Hội LHPN Hà Nội:

Lên tiếng kịp thời, bảo vệ quyền cho phụ nữ và trẻ em

Tin, ảnh: Hoàng Anh
Chia sẻ

(PNTĐ) - Sáng ngày 25/11, Hội LHPN Hà Nội tổ chức hội nghị tập huấn “Hệ thống quy định pháp luật và kỹ năng xác minh thông tin, lên tiếng kịp thời, bảo vệ quyền cho phụ nữ và trẻ em” cho cán bộ Hội thành, quận, huyện, thị xã và các báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật do Thành hội quản lý. Tham dự hội nghị có bà Lê Thị Thiên Hương, Phó Chủ tịch Hội LHPN Hà Nội.

 
Lên tiếng kịp thời, bảo vệ quyền cho phụ nữ và trẻ em - ảnh 1
Các đại biểu tham gia tập huấn sáng ngày 25/11

Hội nghị tập huấn là một trong những hoạt động nhằm thực hiện hiệu quả đề án “Phòng ngừa, ứng phó với bạo lực, xâm hại phụ nữ, trẻ em trên địa bàn TP Hà Nội năm 2022”, hưởng ứng "Thánh hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên sơ sở giới". Tại hội nghị, các đại biểu được nghe 2 chuyên đề gồm: Chuyên đề tập huấn về kỹ năng xác minh thông tin, lên tiếng kịp thời, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho phụ nữ và trẻ em và Hệ thống quy định pháp luật liên quan đến phòng, chống xâm hại phụ nữ, trẻ em

Lên tiếng kịp thời, bảo vệ quyền cho phụ nữ và trẻ em - ảnh 2
Bà Đàm Thị Vân Thoa, Ủy viên Đoàn Chủ tịch, Trưởng ban Chính sách luật pháp Hội LHPN Việt Nam báo cáo viên tại hội nghị

Cụ thể với nội dung chuyên đề 1, bà Đàm Thị Vân Thoa, Ủy viên Đoàn Chủ tịch, Trưởng ban Chính sách luật pháp Hội LHPN Việt Nam hướng dẫn quy trình giải quyết vụ việc với các bước gồm: Sau khi tiếp cận thông tin, các chuyên gia sẽ phân tích vụ việc, trao đổi, phối hợp với cơ quan có thẩm quyền, sau đó sẽ phát ngôn tư vấn, trợ giúp, hỗ trợ trong từng vụ việc và theo dõi giám sát việc giải quyết vụ việc của các cơ quan, tổ chức. Nguyên tắc khi tham gia giải quyết các vụ việc để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của phụ nữ và trẻ em gái trong hệ thống Hội phải đảm bảo tuân thủ quy định của pháp luật, đảm bảo tính khách quan, kịp thời. Với phương châm chủ động, kiên trì đi đến cùng vụ việc, đúng quy định của pháp luật và xử lý kịp thời, Hội sẽ không để vụ việc xâm hại, bạo lực với phụ nữ, trẻ em mà Hội không lên tiếng. 

Lên tiếng kịp thời, bảo vệ quyền cho phụ nữ và trẻ em - ảnh 3

Tiếp đó là nội dung về Hệ thống quy định pháp luật liên quan đến phòng, chống xâm hại phụ nữ, trẻ em do ông Nguyễn Văn Hà, Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư Hà Nội - báo cáo viên trao đổi. Theo đó, các đại biểu đã lắng nghe những nội dung cơ bản về những quy định pháp luật về phòng chống xâm hại phụ nữ, trẻ em trong hình sự, quy định pháp luật về phòng chống xâm hại phụ nữ, trẻ em trong hành chính, dân sự; khuyến nghị về công tác phòng chống xâm hại phụ nữ, trẻ em.

