Kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử: Đảm bảo đúng quy trình, đúng luật

Chia sẻ

Trong các ngày 27-28/4/2021, Đoàn kiểm tra, giám sát số 4 của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam TP Hà Nội đã kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 tại quận Nam Từ Liêm và huyện Mỹ Đức.

Kết quả kiểm tra cho thấy, công tác chuẩn bị bầu cử đúng luật, đảm bảo quy trình và tiến độ đề ra. 

Tỷ lệ nữ ứng viên tham gia ứng cử HĐND cấp quận, huyện đều đạt trên 35%

Đồng chí Nguyễn Thị Kim Dung, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội làm Trưởng đoàn. Đồng chí Nguyễn Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN Hà Nội đại diện tổ chức Hội Phụ nữ tham gia Đoàn giám sát.

Tại huyện Mỹ Đức, Đoàn đã làm việc với Uỷ ban Bầu cử huyện Mỹ Đức và kiểm tra thực tế công tác chuẩn bị bầu cử tại xã An Phú, thị trấn Đại Nghĩa.

Huyện Mỹ Đức có 21 xã, 1 thị trấn. Số lượng đại biểu HĐND huyện được bầu là 35 đại biểu tại 11 đơn vị bầu cử. Số lượng đại biểu HĐND cấp xã, thị trấn được bầu là 578 đại biểu với 176 đơn vị bầu cử, 177 khu vực bỏ phiếu của 22 xã, thị trấn. Xác định công tác bầu cử là nhiệm vụ trọng tâm, thời gian qua Ban Thường vụ huyện ủy, HĐND, UBND huyện, Ủy ban Bầu cử huyện Mỹ Đức đã tập trung triển khai công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 trên địa bàn.

Tại quận Nam Từ Liêm, đoàn làm việc với Ủy ban Bầu cử quận Nam Từ Liêm và trực tiếp giám sát công tác bầu cử tại phường Mỹ Đình 2.

Đoàn kiểm tra, giám sát số 4 kiểm tra công tác bầu cử tại phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm. Ảnh: H.LĐoàn kiểm tra, giám sát số 4 kiểm tra công tác bầu cử tại phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm. Ảnh: H.L

Quận Nam Từ Liêm có 102 khu vực bỏ phiếu tại 10 đơn vị bầu cử. Sau hội nghị hiệp thương lần thứ 3, Ủy ban MTTQ Việt Nam Quận đã thống nhất danh sách 58 người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu HĐND quận nhiệm kỳ 2021-2026. Tính đến ngày 12/4, các phường trên địa bàn đã hoàn tất việc lập và niêm yết danh sách cử tri đúng tiến độ, thời gian quy định. Công tác thông tin, tuyên truyền về bầu cử được thực hiện dưới nhiều hình thức như trên cổng thông tin điện tử quận, mạng xã hội, đài truyền thanh các phường, tổ chức Hội nghị tuyên truyền trực tuyến…

Đại diện cho Hội LHPN Hà Nội, đồng chí Nguyễn Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch Thường trực đặc biệt quan tâm đến tỷ lệ nữ ứng viên tham gia ứng cử HĐND các cấp tại hai địa phương. Tại quận Nam Từ Liêm, đồng chí đánh giá cao kết quả sau 3 hội nghị hiệp thương, tỷ lệ nữ ứng viên tham gia ứng cử HĐND cấp quận đều đạt trên 35%, tại quận Nam Từ Liêm tỷ lệ này là 43,1%. Đồng chí Thu Thủy mong muốn tới đây, các nữ ứng cử viên sẽ tiếp tục được tạo điều kiện thuận lợi, bình đẳng trong quá trình tham gia tuyên truyền, vận động bầu cử; phấn đấu tỷ lệ nữ trúng cử đại biểu HĐND đạt khoảng 30% trở lên tổng số đại biểu HĐND theo tinh thần của Nghị quyết 1187/NQ-UBTVQH14 của UBTV Quốc hội.

