Nữ cán bộ Hội luôn đặt lợi ích cộng đồng lên hàng đầu

Bài và ảnh: Hoàng Anh
Chia sẻ

(PNTĐ) - Năng động, sáng tạo, hết mình vì công việc và được cán bộ, hội viên phụ nữ và nhân dân tin tưởng, quý mến. Đó là nhận xét của người dân khi nhắc về chị Tuấn Thị Luyến, Chủ tịch Hội LHPN xã Kim Chung, huyện Hoài Đức, Hà Nội. Chị là một trong những tấm gương điển hình tiêu biểu trong phong trào thi đua yêu nước “Phụ nữ Thủ đô thi đua làm theo lời Bác” giai đoạn 2018-2023 được Hội LHPN Hà Nội tặng Bằng khen.

Nữ cán bộ Hội luôn đặt lợi ích cộng đồng lên hàng đầu - ảnh 1
Chị Tuấn Thị Luyến, Chủ tịch Hội LHPN xã Kim Chung, huyện Hoài Đức tặng xe đạp cho các em học sinh vượt khó học giỏi.

13 năm với cương vị là Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở, khi thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, chị Luyến vận động, tuyên truyền tới cán bộ, hội viên phụ nữ và người dân tùy điều kiện hoàn cảnh của mình mà học theo Bác những điều tốt đẹp theo cách riêng của mình, có những hành động cụ thể, ý nghĩa. “Tôi học Bác ngay từ những điều giản dị nhất, đó là thực hành tiết kiệm và làm những điều tốt cho phụ nữ, trẻ em và cộng đồng”- chị Luyến nói. 

Nói là làm, chị tranh thủ mọi thời gian rảnh để gần gũi với hội viên phụ nữ, thấu hiểu lắng nghe tâm tư nguyện vọng của họ từ đó tìm biện pháp giúp đỡ kịp thời. Trong vai trò “thủ lĩnh”, chị đã mạnh dạn tham mưu cấp ủy, chính quyền về các chính sách có liên quan đến phụ nữ và trẻ em, thực hiện tốt việc giám sát luật pháp, chính sách liên quan đến bình đẳng giới. Chị cùng các chị em trong BCH Hội Phụ nữ xã tổ chức giám sát cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ dưới 6 tuổi, giám sát chế độ chính sách đối với người có công, thân nhân liệt sĩ, giám sát đảm bảo an toàn thực phẩm... 

Đặc biệt trong những năm đại dịch Covid-19 xảy ra, phát huy vai trò của tổ chức Hội, chị còn đẩy mạnh việc giám sát triển khai chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. Thông qua hoạt động giám sát, đã phát hiện và kiến nghị với chính quyền, các ngành chức năng các trường hợp thực hiện chưa đúng quy định của Luật, đề xuất giải quyết kịp thời chế độ chính sách, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của phụ nữ trẻ em trên địa bàn. Việc làm của chị nhận được sự ghi nhận đánh giá cao của lãnh đạo chính quyền địa phương. 

Thực hiện phong trào thi đua yêu nước gắn với việc thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, các cuộc vận động của Trung ương Hội, Thành hội phát động trong thời gian qua, chị đã vận dụng linh hoạt, đổi mới nội dung, sáng tạo nhiều mô hình phần việc thi đua mang sắc thái riêng của phụ nữ xã Kim Chung. Điển hình như vận động hội viên phụ nữ thực hiện có hiệu quả mô hình “Nuôi lợn nhựa tiết kiệm”, vận động mỗi cán bộ, hội viên thực hành bỏ vào lợn nhựa từ 5.000 đồng để có nguồn quỹ giúp đỡ phụ nữ khó khăn xây nhà mái ấm tình thương, giúp học sinh nghèo vượt khó, học giỏi… Đến nay, đã có hàng nghìn lượt cán bộ, hội viên, phụ nữ thực hiện, tiết kiệm, ủng hộ quỹ khuyến học với tổng số tiền gần 100 triệu đồng.

Hình ảnh đẹp của người “thủ lĩnh” Hội đã không ngại khó, vất vả và gương mẫu, trực tiếp tham gia vào hoạt động bảo vệ môi trường vào các sáng thứ 7 và Chủ nhật hàng tuần khiến cho cán bộ, hội viên nể phục. Từ đó mọi người ai nấy đều làm theo, tạo thành nền nếp và lan tỏa trong cộng đồng. Khi tham gia hưởng ứng phong trào “Vì môi trường xanh, sạch, đẹp, phụ nữ không đổ rác, phế thải ra đường và nơi công cộng”; phong trào “Chống rác thải nhựa” gắn với thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” và cuộc vận động xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch”, chị cùng các cán bộ Hội nòng cốt đã luôn sẵn sàng có mặt và trực tiếp tham gia tổng vệ sinh vào “Ngày Chủ nhật xanh”. Chị em đã cùng nhau tham gia dọn dẹp vệ sinh đường làng, ngõ xóm, vẽ tranh cổ động tuyên truyền bảo vệ môi trường. Đến nay, tham gia xây dựng 3 đoạn đường nở hoa, 1 đoạn đường bích họa. 

