Phụ nữ Thủ đô chung tay làm tốt công tác an sinh xã hội

Kỳ 2: Đồng hành cùng phụ nữ và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn

Bài và ảnh: Thanh Thanh - Quỳnh Anh
Chia sẻ

(PNTĐ) - Với vai trò là tổ chức đại diện, chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của phụ nữ và trẻ em, các cấp Hội LHPN Hà Nội đã triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ, đồng hành với phụ nữ và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Từ đó giúp nhiều phụ nữ có cơ hội tiếp cận dịch vụ y tế, chăm sóc sức khỏe, trẻ em mồ côi được sống trong tình yêu thương, vượt khó vươn lên trong cuộc sống.

Kỳ 2: Đồng hành cùng phụ nữ và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn - ảnh 1
Buổi khám sức khoẻ miễn phí cho chị em hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn do Hội LHPN quận Hoàn Kiếm phối hợp các đơn vị tổ chức. 

Tặng “thẻ xanh”, khám chữa bệnh miễn phí cho phụ nữ khó khăn

Thời gian qua, các cấp Hội Phụ nữ đã vận động từ nhiều nguồn lực để khám chữa bệnh miễn phí cho phụ nữ khó khăn, đơn thân, yếu thế… Trong quý I/2023, ngay khi biết tin có đoàn khám chữa bệnh miễn phí cho phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn, do Hội LHPN quận Hoàn Kiếm phối hợp với đội ngũ các bác sĩ đến từ Bệnh viện K, Phụ sản Trung ương, Trung tâm Y tế quận Hoàn Kiếm tổ chức, bà Đỗ Thị Hiền, là phụ nữ lao động nhập cư phường Chương Dương đã thu xếp công việc buôn bán kinh doanh và rủ thêm 3 chị em cùng hoàn cảnh như mình đến khám bệnh từ rất sớm. Bà Hiền cho biết: Vì hoàn cảnh khó khăn, 2 năm trước dịch bệnh Covid -19 phức tạp nên lâu lắm rồi bà chưa có điều kiện thăm khám, chăm sóc sức khỏe bản thân. Tại đây, bà được các bác sĩ tư vấn, trao đổi kiến thức về chăm sóc sức khỏe, kiểm tra về huyết áp, siêu âm ổ bụng, siêu âm phụ khoa, tuyến giáp... rất chu đáo. Không chỉ bà Hiền, hơn 200 chị em phụ nữ khó khăn khác cũng được khám sức khỏe miễn phí dịp này. 

Ông Nguyễn Quốc Hoàn, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm cho biết: Với mong muốn giảm nhẹ gánh nặng chi phí cho gia đình hội viên phụ nữ khi ốm đau, bệnh tật, chung tay thực hiện mục tiêu BHYT toàn dân, thời gian qua, Hội LHPN quận phối hợp với các cơ quan đơn vị trên địa bàn chủ động triển khai thực hiện các chương trình, kế hoạch nhằm hỗ trợ giải quyết việc làm, nâng cao sức khỏe đối với các hoàn cảnh khó khăn. Đặc biệt trong 6/2023, Hội Phụ nữ đã phối hợp với các đơn vị doanh nghiệp trao tặng 14 thẻ BHYT cho phụ nữ khó khăn, phụ nữ mắc bệnh hiểm nghèo, với tổng kinh phí hơn 11 triệu đồng. Đây là những phần quà có ý nghĩa thiết thực, nhằm động viên, chia sẻ với phụ nữ và trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn. 

Tại quận Hà Đông, với “Chương trình chung sức vì sức khỏe cộng đồng”, Hội LHPN quận Hà Đông đã phối hợp với Hội Bác sĩ tình nguyện, Hội Người khuyết tật phường Biên Giang tổ chức khám sức khỏe và cấp phát thuốc miễn phí tại phường Giang Biên. Các bác sĩ đã khám sàng lọc bệnh tim cho các chị em thuộc đối tượng gia đình chính sách, người có công nhằm tri ân các gia đình chính sách, người có công; người khuyết tật, hộ cận nghèo… Tổng số tiền đã cấp phát thuốc miễn phí là hơn 40 triệu đồng. Toàn bộ chi phí khám bệnh và thuốc phát miễn phí do Hội vận động xã hội hóa từ nguồn của Hội Bác sĩ tình nguyện quyên góp, ủng hộ…

