Nâng cao năng lực và hỗ trợ phát triển cho doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ

HỒNG NHUNG
Chia sẻ

(PNTĐ) - Sáng ngày 25/03/2024, Trung tâm Phụ nữ và Phát triển (CWD) - Hội LHPN Việt Nam đã khởi động Dự án “Tăng trưởng Doanh nghiệp của tôi: Nâng cao năng lực và hỗ trợ phát triển các doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ và đang tăng trưởng do phụ nữ làm chủ tại Việt Nam”

Chương trình có sự tham gia của hơn 50 đại biểu từ một số Bộ ngành, Hội LHPN Việt Nam, tổ chức tài trợ và các đơn vị đối tác tham gia. Dự án này được TƯ Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phê duyệt tại Quyết định số 3507/QĐ-ĐCT ngày 22/02/2024 do Quỹ Châu Á tài trợ từ nguồn tài chính của Visa và thực hiện bởi Trung tâm Phụ nữ và Phát triển, với sự tham gia của ba đối tác, gồm Tổ chức Tài chính vi mô Tình Thương (TYM), Tài chính vi mô Thanh Hóa và Quỹ hỗ trợ hộ gia đình thu nhập thấp phát triển kinh tế (VietED).   

Nâng cao năng lực và hỗ trợ phát triển cho doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ  - ảnh 1
Toàn cảnh chương trình

Phát biểu tại buổi lễ, bà Dương Thị Ngọc Linh, Giám đốc CWD cho biết, sáng kiến "Tăng trưởng Doanh nghiệp của tôi" được hình thành trong bối cảnh đại dịch Covid-19, khi hơn 40% doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ và vừa trên khắp ASEAN cho biết tình hình kinh tế của họ đã trở nên xấu đi do tác động của đại dịch. Trong đó, các doanh nghiệp do nữ làm chủ bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Với thành công của sáng kiến tại Malaysia và Indonesia, giúp 6.500 chủ doanh nghiệp nữ được đào tạo, hướng dẫn về nâng cao kỹ năng kỹ thuật số, “Tăng trưởng doanh nghiệp của tôi” tiếp tục mở rộng sang Việt Nam, Nepal và một số nước trong khu vực châu Á.

Tại Việt Nam, dự án hướng đến mục tiêu cung cấp kiến thức tài chính, kinh doanh và kỹ thuật số nền tảng cho các doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ và đang phát triển của Việt Nam ở những vùng có hoàn cảnh khó khăn. Đây là các đối tượng thiếu khả năng tiếp cận kiến thức và kỹ năng cần thiết để phát triển và số hóa kinh doanh.

Nâng cao năng lực và hỗ trợ phát triển cho doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ  - ảnh 2
Đại diện Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam, Trung tâm Phụ nữ và Phát triển, Quỹ Châu Á khởi động dự án “Tăng trưởng Doanh nghiệp của tôi”.

“Dự án đã góp phần thực hiện khâu đột phá Nghị quyết Đại hội đại biểu phụ nữ toàn quốc lần thứ 13 đề ra là “Đổi mới phương thức hoạt động Hội, trọng tâm là ứng dụng công nghệ thông tin”, đồng thời giải quyết đúng nhu cầu đang rất thiết yếu của các nữ chủ doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ, hộ kinh doanh gia đình tại Việt Nam. Việc được trang bị những kiến thức kinh doanh một cách tổng quan, thực tế, linh hoạt về thời gian do được số hoá và hoàn toàn miễn phí sẽ giúp cho họ có nhiều cơ hội để “Tăng trưởng doanh nghiệp”.

Trung tâm Phụ nữ và Phát triển mong muốn hiệu quả dự án không dừng lại ở con số 25.000 hội viên phụ nữ được tiếp cận kiến thức thông qua các bài giảng trực tuyến, mà lớn hơn là sự phát triển kinh tế cho phụ nữ và gia đình họ tại địa phương, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho phụ nữ Việt Nam” - bà Ngọc Linh nói.

Ông Michael DiGregorio - Trưởng đại diện Văn phòng Quỹ Châu Á tại Việt Nam cũng cho biết: “Các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (MSME) tiếp tục đóng vai trò thiết yếu và góp phần quan trọng đối với tăng trưởng kinh tế và vấn đề giải quyết việc làm của Việt Nam. Tuy nhiên, phần lớn các doanh nghiệp MSME, đặc biệt các doanh nghiệp do nữ làm chủ, đang phải đối mặt với nhiều rào cản có thể kìm hãm sự phát triển và khả năng cạnh tranh của họ tại thị trường nội địa và toàn cầu, bao gồm tiếp cận hạn chế đối với kỹ năng, công nghệ, mạng lưới quan hệ, tính kết nối thị trường và nguồn tài chính. Với nguồn tài chính của Visa, chương trình này hướng đến việc giải quyết các thách thức và thúc đẩy tính bền vững và tăng trưởng của các doanh nghiệp MSME tại Việt Nam”.