Buổi  tập huấn đã cung cấp kiến thức, kinh nghiệm, kỹ năng thực tiễn cho đội ngũ cán bộ Hội, báo cáo viên, tuyên truyền viên  trong tham gia giải quyết các vụ việc. Đây là kiến thức cơ bản các cấp Hội thực hiện thống nhất, hiệu quả và góp phần khẳng định vai trò Hội phụ nữ tham gia giải quyết vụ việc bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của phụ nữ và trẻ em.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Lãnh đạo Hội LHPN các cấp dâng hương tại Khu di tích Đền thờ Nguyên Phi Ỷ Lan

Lãnh đạo Hội LHPN các cấp dâng hương tại Khu di tích Đền thờ Nguyên Phi Ỷ Lan

(PNTĐ) -Sáng 27/1 (tức mùng 6 tháng Giêng năm Quý Mão 2023), Đoàn công tác của Hội LHPN Việt Nam do bà Tôn Ngọc Hạnh,  Ủy viên dự khuyết TƯ Đảng, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam cùng Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Trần Lan Phương dẫn đầu và đoàn công tác Hội LHPN Hà Nội do bà Nguyễn Thị Thu Thủy, Ủy viên BCH TƯ Hội LHPN Việt Nam, Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN Hà Nội và Phó chủ tịch Hội LHPN Hà Nội Phạm Thị Thanh Hương làm trưởng đoàn  cùng đại diện lãnh đạo Hội Phụ nữ các cấp huyện Gia Lâm đã đến dâng hương tại Khu di tích Đền thờ Nguyên Phi Ỷ Lan (xã Dương Xá, huyện Gia Lâm, TP Hà Nội).
Vang mãi niềm “Tự hào phụ nữ Thủ đô”

Vang mãi niềm “Tự hào phụ nữ Thủ đô”

(PNTĐ) - Ca khúc “Tự hào phụ nữ Thủ đô” được nhạc sĩ Trần Quang Duy sáng tác tặng Đại hội Đại biểu Phụ nữ Thành phố Hà Nội lần thứ XVI nhiệm kỳ 2021-2026. Từ một ca khúc phục vụ nhiệm vụ tuyên truyền, đến nay, “Tự hào phụ nữ Thủ đô” dường như đã trở thành bài “Hội ca”, được đông đảo cán bộ, hội viên yêu thích đón nhận, nghe, hát trong nhiều sự kiện của tổ chức Hội.
Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga chúc mừng cán bộ, hội viên phụ nữ nhân dịp Tết Quý Mão

Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga chúc mừng cán bộ, hội viên phụ nữ nhân dịp Tết Quý Mão

(PNTĐ) - Nhân dịp bước sang năm mới Quý Mão 2023, đồng chí Hà Thị Nga, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, đại biểu Quốc hội, Bí thư Đảng Đoàn, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam, đã gửi lời chúc mừng "năm mới thắng lợi mới" đến cán bộ, hội viên phụ nữ. Báo Phụ nữ Thủ đô trân trọng giới thiệu toàn văn Lời chúc Tết của đồng chí Hà Thị Nga.
Phê duyệt Đề án Hỗ trợ hợp tác xã do phụ nữ tham gia quản lý, tạo việc làm cho lao động nữ đến năm 2030

Phê duyệt Đề án Hỗ trợ hợp tác xã do phụ nữ tham gia quản lý, tạo việc làm cho lao động nữ đến năm 2030

(PNTĐ) - Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định số 01/QĐ-TTg phê duyệt Đề án “Hỗ trợ hợp tác xã do phụ nữ tham gia quản lý, tạo việc làm cho lao động nữ đến năm 2030” nhằm phát triển, củng cố và nâng cao hiệu quả hoạt động các hợp tác xã do phụ nữ tham gia quản lý, điều hành, tạo nhiều việc làm cho lao động nữ, hỗ trợ, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho thành viên và người lao động trong hợp tác xã...
Lan tỏa những hình ảnh đẹp của phụ nữ Thủ đô nhân dịp đón Tết Nguyên đán Quý Mão 2023

Lan tỏa những hình ảnh đẹp của phụ nữ Thủ đô nhân dịp đón Tết Nguyên đán Quý Mão 2023

(PNTĐ) -Nhân dịp đón Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, các cấp Hội Phụ nữ Hà Nội đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực vì phụ nữ và trẻ em; đồng thời cùng với các đoàn thể và người dân tham gia tổng vệ sinh đường phố, trồng chăm sóc các chậu hoa, cây cảnh ... để vui xuân đón Tết.