Hội LHPN TP Hà Nội:

Khảo sát điều kiện sống của nữ lao động nhập cư tại huyện Đông Anh và Mê Linh

HỒNG NHUNG
Chia sẻ

(PNTĐ) - Ngày 3/3/2024, tại huyện Đông Anh và huyện Mê Linh, Hội LHPN TP Hà Nội đã tổ chức Ngày hội Vì sự tiến bộ của phụ nữ và chương trình Khảo sát, truyền thông nâng cao kiến thức pháp luật và kỹ năng đảm bảo nhà trọ an toàn cho chủ nhà trọ và nữ lao động di cư.

Tham dự chương trình có bà Phạm Thị Thanh Hương, Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN TP Hà Nội, ông Đỗ Xuân Lân, báo cáo viên pháp luật trung ương, Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam, lãnh đạo các ban ngành, đoàn thể huyện Đông Anh, Mê Linh cùng đông đảo cán bộ, hội viên phụ nữ huyện Đông Anh, Mê Linh và các nữ lao động nhập cư, các chủ nhà trọ trên địa bàn khảo sát.

Khảo sát điều kiện sống của nữ lao động nhập cư tại huyện Đông Anh và Mê Linh - ảnh 1
Bà Phạm Thị Thanh Hương, Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN TP Hà Nội phát biểu khai mạc chương trình tại huyện Mê Linh

Chương trình là hoạt động nằm trong khuôn khổ Dự án “Nâng cao chất lượng chỗ ở đảm bảo an toàn và đáp ứng tiêu chí đề ra cho lao động di cư trong nước và gia đình tại Viêt Nam” do Hội LHPN Hà Nội và Tổ chức di cư Quốc tế IOM phối hợp triển khai đã được UBND Thành phố phê duyệt thực hiện tại địa bàn huyện Đông Anh và Mê Linh. Mục tiêu của Dự án nhằm góp phần cải thiện điều kiện sống và sinh hoạt của các nhà trọ cho thuê trên địa bàn, các khu trọ tập thể quanh các khu công nghiệp; đảm bảo lao động nữ di cư cùng gia đình có thể tiếp cận các nhà trọ có điều kiện sống an toàn.

Khảo sát điều kiện sống của nữ lao động nhập cư tại huyện Đông Anh và Mê Linh - ảnh 2
Tiến sĩ Đỗ Xuân Lân, Báo cáo viên pháp luật Trung ương - Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam truyền thông kiến thức pháp luật và kỹ năng đảm bảo nhà trọ an toàn cho chủ nhà trọ và nữ lao động di cư 

Phát biểu khai mạc tại chương trình Khảo sát, truyền thông nâng cao kiến thức pháp luật và kỹ năng đảm bảo nhà trọ an toàn cho chủ nhà trọ và nữ lao động di cư ở hai huyện Đông Anh và Mê Linh, bà Phạm Thị Thanh Hương, Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN TP Hà Nội cho biết, tổ chức Hội Phụ nữ luôn phát huy chức năng đại diện, chăm lo và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng cho phụ nữ, phương châm hoạt động của Hội đều hướng đến mục tiêu không để phụ nữ nào bị bỏ lại phía sau. Trong đó, lao động di cư là những phụ nữ luôn được Hội quan tâm hỗ trợ về kiến thức, các điều kiện xây dựng môi trường sống an toàn, nâng cao quyền năng, bảo vệ chị em khỏi những nguy cơ tiềm ẩn. Hiện nay trên địa bàn Thành phố đã có nhiều mô hình thu hút lao động nữ di cư tham gia như các nhóm tự lực, chi, tổ phụ nữ nhập cư, nhóm nòng cốt, nhóm tiên phong, mô hình nhà trọ an toàn, các mô hình và câu lạc bộ “Chủ nhà trọ an toàn, thân thiện với phụ nữ và trẻ em”, “Hỗ trợ nữ lao động nhập cư nghèo tại Hà Nội”…

Khảo sát điều kiện sống của nữ lao động nhập cư tại huyện Đông Anh và Mê Linh - ảnh 3

Các chủ nhà trọ và nữ lao động nhập cư tham gia cuộc thi hỏi đáp kiến thức về nhà trọ an toàn ở huyện Đông Anh

“Ban Thường vụ Hội LHPN Hà Nội rất mong các đồng chí lãnh đạo cấp uỷ, chính quyền địa phương, các chủ nhà trọ, các nữ lao động nhập cư tích cực ủng hộ và tham gia thực hiện Dự án, góp phần đảm bảo an sinh xã hội, xây dựng môi trường sống an toàn, thân thiện với phụ nữ và trẻ em; giữ gìn an ninh trật tự xã hội của địa phương” – Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN TP Hà Nội Phạm Thị Thanh Hương đề nghị.

