Nhiều mô hình phụ nữ làm kinh tế giỏi, giảm nghèo bền vững

Bài và ảnh: HỒNG QUÂN
Chia sẻ

(PNTĐ) - Trong các ngày từ 13-15/9, đoàn công tác của Hội LHPN Hà Nội do đồng chí Lê Kim Anh, Thành ủy viên, Chủ tịch Hội Hội LHPN Hà Nội dẫn đầu đã có buổi làm việc với Hội LHPN các tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh và tham quan các doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ với nhiều mô hình kinh tế sản xuất, kinh doanh đạt hiệu quả cao, tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động và trở thành những điểm sáng.

Làm giàu trên chính mảnh đất quê hương 

Không như những thanh niên thế hệ 9X tốt nghiệp đại học ở lại thành phố lập nghiệp, Nguyễn Thị Minh Thùy, sinh năm 1993, Chủ nhiệm HTX Lục Ngạn Xanh, thôn Trường Sinh, xã Tân Quang, huyện Lục Ngạn, Bắc Giang lại quyết định bắt tay xây dựng cơ đồ trên chính mảnh đất quê hương. Được sự giúp đỡ của UBND huyện Lục Ngạn và đặc biệt là Hội Phụ nữ Lục Ngạn, ngay từ khi thành lập, các sản phẩm nông sản, chủ yếu là vải thiều, cam, bưởi và rau quả của Lục Ngạn Xanh đã sản xuất theo hướng nông nghiệp sạch, hữu cơ, an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng, sản phẩm sản xuất đến đâu, tiêu thụ hết đến đó. Bên cạnh đó, HTX còn chủ động khâu liên kết trong sản xuất, tiêu thụ như: Chuyển giao khoa học kỹ thuật, tổ chức sản xuất, thu mua, chế biến, tiêu thụ sản phẩm bền vững, góp phần nâng cao giá trị nông sản cho bà con nông dân. Trao đổi với đoàn công tác của Hội LHPN Hà Nội, Minh Thùy cho biết, hiện tại, các thành viên HTX và một số hộ liên kết đang trực tiếp sản xuất khoảng 18ha cây ăn quả các loại. Thay vì sản xuất truyền thống, các thành viên đã chuyển sang sản xuất hoàn toàn theo phương pháp hữu cơ trong nhà màng. Chính vì vậy, sản phẩm nông sản, rau màu của HTX có chất lượng, mẫu mã vượt trội, bán được giá cao hơn nhiều so với sản phẩm truyền thống.

Nhiều mô hình phụ nữ làm kinh tế giỏi, giảm nghèo bền vững - ảnh 1
Đoàn tham quan xưởng chế biến của HTX Lục Ngạn Xanh, thôn Trường Sinh, xã Tân Quang, huyện Lục Ngạn, Bắc Giang.
Nhiều mô hình phụ nữ làm kinh tế giỏi, giảm nghèo bền vững - ảnh 2
Đoàn tham quan mô hình trồng dưa lưới tại HTX Lục Ngạn Xanh, huyện Lục Ngạn, Bắc Giang.

Nhằm chế biến sâu các mặt hàng nông sản, năm 2021, HTX đã được UBND huyện Lục Ngạn hỗ trợ 50% kinh phí để mua máy sấy nhiệt, phục vụ cho việc sơ chế, sấy khô các loại nông sản tại địa phương. Với công suất 200kg/1 mẻ, vào vụ cao điểm, HTX đã có nhiều sản phẩm như: Vải thiều sấy, cam sấy, long nhãn, hoa cúc sấy, vỏ bưởi sấy… cung cấp cho thị trường, không để tình trạng được mùa rớt giá. Sản phẩm đã bước đầu xuất khẩu sang một số thị trường các nước châu Âu và Trung Đông thông qua các đầu mối thương mại, tiếp cận thị trường khách hàng có khả năng chi trả cao.

Nhiều mô hình phụ nữ làm kinh tế giỏi, giảm nghèo bền vững - ảnh 3
Đoàn công tác tham quan và trao đổi kinh nghiệm mô hình HTX măng lục trúc Lâm Sinh Ngọc Châu do chủ doanh nghiệp Dương Thị Luyện làm giám đốc, hỗ trợ sinh kế cho người dân huyện Tân Yên.

