Nữ Chủ tịch Hội hết mình vì cộng đồng

Bài và ảnh: VÂN NGA
Chia sẻ

(PNTĐ) - Nhanh nhẹn, năng động, nhiệt tình, xông xáo, trách nhiệm,… đó là những nhận xét mà bất cứ ai gặp cũng có thể nhận thấy ở chị Đồng Thị Thanh Mai, Chủ tịch Hội LHPN xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức. Hơn 14 năm gắn bó với công tác hội phụ nữ, 10 năm trên cương vị Chủ tịch Hội LHPN xã, chị luôn nêu cao tinh thần gương mẫu, trách nhiệm, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ.

Nữ Chủ tịch Hội hết mình vì cộng đồng - ảnh 1
Chị Đồng Thị Thanh Mai vinh dự được Giám đốc Công an thành phố Hà Nội khen thưởng.

Gặp chị Đồng Thị Thanh Mai vào những ngày cuối vụ mùa lễ hội chùa Hương, với dáng người cao, khoẻ khắn, rất nhanh nhẹn, mọi việc chị làm thoăn thoắt với vai trò là nòng cốt trong công tác phục vụ chùa Hương từ đảm bảo vệ sinh môi trường, cảnh quan, đến bán vé, tuyên truyền cho nhân dân và du khách về trẩy hội thực hiện tốt việc đi lễ văn minh, ứng xử văn hoá nơi tâm linh…

Chị Mai cũng là “đầu tàu” cùng chị em hội viên tập trung thực hiện các phong trào thi đua: Xây dựng người phụ nữ Thủ đô “Trung hậu - Sáng tạo - Đảm đang - Thanh lịch, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động và vị thế của tổ chức Hội. Chị luôn gần gũi, lắng nghe ý kiến, tâm tư, nguyện vọng của cán bộ hội viên; chủ động bàn bạc với các đồng chí trong Ban Chấp hành Hội để không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động; nâng cao chất lượng, hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước. Đặc biệt quan tâm chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho chị em. Nhờ đó, công tác Hội và phong trào phụ nữ của xã Hương Sơn đã đạt được nhiều kết quả rất đáng ghi nhận. 

Hơn 14 năm gắn bó với công tác Hội, chị Đồng Thị Thanh Mai trở thành tấm gương điển hình về tinh thần, trách nhiệm, năng động, sáng tạo hết lòng vì công việc được cán bộ, hội viên, nhân dân tin tưởng, yêu mến. Bên cạnh nhiệm vụ công tác Hội, chị Mai còn là người tiên phong trong các phong trào từ thiện, nhân đạo, vì cộng đồng. Từ năm 2018 đến nay, chị đã vận động gia đình, người thân, các nhà hảo tâm và cán bộ, hội viên chung tay cùng Hội LHPN xã Hương Sơn tổ chức thành công chương trình “Tết ấm yêu thương” cho người nghèo, người già cô đơn không nơi nương tựa nhân dịp Tết Nguyên đán, mỗi năm được 250-300 chiếc bánh chưng và 100-120kg giò tặng cho 115-120 hộ nghèo, hộ cận nghèo; tặng tiền mặt cho 20-25 người già không nơi nương tựa 300.000 đồng/người với tổng số tiền là gần 75 triệu đồng. Chị Mai cũng tích cực cùng Hội vận động các nhà hảo tâm, các doanh nghiệp ủng hộ xây dựng 6 mái ấm tình thương cho hộ nghèo trị giá 205 triệu đồng; tặng chăn ấm tình thương cho phụ nữ nghèo mỗi năm 30 chiếc trị giá 15 triệu đồng.

Đặc biệt, trong thời gian dịch bệnh Covid-19, chị Mai đã ngày đêm cùng các chị em hội viên và các lực lượng của xã làm nhiệm vụ phòng chống dịch. Đặc biệt, chị trực tiếp tham gia 24 buổi nấu cơm cho các y, bác sĩ tham gia chống dịch tại xã Hương Sơn; vận động ủng hộ tiền và nhân lực để trực các chốt phong tỏa; ủng hộ tiền để gói giò tổng được 38kg tặng khu cách ly và hộ nghèo trị giá hơn 37 triệu đồng… 

Chị còn là người tiên phong hưởng ứng phong trào phân loại rác thải tại các hộ gia đình ủ thành phân hữu cơ, vận chuyển và thu gom rác. Từ tháng 6/2022, chị trực tiếp tuyên truyền vận động toàn dân tích cực thực hiện. Phong trào này đến nay đã đi vào nền nếp và được đánh giá cao. Bên cạnh đó, chị còn là tấm gương tiêu biểu của huyện Mỹ Đức trong phong trào hiến máu nhân đạo. Từ năm 2018 đến nay, chị Mai đã tham gia hiến máu được 7 lần.

