quảng An.

Tại buổi kiểm tra đồng chí Nông Thị Hà – Chủ tịch Hội phụ nữ phường Quảng An đã báo cáo: Thực hiện chương trình phối hợp giữa Hội LHPN quận với Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) về việc triển khai nguồn vốn từ NHCSXH để cho hội viên Hội phụ nữ vay vốn, Hội LHPN quận đã chỉ đạo Hội LHPN phường tập trung tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về tín dụng chính sách xã hội, quy định của Ngân hàng về cho vay đến các tầng lớp phụ nữ và Nhân dân, đặc biệt là Chỉ thị số 40 của Ban Bí thư Trung ương về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội”…

Tính đến 30/4/2022, toàn quận có 81 tổ TK&VV tổng dư nợ tại NHCSXH quận là 192.442 triệu đồng với 2.779 hộ vay (chiếm 73,3% tổng dư nợ toàn quận), giúp đỡ 2.755 lao động giải quyết việc làm.

Hội LHPN phường đã phối hợp với NHCSXH đưa các chương trình tín dụng đến đúng tay đối tượng được thụ hưởng, đảm bảo vốn vay được sử dụng đúng mục đích, phát huy hiệu quả của đồng vốn tín dụng ưu đãi và đảm bảo hoàn trả nợ vay gốc, lãi đúng thời hạn. Tích cực trong công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức về hoạt động của NHCSXH, về huy động tiền gửi tiết kiệm thông qua Tổ tiết kiệm và vay vốn (TK&VV) theo định kỳ tháng.

Đặc biệt trong thời gian phòng chống dịch bệnh Covid-19, Hội LHPN quận đã phối hợp với NHCSXH  tổ chức các lớp tập huấn tại các tổ về nghiệp vụ, các kỹ năng quản lý, điều hành các nguồn vốn tín dụng chính sách cho 100% chị em trong Ban quản lý Tổ tiết kiệm và vay vốn, cán bộ Ban thường vụ Hội phụ nữ cơ sở để thực hiện tốt chức năng nhiệm vụ, làm tốt các nội dung nhận ủy thác.

 Quang cảnh buổi kiểm tra hoạt động vay vốn của Hội LHPN quận Tây HồBuổi kiểm tra hoạt động vay vốn của Hội LHPN quận Tây Hồ

Đồng chí Bùi Thị ngọc Thúy – Quận ủy viên, Chủ tịch hội LHPN quận khẳng định: Hội Phụ nữ từ phường đến các Tổ vay vốn chú trọng công tác bình xét đối tượng cho vay tại các tổ tiết kiệm và vay vốn, giám sát quá trình sử dụng vốn vay và đôn đốc người vay trả nợ gốc, lãi đúng thời hạn, tuyên truyền vận động thu tiền gửi tiết kiệm của tổ viên vay vốn, đây là những công đoạn có tính quyết định đến chất lượng tín dụng và hoạt động ủy thác. Do công tác kiểm tra, giám sát thường xuyên nên tính đến thời điểm hiện tại trên địa bàn quận không có trường hợp nợ quá hạn.

Hội phụ nữ các phường thường xuyên rà soát chất lượng hoạt động của các tổ TK&VV chưa đảm bảo yêu cầu làm rõ nguyên nhân để củng cố, kiện toàn lại nâng cao chất lượng hoạt động của tổ và đôn đốc, vận động khách hàng sử dụng nguồn vốn vay đúng mục đích và có hiệu quả. Từ nguồn vốn vay đã góp phần tăng thu nhập, cải thiện đời sống của hộ gia đình hội viên và nhân dân, chuyển dịch cơ cấu kinh tế của địa phương, tạo việc làm cho các hội viên, phụ nữ và đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn.

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Thị Hường – UVTV, Trưởng ban Hỗ trợ PNPTKT Hội LHPN thành phố Hà Nội ghi nhận và đánh giá cao sự nghiêm túc chuẩn bị nội dung phục vụ cho các cuộc kiểm tra của Thành hội; biểu dương những kết quả các đơn vị đã đạt được trong thời gian vừa qua và đội ngũ cán bộ làm công tác vay vốn rất nhiệt tình, tâm huyết, trách nhiệm và có nhiều kinh nghiệm trong công tác vay vốn.

Đồng chí Nguyễn Thị Hường cũng đề nghị  Hội LHPN quận và phường tập trung tuyên truyền, phổ biến chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, quy định của Ngân hàng trong việc cho vay vốn; đảm bảo các đối tượng có nhu cầu vay vốn được tiếp cận các nguồn vốn chính sách ưu đãi của Nhà nước; tập trung phát triển số hộ được vay vốn để không có các tổ vay vốn có dư nợ dưới 1 tỷ đồng; rà soát các hợp đồng, nội dung phối hợp với NHCSXH; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát sử dụng vốn vay; quan tâm tập huấn nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ tổ trưởng các tổ vay vốn và tiết kiệm.

Cũng trong chương trình làm việc, đoàn kiểm tra đã tiến hành tra 5 hộ được vay vốn. Nhìn chung các hộ vay đều sử dụng vốn vay đúng mục đích, thực hiện tốt nghĩa vụ trả nợ gốc, lãi vay đối với vốn của Ngân hàng.

 PHỤ NỮ TÂY HỒ

Tin cùng chuyên mục

Nhà khoa học nữ mong muốn sáng chế đến gần hơn với xã hội

Nhà khoa học nữ mong muốn sáng chế đến gần hơn với xã hội

(PNTĐ) -Với hơn 20 năm nghiên cứu về xử lý khí thải của các quá trình đốt nhiên liệu, công nghệ chế tạo bộ xúc tác hỗn hợp oxit kim loại của nhà khoa học nữ Giáo sư, Tiến sỹ Lê Minh Thắng, Viện Kỹ thuật Hóa học (Đại học Bách khoa Hà Nội) và các cộng sự đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp Bằng độc quyền sáng chế số 1-0020257 vào năm 2019. Từ đó đến nay, Giáo sư, Tiến sỹ Thắng vẫn "miệt mài" tiếp tục nghiên cứu, với mong muốn sáng chế đến gần hơn với xã hội, phục vụ cộng đồng.
Hơn 1.000 phụ nữ tham gia đồng diễn dân vũ tại Hà Nội

Hơn 1.000 phụ nữ tham gia đồng diễn dân vũ tại Hà Nội

(PNTĐ) - Sáng nay (26/3), tại quận Long Biên, Hà Nội, Hội LHPN Việt Nam phối hợp với Hội LHPN thành phố Hà Nội và Hệ thống y tế Thu Cúc (TCI) tổ chức phát động Hội thi Dân vũ và thể dục thể thao phụ nữ toàn quốc năm 2023. Tại lễ phát động, các đại biểu Trung ương và Hà Nội cùng hơn 1.000 hội viên phụ nữ Quận Long Biên đã tham gia chương trình Đồng diễn dân vũ quy mô lớn đầy hào hứng. Chương trình do Trung ương Hội LHPN Việt Nam khởi xướng và phát động trên cả nước nhằm hưởng ứng Ngày Thể thao Việt Nam (27/3), Cuộc vận động "Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” giai đoạn 2021-2030 và hưởng ứng “Chiến lược dân số Việt Nam đến năm 2030” của Thủ tướng Chính phủ.