Nỗ lực xây dựng nhà vệ sinh thân thiện với nữ giới

MAI CHI
Chia sẻ

(PNTĐ) -Sáng ngày 21/10, Hội LHPN Hà Nội, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội phối hợp tổ chức hội thảo "Chia sẻ kết quả đánh giá mức độ thân thiện của hệ thống vệ sinh trường học", với sự tham gia của giáo viên và học sinh 23 trường trên địa bàn TP.

Nỗ lực xây dựng nhà vệ sinh thân thiện với nữ giới - ảnh 1
Trưởng Ban quản lý Dự án thuộc Hà Nội, bà Lê Thị Thiên Hương - Phó Chủ tịch Hội LHPN Hà Nội phát biểu khai mạc hội thảo

Tại hội thảo, bà Trần Thị Minh Nguyệt, Trưởng ban Gia đình xã hội, Hội LHPN Hà Nội đã trình bày tổng quan báo cáo đánh giá mức độ thân thiện hệ thống nhà vệ sinh trong các trường học trong Dự án của Hà Nội. Theo đó, kết quả đánh giá cho thấy đa số học sinh cho rằng nhà vệ sinh chưa tạo cảm giác thân thiện. Một số con số đáng lưu ý như: 70% đánh giá nhà vệ sinh hiện nay chưa bố trí khu vực thay đồ, lau rửa cá nhân. Điều này ảnh hưởng lớn đến việc các em học sinh nữ ngại ngần thay băng vệ sinh tại trường khi đến kỳ kinh nguyệt, phải nhịn cho đến khi ra về.

Do đó, 100% các em khi được hỏi đều mong muốn sẽ được trang bị băng vệ sinh dự phòng, đặt tại phòng y tế hoặc các nhà vệ sinh. Ngoài ra, chưa đến 15% các em đánh giá nhà vệ sinh có thiết bị cho người khuyết tật và chưa đầy một nửa số em học sinh tại Ba Vì hài lòng với tình trạng vệ sinh trong nhà vệ sinh.

Nỗ lực xây dựng nhà vệ sinh thân thiện với nữ giới - ảnh 2
Bà Trần Thị Minh Nguyệt, Trưởng ban Gia đình xã hội, Hội LHPN Hà Nội trình bày báo cáo đánh giá mức độ thân thiện hệ thống nhà vệ sinh trong các trường học trong Dự án của Hà Nội. 

Hội thảo đã được lắng nghe ý kiến của các chuyên gia, lãnh đạo ngành giáo dục, lãnh đạo các địa phương, các thầy cô giáo và các em học sinh về vai trò quan trọng của nhà vệ sinh trường học, nguy cơ mắc các bệnh đường sinh dục, sinh sản nếu các em học sinh nữ "nhịn" thay băng vệ sinh tại trường khi tới kỳ kinh nguyệt, công tác chỉ đạo và hỗ trợ các trường học trên địa bàn xây dựng, cải tạo hệ thống nhà vệ sinh, giáo dục học sinh ý thức gìn giữ vệ sinh...

Nỗ lực xây dựng nhà vệ sinh thân thiện với nữ giới - ảnh 3
TS .BS Lê Minh Thi, Trưởng bộ môn Dân số, sức khỏe sinh sản, Đại học Y tế công cộng phát biểu tại hội thảo
Nỗ lực xây dựng nhà vệ sinh thân thiện với nữ giới - ảnh 4
Bà Đặng Thị Kim Tuyến, Phó Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Ba Vì trình bày phương hướng xây dựng, cải tạo hệ thống nhà vệ sinh trong các trường trên địa bàn huyện thời gian tới
Nỗ lực xây dựng nhà vệ sinh thân thiện với nữ giới - ảnh 5
Ông Phùng Đình Tuấn, Phó Chủ tịch UBND xã Thái Hòa, huyện Ba Vì báo cáo công tác chỉ đạo và hỗ trợ các trường trên địa bàn xây dựng, cải tạo hệ thống nhà vệ sinh trường học
Nỗ lực xây dựng nhà vệ sinh thân thiện với nữ giới - ảnh 6
Thầy giáo Vũ Văn Hải, Hiệu trưởng trường THCS Cẩm Lĩnh (huyện Ba Vì) phát biểu ý kiến tại hội thảo
Nỗ lực xây dựng nhà vệ sinh thân thiện với nữ giới - ảnh 7
Em Trương Mỹ Tâm, học sinh lớp 8B trường THCS Thụy An (huyện Ba Vì) phát biểu ý kiến 