Tại xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, với dân số 23.000 người, 51% là nữ, song trong số 30 đại biểu HĐND xã thì chỉ có 4 đại biểu là nữ, chị Đồng Thị Thanh Mai là 1 trong 4 nữ đại biểu đó và đây là khoá thứ 3 liên tục chị được người dân tín nhiệm bầu làm đại biểu HĐND xã; trong đó 10 năm chị giữ cương vị Chủ tịch Hội LHPN xã.

Nhận xét về nữ đại biểu HĐND xã, Chủ tịch Hội LHPN xã, ông Nguyễn Văn Lương, Bí thư Đảng ủy xã Hương Sơn khẳng định: “Đồng chí Đồng Thị Thanh Mai là người có năng lực, nhiệt tình, luôn nỗ lực ở các vai trò, trách nhiệm khác nhau. Đặc biệt luôn gắn bó với nhân dân, đi sâu sát mọi việc, không nề hà việc khó, chủ động trong ghi nhận ý kiến và tham mưu cho lãnh đạo để điều hành và triển khai công việc mang lại lợi ích lớn nhất cho người dân”.

Trong thời gian qua, chị Mai được nhận nhiều bằng khen, giấy khen và các danh hiệu tuyên dương của thành phố, huyện và các ngành như: Thành uỷ Hà Nội tặng Bằng khen Đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 5 năm liên tục từ năm 2014-2019; UBND TP Hà Nội tặng danh hiệu Người tốt, việc tốt năm 2018; Giám đốc Ngân hàng Chính sách TP Hà Nội tặng khen thưởng về công tác quản lý các nguồn vốn đến người dân thụ hưởng (năm 2022); Giám đốc Công an TP Hà Nội khen thưởng vì có thành tích trong phong trào bảo vệ an ninh tổ quốc (năm 2023)… 

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Cán bộ, hội viên phụ nữ Thủ đô vô cùng thương tiếc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Cán bộ, hội viên phụ nữ Thủ đô vô cùng thương tiếc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

(PNTĐ) -  Sáng 25/7, Hội LHPN Hà Nội đã tổ chức hội nghị Giao ban dư luận xã hội tháng 7. Đội ngũ cộng tác viên dư luận xã hội do Thành hội quản lý đã phản ánh nhiều nội dung quan trọng, đặc biệt phản ánh về tâm tư, tình cảm và niềm tiếc thương vô hạn của cán bộ, đảng viên, hội viên phụ nữ Thủ đô và nhân dân đối với đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Hội LHPN Hà Nội: Đổi mới phương thức và nâng cao chất lượng công tác nắm bắt tư tưởng, dư luận xã hội

Hội LHPN Hà Nội: Đổi mới phương thức và nâng cao chất lượng công tác nắm bắt tư tưởng, dư luận xã hội

(PNTĐ) - Trong khuôn khổ Hội thảo khoa học “Giải pháp nâng cao hiệu quả phương thức nắm bắt dư luận xã hội của Hội LHPN Việt Nam” tổ chức ngày 24/7, Phó Chủ tịch Hội LHPN Hà Nội Phạm Thị Mỹ Hoa đã tham dự và chia sẻ nội dung về việc đổi mới phương thức nắm bắt dư luận xã hội trong hội viên phụ nữ hiện nay.
Ứng dụng công nghệ thông tin giúp nâng cao chất lượng công tác nắm bắt, định hướng dư luận xã hội

Ứng dụng công nghệ thông tin giúp nâng cao chất lượng công tác nắm bắt, định hướng dư luận xã hội

(PNTĐ) - Hội LHPN Việt Nam các cấp luôn chú trọng việc thực hiện nhiệm vụ nắm bắt, phản ảnh tình hình tư tưởng, dư luận xã hội của các tầng lớp phụ nữ, từ đó tham mưu, đề xuất và tham gia cùng cấp ủy, chính quyền và các ban, ngành, đoàn thể giải quyết các vấn đề liên quan đến phụ nữ góp phần tích cực trong ổn định tư tưởng xã hội.
Nhiều hình thức phong phú phát hành báo Hội

Nhiều hình thức phong phú phát hành báo Hội

(PNTĐ) - Ngày 24/7, Hội LHPN quận Cầu Giấy phối hợp với Báo Phụ nữ Thủ đô (PNTĐ) tổ chức tọa đàm bàn biện pháp đẩy mạnh công tác phát hành và sử dụng báo Hội trong sinh hoạt hội viên. Tổng Biên tập Báo PNTĐ Lê Quỳnh Trang và Chủ tịch Hội LHPN quận Cầu Giấy Nguyễn Kim Lê chủ trì buổi tọa đàm.