Bên cạnh đó, để bảo vệ môi trường nông thôn, tận dụng nguồn nguyên liệu hữu cơ từ phụ phẩm nông nghiệp, chị đã vận động, hướng dẫn chị em hội viên áp dụng các biện pháp, kỹ thuật để xử lý rơm rạ sau thu hoạch… Hội đã thành lập điểm mô hình “Phân loại, xử lý rác hữu cơ tại hộ gia đình” với 25 thành viên tham gia. Đến nay mô hình đã được nhân rộng trên toàn xã.  

Để hội viên phụ nữ tích cực tham gia phong trào thi đua của Hội, chị còn tập trung làm tốt công tác phát triển hội viên, xây dựng hội viên nòng cốt, nâng cao chất lượng sinh hoạt chi hội, đổi mới phương thức, đa dạng hóa các loại hình hoạt động. Trong thời gian qua, Hội Phụ nữ đã duy trì và thành lập tổ Phụ nữ cao tuổi, tổ Phụ nữ trẻ, câu lạc bộ phụ nữ văn hóa văn nghệ… Kết quả, trong giai đoạn 2018-2023 đã tổ chức kết nạp 174 hội viên nâng tổng số hội viên trên toàn xã lên gần 2.000 hội viên, vượt chỉ tiêu giao; đồng thời đã giới thiệu 16 hội viên ưu tú để bồi dưỡng kết nạp Đảng.

Với những kết quả đạt được, đặc biệt là trong việc học và làm theo Bác, giai đoạn 2018-2023, phong trào Hội LHPN xã đạt thành tích xuất sắc được Hội LHPN Hà Nội, huyện tặng Bằng khen. Chị Tuấn Thị Luyến được nhận danh hiệu cán bộ Hội giỏi, là một trong những cá nhân điển hình tiêu biểu được Hội LHPN Hà Nội tặng bằng khen về thành tích xuất sắc trong phong trào “Phụ nữ Thủ đô thi đua làm theo lời Bác” giai đoạn 2018-2023”.

 

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Các cấp Hội Phụ nữ huyện Thanh Trì  phấn đấu trồng 250 cây xanh, cây ăn trái

Các cấp Hội Phụ nữ huyện Thanh Trì phấn đấu trồng 250 cây xanh, cây ăn trái

(PNTĐ) - Sáng 22/2, tại xã Vạn Phúc, Hội LHPN huyện Thanh Trì tổ chức Phát động Tết trồng cây “Phụ nữ vun trồng tương lai” xuân Giáp Thìn năm 2024; phát động Cuộc thi Đoạn đường/tuyến phố bích họa, nở hoa năm 2024 và Giao lưu nhân rộng mô hình “Thôn/tổ dân phố văn hóa kiểu mẫu” trong thực hiện quy tắc ứng xử nơi công cộng.
Bước tạo đà cho năm mới 2024 thành công

Bước tạo đà cho năm mới 2024 thành công

(PNTĐ) - Từ những kết quả đã đạt được trong năm 2023, với tinh thần đoàn kết, đổi mới, sáng tạo, năm 2024 các cấp Hội Phụ nữ Hà Nội tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, các công trình phần việc thiết thực kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước, của Thủ đô; triển khai có hiệu quả phong trào “Xây dựng người phụ nữ Thủ đô Trung hậu - Sáng tạo - Đảm đang - Thanh lịch” gắn với phong trào thi đua “Xây dựng người phụ nữ Việt Nam thời đại mới”.
Tôn vinh truyền thống “Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang” của phụ nữ Việt Nam

Tôn vinh truyền thống “Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang” của phụ nữ Việt Nam

(PNTĐ) - Ngày14/2, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật tổ chức Giới thiệu, ra mắt sách “Phụ nữ Việt Nam có một thời như thế”. Đây là hoạt động thiết thực nhân dịp kỷ niệm 1984 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng, 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2024), hướng tới chào mừng Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, đồng thời tôn vinh truyền thống “Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang” của phụ nữ Việt Nam.