Với mô hình HTX măng lục trúc Lâm Sinh Ngọc Châu do chị Dương Thị Luyện làm giám đốc cũng là một hướng đi mới đầy sáng tạo của doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ. Tiếp đoàn Hội LHPN Hà Nội trong căn phòng vừa là nơi làm việc, vừa là nơi giới thiệu sản phẩm, chị Luyện tâm sự: “Làm giàu trên quê hương là hướng đi chị vô cùng trăn trở. Sau cú ngã thất bại từ chăn nuôi lợn, chị Luyện (thôn Trại mới, xã Ngọc Châu, huyện Tân Yên, Bắc Giang) đã thành công với việc nhân giống măng lục trúc giống Đài Loan trên vùng đất Tân Yên”. Đây là loại cây trồng đặc sản cho hiệu quả kinh tế cao, mang lại “lợi ích kép” vừa xóa đói giảm nghèo giúp chị em nông dân ở xã Ngọc Châu phát triển kinh tế, tiến tới làm giàu, vừa chống sói mòn, sạt lở, bảo vệ môi trường hiệu quả, là giống cây trồng dễ tính, không bị phụ thuộc vào thời tiết. Về Ngọc Châu bây giờ, nhà nào có quỹ đất là đầu tư trồng tre lục trúc lấy măng. Giá bán 1kg măng tươi lên tới 70-80 nghìn đồng, măng khô 140 nghìn đồng, và còn xuất khẩu sang các nước Đức, Nhật, Hàn Quốc và nhiều thị trường khó tính.

Nhiều mô hình phụ nữ làm kinh tế giỏi, giảm nghèo bền vững - ảnh 4
Đồng chí Lê Kim Anh, Thành ủy viên, Chủ tịch Hội LHPN Hà Nội phát biểu tại buổi trao đổi kinh nghiệm, phát huy vai trò của phụ nữ trong xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh tại Hội LHPN tỉnh Bắc Giang
  
Nhiều mô hình phụ nữ làm kinh tế giỏi, giảm nghèo bền vững - ảnh 5
Quang cảnh buổi làm việc tại Hội LHPN tỉnh Bắc Giang.

Theo bà Ngụy Thị Tuyến, Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Bắc Giang, những năm qua, cùng với việc triển khai nghị quyết của chính quyền địa phương về xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, Ban Thường vụ Hội LHPN tỉnh đã phối hợp gắn việc triển khai chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới với phong trào thi đua “Phụ nữ Bắc Giang chung sức xây dựng nông thôn mới” gắn với thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch” và “gia đình 5 có, 3 sạch”; hướng dẫn thực hiện Bộ tiêu chí xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao... Đây chính là giải pháp để phụ nữ vươn lên phát triển kinh tế, cải thiện đời sống...

 Biến rác thành tiền
Tại tỉnh Bắc Ninh, mô hình được Hội Phụ nữ huyện Gia Bình thực hiện rất thành công là phân loại và xử lý rác thải hữu cơ bằng vi sinh IMO tại hộ gia đình. Từ khi triển khai (đầu năm 2021) đến nay mô hình giúp đường làng, ngõ xóm sạch sẽ phong quang, đã xử lý được trên 84 lượt bãi rác, số lượng rác đã giảm xuống 70% so với khi chưa xử lý, đặc biệt là không còn nhiều mùi hôi, ruồi muỗi.

Nhiều mô hình phụ nữ làm kinh tế giỏi, giảm nghèo bền vững - ảnh 6
 Chủ tịch Hội LHPN Hà Nội Lê Kim Anh và đoàn công tác thăm mô hình phân loại và xử lý rác thải hữu cơ từ công nghệ vi sinh IMO tại thôn Phú Dư, xã Quỳnh Phú, huyện Gia Bình, Bắc Ninh.

