Làm giàu từ nguồn vốn vay ưu đãi

Chia sẻ

Trong những năm qua, phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình văn minh, hạnh phúc” đã lan tỏa sâu rộng trong cán bộ, hội viên phụ nữ trên địa bàn xã Vân Hòa, huyện Ba Vì, Hà Nội. Thông qua phong trào đã xuất hiện nhiều tấm gương hội viên phụ nữ điển hình làm kinh tế giỏi, xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng,

Chị Đinh Thị Xuyến phát triển chăn nuôi từ nguồn vốn vay ưu đãi do Hội PN giới thiệuChị Đinh Thị Xuyến phát triển chăn nuôi từ nguồn vốn vay ưu đãi do Hội PN giới thiệu

Chị Đinh Thị Xuyến, sinh năm 1973, người dân tộc Mường, là hội viên Chi hội Phụ nữ thôn Nghe, xã Vân Hòa, huyện Ba Vì. Những năm đầu khi mới lập gia đình, cuộc sống gặp rất nhiều khăn, dù vợ chồng chị đã phải xoay sở nhiều nghề. Gia đình chị là một trong những hộ nghèo của xã. Nhưng sau khi được cán bộ Hội PN động viên, tư vấn, giới thiệu và giúp đỡ làm hồ sơ để được vay vốn của Ngân hàng Chính sách xã hội theo chương trình vay dành cho đối tượng hộ nghèo, cận nghèo với số tiền 40 triệu đồng, với tinh thần vượt khó vươn lên, chịu khó học hỏi, gia đình chị đã mạnh dạn mua 2 con bò sữa. Sau 6-8 tháng, 2 con bò sữa của gia đình chị đã sinh sản và cho khai thác sữa mỗi ngày được 40kg sữa (tương đương thu nhập 13 triệu đồng/tháng). Bò đẻ bê cái, chị bàn với chồng giữ lại nuôi để nhanh phát triển tăng đàn. Mặc dù thu nhập còn chưa nhiều nhưng gia đình chị đã tiết kiệm với phương châm “lấy ngắn nuôi dài”, chị bàn bạc với chồng đầu tư để chăn nuôi thêm 2 con bê nữa và mở rộng chuồng trại để phát triển chăn nuôi.

Lúc đầu chưa có kinh nghiệm và kỹ thuật trong chăn nuôi, nhất là nuôi bò sữa, chị được Hội PN giới thiệu tham gia các lớp tập huấn về chuyển giao khoa học kỹ thuật, kiến thức chăn nuôi. Chị còn mạnh dạn đăng ký tham gia lớp học nghề thú y do Hội PN giới thiệu. Từ đó, chị đã áp dụng kiến thức học được vào chăn nuôi tại gia đình. Chỉ sau 3 năm, gia đình chị Xuyến đã có 8 con bò. 4 con cho khai thác sữa mỗi ngày được 60kg (cho thu nhập 27 triệu đồng/tháng). Gia đình chị đã từng bước thoát nghèo, đồng thời trả được số tiền vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội. Thu nhập của gia đình chị dần ổn định, kinh tế gia đình cũng khấm khá hơn.

Để tiếp tục phát triển kinh tế gia đình, chị đã tìm hiểu và được vay 50 triệu đồng từ nguồn vốn dành cho hộ mới thoát nghèo. Chị đầu tư thêm 2 con bê và cải tạo vườn tược, nuôi thêm gà và lợn. Việc chăn nuôi của gia đình chị rất thuận lợi, sau 5 năm, đàn bò đã phát triển lên 14 con, trong đó có 8 con thay phiên nhau cho khai thác sữa, bình quân mỗi ngày được 80kg sữa cho thu nhập 31 triệu đồng/tháng, cộng thêm tiền chăn nuôi lợn, gà… Một năm, sau khi trừ chi phí, gia đình còn dư được khoảng 150 triệu đồng/năm, nhờ đó chị đã xây được ngôi nhà mới khang trang, rộng rãi. Mô hình phát triển kinh tế từ chăn nuôi đàn bò, lợn… của gia đình chị luôn là địa chỉ tin cậy để chị em trong địa phương và các địa bàn lân cận đến tìm hiểu học hỏi kinh nghiệm.

Không chỉ làm tham gia phát triển kinh tế, làm giàu chính đáng trên quê hương, chị Xuyến còn tích cực cùng cán bộ Hội, hội viên phụ nữ trong thôn, xóm tích cực tham gia các phong trào hoạt động của Hội như: Hoạt động tổng vệ sinh đường làng ngõ xóm, phát quang bụi rậm vào các ngày cuối tuần; tham gia trồng và chăm sóc đoạn đường hoa do phụ nữ đảm nhiệm; Thăm hỏi chị em phụ nữ gặp khó khăn, ốm đau bệnh tật với những món quà nhỏ từ 300-500 nghìn đồng. Chị Xuyến chia sẻ: “Trong lúc loay hoay không biết phải làm gì để có thể phát triển kinh tế gia đình, may nhờ có tổ chức Hội giúp đỡ, hướng dẫn, gia đình tôi mới có cơ hội phát triển kinh tế bền vững”. Với những kết quả trong phát triển kinh tế vươn lên thoát nghèo, làm giàu và tích cực tham gia các hoạt động, phong trào Hội của gia đình chị, 5 năm liền chị Nguyễn Thị Xuyến đều được đánh giá đạt chuẩn mực “Trung hậu - Sáng tạo - Đảm đang - Thanh lịch”, gia đình văn hóa tiêu biểu.

 Đào Thị Thoan
(Chủ tịch Hội LHPN xã Vân Từ, huyện Ba Vì)

Tin cùng chuyên mục

Thực hiện hiệu quả nhiệm vụ trọng tâm công tác Hội

Thực hiện hiệu quả nhiệm vụ trọng tâm công tác Hội

(PNTĐ) -Chiều ngày 4/7, Ban Chấp hành Hội LHPN Hà Nội khóa XVI, nhiệm kỳ 2021 – 2026 đã tổ chức kỳ họp lần thứ 3 nhằm đánh giá kết quả hoạt động công tác Hội 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm 2022; đồng thời kiện toàn Ủy viên Ban Chấp hành Hội LHPN Hà Nội khóa XVI, chia tay các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành khóa XVI chuyển công tác.
Hội LHPN Hà Nội: Tổ chức hội thảo đánh giá thực trạng và yếu tố tác động đến gia đình

Hội LHPN Hà Nội: Tổ chức hội thảo đánh giá thực trạng và yếu tố tác động đến gia đình

(PNTĐ) - Ngày 1/7, Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố Hà Nội tổ chức hội thảo “Đánh giá thực trạng và những yếu tố tác động đến vai trò của phụ nữ và Hội Liên hiệp phụ nữ trong giữ gìn giá trị gia đình truyền thống và xây dựng gia đình Thủ đô thời kỳ mới”.
Làm đẹp không gian từ... rác

Làm đẹp không gian từ... rác

(PNTĐ) - Phong trào tái chế, nói “không” với sử dụng rác thải nhựa, túi nilon đang được các cấp Hội LHPN quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) tích cực hưởng ứng, tạo sức lan tỏa rộng rãi trong cộng đồng. Không chỉ làm sạch, đẹp không gian sống và hạn chế sản phẩm nhựa, hoạt động này còn góp phần nâng cao nhận thức bảo vệ môi trường trong cộng đồng, người dân.