Kịp thời rà soát, nắm bắt tâm tư, nhận thấy nhiều chị em hoàn cảnh không đủ khả năng mua thẻ BHYT, Hội LHPN phường Việt Hưng, quận Long Biên đã sáng tạo cách làm thu gom phế liệu và vận động hội viên đóng góp kinh phí, mua thẻ BHYT tặng chị em khó khăn. Chủ tịch Hội LHPN phường Việt Hưng, chị Trần Thị Thái Hà chia sẻ, hằng năm, mỗi cơ sở Hội đều tặng tối thiểu 10-12 thẻ BHYT đến hội viên phụ nữ nghèo. Riêng năm 2023, hướng tới kỷ niệm 20 năm thành lập quận Long Biên, Hội LHPN phường phấn đấu tặng được gấp đôi số thẻ BHYT so với những năm trước. Tính từ đầu năm tới nay, đã có 20 thẻ BHYT được đến tay phụ nữ và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Khi nhận được thẻ, các chị em rất vui mừng, có thêm “tấm thẻ xanh” mỗi lúc ốm đau, cũng từ đó, uy tín của tổ chức Hội được tăng lên.

Bên cạnh đó, các cấp Hội Phụ nữ Hà Nội đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng tuyên truyền, nâng cao nhận thức của hội viên, phụ nữ về các chính sách BHYT, để họ vận động người thân trong gia đình tích cực tham gia BHYT. Đồng thời xây dựng mô hình “Tổ phụ nữ tham gia BHYT, BHXH tự nguyện”, Hội Phụ nữ ký kết nhận làm đại lý thu BHYT tại địa phương… Đây là một trong những giải pháp giúp đỡ hội viên phụ nữ khó khăn và gia đình họ có điều kiện chăm sóc sức khỏe, thiết thực hướng tới mục tiêu nâng tỷ lệ bao phủ BHYT toàn dân của các cấp Hội. 

“Mẹ đỡ đầu”: Điểm tựa cho trẻ mồ côi

Những người phụ nữ, với vai trò người mẹ chăm sóc con cái của mình, giờ lại tiếp nối hành trình yêu thương trở thành “Mẹ đỡ đầu” của các em nhỏ mồ côi. Chương trình nhân văn này do Hội LHPN Việt Nam phát động tháng 10/2021 tới các cấp Hội LHPN cả nước không chỉ có ý nghĩa giúp đỡ về vật chất, mà còn là sự khích lệ các em ổn định tâm lý để tiếp tục học hành, phấn đấu cho tương lai tươi sáng.

 Em Vũ Hoàng Duy, sinh năm 2006, thôn Hoàng Xá, xã Hoàng Kim, huyện Mê Linh là một trong số trẻ em mồ côi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được nhận hỗ trợ kinh phí đỡ đầu từ tổ chức Hội. Em mồ côi bố khi mới tròn 1 tuổi. Chị Nguyễn Thị Huệ, sinh năm 1983 là mẹ của em nhưng sức khỏe yếu, không đủ khả năng lao động. Thời gian qua, em lớn lên nhờ sự chăm sóc của bà ngoại và tiền trợ cấp khuyết tật của mẹ. 

Chị Bùi Thị Ánh Dương, Chủ tịch Hội LHPN huyện Mê Linh cho biết: Qua rà soát, không chỉ có em Duy mà còn rất nhiều trẻ mồ côi trên địa bàn được hỗ trợ theo chương trình “Mẹ đỡ đầu”. Nhờ nguồn xã hội hóa hỗ trợ kinh phí 500.000 đồng đến 1.000.000/tháng, Hội Phụ nữ các cấp đã hỗ trợ 50 em nhỏ mồ côi, em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn huyện Mê Linh. Tuy số tiền hỗ trợ chưa lớn, nhưng lại là nguồn động viên tinh thần, là sự khích lệ đối với các em. Nhờ đó, cuộc sống của nhiều em nhỏ kém may mắn đã có những đổi thay. 

Mẹ mất vì căn bệnh ung thư, bố thường xuyên ốm đau, cuộc sống của gia đình em Nguyên Anh (phường Dương Nội, quận Hà Đông) vô cùng khó khăn. Vừa qua, em nhận được sự giúp đỡ của các mẹ đỡ đầu. Chị Nguyễn Thị Hoài Thu, Chủ tịch Hội LHPN phường Dương Nội cho hay: “Chúng tôi cùng dành những tình cảm về cả tinh thần và vật chất để giúp đỡ em từng bước vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống. Trên địa bàn phường còn có rất nhiều con có hoàn cảnh khó khăn, là cán bộ Hội Phụ nữ, giờ được làm mẹ đỡ đầu, chúng tôi chỉ mong góp một phần công sức nhỏ bé của mình, dạy dỗ bảo ban các con trong học tập và trong cuộc sống”.