Trưởng Ban quản lý Dự án thuộc Hà Nội, bà Lê Thị Thiên Hương - Phó Chủ tịch Hội LHPN Hà Nội cho rằng, cần xem nhà vệ sinh là công trình chính chứ không phải công trình phụ như quan niệm từ xưa đến nay. Khi có ý thức và coi trọng nhà vệ sinh trường học, lãnh đạo địa phương cũng như nhà trường sẽ có sự quan tâm xác đáng đến mức độ thân thiện của nó với các em học sinh.

"Để nhà vệ sinh trong trường học không còn là nỗi ám ảnh của học sinh mỗi khi bước chân đến, rất cần sự quan tâm đồng bộ của các cấp, các ngành, cơ quan, đoàn thể cùng chung tay đầu tư, nâng cấp, sửa chữa... để không ảnh hưởng đến tâm lý, sinh hoạt, vui chơi của các em, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục và góp phần vào tiến trình bình đẳng giới"- bà Thiên Hương nhấn mạnh.

Dự án "Tự tin là chính mình" (gọi tắt là dự án GLM) chính thức được khởi động từ ngày 2/4/2021. Đây là dự án do Hội LHPN Việt Nam và tổ chức Plan International Việt Nam hợp tác triển khai và được tài trợ bởi tập đoàn Kimberly Clark - nhãn hàng Kotex.

Mục tiêu của Dự án là tạo điều kiện tối đa để các em gái vị thành niên sống ở vùng đô thị và cộng đồng dân tộc thiểu số ở các vùng nông thôn hẻo lánh có thể tự tin vượt qua “kỳ nguyệt san” của mình một cách an toàn và thoải mái, đồng thời tự đưa ra được những quyết định liên quan đến sức khỏe sinh sản.

Dự án được triển khai thực hiện tại 2 tỉnh, thành phố: Tỉnh Quảng Bình (huyện Minh Hóa và TP Đồng Hới) và TP Hà Nội (huyện Ba Vì và một số trường THCS, THPT) trong thời gian 3 năm, từ năm 2020 đến năm 2023.

 

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Hãy hành động ngay từ lúc này để bảo vệ phụ nữ, trẻ em

Hãy hành động ngay từ lúc này để bảo vệ phụ nữ, trẻ em

(PNTĐ) - Đó là thông điệp gửi tới cộng đồng tại Chương trình truyền thông Hưởng ứng Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới do Hội LHPN Hà Nội tổ chức tại quận Đống Đa và huyện Ứng Hòa vào ngày 6/12/2022.
Hàng trăm nghìn hội viên phụ nữ được nâng cao kiến thức pháp luật

Hàng trăm nghìn hội viên phụ nữ được nâng cao kiến thức pháp luật

(PNTĐ) -Sáng ngày 2/12, Hội LHPN TP Hà Nội và Sở Tư pháp TP Hà Nội tổ chức hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện Kế hoạch liên ngành số 54/KH-STP-HLHPN ngày 28/5/2018 giữa Sở Tư pháp và Hội LHPN Thành phố về việc đẩy mạnh công tác phổ biến giáo dục pháp luật, trợ giúp pháp lý, tư vấn pháp luật cho phụ nữ, hòa giải ở cơ sở và lồng ghép giới trong xây dựng pháp luật giai đoạn 2018-2022.
Lễ hội Áo dài du lịch Hà Nội 2022 thu hút hơn 30.000 lượt khách

Lễ hội Áo dài du lịch Hà Nội 2022 thu hút hơn 30.000 lượt khách

(PNTĐ) - Tối 4/12, tại không gian phố đi bộ Hồ Gươm, Hoàn Kiếm, Sở Du lịch Hà Nội phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức chương trình bế mạc Lễ hội Áo dài Du lịch Hà Nội năm 2022. Dự lễ bế mạc có Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội Đặng Hương Giang; Ủy viên BCH TƯ Hội LHPN Việt Nam, Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN thành phố Hà Nội Nguyễn Thị Thu Thủy; diện các cơ quan Trung ương, các sở, ban, ngành thành phố, các quận, huyện, đơn vị, doanh nghiệp, các nghệ nhân, nhà thiết kế; cùng đông đảo người dân và du khách Thủ đô.