Hơn 60 phụ nữ được tập huấn về giáo dục gia đình

HỒNG NHUNG
Chia sẻ

(PNTĐ) - Hội LHPN Việt Nam vừa tổ chức Hội nghị tập huấn về giáo dục đời sống gia đình, giáo dục trước hôn nhân, phát huy vai trò của người cao tuổi trong vun đắp giá trị gia đình. Hơn 60 phụ nữ là các bà mẹ có con từ 6-18 tuổi tham dự chương trình.

Chương trình nằm trong kế hoạch thực hiện Công văn số 4999/ĐCT-KTXH ngày 22/4/2025 của Đoàn Chủ tịch Trung ương Hội LHPN Việt Nam về việc phối hợp tổ chức các hoạt động thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp Bộ "Phát huy vai trò của người mẹ đối với giáo dục con cái trong gia đình thích ứng với bối cảnh chuyển đổi số".

Hơn 60 phụ nữ được tập huấn về giáo dục gia đình - ảnh 1
Quang cảnh hội nghị.

Phát biểu khai mạc hội nghị, bà Trần Thị Minh Xuân, Chủ tịch Hội LHPN quận Đống Đa cho biết, hội nghị cung cấp kiến thức, kỹ năng cơ bản về giáo dục đời sống gia đình, giáo dục trước hôn nhân, xây dựng gia đình hạnh phúc. Các thành viên tham gia chương trình không chỉ là những phụ nữ cao tuổi, mà còn có những nữ thanh niên vừa bước vào cuộc sống hôn nhân.

Tại hội nghị, bà Đặng Thị Hải, Cục Dân số, Bộ Y tế, cũng là báo cáo của hội nghị đưa ra con số thống kê: Số vụ ly hôn ở Việt Nam tính đến năm 2023 lên đến mức 60.000 vụ/năm, tương đương với 0,75 vụ/1.000 dân. Tỷ lệ ly hôn so với kết hôn là 25%. “Ly hôn có thể là chứng chỉ hạnh phúc cũng có thể là đánh mất hạnh phúc”- bà Hải nói.

Hơn 60 phụ nữ được tập huấn về giáo dục gia đình - ảnh 2
Chủ tịch Hội LHPN quận Đống Đa Trần Thị Minh Xuân phát biểu tại Hội nghị.

Theo bà Hải, trách nhiệm của các thành viên trong gia đình là phải cùng tham gia tổ chức cuộc sống gia đình. Trong đó, cần giảm thiểu những căng thẳng trong gia đình, gắn kết được các thành viên trong gia đình, xây dựng thói quen làm việc ngăn nắp và có kế hoạch và thấu hiểu và hỗ trợ nhau trong công việc và cuộc sống.

Các kỹ năng tổ chức cuộc sống gia đình gồm: kỹ năng tổ chức cuộc sống, kỹ năng quản lý thời gian, kỹ năng giữ gìn nền nếp truyền thống gia đình, kỹ năng chăm sóc và quan tâm đến người thân.

Theo bà Hải, những mâu thuẫn xung đột có thể xảy ra giữa các thành viên trong gia đình giữa bố - mẹ, giữa ông bà - bố mẹ; anh chị em trong gia đình và bản thân với các thành viên trong gia đình. Nguyên nhân cí thể bắt nguồn từ quan điểm sống, mong muốn nhu cầu giữa các thành viên, tính trách nhiệm và tính cách của các cá nhân.

Hơn 60 phụ nữ được tập huấn về giáo dục gia đình - ảnh 3
Báo cáo viên trình bày tại hội nghị.

“Khủng hoảng gia đình gây ra những hậu quả khó lường, như các mối quan hệ gia đình bị đổ vỡ, hiện tượng ly thân, ly hôn, ngoại tình, bạo lực gia đình; kinh tế gia đình sa sút, đói nghèo, nợ nần; người già không được chăm sóc, con cái bất hiếu, bỏ rơi, thậm chí hỗn xược, đánh đập, giết hại cha mẹ; trẻ em bị bỏ mặc hoặc người lớn buông lỏng trách nhiệm dạy dỗ con trẻ, trẻ lang thang; xung đột gia đình giữa các thế hệ…”- bà Hải cho biết.