Tại huyện Mỹ Đức, qua kiểm tra cho thấy tỷ lệ nữ ứng cử viên đại biểu HĐND trung bình trên toàn huyện đạt trên 35% nhưng cá biệt tại một số cơ sở còn đạt tỷ lệ dưới 35%. Đồng chí Nguyễn Thị Thu Thủy đề nghị cấp ủy, Ủy ban bầu cử huyện quan tâm, tạo điều kiện hơn nữa cho các nữ ứng cử viên đại biểu HĐND trên địa bàn huyện đảm bảo bình đẳng, đúng luật…

Kết luận các buổi làm việc, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội Nguyễn Thị Kim Dung đánh giá cao công tác chuẩn bị bầu cử tại quận Nam Từ Liêm và huyện Mỹ Đức. Qua kiểm tra cho thấy, với tinh thần kịp thời, quyết liệt, hiệu quả, sự chỉ đạo sát sao của hai quận/huyện ủy, sự phối hợp đồng bộ giữa Ủy ban bầu cử hai quận/huyện, Ủy ban MTTQ Việt Nam hai quận/huyện và đặc biệt là sự đồng tình tích cực của người dân, công tác bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 tại hai địa phương đang được thực hiện đúng tiến độ đề ra, đảm bảo đúng quy trình, đúng luật. Công tác xây dựng, ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của các quận/huyện đã đảm bảo thời gian và đúng theo Hướng dẫn của Ủy ban bầu cử và Ủy ban MTTQ Việt NamTP Hà Nội; Công tác lập danh sách cử tri được tiến hành đúng tiến độ, thông tin trên danh sách rõ ràng, dễ theo dõi.

Đồng chí cũng đánh giá cao công tác tuyên truyền bầu cử tại hai quận/huyện đã được đẩy mạnh tới từng cụm dân cư, tổ dân phố… Tại quận Nam Từ Liêm, với đặc thù có dân số cơ học tăng nhanh và nhiều biến động, thành phần dân cư đa dạng, Ủy ban Bầu cử quận đã quan tâm tuyên truyền bầu cử tới các đối tượng dân cư đặc thù như người nhập cư, sinh viên, người thuê trọ, cư dân trong các chung cư cao tầng. Qua đánh giá, người dân đều phấn khởi, nô nức mong chờ tới ngày tham gia bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Để chuẩn bị tốt hơn nữa cho công tác bầu cử, đồng chí Nguyễn Thị Kim Dung đề nghị cấp ủy quận Nam Từ Liêm và huyện Mỹ Đức cần tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện các nội dung công tác bầu cử đúng tiến độ theo quy định; Tăng cường đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn quận/huyện từ nay cho đến ngày bầu cử và thực hiện tốt công tác phòng, chống cháy nổ; Xây dựng phương án phòng, chống dịch Covid-19 để đảm bảo tuyệt đối an toàn cho cử tri khi đi bầu tại các điểm bỏ phiếu; Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền để đảm bảo cử tri bầu đúng, bầu đủ, số lượng cử tri đi bầu cao và ngày 23/5 thực sự là ngày hội của toàn dân…

Đảm bảo quyền bầu cử trong trường hợp cách ly y tế

Trong tình hình dịch bệnh Covid-19 đang có diễn biến phức tạp, công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp cũng được lên các phương án chi tiết để đảm bảo quyền bầu cử cho cử tri trong các trường hợp cách ly y tế.

Theo hướng dẫn số 234 của Hội đồng bầu cử quốc gia (HĐBCQG) về tổ chức bầu cử trong tình huống dịch Covid-19 phát sinh ở các địa phương, tổ bầu cử phải bảo đảm quyền bầu cử trường hợp phải thực hiện cách ly y tế và tại các địa phương có dịch bệnh Covid-19.

Theo đó, tổ bầu cử rà soát danh sách cử tri đang thực hiện cách ly y tế tập trung, tại nhà và các trường hợp khác không thể đến phòng bỏ phiếu bình thường theo quy định. Đến ngày bầu cử, tổ bầu cử cử người mang phiếu bầu và hòm phiếu phụ đến địa điểm có cử tri cách ly y tế để cho cử tri bỏ phiếu và phải khử khuẩn hòm phiếu trước khi mang về phòng bỏ phiếu.