Chủ tịch Hội LHPN huyện Gia Bình Trần Thị Hoa - cho biết, để thực hiện thành công mô hình này, Hội Phụ nữ đã được sự ủng hộ của cả hệ thống chính trị từ Đảng ủy, UBND huyện đến chính quyền xã nơi lựa chọn triển khai làm điểm (là thôn Phú Dư, xã Quỳnh Phú), tổ chức tuyên truyền nâng cao nhận thức và ý thức bảo vệ môi trường cho hội viên phụ nữ và nhân dân; triển khai các lớp tập huấn, hướng dẫn phân loại rác thải và quy trình làm vi sinh IMO để xử lý rác thải hữu cơ tại hộ gia đình. Đến nay, riêng xã Quỳnh Phú đã có trên 80% số hộ gia đình tại khu dân cư thực hiện phân loại rác tại hộ. Trong năm, các cấp Hội Phụ nữ huyện Gia Bình đã vận động hội viên làm được 28.000 lít, 17.500kg vi sinh IMO để hướng dẫn 6.000 hộ tham gia phân loại và xử lý rác thải hữu cơ tại hộ gia đình, nâng tổng số toàn huyện là trên: 237.000 lít vi sinh, 55.000kg IMO đậm đặc, duy trì 18.000 hộ phân loại rác thải hữu cơ tại hộ gia đình. Từ những hiệu quả thiết thực của mô hình phân loại, xử lý rác thải hữu cơ bằng vi sinh IMO, huyện Gia Bình đã xử lý được 47 lượt bãi rác thải tập trung bằng công nghệ vi sinh IMO, với tổng lượng rác thải xử lý là 1.800m3. Bên cạnh đó, huyện đã thành lập 88 tổ phụ nữ thu gom rác thải, quản lý 186 "Đoạn đường phụ nữ tự quản". Các chi hội vận động hội viên phụ nữ tổ chức tổng dọn vệ sinh định kỳ vào ngày thứ 7, Chủ nhật xanh hàng tuần, hàng tháng góp phần thực hiện tiêu chí về môi trường trong xây dựng nông thôn mới. 

Nhiều mô hình phụ nữ làm kinh tế giỏi, giảm nghèo bền vững - ảnh 7
Đồng chí Lê Kim Anh trao quà lưu niệm cho đồng chí Nguyễn Thị Xuân Thu - Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Bắc Ninh. 
Nhiều mô hình phụ nữ làm kinh tế giỏi, giảm nghèo bền vững - ảnh 8
Hội nghị trao đổi học tập kinh nghiệm xây dựng mô hình ứng dụng vi sinh IMO trong bảo vệ môi trường.

Bà Nguyễn Thị Xuân Thu – Phó Chủ tịch Hội LHPN Tỉnh Bắc Ninh cho biết, với hơn 180 nghìn hội viên, sinh hoạt tại 126 cơ sở Hội, hàng năm, Hội đã đảm nhận hơn 700 công trình, phần việc tham gia xây dựng nông thôn mới, thành lập 34 mô hình “Làng quê/khu phố an toàn”, 182 “làng 3 sạch”, 43 mô hình “Khu dân cư không rác thải”, 115 “chi hội phụ nữ phân loại rác thải và sử dụng IMO để xử lý rác thải hữu cơ tại hộ gia đình”… Thông qua các mô hình đã phát huy vai trò quan trọng của các cấp hội trong xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, xây dựng gia đình hạnh phúc, no ấm.

Nhiều mô hình phụ nữ làm kinh tế giỏi, giảm nghèo bền vững - ảnh 9
Đoàn tham quan mô hình phân loại và xử lý rác thải bằng vi sinh IMO tại xã Quỳnh Phú, huyện Gia Bình, Bắc Ninh.

