Nữ trí thức Thủ đô đóng góp vì Hà Nội xanh, sạch, đẹp

MAI CHI
Chia sẻ

(PNTĐ) -Với mong muốn phát huy tốt vai trò góp ý, phản biện và đóng góp xây dựng Thủ đô xanh, văn hiến, văn minh, hiện đại, đặc biệt là góp phần thực hiện hiệu quả Nghị quyết 15 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 , ngày 15/3, Hội Nữ trí thức Hà Nội tổ chức hội thảo “Hà Nội phát triển xanh, thực trạng và giải pháp”. Tới dự hội thảo có Chủ tịch Hội LHPN Hà Nội Lê Kim Anh.

Phát triển Thủ đô theo hướng đô thị xanh, đô thị văn minh

Tại hội thảo, cán cán bộ, hội viên Hội Nữ trí thức Hà Nội đã được GS.TSKH.KTS Nguyễn Hữu Dũng, Chủ tịch Hội Môi trường Xây dựng Việt Nam chia sẻ về giải pháp phát triển Thủ đô Hà Nội theo hướng đô thị xanh, đô thị văn minh.

GS Dũng cho rằng, cần thiết phát triển các công trình xanh tại Việt Nam nói chung và Hà Nội – trái tim của cả nước nói riêng. Bởi, Việt Nam đang trong giai đoạn phát triển kinh tế xã hội nhanh và đến năm 2025, cơ bản sẽ trở thành nước công nghiệp. Cùng với đó, tốc độ đô thị hóa diễn ra nhanh chóng, các mô hình tòa nhà hiện tại đang cho thấy vốn đầu tư lớn, tiêu thụ nhiều năng lượng, sản sinh nhiều ô nhiễm nhưng lại kém hiệu quả. Ngoài ra, công tác quản lý chất thải rắn ở Việt Nam chưa hiệu quả, tỷ lệ cây xanh/người ở Hà Nội (khoảng 2m2/người) là quá thấp. Diện tích mặt hồ, ao thoát nước bị lấn chiếm, thu hẹp. Các khu nhà ở, khu dân cư thiếu không gian xanh, sân chơi cho trẻ em và người cao tuổi.

Nữ trí thức Thủ đô đóng góp vì Hà Nội xanh, sạch, đẹp - ảnh 1

Quang cảnh hội thảo “Hà Nội phát triển xanh, thực trạng và giải pháp” do Hội Nữ trí thức Hà Nội tổ chức

“Những thách thức, rào cản ấy cho thấy càng phát triển, càng phải đặt việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả lên hàng đầu”, GS Nguyễn Hữu Dũng kết luận.

Qua hội thảo, GS Dũng cũng đề cập một số khái niệm mới hướng tới tiết kiệm và sử dụng hiệu quả năng lượng như kiến trúc xanh, công trình xanh, đô thị xanh, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, đô thị sinh thái, đô thị - thành phố thông minh…

Ông cũng nhấn mạnh rằng, công việc này không thể chỉ dành cho chính quyền, nhà đầu tư mà là việc chung, mọi người dân đều có thể góp phần.

PGS.TS Nguyễn Thị Bích Thủy (Viện Khoa học công nghệ giao thông vận tải), Tổng Thư ký Hội Nữ trí thức Hà Nội ngoài công việc tại Hội, vẫn ngày ngày tham gia giảng dạy, hướng dẫn sinh viên nghiên cứu khoa học. Là một nhà khoa học  say mê tìm tòi các loại sơn đặc chủng chuyên dùng chống ăn mòn và đặc biệt, phải bảo vệ môi trường, hiện nay, bà vẫn gieo niềm đam mê ấy vào các lứa sinh viên mình hướng dẫn.

Theo PGS Thủy, kinh tế tuần hoàn (lấy thải của cái trước làm đầu vào của cái sau) đã ăn sâu vào suy nghĩ của các nhà khoa học và phát triển sang ý thức của học sinh, sinh viên.

“Tôi nghĩ, hướng đi của Hà Nội trở thành đô thị thông minh, xanh, sạch, đẹp như Nghị quyết số 15 là rất đúng, mang tầm nhìn thời đại, phù hợp với xu thế phát triển đô thị của thế giới-bà Thủy cho biết. 

Nữ trí thức Thủ đô sẵn sàng đóng góp xây dựng Hà Nội xanh

Theo PGS.TS Bùi Thị An, Chủ tịch Hội Nữ trí thức Hà Nội, các công tác của Hội luôn quan tâm đến các nghiên cứu khoa học và các vận động, phản biện xã hội về khoa học môi trường.