Trong trường hợp dịch bệnh bùng phát dẫn đến không thể tổ chức được việc bỏ phiếu vào đúng ngày bầu cử, hoặc địa phương phải áp dụng cách ly hay phong tỏa, ủy ban bầu cử cấp tỉnh chủ động đề xuất, kịp thời báo cáo rõ phương án (thời điểm, cách thức bỏ phiếu...) để HĐBCQG xem xét, quyết định.

Việc lập, bổ sung danh sách cử tri đối với người đang thực hiện cách ly y tế phòng chống dịch Covid-19 cũng được HĐBCQG hướng dẫn. Sau khi danh sách cử tri đã được lập và niêm yết đến ngày bầu cử, UBND cấp xã cần rà soát, theo dõi, ghi chú rõ các trường hợp cử tri (gồm cả công dân Việt Nam ở nước ngoài về bị cách ly tập trung) đang thực hiện biện pháp cách ly tập trung và tại nhà (tại nhà, nơi ở, căn hộ chung cư, nhà ở tập thể, ký túc xá, trường học, khu công nghiệp, xí nghiệp...). Đến ngày bầu cử vẫn còn cách ly tập trung, cử tri được bổ sung danh sách cử tri và tham gia bỏ phiếu bầu tại địa phương nơi có cơ sở cách ly tập trung.
Người đang làm việc, thực hiện nhiệm vụ trong các cơ sở cách ly y tế tập trung vì yêu cầu phòng chống dịch bệnh mà ngày bầu cử không thể tham gia bỏ phiếu ở nơi đã được ghi tên vào danh sách cử tri, thì sẽ được bổ sung danh sách và bỏ phiếu bầu tại nơi có cơ sở cách ly tập trung. Cử tri đang chữa bệnh tại cơ sở khám, chữa bệnh cũng được bảo đảm quyền bầu cử và thực hiện theo hướng dẫn tương tự trường hợp cử tri phải cách ly tập trung.

HOÀNG LAN - VÂN NGA

Tin cùng chuyên mục

Hợp tác vì phát triển xanh và bền vững

Hợp tác vì phát triển xanh và bền vững

(PNTĐ) - Hội Phụ nữ ba nước Việt Nam, Lào, Campuchia đã cùng có mặt trong Diễn đàn “Phụ nữ Việt Nam - Lào - Campuchia hội nhập, hợp tác vì phát triển xanh và bền vững trong một thế giới có Covid-19” do Hội LHPN Việt Nam chủ trì ngày 28/9. Đây là diễn đàn lớn được tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến tại 3 điểm cầu ở Hà Nội, Viêng chăn, Phnôm Pênh và gần 500 tài khoản trực tuyến tại các tỉnh, thành phố của 3 nước.
Đẩy mạnh hơn nữa vai trò của phụ nữ trong xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh

Đẩy mạnh hơn nữa vai trò của phụ nữ trong xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh

(PNTĐ) - Chiều ngày 29/9, Hội LHPN thành phố Hà Nội tổ chức hội nghị triển khai 3 kế hoạch, đề án thực hiện chương trình công tác giai đoạn 2022-2026 được UBND Thành phố phê duyệt. Chủ tịch Hội LHPN Hà Nội Lê Kim Anh kỳ vọng, với sự chung tay của các ban, ngành, đoàn thể, cùng sự đồng lòng, đoàn kết của các cấp Hội LHPN Hà Nội, các đề án, kế hoạch sẽ được thực hiện hiệu quả, góp phần xây dựng Thủ đô giàu đẹp, văn minh, an toàn.
An toàn nơi công cộng cho trẻ em gái: Vì một xã hội bình đẳng, toàn diện

An toàn nơi công cộng cho trẻ em gái: Vì một xã hội bình đẳng, toàn diện

Ngày 28/9, tại Hội LHPN quận Bắc Từ Liêm, Hội LHPN TP Hà Nội tổ chức hội nghị tọa đàm về các vấn đề an toàn của trẻ em gái nơi công cộng, và sự tham gia của các em vào quá trình xây dựng, thực hiện các chính sách. Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN Hà Nội Nguyễn Thị Thu Thủy chủ trì hội nghị.