Nguy cơ rộ pháo nổ
Từ 11/1/2021, Nghị định 137/2020 có hiệu lực, sẽ hợp pháp hóa việc sử dụng pháo hoa trong các dịp lễ, Tết, sinh nhật, cưới hỏi, hội nghị, khai trương, ngày kỷ niệm và trong hoạt động văn hóa, nghệ thuật. Trước việc này, nhiều ý kiến ủng hộ, nhưng lo ngại cũng không ít.
Tang vật pháo hoa nổ có tên là pháo hoa Trứng do công an huyện Phúc Thọ thu giữ
Người mừng, người lo
Chị Nguyễn Thu Hòa, phường Giáp Bát, quận Hoàng Mai lạc quan cho rằng, trước đây do công tác quản lý còn hạn chế, ý thức của người dân chưa tốt, việc sử dụng pháo có nhiều hệ lụy, Chính phủ đã ban hành quy định cấm sử dụng pháo. Ngày nay, năng lực quản lý xã hội của Nhà nước cũng như ý thức của người dân được nâng cao nên việc sử dụng pháo hoa là phù hợp.
Anh Lê Văn Đài ở Phụng Châu, Chương Mỹ bày tỏ: “Thế hệ 7X chúng tôi đã có nhiều kỷ niệm liên quan đến pháo nổ ngày Tết, ngày cưới, các ngày vui, tuy nhiên cũng cả nỗi buồn do sử dụng pháo không an toàn. Nay, Chính phủ cho sử dụng pháo hoa, bản thân tôi thấy hợp lý, hợp tình và cũng là hợp pháp cho một số loại pháo phụt, pháo sáng được các gia đình đốt trong dịp sinh nhật, khai trương cửa hàng cửa hiệu… mà bấy lâu nay cũng đang sử dụng. Tuy nhiên, tôi cũng lấy làm lo ngại vì có nhiều người hiểu nhầm cho rằng được đốt pháo nổ”.
Băn khoăn về việc cho phép đốt pháo hoa, ông Nguyễn Thanh Quang, Bí thư Chi bộ tổ dân phố 22 phường Kiến Hưng (quận Hà Đông) cho rằng: “Thế hệ chúng tôi, những người sống qua thời kỳ người người đốt pháo, nhà nhà đốt pháo, từng chứng kiến nhiều tai nạn thương tâm như cháy nhà, cụt chân tay…những hậu quả đáng tiếc do sản xuất, buôn bán và sử dụng pháo trước năm 1996. Nay Chính phủ quy định về việc các tổ chức, cá nhân được sử dụng pháo hoa không nổ, chúng tôi có nhiều e ngại về việc có nhiều người hiểu nhầm về việc “được đốt pháo” và không phân biệt được các loại pháo nên cần phải tích cực tuyên truyền sâu rộng đến toàn dân”.
Ông Quang quan tâm đến việc cần có sự hướng dẫn sử dụng đối với người dân khi sử dụng pháo hoa không nổ chỉ phát ra ánh sáng, nhiều màu sắc, bởi loại này có các tia lửa bắn ra cũng gây nguy hiểm nếu không cẩn thận bị bắn vào vật dễ gây cháy, có thể dẫn đến hỏa hoạn.
Tiềm ẩn nhiều phức tạp
Mặc dù ở xã nông nghiệp, địa bàn rộng, dân số đông (hơn 17.500 người/hơn 4.500 hộ), ông Trần Minh Khôi, Phó Chủ tịch UBND xã Vạn Thắng, huyện Ba Vì cho rằng, với quy định về việc người dân được sử dụng pháo hoa không nổ từ 11/1/2021, tiềm ẩn nhiều phức tạp do các đối tượng vi phạm về pháo đã có các thủ đoạn rất tinh vi, nay có thêm phần pháo hoa không nổ được sử dụng sẽ thêm nguy cơ gia tăng đốt pháo hoa nổ và pháo nổ. Bởi sẽ có người viện cớ không hiểu đúng quy định, cố tình hiểu sai quy định.
Trên thực tế, nhiều năm nay mặc dù việc sản xuất, buôn bán, vận chuyển, tàng trữ và sử dụng pháo đã nằm trong danh mục cấm. Song vẫn có không ít các đối tượng vẫn vi phạm.
Theo Đại úy Trần Mạnh Tiến, Đội trưởng Đội Cảnh sát Điều tra tội phạm về Kinh tế, ma túy, môi trường – Công an huyện Phúc Thọ, trong đợt cao điểm Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, lực lượng công an huyện đã bắt 2 vụ buôn bán hàng cấm là pháo nổ, trong đó đã truy tố đối tượng Bùi Quang H (sinh năm 1996) ở Đông Lỗ - Ứng Hòa vì mua bán 11kg pháo nổ, tòa kết án 18 tháng tù giam; đối tượng Nguyễn Hữu Th (sinh năm 2000) ở Võng Xuyên, Phúc Thọ bán 9kg pháo nổ đã lãnh 12 tháng án treo. Cũng thời gian cận Tết Canh Tý 2020, lực lượng công an xã Võng Xuyên, huyện Phúc Thọ đã phát hiện, bắt giữ 2 trường hợp (Đoàn Văn M – sinh năm 2001 và Nguyễn Đỗ H – sinh năm 1982) về tội tàng trữ pháo nổ; Công an huyện ra quyết định phạt hành chính 7,5 triệu đồng/người.
Đại tá Trần Mạnh Tiến cho biết: Năm nay, với quy định mới tại Nghị định 137 về việc người dân được sử dụng pháo hoa không nổ, chúng tôi sẽ tập trung đẩy mạnh tuyên truyền sâu rộng đến với các cán bộ, đoàn thể, các chi bộ, chính quyền qua các hội nghị, hội thảo, tuyên truyền qua hệ thống loa truyền thanh… để mọi người hiểu rõ, hiểu đúng về quy định sử dụng pháo hoa không nổ. Đồng thời, tích cực đẩy mạnh kiểm tra phát hiện, ngăn chặn và xử lý sớm các trường hợp buôn bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng pháo; đặc biệt đối với pháo hoa thì kiểm tra kiểm soát nguồn gốc sản phẩm. Tết Nguyên đán 2021, tình hình quản lý sẽ có nhiều khó khăn và có diễn biến phức tạp do sẽ có trường hợp do chưa hiểu đúng hoặc cố tình chống chế “do hiểu nhầm” để vi phạm.
Trước những băn khoăn về việc được đốt pháo hoa không nổ tại Nghị định 137/2020 của dư luận, người phát ngôn Bộ Công an, Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ cho biết, pháo hoa mà cơ quan tổ chức, cá nhân được phép sử dụng theo quy định tại Điều 17 của Nghị định 137 được hiểu là sản phẩm có chứa thuốc pháo hoa, khi đốt chỉ gây ra hiệu ứng âm thanh, ánh sáng, màu sắc trong không gian và không được gây ra tiếng nổ. Đặc biệt, khi cơ quan, tổ chức, cá nhân có nhu cầu sử dụng pháo hoa thì chỉ được mua của các tổ chức, doanh nghiệp thuộc Bộ Quốc phòng (quy định tại khoản 2, Điều 17 Nghị định 137).
Như vậy, pháo nổ, pháo hoa nổ có thành phần thuốc nổ vẫn bị cấm tuyệt đối và nếu người dân sử dụng vẫn bị quy trách nhiệm hình sự hoặc xử lý hành chính...
Bài và ảnh Vân Nga