Đối với các cặp vợ chồng trẻ, bà Hải cho rằng, các cặp đôi cần khám sức khoẻ tiền hôn nhân, biết cách thực hiện cuộc sống hôn nhân bền vững, có kỹ năng làm mẹ an toàn, tự chủ về cuộc sống. Nam giới cần được khuyến khích chia sẻ việc nhà cùng vợ. Bên cạnh đó, phụng dưỡng chăm sóc người cao tuổi cần được phát huy và giáo dục thế hệ trẻ…

Cũng trong khuôn khổ hội nghị, Ths Nguyễn Thanh Nga, Phó trưởng ban Chính sách luật pháp, Hội LHPN Hà Nội cũng trình bày về một số quy định pháp luật về hôn nhân và gia đình; tổ chức khảo sát ý kiến về vai trò của người mẹ trong giáo dục con trong gia đình, những khó khăn, rào cản và yêu cầu đặt ra và đề xuất giải pháp nhằm phát huy vai trò của người mẹ đối với giáo dục con thích ứng với bối cảnh chuyển đổi số.

 

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Người “giữ lửa” làng nghề bằng tâm huyết và đôi tay sáng tạo

Người “giữ lửa” làng nghề bằng tâm huyết và đôi tay sáng tạo

(PNTĐ) - Trong phong trào thi đua lao động sáng tạo, gìn giữ và phát huy giá trị làng nghề truyền thống tại xã Thư Lâm, chị Dương Thị Thu Hồng là một trong những gương phụ nữ tiêu biểu, để lại nhiều dấu ấn bằng sự bền bỉ, đam mê và tinh thần trách nhiệm với nghề mộc mỹ nghệ quê hương.
Hội LHPN phường Tây Hồ báo công dâng Bác, hưởng ứng Tết trồng cây “Phụ nữ Tây Hồ đời đời nhớ ơn Bác Hồ”

Hội LHPN phường Tây Hồ báo công dâng Bác, hưởng ứng Tết trồng cây “Phụ nữ Tây Hồ đời đời nhớ ơn Bác Hồ”

(PNTĐ) - Sáng 24/2, trong không khí trang nghiêm tại Quảng trường Ba Đình lịch sử, đoàn đại biểu Đảng ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Tây Hồ và Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Tây Hồ đã tổ chức Lễ báo công dâng Bác, bày tỏ lòng thành kính và biết ơn sâu sắc đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Phụ nữ Thủ đô hưởng ứng Tết trồng cây

Phụ nữ Thủ đô hưởng ứng Tết trồng cây

(PNTĐ) - Sáng ngày 22/2, (tức mùng 6 tháng Giêng), trong không khí vui tươi của những ngày đầu Xuân Bính Ngọ, toàn thành phố Hà Nội đồng loạt tổ chức Lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” xuân Bính Ngọ 2026. Hoạt động được triển khai trang trọng, thiết thực, hiệu quả, gắn với mục tiêu phát triển hệ thống cây xanh, xây dựng Thủ đô xanh - sạch - đẹp, văn minh, hiện đại.
Các cấp Hội Phụ nữ Hà Nội: Vận động cán bộ, hội viên phụ nữ hưởng ứng “Tháng áo dài phụ nữ Thủ đô” năm 2026

Các cấp Hội Phụ nữ Hà Nội: Vận động cán bộ, hội viên phụ nữ hưởng ứng “Tháng áo dài phụ nữ Thủ đô” năm 2026

(PNTĐ) - Hưởng ứng chương trình “Tháng áo dài phụ nữ Thủ đô” năm 2026 ", trong thời gian từ ngày 1/3 đến 15/3/2026, các cấp Hội Phụ nữ Hà Nội vận động cán bộ, hội viên, nữ công chức, viên chức, lao động, nữ thanh niên, phụ nữ thành phố và các thành viên gia đình trong điều kiện phù hợp mặc áo dài tại công sở hoặc tham gia các sự kiện do địa phương, đơn vị, tổ chức.