Khảo sát điều kiện sống của nữ lao động nhập cư tại huyện Đông Anh và Mê Linh - ảnh 4
Bà Phạm Thị Thanh Hương, Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN TP Hà Nội trao quà cho các nữ lao động nhập cư và chủ nhà trọ tham gia cuộc thi hỏi đáp kiến thức về nhà trọ an toàn ở huyện Đông Anh 

Tại chương trình, Tiến sĩ Đỗ Xuân Lân, Báo cáo viên pháp luật Trung ương - Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam đã có bài truyền thông kiến thức pháp luật và kỹ năng đảm bảo nhà trọ an toàn cho chủ nhà trọ và nữ lao động di cư nhằm hỗ trợ phụ nữ nâng cao nhận thức, kiến thức, kỹ năng để tham gia giải quyết các vấn đề xã hội có liên quan, kiến thức pháp luật và kỹ năng đảm bảo nhà trọ an toàn cho chủ nhà trọ và nữ lao động nhập cư. Đại diện Hội LHPN TP Hà Nội, huyện Mê Linh và Đông Anh cùng các thành viên của dự án đã tổ chức khảo sát 420 người lao động nhập cư và 75 chủ nhà trọ về tính an toàn tại nơi mà họ đang sinh sống, cho thuê.

Một số hình ảnh tại các chương trình:

Khảo sát điều kiện sống của nữ lao động nhập cư tại huyện Đông Anh và Mê Linh - ảnh 5
Khảo sát điều kiện sống của nữ lao động nhập cư tại huyện Đông Anh và Mê Linh - ảnh 6
Khảo sát điều kiện sống của nữ lao động nhập cư tại huyện Đông Anh và Mê Linh - ảnh 7
Khảo sát điều kiện sống của nữ lao động nhập cư tại huyện Đông Anh và Mê Linh - ảnh 8
Các tiết mục đặc sắc kỷ niệm ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3
Khảo sát điều kiện sống của nữ lao động nhập cư tại huyện Đông Anh và Mê Linh - ảnh 9
Đông đảo các hội viên phụ nữ và người dân tham gia chương trình truyền thông
Khảo sát điều kiện sống của nữ lao động nhập cư tại huyện Đông Anh và Mê Linh - ảnh 10
Các chủ nhà trọ và nữ lao động nhập cư tham gia khảo sát về tính an toàn của nhà trọ nơi mình đang quản lý và đang ở qua phần mềm trực tuyến
Khảo sát điều kiện sống của nữ lao động nhập cư tại huyện Đông Anh và Mê Linh - ảnh 11

Bà Phạm Thị Thanh Hương, Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN TP Hà Nội trao quà cho các nữ lao động nhập cư và chủ nhà trọ tham gia cuộc thi hỏi đáp kiến thức về nhà trọ an toàn ở huyện Đông Anh

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Tìm hiểu kiến thức lịch sử, tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh và truyền thống Hội LHPN Việt Nam

Tìm hiểu kiến thức lịch sử, tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh và truyền thống Hội LHPN Việt Nam

(PNTĐ) - Ngày 29/5, Công đoàn Hội LHPN TP Hà Nội tổ chức Hội thi tìm hiểu kiến thức về lịch sử, tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và truyền thống của Hội LHPN Việt Nam, Công đoàn Việt Nam trong cán bộ công chức viên chức người lao động Hội LHPN TP Hà Nội năm 2024. 8 đội thi đến từ 8 tổ công đoàn trực thuộc Thành hội Phụ nữ Hà Nội tranh tài với hai phần thi tìm hiểu kiến thức và năng khiếu tại Hội thi.
Đảm bảo sức khỏe và vệ sinh kinh nguyệt cho phụ nữ và trẻ em gái

Đảm bảo sức khỏe và vệ sinh kinh nguyệt cho phụ nữ và trẻ em gái

(PNTĐ) - Ngày 28/5,  Hội LHPN Việt Nam phối hợp với Qũy Nhi đồng Liên hợp Quốc (UNICEF) tại Việt Nam tổ chức sự kiện nhân Ngày Vệ sinh Kinh nguyệt Thế giới năm 2024 với chủ đề "Biến điều khó nói thành điều bình thường". Sự kiện tổ chức bằng hình thức trực tiếp tại Trường THCS Hồng Bàng, Hải Phòng và trực tuyến tại hơn 300 điểm cầu của 63 tỉnh/thành trên cả nước với sự tham gia của đại biểu các sở, ngành, đoàn thể và Hội LHPN các cấp, các giáo viên và hơn 30.000 học sinh các trường Trung học Phổ thông và Trung học Cơ sở.
Nâng cao vai trò của phụ nữ trong bảo tồn và phát huy giá trị sản phẩm làng nghề truyền thống

Nâng cao vai trò của phụ nữ trong bảo tồn và phát huy giá trị sản phẩm làng nghề truyền thống

(PNTĐ) - Ngày 28/5,  Hội LHPN Hà Nội phối hợp tổ chức Hội thảo “Vai trò của phụ nữ trong bảo tồn và phát huy giá trị sản phẩm làng nghề truyền thống trên địa bàn thành phố Hà Nội” tại huyện Chương Mỹ. Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN Hà Nội Phạm Thị Thanh Hương chủ trì hội nghị.