Hơn 6.700 tỷ đồng vốn tín chấp cho hội viên phụ nữ

Chia sẻ

Trước ảnh hưởng không nhỏ của dịch bệnh Covid-19, các cấp Hội Phụ nữ từ thành phố đến cơ sở vẫn tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp vừa phòng, chống dịch, vừa triển khai các hoạt động tín dụng, hoạt động vay vốn, hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, nâng cao mức sống.

Đ/c Nguyễn Thị Hường, Phó Chủ tịch Hội LHPN huyện Chương Mỹ chia sẻ kinh nghiệm trong việc nắm bắt tình hình vay vốnĐ/c Nguyễn Thị Hường, Phó Chủ tịch Hội LHPN huyện Chương Mỹ chia sẻ kinh nghiệm trong việc nắm bắt tình hình vay vốn (Ảnh: Q.A)

Tính đến cuối tháng 3/2021, các cấp Hội LHPN thành phố đang quản lý các nguồn vốn hơn 6.730 tỷ đồng cho 153.325 hội viên phụ nữ vay vốn để phát triển kinh tế; dư nợ ủy thác của Hội LHPN thành phố với Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) là 5.610 tỷ 834 triệu đồng (chiếm 57% tổng dư nợ ủy thác qua các hội đoàn thể TP) cho 132.661 hộ hội viên phụ nữ vay tại 3.737 tổ tiết kiệm và vay vốn (tăng 47 tỷ 760 triệu đồng so với cuối năm 2020).

Hội LHPN Hà Nội đã chỉ đạo các cơ sở tăng cường phối hợp với Ban chỉ đạo thu hồi nợ quá hạn và lãi tồn đọng, thường xuyên rà soát, đôn đốc nợ đến hạn. Nhờ đó, tỷ lệ nợ quá hạn giảm 192 triệu đồng so với đầu năm 2020 ở 7 quận, huyện, ngoài ra còn 3 đơn vị có nợ quá hạn, 2 đơn vị phát sinh tăng thêm nợ quá hạn và có 2 quận có dư nợ dưới 200 tỷ đồng.

Dư nợ ủy thác với Ngân hàng NN&PTNT là 969 tỷ 496 triệu đồng cho 12.322 thành viên vay tại 640 tổ liên kết vay vốn, nợ quá hạn là 3 tỷ 582 triệu đồng. Dư nợ ủy thác với Ngân hàng Thương mại cổ phần Bản Việt Chi nhánh Thăng Long trên địa bàn 12 quận nội thành và 2 huyện Gia Lâm, Thanh Trì là 6 tỷ 555 triệu đồng cho 522 thành viên vay tại 21 xã, phường, với tỷ lệ nợ quá hạn là 5,06%. Tính đến 31/3/2021, tiếp tục triển khai nguồn vốn với dư nợ 132 tỷ 470 triệu đồng tới 6.716 hội viên tại 49 xã của 5 quận, huyện Mê Linh, Đông Anh, Sóc Sơn, Phúc Thọ, Hà Đông và không có nợ quá hạn.

Cũng trong quý I/2021, Hội LHPN Hà Nội tiến hành kiểm tra hoạt động ủy thác vay vốn tại 5 đơn vị cấp quận, huyện và 5 cơ sở Hội xã, phường, kiểm tra 35 tổ vay vốn và kiểm tra trực tiếp 13 hộ gia đình. Qua kiểm tra cho thấy về cơ bản các đơn vị đều thực hiện tốt các nội dung đã ký kết liên tịch và nội dung ủy thác giữa các cấp Hội LHPN và Ngân hàng CSXH; Các đơn vị đều nhận được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của cấp ủy Đảng và chính quyền, thực hiện tốt chính sách đối với hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo và các đối tượng chính sách khác.

Theo đánh giá, công tác phối hợp quản lý các nguồn vốn vay của các cấp Hội ngày càng chặt chẽ, các hoạt động ủy thác vẫn được duy trì thường xuyên; Sự phối hợp giải quyết các vấn đề nảy sinh trong thực hiện công tác vay vốn được kịp thời. Công tác đôn đốc, giải quyết nợ quá hạn, lãi tồn có nhiều cố gắng góp phần giảm tỷ lệ nợ quá hạn.

Theo đồng chí Phạm Thị Thanh Hương, Phó Chủ tịch Hội LHPN Hà Nội, thời gian tới, Hội LHPN Hà Nội sẽ tiếp tục chỉ đạo quận, huyện và cơ sở tổ chức các hoạt động tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về tín dụng ưu đãi đối với hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo và các đối tượng chính sách khác; phổ biến đến người vay nâng cao ý thức trách nhiệm, chấp hành tốt nguyên tắc tín dụng. Các cơ sở Hội phối hợp với các ngân hàng quận, huyện, thị xã tập huấn nghiệp vụ công tác vay vốn cho đội ngũ cán bộ Hội cơ sở và tổ trưởng tổ tiết kiệm và vay vốn; Lồng ghép giao ban hoạt động vay vốn với giao ban hàng tháng với chủ tịch phụ nữ cơ sở. Tăng cường nắm bắt tình hình và công tác kiểm tra của cơ sở. Đánh giá tiến độ thu hồi nợ quá hạn và lãi tồn theo chỉ tiêu đề ra...

Quỳnh Anh

Tin cùng chuyên mục

Ra quân vệ sinh môi trường, để Tây Hồ xanh - sạch - đẹp, sẵn sàng đón thời khắc quan trọng

Ra quân vệ sinh môi trường, để Tây Hồ xanh - sạch - đẹp, sẵn sàng đón thời khắc quan trọng

(PNTĐ) - Trước thời khắc quan trọng chính thức triển khai mô hình chính quyền 2 cấp (1/7/2025), phường Tây Hồ đã tổ chức phát động ra quân tổng vệ sinh môi trường, trật tự đô thị trên địa bàn, huy động đồng bộ các lực lượng vào cuộc, tạo nên không khí thi đua hồ hởi, cùng chung tay duy trì, phát triển không gian cảnh quan sáng - xanh- sạch - đẹp.
Ra quân làm đẹp cảnh quan đón chào thời khắc chính quyền địa phương 2 cấp chính thức vận hành

Ra quân làm đẹp cảnh quan đón chào thời khắc chính quyền địa phương 2 cấp chính thức vận hành

(PNTĐ) - Sáng 29/6/2025, trong không khí vui tươi, phấn khởi, Hội LHPN xã Liên Minh (mới) đã đồng loạt ra quân tổng vệ sinh môi trường, tham gia làm đẹp cảnh quan tại trụ sở Đảng uỷ-UB MTTQ xã và trụ sở UBND-HĐND xã Liên Minh và tất cả các tuyến đường phụ nữ tự quản, tuyến đường hoa.