Hội LHPN quận Thanh Xuân: Tuyên truyền, phổ biến Luật bảo vệ môi trường

Chia sẻ

Trong 2 ngày 16/3 và ngày 18/3, Hội LHPN quận Thanh Xuân phối hợp với Hội Luật gia thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến Luật bảo vệ môi trường và trợ giúp pháp lý” cho các cán bộ, hội viên của 11 phường trên địa bàn quận.

Tham dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Thị Hoài Thanh, Phó Chủ tịch Hội Luật gia thành phố Hà Nội, đồng chí Nguyễn Minh Tiến, Phó Bí thư thường trực Quận uỷ Thanh Xuân, đồng chí Trịnh Thị Hồng Thuỷ, Chủ tịch Hội LHPN quận Thanh Xuân cùng các cán bộ lãnh đạo Hội LHPN các phường trên địa bàn quận.Các đại biểu tham dự Hội nghịCác đại biểu tham dự Hội nghị

Luật sư Nguyễn Quốc Tuấn, Trưởng văn phòng luật sư Tuấn Lan, Đoàn luật sư thành phố Hà Nội làm báo cáo viên chương trình.

Ô nhiễm môi trường là vấn đề nhức nhối, tác động tiêu cực đến hệ sinh thái, cảnh quan môi trường sống và sức khoẻ con người. Theo khuyến cáo của Liên hợp quốc, mỗi năm, lượng rác nhựa thải ra mỗi năm đủ để phủ kín 4 lần diện tích trái đất. Tại Việt Nam, Luật Bảo vệ môi trường ra đời từ năm 1993, đã có những đóng góp quan trọng vào công tác bảo vệ môi trường, giảm thiểu tối đa nguyên nhân do ô nhiễm môi trường đến sức khoẻ cộng đồng, giúp người dân được sống trong môi trường an toàn, lành mạnh.

Năm 2020, Luật bảo vệ môi trường năm 2020 đã được Quốc hội thông qua, có hiệu lực thi hành ngày 1/1/2022, quy định về hoạt động bảo vệ môi trường; quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cộng đồng dân cư, hộ gia đình và cá nhân trong hoạt động bảo vệ môi trường... uật sư Nguyễn Quốc Tuấn, Trưởng văn phòng luật sư Tuấn Lan, Đoàn luật sư thành phố Hà Nội làm báo cáo viên chương trình.Luật sư Nguyễn Quốc Tuấn, Trưởng văn phòng luật sư Tuấn Lan, Đoàn luật sư thành phố Hà Nội làm báo cáo viên chương trình.

Tại hội nghị, các cán bộ, hội viên được nghe giới thiệu về tác hại của rác thải nhựa, những quy định chung của Luật bảo vệ môi trường năm 2020; sự cần thiết, mục tiêu, quan điểm của việc việc xây dựng Luật bảo vệ môi trường năm 2020. Một số nội dung cơ bản, điểm mới của Luật Bảo vệ môi trường năm 2020; trách nhiệm bảo vệ môi trường của UBND các cấp và từng cá nhân trong việc bảo vệ môi trường… Hội nghị là cơ sở quan trọng để các cấp Hội Phụ nữ nắm bắt đầy đủ thông tin, tham mưu với các cơ quan liên quan trong việc tổ chức triển khai các chương trình phổ biến, giáo dục, có hình thức tuyên truyền phù hợp để phổ biến Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 và các văn bản pháp luật có liên quan; góp phần bảo vệ môi trường sống trong lành, xanh đẹp.

Những năm qua, phong trào bảo vệ môi trường, làm sạch không gian sống được Hội LHPN quận Thanh Xuân luôn coi trọng. Nhiều hoạt động được triển khai từ quận tới cơ sở như tổ chức quét rác, khơi thông cống rãnh, phát quang những đoạn cây mọc um tùm vào các ngày thứ Bảy, Chủ nhật hàng tuần; nhắc nhở người dân tự phân loại rác tại nhà và để rác đúng nơi quy định; khánh thành các tuyến đường nở hoa, bích hoạ; xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch”, góp phần xây dựng cảnh quan đô thị xanh - sạch – đẹp, đáng sống.

Đặc biệt, trong năm 2022, để bảo vệ môi trường, Hội LHPN quận Thanh Xuân đã triển khai mô hình “Phụ nữ Thanh Xuân thu gom rác thải nhựa, phế liệu, làm sạch môi trường - góp 5000 phần quà hỗ trợ phụ nữ, trẻ em khuyết tật, mồ côi, có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn” và bước đầu thu được nhiều kết quả khả quan. 11/11 Hội Phụ nữ phường trên địa bàn quận Thanh Xuân đã tổ chức Ngày Hội thu gom phế liệu, thu được trên hàng chục tấn phế liệu. Số tiền thu được từ bán phế liệu đã được Hội LHPN quận Thanh Xuân và Hội Phụ nữ các phường được quyên góp, tặng quà cho phụ nữ, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Đây là hoạt động nhân văn và ý nghĩa, hướng tới cộng đồng của Hội LHPN quận Thanh Xuân và các cấp Hội cơ sở, được đông đảo hội viên hưởng ứng…

HỒNG NHUNG

Tin cùng chuyên mục

Giám sát thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động gặp khó khăn do dịch Covid-19

Giám sát thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động gặp khó khăn do dịch Covid-19

(PNTĐ) - Ngày 12/5, đoàn giám sát liên ngành TP về việc thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 do đồng chí Nguyễn Thị Thu Thủy - Ủy viên BCH Hội LHPN Việt Nam, Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN Hà Nội làm Trưởng đoàn đã làm việc với huyện Quốc Oai và quận Bắc Từ Liêm.
Thú vị đội tình nguyện SEA Games u70

Thú vị đội tình nguyện SEA Games u70

(PNTĐ) - Những ngày qua, xung quanh khu vực sân vận động Quần Ngựa và khách sạn La Thành (quận Ba Đình) nơi ở của nhiều đoàn vận động viên tham dự SEA Games, có sự hiện diện của một đội tình nguyện viên. Điều thú vị là thành viên của đội tình nguyện chính là các cán bộ, hội viên phụ nữ phường Liễu Giai, quận Ba Đình, đa phần đều đã ở ngưỡng tuổi U70.
Lan tỏa nét đẹp Phụ nữ Thủ đô chào mừng SEA Games 31

Lan tỏa nét đẹp Phụ nữ Thủ đô chào mừng SEA Games 31

(PNTĐ) - Vệ sinh môi trường, chỉnh trang đô thị, “Đoạn đường/tuyến phố phụ nữ tự quản”, “Đoạn đường/tuyến phố bích họa/nở hoa”, “Điểm sinh hoạt cộng đồng xanh, sạch, đẹp và thân thiện với môi trường”; “Biến chân rác thành vườn hoa”, vẽ tranh tường bích họa… là những hoạt động được các cấp Hội Phụ nữ Hà Nội đã và đang thực hiện trong thời gian qua để chào mừng SEA Games 31. Qua đó, góp phần xây dựng hình ảnh Thủ đô Hà Nội đẹp hơn trong mắt bạn bè khu vực và quốc tế.