Ghi nhận và cảm ơn sự chia sẻ kinh nghiệm triển khai các mô hình phụ nữ làm kinh tế giỏi, phát triển bền vững của các cấp Hội LHPN tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh, Chủ tịch Hội LHPN Hà Nội Lê Kim Anh nhấn mạnh, Hà Nội và Bắc Giang, Bắc Ninh đều nằm trong Vùng Đồng bằng sông Hồng có nhiều nét tương đồng để phát triển kinh tế. Hà Nội đang trong quá trình đô thị hóa với 15 huyện, thị xã đã đạt chuẩn nông thôn mới và 3 huyện đang chuẩn bị làm thủ tục lên quận. Thành phố đã được công nhận 2.167 sản phẩm OCOP, chiếm khoảng 22% sản phẩm OCOP của cả nước. Với thế mạnh riêng có của các địa phương, nhiều sản phẩm OCOP được công nhận do chính bàn tay khéo léo của phụ nữ làm nên. Tham gia đoàn công tác của Hội LHPN Hà Nội có 8 chị là chủ doanh nghiệp có nhiều sản phẩm đã được thị trường ưa chuộng và đạt danh hiệu sản phẩm OCOP. Chủ tịch Hội LHPN Hà Nội mong muốn, thông qua chuyến tham quan, trao đổi kinh nghiệm giữa Hội Phụ nữ Hà Nội và các địa phương Bắc Giang, Bắc Ninh, các nữ chủ doanh nghiệp sẽ kết nối, trao đổi kinh nghiệm kinh doanh, tìm kiếm bạn hàng, đối tác để phát triển sản xuất theo chuỗi giá trị, mang lại lợi ích cho doanh nghiệp và cộng đồng.

 

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Làm giàu từ mô hình vườn hoa cây cảnh

Làm giàu từ mô hình vườn hoa cây cảnh

(PNTĐ) - Với niềm đam mê và tình yêu dành cho hoa cây cảnh, chị Khuất Thị Phương (SN 1976), hội viên phụ nữ xã Tích Giang, huyện Phúc Thọ đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng từ lúa sang trồng hoa cây cảnh. Chị là một trong những tấm gương phụ nữ điển hình vượt khó vươn lên làm giàu trên mảnh đất quê hương.
Cùng hành động để chấm dứt bạo lực, xâm hại đối với phụ nữ, trẻ em

Cùng hành động để chấm dứt bạo lực, xâm hại đối với phụ nữ, trẻ em

(PNTĐ) - Ngày 5/12, tại trường THCS Nguyễn Thượng Hiền, huyện Ứng Hoà, Hà Nội, Hội LHPN TP Hà Nội phối hợp với Hội LHPN huyện Ứng Hòa tổ chức Chương trình hưởng ứng Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2023 với chủ đề “Đảm bảo an sinh xã hội, tăng quyền năng và tạo cơ hội cho phụ nữ và trẻ em gái nhằm thực hiện bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới”.
Chung tay xây dựng môi trường nhà trọ an toàn, thân thiện cho phụ nữ và trẻ em gái

Chung tay xây dựng môi trường nhà trọ an toàn, thân thiện cho phụ nữ và trẻ em gái

(PNTĐ) - Với mục tiêu đảm bảo an toàn xung quanh cho ngôi nhà thuê trọ; đảm bảo an toàn các phòng trọ; đảm bảo nếp sống văn minh, lịch sự; có khu vực hoặc phòng sinh hoạt chung và sẽ là những chủ trọ thân thiện; sáng 1/12, Hội LHPN phường Phúc Xá (quận Ba Đình, Hà Nội) chính thức ra mắt CLB chủ nhà trọ an toàn, thân thiện với phụ nữ và trẻ em.
Dinh thự vua Mèo: Chốn vương giả giữa cao nguyên đá

Dinh thự vua Mèo: Chốn vương giả giữa cao nguyên đá

(PNTĐ) - Đến Đồng Văn, Hà Giang, không thể không đến thăm một địa điểm ghi dấu thời kỳ vàng son của con người từng bá chủ một vùng cao nguyên đá rộng lớn với vô vàn huyền tích bao quanh, đó là di tích lịch sử nhà Vương, hay được dân gian quen gọi là dinh thự vua Mèo.
 “Sáp ong - Sắc chàm” - triển lãm về văn hoá dân tộc Dao và Mông tại Hà Nội

“Sáp ong - Sắc chàm” - triển lãm về văn hoá dân tộc Dao và Mông tại Hà Nội

(PNTĐ) - Tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam vừa diễn ra triển lãm“Sáp ong – Sắc chàm”. Sự kiện nằm trong khuôn khổ Dự án thành phần số 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em” thuộc Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 – 2030”, giai đoạn I: từ năm 2021 đến 2025 do Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam chủ trì thực hiện.