“Nếu phát triển đúng tinh thần của Nghị quyết 15 thì Hà Nội sẽ rất tuyệt vời, từ không gian, thẩm mỹ đến kinh tế và các nền tảng khác. Do đó, chúng tôi là thành viên của Hội LHPN Hà Nội, nếu phụ nữ Hà Nội nói chung và nữ trí thức Hà Nội nói riêng rất sẵn sàng tham gia đóng góp vào công cuộc xây dựng Hà Nội phát triển đúng mục tiêu. Vì thế, hội thảo này được tổ chức để mỗi cán bộ, hội viên hiểu rõ được những khái niệm cơ bản để từ đó, chúng tôi lựa chọn được những nội dung nào mà Hội Nữ trí thức Hà Nội có thể tham gia hiệu quả trong tư vấn, phản biện, nghiên cứu và tham gia trực tiếp từ nơi mình sinh sống, công tác”- bà An nói.

PGS.TS Bùi Thị An cũng khẳng định, khi phụ nữ chủ động tham gia đóng góp cho xã hội bằng kiến thức, khả năng của mình cũng là đang thúc đẩy bình đẳng giới. Bình đẳng giới muốn thực sự thì phải đến từ năng lực nội sinh, tức là ngoài điều kiện khách quan của thể chế, luật pháp, tự mỗi người phụ nữ phải nỗ lực học hỏi, có kiến thức để chủ động tham gia đóng góp và xây dựng được vị trí cho mình.

“Vì thế, chúng tôi nghĩ việc chúng tôi tự trang bị cho mình những kiến thức cần thiết về công việc sẽ tham gia trong Nghị quyết 15 cũng là thể hiện sự xung phong cho giới nữ Thủ đô trong việc góp phần thực hiện hiệu quả đưa Hà Nội lên tầm cao mới, và cũng là thúc đẩy tiến trình bình đẳng giới”.

 

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

450 cán bộ, hội viên phụ nữ quận Hoàng Mai báo công dâng Bác

450 cán bộ, hội viên phụ nữ quận Hoàng Mai báo công dâng Bác

(PNTĐ) -Sáng 7/6, 450 đại biểu thay mặt cho hơn 32.890 cán bộ, hội viên phụ nữ quận Hoàng Mai đã đoàn tụ về trước Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, để vui mừng báo cáo với Bác về những nỗ lực và sự phấn đấu không ngừng, từng bước vươn lên, ngày càng khẳng định vai trò, vị thế của mình trong gia đình, xã hội.
Hội LHPN phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình: Khai mạc trại hè Better me

Hội LHPN phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình: Khai mạc trại hè Better me

(PNTĐ) - Hướng ứng tháng hành động vì trẻ em, đón các em học sinh từ trường học về với địa phương, ngày 5/6, Hội LHPN phường Ngọc Khánh (Ba Đình, Hà Nội) đã phối hợp cùng hệ thống giáo dục Ánh Mai Sáng khai mạc trại hè “ Better me” (Tốt hơn cho tôi) dành cho các bé từ 6 - 12 tuổi với 35 trại viên.
Kỳ 2: Hành động ngay vì sức khỏe và môi trường sống

Kỳ 2: Hành động ngay vì sức khỏe và môi trường sống

(PNTĐ) -Giải quyết ô nhiễm môi trường do rác thải nhựa gây ra là một nhiệm vụ liên tục, lâu dài và kiên trì. Thời gian qua, cán bộ, hội viên phụ nữ Thủ đô không ngại khó, ngại vất vả đưa ra những cách làm sáng tạo, hiệu quả để cùng nhau thay đổi thói quen và tích cực lan tỏa thông điệp về “Giải pháp cho ô nhiễm nhựa” đến cộng đồng với tinh thần hành động ngay vì sức khỏe và môi trường sống.
Biểu dương gương điển hình tiên tiến "Phụ nữ Thủ đô thi đua làm theo lời Bác" giai đoạn 2018-2023

Biểu dương gương điển hình tiên tiến "Phụ nữ Thủ đô thi đua làm theo lời Bác" giai đoạn 2018-2023

(PNTĐ) -Sáng ngày 8/6/2023, tại Hội trường 1A Trụ sở Cơ quan, Hội LHPN Hà Nội sẽ tổ chức Hội nghị biểu dương điển hình tiên tiến “Phụ nữ Thủ đô thi đua làm theo lời Bác” giai đoạn 2018 - 2023; Tổng kết đợt thi đua cao điểm kỷ niệm 75 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948 - 11/6/2023) và Chương trình Giao lưu “Phụ nữ Thủ đô Tự tin - Hội nhập - Kết nối thành công”.