Nhân rộng mô hình "Chi hội Phụ nữ thay đổi hành vi trong an toàn thực phẩm"
Thực hiện mô hình “Chi hội phụ nữ thay đổi hành vi trong an toàn thực phẩm” do Thành hội triển khai từ năm 2017, các cấp Hội Phụ nữ trên địa bàn TP đã nhân rộng thêm hàng trăm chi hội phụ nữ tham gia thực hiện mô hình này và đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao ý thức và trách nhiệm bảo đảm an toàn thực phẩm cho cán bộ hội viên phụ nữ và người dân.
Là một trong những hội viên tiên phong trong thực hiện mô hình “Chi hội phụ nữ thay đổi hành vi trong an toàn thực phẩm”, chị Nguyễn Thị Hoa, thôn Cốc Lương, xã Tân Hưng, huyện Sóc Sơn cho biết: “Ngay từ những ngày đầu khi được cán bộ Hội PN các cấp tuyên truyền vận động tham gia mô hình này, tôi cùng với chị em hội viên đã được Hội PN phối hợp với Chi cục bảo vệ thực vật mời đến sinh hoạt và nghe tuyên truyền, phổ biến nhiều nội dung, kiến thức về quy trình chăm bón cho cây lúa, cách phòng trừ sâu bệnh cho cây lúa và nhiều cây rau màu khác, cách sử dụng thuốc chế phẩm sinh học cây trồng… Đồng thời, chúng tôi còn được tiếp cận với phương thức canh tác mới, khoa học vừa tăng năng suất cây trồng vừa thực hiện đúng quy trình sản xuất an toàn và mang lại hiệu quả kinh tế cao”.
Tương tự, chị Nguyễn Thị Huệ, hội viên phụ nữ thôn Lã Côi, xã Yên Viên, huyện Gia Lâm cho biết: Thời gian qua, với uy tín trồng rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGap, nguồn rau xanh gồm các loại như: cải xanh, rau dền, cải ngồng, xà lách... mà chị em hội viên PN tham gia mô hình “Chi hội phụ nữ thay đổi hành vi trong an toàn thực phẩm” luôn trong tình trạng “cháy hàng”. Không chỉ gia đình chị Huệ, mà nhiều gia đình trong thôn có tới 3 thế hệ trồng rau. Trước kia, các hộ trồng rau thủ công, bón phân chuồng ủ hoai mục, tưới nước sông và hiệu quả năng suất thấp. Hiện nay, hầu hết các gia đình chuyển sang dùng nước giếng khoan ngay tại đầu ruộng và tưới rau qua hệ thống dàn phun tự động. Trong quá trình sử dụng thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng trên cây rau, chị em đều tuân thủ theo hướng dẫn của Chi cục bảo vệ thực vật với 4 nguyên tắc: Đúng liều lượng nồng độ, đúng lúc, đúng cách và đúng thời điểm. Theo đó, với 1 mẫu trồng rau/năm thu hoạch từ 8-10 lứa, mỗi lứa khoảng gần chục triệu đồng đảm bảo thu nhập ổn định cho các hộ gia đình.
Hội LHPN huyện Thanh Oai tặng làn nhựa cho các thành viên tham gia mô hình “Chi hội phụ nữ thay đổi hành vi trong an toàn thực phẩm”, năm 2020
Tại quận Hoàng Mai, theo chị Nguyễn Lệ Hằng - Chủ tịch Hội LHPN quận: Thời gian qua, Hội PN đã duy trì tốt hiệu quả của 20 mô hình “Chi hội phụ nữ thay đổi hành vi trong an toàn thực phẩm” với sự tham gia của 980 cán bộ, hội viên PN, chủ cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm. Riêng năm 2020, Hội PN các phường đã thành lập thêm 10 mô hình “Chi hội phụ nữ thay đổi hành vi trong an toàn thực phẩm”. Theo đó, các thành viên trong mô hình này được Hội PN tuyên truyền, vận động ký cam kết thực hiện “Vì sức khỏe người tiêu dùng, hãy sản xuất những sản phẩm an toàn”, “Không kinh doanh phụ gia thực phẩm không có trong danh mục”, sử dụng làn khi đi chợ, hạn chế sử dụng túi nilong...
Song song với thành lập mới nhiều “Chi hội phụ nữ thay đổi hành vi trong an toàn thực phẩm”, Hội LHPN các quận, huyện: Thanh Xuân, Hoàng Mai, Long Biên, Thanh Oai, Thạch Thất, Gia Lâm còn phối hợp với Trung tâm Văn hóa, Thông tin và thể thao, Đài truyền thanh xã, phường phát tin tuyên truyền về vệ sinh an toàn thực phẩm theo định kỳ; Phối hợp với các HTX dịch vụ nông nghiệp, Chi cục Bảo vệ thực vật tổ chức tuyên truyền sử dụng thực phẩm sạch trong gia đình, giữ gìn vệ sinh đồ dùng, dụng cụ sản xuất, chế biến thực phẩm gắn với tuyên truyền cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” với hàng nghìn lượt hội viên tham dự.
Theo bà Lê Kim Anh, Chủ tịch Hội LHPN Hà Nội, những năm qua, các cấp Hội PN đã chủ động, tích cực tuyên truyền vận động cán bộ hội viên phụ nữ tham gia thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm. Đặc biệt, được triển khai từ năm 2017, mô hình “Chi hội phụ nữ thay đổi hành vi trong an toàn thực phẩm” đã được các cấp Hội PN duy trì và thực hiện hiệu quả. Các cấp Hội PN không chỉ tập trung cho công tác vận động, tuyên truyền, mà còn phối hợp cùng MTTQ và các đoàn thể khác, các địa phương... tổ chức giám sát về công tác đảm bảo ATTP, nhất là tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm do hội viên Hội PN đảm nhiệm và qua đánh giá hàng năm, 90% các mô hình đã đăng ký thực hiện có hiệu quả.
Bài và ảnh HOÀNG ANH