Không chỉ góp tiền, góp của để nuôi dạy, cho các em được đến trường, những người “mẹ đỡ đầu” còn trở thành điểm tựa tinh thần, giúp các em cảm thấy tình yêu ấm áp của gia đình và vơi bớt khó khăn trong cuộc sống. 

Bà Lê Thị Thiên Hương, Phó Chủ tịch Hội LHPN Hà Nội cho biết: Khi triển khai chương trình “Mẹ đỡ đầu - kết nối yêu thương", mong muốn dành những điều tốt đẹp đến cho các con, thời gian qua, các cấp Hội Phụ nữ đã tổ chức nhiều hoạt động như “Ngày hội gia đình kết nối yêu thương”, “Trung thu diệu kỳ, nâng bước em đến trường”, “Vầng trăng yêu thương”, ngày hội chắp cánh ước mơ cho con... Hội LHPN Hà Nội mong muốn những người mẹ đỡ đầu sẽ luôn đồng hành với các con, không chỉ 1, 2 năm mà xa hơn nữa. Tin tưởng những người “mẹ đỡ đầu” sẽ đồng hành, hỗ trợ cho các con những điều kiện về mặt kinh phí, vật chất để các con có thêm điều kiện học tập. Đồng thời, các mẹ cũng sẽ thường xuyên đến thăm, động viên, nắm bắt tình hình tâm lý, việc học tập của các con để kịp thời có những hỗ trợ tích cực nhất.

 Từ 389 trẻ em được nhận đỡ đầu vào năm 2021 đến nay, các cấp Hội, cán bộ, hội viên phụ nữ Thành phố đã nhận đỡ đầu và kết nối các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân hảo tâm nhận đỡ đầu 1.183 trẻ em mồ côi có hoàn cảnh khó khăn. Năm 2023, 30/30 đơn vị quận, huyện, thị xã đăng ký giúp đỡ 2.245/2.637 trẻ em mồ côi (tỷ lệ 85%). 6 tháng đầu năm 2023, các cấp Hội kết nối và nhận đỡ đầu 162 trẻ em mồ côi có hoàn cảnh khó khăn, trong đó Thành Hội kết nối và nhận đỡ đầu mới 23 trẻ em mồ côi có hoàn cảnh khó khăn (với mức từ 500.000 - 1 triệu đồng/tháng) trong thời gian 1 năm, 3 năm, 5 năm và đến năm 18 tuổi với tổng trị giá gần 700 triệu đồng. Trong thời gian tới, Hội Phụ nữ các cấp sẽ tiếp tục rà soát, nắm bắt tình hình địa bàn dân cư về hoàn cảnh của các trẻ em khó khăn, mồ côi, từ đó khai thác các nguồn lực, động viên các tổ chức, cá nhân dang rộng vòng tay đồng hành cùng các con”.

(Còn nữa)

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ Hội cơ sở đáp ứng yêu cầu thời kỳ mới

Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ Hội cơ sở đáp ứng yêu cầu thời kỳ mới

(PNTĐ) -Sáng ngày 2/10, Hội LHPN Hà Nội tổ chức hội thảo "Thực trạng và giải pháp nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ Hội cơ sở của thành phố Hà Nội đáp ứng yêu cầu thời kỳ mới". Chủ trì hội thảo có PGS.TS Vũ Văn Hà, Nguyên Phó Tổng biên tập, Tạp chí Cộng sản và bà Lê Kim Anh, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Trung ương Hội LHPN Việt Nam, Thành ủy viên, Chủ tịch Hội LHPN Hà Nội.
Đối phó với “vị khách không mời“

Đối phó với “vị khách không mời“

(PNTĐ) -Sáng ngày 29/9, tại trụ sở MTTQ và đoàn thể Chính trị quận Đống Đa, Hội LHPN TP Hà Nội tổ chức hội nghị chuyên đề “Tập huấn cho đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên, hội viên phụ nữ về công tác phòng, chống cháy nổ tại gia đình”. Hội nghị được thực hiện trực tiếp và phát trực tuyến trên trang fanpage của Hội LHPN Hà Nội tới đông đảo hội viên.
Tích cực triển khai nhiều biện pháp thiết thực trong công tác Phòng cháy chữa cháy

Tích cực triển khai nhiều biện pháp thiết thực trong công tác Phòng cháy chữa cháy

(PNTĐ) -Xác định công tác phòng cháy, chữa cháy (PCCC) là nhiệm vụ quan trọng của cả hệ thống chính trị và toàn dân, từ năm 2019, thực hiện chủ trương, kế hoạch của Hội LHPN quận Ba Đình về phát huy vai trò của cán bộ, hội viên phụ nữ trong công tác PCCC, Hội LHPN Phường Giảng Võ đã ra mắt 02 “Tổ nữ xung kích PCCC”.