Nâng cao năng lực và hỗ trợ phát triển cho doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ  - ảnh 3
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại chương trình

Bà Đặng Tuyết Dung - Giám đốc Quốc gia Visa Việt Nam và Lào chia sẻ: “Chương trình “Tăng trưởng Doanh nghiệp của tôi” ở Việt Nam không chỉ góp phần vào cam kết của Visa trong việc cung cấp 500.000 cơ hội đào tạo kỹ năng cho phụ nữ và trẻ em gái trong 10 năm, hướng đến phát triển các nền kinh tế trong khuôn khổ kinh tế Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương (IPEF, Indo Pacific Economic Framework), mà còn có tiềm năng số hóa các mô hình cho vay tài chính vi mô ở các vùng nông thôn và có hoàn cảnh khó khăn”. Bà Dung khẳng định thông qua chương trình giáo dục, cố vấn và hỗ trợ tiếp cận nguồn lực cho các doanh nhân nữ Việt Nam, sáng kiến này hướng đến việc “tạo đà tăng trưởng kinh tế, thúc đẩy đổi mới và xây dựng một xã hội toàn diện hơn cho tất cả mọi người, ở mọi nơi” về dài hạn.

Ba đơn vị đối tác tham gia vào dự án đã tái khẳng định cam kết mạnh mẽ trong việc cung cấp đào tạo kiến thức số và kinh doanh cho các khách hàng tài chính vi mô. Thông qua hợp tác với các tổ chức này để cung cấp giáo dục số và quản lý tài chính cho các doanh nghiệp do nữ làm chủ và các đối tượng yếu thế, tạo điều kiện cho họ được tiếp cận tài chính toàn diện, dự án “Tăng trưởng Doanh nghiệp của tôi” mong muốn sẽ góp phần thực hiện Chương trình khởi nghiệp, Chương trình chuyển đối số cũng như Chiến lược Tài chính toàn diện Quốc gia tại Việt Nam.

 

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Những giọt nước mắt đậm ân tình

Những giọt nước mắt đậm ân tình

(PNTĐ) - Chiều ngày 13/4,  Hội LHPN quận Cầu Giấy tổ chức nghiệm thu công trình Mái ấm tình thương cho hội viên phụ nữ đặc biệt khó khăn trên địa bàn phường Mai Dịch. Xen lẫn những tiếng cười vui vì diện mạo mới của căn nhà là những giọt nước mắt xúc động, chan chứa tình cảm của lãnh đạo, người dân và các hội viên phụ nữ.
Các cấp Hội Phụ nữ Hà Nội: Tập trung thực hiện đánh giá Sơ kết giữa nhiệm kỳ

Các cấp Hội Phụ nữ Hà Nội: Tập trung thực hiện đánh giá Sơ kết giữa nhiệm kỳ

(PNTĐ) - Phát huy tinh thần chủ động, đổi mới, sáng tạo, hướng tới các hoạt động cơ sở, trong quý II/2024, các cấp Hội Phụ nữ tiếp tục triển khai sâu rộng các phong trào thi đua, cuộc vận động; tích cực hưởng ứng đợt thi đua đặc biệt kỷ niệm 70 năm ngày giải phóng Thủ đô, 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ và tập trung tổ chức, hoàn thành tốt việc thực hiện đánh giá Sơ kết giữa nhiệm kỳ Đại hội Đại biểu Phụ nữ các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.
Hội LHPN quận Tây Hồ: Phát động các cuộc thi về sống xanh, làm đẹp, bảo vệ môi trường

Hội LHPN quận Tây Hồ: Phát động các cuộc thi về sống xanh, làm đẹp, bảo vệ môi trường

(PNTĐ) - Ngày 8/4, Hội LHPN quận Tây Hồ tổ chức triển khai Cuộc thi “Đoạn đường/Tuyến phố bích họa nở hoa” 2024; thực hiện mô hình “Đường hoa chong chóng” 2024; Cuộc thi sáng tác thơ, thi ảnh với chủ đề  “Phụ nữ Thủ đô vì hòa bình phát triển” năm 2024 vàra mắt  tổ dân phố TDP văn hóa kiểu mẫu tiêu biểu.